Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con đường của giấc mơ

2020-02-24 01:28

Tác giả:

blogradio.vn - Giấc mơ luôn là một thế giới bí ẩn phản ánh nội tâm con người. Người ta thường mơ về những điều mình chưa hoàn thành trong thực tế, mơ về những thứ mình mong muốn nhưng chưa được thỏa mãn hay thậm chí là mơ về một ngày nào đó trong ký ức mà thực tại cuộc sống đã phủ lên nó bao tầng bụi cát.

***

Đêm qua tôi có một giấc mơ. Vẫn hỗn độn không trật tự như cách một giấc mơ xảy đến nhưng lần này tôi không thể nào quên được giấc mơ đó khi thức dậy. Trong mơ, tôi thấy mình chạy theo một đoàn người đến một vùng đất lạ. Tôi phát hiện mình không mang bất kỳ giày dép nào khi cảm thấy chân dẫm lên những thứ mềm mịn như sợi bông. Khi cúi xuống xem xét những sợi bông mềm mịn đó, tôi phát hiện thực ra chúng là hoa của một loại xương rồng và bên dưới lớp bông mềm mại đó đương nhiên là những bụi xương rồng nhỏ nhưng đầy gai nhọn. Sau đó, tôi lại nghĩ những cây xương rồng này thật đáng yêu và quyết định tìm kiếm một cái chậu nhỏ để mang một cây về nhà. Thế nhưng, khi tôi đang loay hoay tìm chậu nhỏ thì nước lại dâng lên và nhấn chìm mọi thứ. Bạn biết điều mà tiềm thức tôi nghĩ lúc đó là gì không? Tôi không lo sợ mình sẽ chết đuối, tôi nghĩ làm thế nào mình có thể bơi được để tìm một cái chậu nhỏ.

Con đờng của giấc mơ

Đúng là một giấc mộng vô lý và hoang đường bởi vì nó chỉ đơn giản là một giấc mộng, vậy mà nó lại làm cho tôi phải suy ngẫm thật nhiều. Tôi bắt đầu lên Sài Gòn tìm việc cách đây ba năm và hiện vẫn là một nhân viên trong công ty đó. Trong suốt quảng thời gian ấy, tôi không ngừng nghĩ về một công việc mới với nhiều cơ hội hơn, với một môi trường nhiều thách thức nhưng tôi lại ngại sự thay đổi và luyến tiếc sự yên bình trong cuộc sống hiện tại. Như nhiều bạn trẻ khác khi bắt đầu quyết định và lựa chọn cho tương lai, tôi luôn phân vân liệu mình có nên, liệu mình có thể, liệu mình có cần và rồi, tôi vẫn ở lại.

Xuôi theo dòng người tôi tìm kiếm một vùng đất mới, một tương lai mới. Đi trên bình nguyên phẳng lặng và mềm mại tôi vẫn lo ngại những gai nhọn phía dưới sự mềm mại ấy. Một ngày nào đó, khi những cái gai nhọn đâm vào chân, làm tôi đau đớn thì lỗi là do sự tồn tại hiển nhiên của chúng hay sự tồn tại quá tạm bợ, mong manh của lớp bông hay chính do sự phớt lờ của tôi với chúng?

Con đờng của giấc mơ

Còn một điều tôi vẫn chưa nói với bạn, tôi hiện đang làm việc trong một công ty sản xuất và một trong những sản phẩm của chúng tôi có chất liệu giống y như thứ bông mềm mại trên lớp bông gòn ấy. Nó khiến tôi không khỏi liên tưởng về công việc hiện tại và tương lai của mình. Tôi nhận ra thứ mình lo sợ không phải sự ổn định và bình lặng trong công việc hiện tại, điều thật sự làm tôi lo lắng chính là một ngày nào đó sự ổn định ấy bị phá vỡ đi mã tôi vẫn chưa sẵn sàng để đối mặt với nó. Trong thực tại tôi đã làm gì? Tôi đã không làm gì cả, tôi đứng yên và không lựa chọn gì khi không biết lựa chọn nào là đúng. Nhưng bạn hẳn là cũng biết, khi đứng trước sự lựa chọn giữa thách thức và ổn định, không lựa chọn thách thức cũng đồng nghĩa với việc bạn đã lựa chọn một cuộc sống ổn định. Sự ổn định này làm tôi lo sợ như bạn thấy đấy và tôi đối mặt với những nỗi lo lắng ấy thay vì đối mặt với những sự thử thách mới mẻ của cuộc đời, liệu tôi làm vậy là sai?

Bạn thấy đấy, cuộc sống tưởng ổn định và bình lặng đôi khi còn rối rắm hơn cả một giấc mộng hoang đường. Trong mơ, tôi thấy mình nhặt cây xương rồng đầy gai nhọn và cả bông mịn ấy, tìm một cái chậu thích hợp cho nó vì… tôi thích. Chỉ đơn giản là một khoảnh khắc vui vẻ, không phải là những lo lắng về đau đớn hay sự mềm mại giả tạo. Ngay cả khi đối mặt với sự nhấn chìm của dòng nước lũ tôi vẫn biết đó không phải là một cơn ác mộng, bởi không có sự lo lắng về nỗi đau, cái chết hay sự mất mát mà chỉ đơn giản là tôi đang tìm kiếm một thứ thích hợp để trang trí cho cuộc sống của mình.

Con đờng của giấc mơ

Bạn sẽ tồn tại trên cuộc đời này bao lâu? 80 năm? 60 năm? Hay 50, 40 thậm chí là một ngày mai, ngày kia nào đó sẽ là giây phút cuối cùng bạn được nhìn ngắm cuộc sống. Tại sao bạn phải lo lắng quá nhiều về tương lai khi bạn không biết chắc rằng tương lai của bạn liệu có đủ dài để chất chứa qua nhiều đắn đo và suy nghĩ. Tôi không phải muốn gieo cái tư tưởng tiêu cực gì vào trong tâm trí bạn nhưng bạn có thể thử bớt một chút thời gian lo lắng của mình cho việc yêu thích một thứ gì đó và hưởng thụ niềm vui sống ấy hay không? Bạn có thể dừng tìm kiếm tương lai mà thay vào đó là tìm kiếm điều mình yêu thích, điều làm muốn thưởng thức nhất?

Mỗi người sinh ra đã là một bản thể riêng, có thể hạnh phúc của một người nào đó được đo lường bằng những thành tựu mà họ đạt được trong đời, bằng số tiền mà họ kiếm được, bằng quyền lực và địa vị xã hội… Nhưng nếu bạn còn đang vân phân vân giữa việc đánh đổi cuộc sống ổn định, an nhàn của mình với việc chạy theo những giá trị đó thì nghĩa là bạn không phải sinh ra để sống cuộc đời như vậy. Được người đời nhắc nhở và gọi tên trong những trang vàng lịch sử, được xã hội tôn vinh và ngưỡng mộ cũng thích thật nhưng có sao đâu nếu bạn sống trọn vẹn với những điều mà mình mong muốn và trở về cát bụi một cách lặng lẽ, an nhiên.

Con đờng của giấc mơ

Ngày mai nếu bạn thức giấc bởi tiếng đồng hồ báo thức, những người hàng xóm ồn ào, tiếng xe cộ vội vã trên đường phố mà không cảm thấy một động lực rực cháy thúc giục bạn thay đổi tương lai thì bạn hãy cứ thưởng thức bữa sáng của mình, đọc thêm một trang tiểu thuyết còn dang dở hay lướt web vài vong và lại tiếp tục bắt đầu thôi, cuộc sống mà bạn lựa chọn!

©Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 

Phía trước luôn có một con đường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy nhắm mắt lại trong năm giây và kể ra ba người bạn thương yêu nhất

Hãy nhắm mắt lại trong năm giây và kể ra ba người bạn thương yêu nhất

Đừng bao giờ quên rằng, chính bản thân mình, cũng cần được yêu thương.

Ngoài đôi mắt chúng ta còn có trái tim nên đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Ngoài đôi mắt chúng ta còn có trái tim nên đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Bề ngoài có thực sự nói lên hết tất cả hay không? “Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà biết hết được con người thì cuộc đời chẳng tồn tại hai chữ không ngờ.”

Em có phải là cô gái hạnh phúc nhất thế gian?

Em có phải là cô gái hạnh phúc nhất thế gian?

Em đã rất mệt mỏi với việc che dấu tình cảm của mình – thứ tình cảm biến chất cho một tình bạn, tình cảm của em đối với anh không còn là một người bạn đối với một người bạn, không còn là tình cảm của một đứa em gái với một người anh trai từ lâu lắm rồi. Và em ước rằng mình cũng có những tình đơn thuần đó với anh ngay từ ban đầu, vì em đã yêu lấy anh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5 dấu hiệu trên khuôn mặt báo hiệu bạn sắp phát tài

5 dấu hiệu trên khuôn mặt báo hiệu bạn sắp phát tài

Nếu một ngày bạn thấy khuôn mặt mình có 5 dấu hiệu này thì xin chúc mừng bởi đây là điềm báo cho thấy thần tài sắp tìm đến bạn.

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn 'biết người biết ta', làm chủ mọi tình huống

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn 'biết người biết ta', làm chủ mọi tình huống

Bằng cách này, mọi người sẽ cảm thấy mình quan trọng và có ảo giác rằng họ đang kiểm soát tình huống.

Nếu chẳng còn được nói yêu nhau

Nếu chẳng còn được nói yêu nhau

Nếu chẳng còn được nói yêu nhau Thì xem như sân ga này đã đến

Có hẹn với dã quỳ

Có hẹn với dã quỳ

Em giống như bông dã quỳ hoang dại nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?

Họ vươn lên, họ nhặt nhạnh lại những đau thương, họ vá nó lại, chằng chịt những vết thương. Rồi họ mỉm cười, họ bước từng bước nhỏ, rồi bước những bước lớn hơn, sau đó họ chạy bứt phá và về đích.

Những con giáp nam có nhìn xa trông rộng, tương lai xán lạn

Những con giáp nam có nhìn xa trông rộng, tương lai xán lạn

Người đàn ông tuổi Dần rất tự tin vào năng lực bản thân và bộ não của họ cũng rất linh hoạt. Họ thường nghĩ về nhiều ý tưởng khác lạ có thể mang đến nhiều xung đột với tư tưởng cùng thời.

Hành động chứng tỏ người ấy yêu bạn thật lòng: Không chê mập, sẵn sàng dắt tay qua đường

Hành động chứng tỏ người ấy yêu bạn thật lòng: Không chê mập, sẵn sàng dắt tay qua đường

Người đàn ông thực sự yêu bạn sẽ để ảnh nền điện thoại, máy tính, thậm chí trên Facebook cũng có hình ảnh của bạn xuất hiện. Chàng muốn nhìn thấy bạn mọi lúc, mọi nơi, còn muốn cả thế giới biết hai người đang yêu nhau nữa. Đây là một cách khẳng định "chậu đã có hoa" để các cô gái khác không thả thính, cô gái mình yêu cũng yên tâm hơn.

back to top