Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

2022-01-17 01:30

Tác giả: Hằng Phạm Thị


blogradio.vn - Lại sắp vào tháng 12 rồi đấy, cuối mùa cúc rồi. Năm nay, cúc nở đẹp lắm Họa Mi à. Anh có ghé bà cụ ở ngã tư đường để mua vài bó cắm ở phòng. Đông năm nay lạnh như mọi năm, đôi lúc lại lất phất mưa phùn nữa. Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều.

***

Tháng mười một của một năm trước đây, tôi ghét cay ghét đắng trời nắng và cúc họa mi. Bởi chính nó làm cho tôi nhớ tới tình đầu của mình da diết. Lúc ấy, tôi ghét nhớ em, ghét phải ngồi trong nỗi u sầu, nuối tiếc đã qua. Vì với tôi lúc ấy, cuộc đời chỉ thực sự đặc biệt và ý nghĩa khi có em.

Tôi gặp em trong một ngày nắng nhẹ của một sớm đầu đông. Trên chiếc xe đạp, em chở theo mấy bó cúc và nhoẻn môi cười với góc phố, bà cụ bán hàng, con mèo nhỏ đang ưỡn mình phơi nắng và với cả tôi. Chúng tôi cảm mến và đến với nhau tự nhiên từ những lần tình cờ đó, một mối tình nhuốm đầy những thanh âm trong trẻo và màu sắc của tuổi trẻ nhiệt thành.

Tôi gọi em là họa mi, vì em thích cúc và hay hát. Nàng có thể chạy xe cả sáng chủ nhật nếu trời nắng mà không thấy mệt. Nàng nói với tôi rằng, nàng yêu thành phố này, yêu mùa cúc nở rộ ngần ấy năm trời, yêu đôi mèo âu yếm nhau dưới nắng mỗi sáng, yêu cả tiếng hát cất lên trên loa phát thanh phường để được dịp nghêu ngao theo...Rất nhiều lý do mà em có thể luyên thuyên bên tai tôi mỗi lần đi dạo để chứng minh rằng tình yêu của em là xứng đáng. Nhưng với tôi, chỉ có một lý do để tôi cùng yêu thành phố này, đó là vì ở đây có em.

Chúng tôi đã có những ngày tháng cùng dấn thân khám phá vẻ đẹp của thành phố, cùng đuổi bắt nhau trên cánh đồng hoa tháng 11, cùng trên tay những bức ảnh phim lưu giữ khoảnh khắc của tình yêu chớm nở. Tôi thấy tình mình thật đẹp và xây dựng biết bao dự định cho nó nhưng vào một ngày, nắng vẫn gieo mình quấn lấy từng mái nhà trong góc quen, tôi vẫn ở đây nhưng không còn em nữa. Em bận đi xa, xa đến mức chẳng thể gặp lại, một lần nào nữa.

hoa-mi-

Người ta bảo rằng, tình chỉ đẹp khi tình dang dở nhưng thật bi đát. Tôi không chấp nhận điều ấy, hiện tại tôi không thể và không bao giờ có em, đó là điều duy nhất tôi quan tâm và đối mặt. 

Một tình yêu đẹp là khi tôi có thể cùng em sống hết mình ở chốn thành thị này, khi đó tôi phải trồng cho em một vườn hoa bên cửa sổ phòng ngủ, tìm ra một nơi đủ cao để em ngắm mọi thứ... Nhưng những điều ấy bây giờ và mai sau tôi đều không thể làm được, vậy đẹp ở chỗ nào đây?

Thế nhưng, tôi yêu em đến mức cho dù có ghét nắng hay hoa cúc tôi cũng không thể ghét chúng mãi. Em yêu thành phố vì chúng, tôi yêu em và đó là lý do tôi bắt buộc yêu tụi nó một cách tự nhiên mà không thể chối cãi. Yêu mà không đến được, đau đấy, nhưng có ai muốn như thế bao giờ? 

Tôi sợ phải nhớ lại những chuyện đã cũ nhưng không thể nào quên. Chính những điều đó khiến lòng tôi bị cứa từng mảnh héo mòn. Nhưng, tình cảm và hình ảnh của em không cho phép tôi nhận định đó là nguyên nhân dẫn đến sự đau buồn. Ngày hè đọc "Rừng Na-Uy" tôi nhận ra sự biến mất của Naoko ở khu rừng già sâu thẳm chính là cú hích khiến nam chính Toru phải tiếp tục sống và yêu. Tôi thấy mình ở trong đó, tôi không thể cho phép mình mãi cháy sậy trong vùng kí ức đẹp đẽ ấy.

cuc-hoa-mi

Tình đẹp không nhờ việc cùng nhau đi đến tận cuối đời hay là vì tình dang dở như một số người nhận định. Tình đẹp chỉ đơn giản vì tình đã đẹp. Em với đôi mắt long lanh và gò má hồng mãi ở trong hồi ức tình đầu đẹp đẽ của tôi. Những bức ảnh của cả hai, các cung đường ngõ vắng trải qua bao nhiêu mùa cúc vẫn ở đó và hiện diện cho những tháng năm rực rỡ. 

Đó chính là lý do khiến tôi phải sống và sống tốt. Dẫu nàng họa mi không ở đó, tôi vẫn nghe giọng hát của nàng nếu tôi đi qua hoa cúc, nhìn ngắm hai con mèo béo bên nhau đón nắng sớm rọi vào bụng. Kỉ niệm đẹp lưu giữ tình đẹp. Em đã đến và nhắc nhở tôi cuộc sống này quá tuyệt vời để sống tốt và sống đẹp hà cớ gì tôi lại đi ghét chính những điều tuyệt vời ấy chứ? 

Buông bỏ cảm xúc nuối tiếc đau khổ khi đã trải đủ, tôi gìn giữ những món quà về cuộc sống mà em gói ghém tặng lúc còn bên nhau bằng việc sống và yêu thành phố này cũng như sẵn sàng đón nhận những tình yêu mới.

Lại sắp vào tháng 12 rồi đấy, cuối mùa cúc rồi. Năm nay, cúc nở đẹp lắm Họa Mi à. Anh có ghé bà cụ ở ngã tư đường để mua vài bó cắm ở phòng. Đông năm nay lạnh như mọi năm, đôi lúc lại lất phất mưa phùn nữa. Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều.

© Hằng Phạm Thị - blogradio.vn

Xem thêm: Họa mi nở rồi, anh có trở về không? | Radio Tình Yêu

Hằng Phạm Thị

" Sống chủ động. Cần gì thì lên tiếng, muốn gì thì đấu tranh. Kiến thức nhờ học tập, thành quả nhờ lao động." - Rosie Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đến bên nhau

Mình đến bên nhau

Cô ở nhà thì lúc nấu ăn hắn thêm đôi đũa vậy thôi. Người làng thấy ngôi nhà có hai kẻ gá nghĩa đang ở thì cũng bật cười, nhìn như hai người đến chốn đường cùng đang giúp nhau vậy.

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người Chắc do duyên phận chẳng thành đôi Dù sao cũng một lần gặp gỡ Không nợ cũng duyên chẳng đua đòi.

Tình thương cô thầy

Tình thương cô thầy

Tháng năm dưới mái nhà trường Em cảm nhận được, tình thương cô thầy Tận tụy lo lắng đêm ngày Bên trang giáo án, miệt mài nghĩ suy.

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn với tôi không chỉ là bức tranh lộng lẫy hay một thành phố với trang sử hào hùng mà Sài Gòn còn là góc khuất của những mảnh đời cơ cực.

Ước mơ tuổi 20

Ước mơ tuổi 20

Tôi cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Mặt trời mọc, mỗi bạn đều có riêng mình những hoài bão ước mơ, cũng đang nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, tinh thần vững vàng và sức khỏe, tài chính đủ lớn để khi trở về đất nước hoàn thành ước mơ ấy. Còn tôi đang từng bước, từng bước tiến lại gần hơn ước mơ của mẹ và của chính tôi trong niềm tin vững chắc. Tôi sẽ làm được.

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Ngày cuối cùng cô rời khỏi Sài Gòn, bầu trời không chút gợn mây, nắng vẫn chiếu gay gắt từ bầu trời xanh thăm thẳm, những ước mơ xa xăm nay đã thành hiện thực. Cô biết ơn người đã cưu mang cô cả về vật chất lẫn tinh thần nơi xứ người xa lạ này và trong lòng cũng chẳng trách anh nữa.

Đợi chờ rồi buông

Đợi chờ rồi buông

Em sẽ kéo em về với hiện thực bên những người thân thương Gia đình, bạn bè và bao điều thân thuộc Điều quý giá ở ngay bên mình, do trước đây vì tình yêu ngây ngất Em đã bỏ quên

Nỗi lòng năm năm

Nỗi lòng năm năm

Tôi nhận ra đó là công việc mới của tôi trong hiện tại. Tôi cứ cắm cúi vào cái lap mỗi ngày và cắm cúi theo những dòng cảm xúc những dòng suy nghĩ cứ trào lên trong tôi và trút xuống những trang giấy trắng qua cái bàn phím.

Chuyến đi về với tuổi thơ

Chuyến đi về với tuổi thơ

Ánh nắng đã tắt hết, trả lại một không gian thanh bình êm ái, gió lại càng lạnh và heo hút phả qua những ngọn lúa dưới đồng quê chiều về. Mặt trời đã từ từ chìm sâu sau những dãy núi hướng Tây xa mờ vời vợi, những chiếc “máy bay” đó sẽ bay về đâu chúng tôi cũng không biết nữa, nhưng chắc chắn nó sẽ đáp xuống một vùng đất của những người ngồi trong muốn đến.

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

back to top