Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho tuổi 18 vụt qua

2016-08-02 01:29

Tác giả:


blogradio.vn - Đừng tiếc nuối khi bỏ lại sau lưng bởi không có gì là mất đi cả, nó chỉ đơn giản là được chuyển vào một nơi sâu hơn: trong tim chúng ta. Rồi đây ta sẽ học cách cảm nhận vị ngọt trong đắng cay, mỉm cười bình yên trong bão tố.

***

Có những khi tự nghi ngờ chính mình, tự hỏi mình sinh ra để làm gì, mình thực sự muốn gì. Cuộc sống như trở nên quá nhỏ hẹp và ngột ngạt. Tâm hồn ta phẳng lặng mà dữ dội dưới tận sâu, chỉ một chút thôi cũng đủ khiến tất cả vỡ òa.

Những dòng này tôi viết cho những ai đã, đang và sắp bước qua tuổi 18, và cho chính bản thân tôi. Trưởng thành chính là làm thế nào để bông hoa của mỗi chúng ta nở ra thật đẹp, thật rực rỡ.

Cái tuổi dở dở ương ương ấy, dễ làm người khác tổn thương và bị người khác làm cho tổn thương, dễ buồn hay vui vô cớ. Không còn ngây ngô, vô tư như trước mà cũng không hẳn trưởng thành, chín chắn hoàn toàn. Cái tuổi mà cuộc sống bắt đầu ùa đến vừa lạ lẫm vừa khắc nghiệt. Và cũng là khi ta ngơ ngác đứng trước dòng chảy cuộc đời cuộn xoáy về muôn ngả tự hỏi mình sẽ đi về đâu.

Có rất nhiều lý do mà như chẳng có lý do nào khiến ta buồn đến vậy. Ta ích kỷ hơn, nhỏ nhen hơn. Ta cố thu mình lại hay dùng hình hài khác để che đậy phần đau đớn bên trong.

Viết cho tuổi 18 vụt qua

Phá kén để trưởng thành...

Có những người đã sớm phải lo lắng những nỗi lo gánh nặng của cuộc sống. Có những người tưởng chừng như thuận lợi đủ đường nhưng thật ra đang quay cuồng giữa bao nhiêu điều không thể lý giải, không thể lựa chọn. Vì ta đã trở nên nhạy cảm hơn, yếu đuối hơn hay là vì có quá nhiều chuyện dồn dập xảy đến khiến ta nản lòng. Chuyện gia đình, chuyện học hành, chuyện bạn bè, chuyện tình cảm và biết bao những chuyện không tên khác.

Đó chính là hành trình trưởng thành, ta chỉ có thể bước qua nó bằng đôi chân của chính mình. Đâu có ai mãi mãi chỉ là một đứa trẻ, ai rồi cũng phải lớn lên. Không có những cơn mưa làm sao có cầu vồng. Chỉ khi qua đau đớn, ta mới thực sự trưởng thành. Hãy cứ tin tưởng rằng: "Chỉ khi không có mặt trời, chúng ta mới có thể nhìn thấy các vì sao".

Đừng tiếc nuối khi bỏ lại sau lưng bởi không có gì là mất đi cả, nó chỉ đơn giản là được chuyển vào một nơi sâu hơn: trong tim chúng ta. Rồi đây ta sẽ học cách cảm nhận vị ngọt trong đắng cay, mỉm cười bình yên trong bão tố. Và ta sẽ tự mình làm nên câu chuyện cổ tính của riêng ta. Cuộc sống ngoài kia thật phức tạp, bao nhiêu bon chen xô bồ, thật - giả, đúng - sai không đơn giản như ta vẫn học trong sách vở, tốt - xấu không phả lúc nào cũng dễ dàng chọn lựa. Nhưng điều quan trọng nhất là ta tin vào chính mình như thế nào!

Sau này nhìn lại, có thể ta sẽ phải bật cười vì những năm tháng ấy. Nhưng ai bảo trong tận sâu ta không thấy nôn nao khi nhớ lại mình đã dũng cảm để trưởng thành như thế nào. "Tôi sống với sự cô đơn đau đớn trong tuổi trẻ nhưng lại ngọt ngào trong những năm tháng trưởng thành".

© Minh Lý – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Chiều sâu của sự sẻ chia



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương - hành tinh đại diện cho những ước mơ, khát vọng và cũng là của những mơ mộng, tưởng tượng. Năng lượng mà sao Hải Vương đem lại có thể khiến cuộc sống của 12 chòm sao bớt đi sự đơn điệu và hơn thế, có nhiều người tìm được mục tiêu để tiếp tục theo đuổi.

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Mười năm cho một cuộc tình đã khép lại với một cái kết buồn. Tôi và anh mỗi đứa một nơi biết đến khi nào gặp lại. Dù đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường. “Cơn gió ấy” nay đã đổi chiều như cuộc tình son sắt ngày nào đã đổi thay. Vạn vật trên đời đều vô định chỉ mong ai rồi cũng hạnh phúc giữa dòng đời thay đổi.

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tạm biệt nửa đầu năm 2022 và cùng nhau đón tháng 7 với vô vàn những điều mới mẻ nhé.

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

Điều quan trọng bây giờ là thuyết phục được các công ty mà bạn ứng tuyển, bất kể bạn thuộc chuyên ngành gì. Xem qua 5 bước sau đây để biết mình phải chuẩn bị những gì nhé.

Như khúc tình ca (Phần 1)

Như khúc tình ca (Phần 1)

Em nhớ anh, rất nhiều rất nhiều. Đây là lá thư tình thứ 53 em gửi cho anh, là lá thư cuối cùng rồi đấy. Có điều tình yêu em trao cho anh, không bao giờ có điểm cuối cùng.

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Dưới nắng hè một mình bước lê thê Dồn nỗi nhớ vào trong từng giọt nắng Nhìn bầu trời cùng vệt mây trăng trắng Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi.

Những đêm hè mất điện

Những đêm hè mất điện

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em, anh ấy bỏ đi rồi Giờ bên nhau chỉ như người ngược lối Em đừng khóc, cũng đừng buồn mỗi tối Buông được rồi kẻ giả dối đầu môi.

back to top