Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhiều năm sau tuổi 20, tôi nhớ lại mình của những ngày xưa cũ

2016-08-09 01:43

Tác giả:


blogradio.vn - Nhiều năm sau tuổi 20, người ta nhận ra nỗi đau chẳng có gì là ghê gớm, nó giống như một cú hích giúp chúng ta trưởng thành hơn, dù là đau vì điều gì đi nữa.

***

Ngày đó, xa lắm rồi…


Nhiều năm sau tuổi 20, người ta cứ nhắc hoài về tuổi trẻ, cái ngày tháng mà vô tình bỏ rơi đâu đó cho những muộn phiền, lo lắng, để giờ đây người ta ngồi nhớ lại và tiếc nuối.

Nhiều năm sau đó, người ta mới nhận ra, cuộc sống của người trưởng thành đôi khi mệt mỏi. Rồi người ta biết rằng, chẳng có nỗi buồn nào là triền miên, chẳng có niềm vui nào là viên mãn, càng đơn giản càng hạnh phúc, giống như đám mây kia phiêu bồng cùng gió, dẫu biết một ngày gió sẽ không thổi nữa, mây đứng lặng im nhìn. Buồn, nhưng đó là một nỗi buồn thật đẹp. Con người cũng vậy, phải có những khi yếu lòng mới trân trọng những niềm vui dù nhỏ nhoi, phải trải qua sóng gió mới khao khát những thoáng bình yên.

Nhiều năm sau tuổi 20, người ta chẳng cần quá nhiều vật chất, hạnh phúc không phải có nhiều tiền, mà đôi khi là bình yên trong chính tâm hồn mình. Người ta đã không còn cần một tình yêu mãnh liệt như thưở thanh xuân tươi đẹp nữa, cái người ta cần là cảm giác được an toàn trong chính tình yêu ấy, là yêu thương thật lòng, là giản dị, là san sẻ, là hai tiếng “ở lại”, “đừng đi”. Vậy cũng đủ.



Tuổi 20, người ta khao khát được chinh phục, được ghi dấu chân trên những miền đất lạ. Đôi lúc người ta muốn đi thôi, đi mãi chẳng muốn về. Nhưng tuổi 20 có lẻ, người ta thấy mình lười, không phải chiêm nghiệm cuộc sống đủ rồi mà người ta không đi nữa, chỉ là người ta muốn dành thời gian cho những điều quan trọng hơn, có khi chỉ là ngồi một góc quán quen đưa mắt nhìn ra con phố xiêu vẹo, chỉ nhìn thôi cũng đủ hiểu, cái người ta cần nhất ở tuổi này là được bình thản ngồi café ngắm phố, không lo âu. Có thể cuộc sống không còn sôi động như ngày trẻ. Có thể cô đơn nhưng mà không cô độc.

Tuổi 20 có lẻ, người ta thèm cảm giác được vùi đầu vào ngực người yêu, cùng nhau đọc một cuốn sách, cùng nấu ăn, cùng dọn dẹp. Không còn những ngày lê la quán xá, không yêu cuồng nhiệt nữa, chỉ cần mỗi sáng tỉnh dậy thấy người kia đang ngủ ngon giấc, cười một cái thật hiền, hôn nhẹ lên mái tóc, ra khỏi giường pha cho mình một cốc café và ngồi yên lặng nhìn người đó. Hạnh phúc đến thật nhẹ nhàng, người ta cần chỉ có vậy.

Nhiều năm sau tuổi 20, người ta nhận ra nỗi đau chẳng có gì là ghê gớm, nó giống như một cú hích giúp chúng ta trưởng thành hơn, dù là đau vì điều gì đi nữa.

Khi người ta lớn hơn một chút, người ta cũng bớt tin vào những điều phù phiếm, dẫu rằng nghe rất ngọt, rất hay. Không có điều gì là mãi mãi, tình yêu, hạnh phúc, thất bại, đắng cay. Ai trong đời cũng trải qua những thăng trầm, hỉ, nộ, ái, ố trước khi người ta tìm được điều mà họ cần hướng tới. Thực ra, trưởng thành đi liền với mất mát, hy sinh, thậm chí đánh đổi, nhưng thứ mà người ta nhận được là chuỗi những trải nghiệm, lớn dần hơn từ trong suy nghĩ, cách nhìn bản thân, nhìn người và nhìn đời phía trước kia. Trưởng thành sau tuổi 20, là vui có, buồn có, đau thương mất mát có, những dấu ấn dù sâu đậm hay nhạt nhòa cũng là minh chứng cho khoảng thời gian chúng ta gồng mình, chúng ta hy sinh, cả tuổi trẻ, cả ước mơ, để đổi lại chúng ta được gì nếu không phải là 3 chữ “Trưởng thành hơn”

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Mọi chuyện hãy cứ để tùy duyên





Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top