Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

2018-03-07 01:05

Tác giả: LÊ QUÝ HOÀNG

blogradio.vn - Cho dù kiến thức con học ở trường có bao la rộng lớn đến đâu, ba chỉ muốn duy nhất một điều là khi con ra đời con khôn ngoan, con đủ khôn để không ai được bắt nạt con, con luôn nhìn đời bằng ánh mắt bao dung, bằng trái tim vị tha và độ lượng. Đó mới là thành công của ba.

***

blog radio, Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

Con gái yêu của ba!

Nhìn thấy bạn bè và đồng nghiệp ai cũng vất vả chạy đua chuẩn bị cho con vào lớp một từ hơn một năm trước, làm cho ba hồi hộp, lo lắng quá. Ba không biết phải chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu. Cái cảm giác hồi hộp ấy nó tựa như ngày con sắp chào đời vậy. Chiều ngày tổng kết năm học, đón con ở trường mẫu giáo về, con nói với ba là: “Ba ơi! hôm nay cô Linh và cô Thương đã khóc vì phải chia tay mấy tụi con. Rứa là từ hôm nay con đã chia tay trường mẫu giáo để chuẩn bị vào lớp một, như thế là con đã lớn rồi.”

Điều ba lo lắng là con nhỏ con quá hơn so với các bạn cùng lớp. Bởi vậy, mỗi khi xem biểu diễn văn nghệ ở trường ba thường thấy con đứng ở giữa hoặc hàng đầu ngay trước sân khấu. Ba hay nói vui rằng vì cả ba và mẹ đều là chim sâu nên con cũng là chim sâu chứ không thể thành chim bồ câu được. Vì là chim sâu nên con phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều.

Ngay khi con vào lớp lớn, thỉnh thoảng ba mới dắt con vào tận lớp. Ba thường để con ở sân trường, con phải tự lên tầng, tự biết thay giầy và cất cặp vào tủ cá nhân để vào lớp. Mấy ngày đầu, ba đứng ép bên vách tường theo dõi, thấy con mang ba lô bước lên cầu thang mà ba chỉ thấy được mỗi cái ba lô và đôi chân bé tẹo của con, bởi cái ba lô nó đã che hết tấm thân bé bỏng.

Hàng ngày, khi chở con đi ngang qua trường tiểu học gần nhà, con thường nói: “Ba ơi! Con thích học trường này.” Ba biết con thích, vì con thường được các cô dẫn qua tham quan trường, hơn nữa một số anh chị là bạn của con cũng học trường đó.

blog radio, Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

Mẹ về nhà thường hay kể cho ba nghe về con của bạn mẹ bằng tuổi con chưa vào lớp một mà đã biết đọc truyện, đọc sách. Biết đọc sách là điều tốt nhưng ba không muốn ráng ép cho con học chữ sớm. Nếu con được học trước thì sau này vào lớp một con có cảm giác như mình bị ở lại lớp, rồi con sẽ nhàm chán, ỷ lại.

Mà kể cả sau này cũng vậy, ba sẽ không bắt ép con phải học cái này, phải học cái kia để đem ra so sánh với chúng bạn. Ba không muốn chạy theo số đông mà sẽ để cho con học những gì con thích và làm những gì con muốn, dĩ nhiên là luôn có sự quan sát của cả ba và mẹ.

Ba cũng không mong muốn con luôn mang về cho ba điểm tốt. Điểm tốt thì dĩ nhiên ai cũng muốn nhưng phải đúng với bản chất thực sự của nó thì ba mới vui. Còn điểm tốt, điểm xấu mà vì những lý do khác nhau thì ba không muốn. Ba biết điểm yếu của ba là nói thì hay mà làm thì rất dở, ra đời thì khù khờ không được khôn lanh cho lắm, nên ba muốn con sẽ ngược lại, con sẽ hơn ba tất cả. Cho dù kiến thức con học ở trường có bao la rộng lớn đến đâu, ba chỉ muốn duy nhất một điều là khi con ra đời con khôn ngoan, con đủ khôn để không ai được bắt nạt con, con luôn nhìn đời bằng ánh mắt bao dung, bằng trái tim vị tha và độ lượng. Đó mới là thành công của ba.

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

LÊ QUÝ HOÀNG

Đọc sách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng để cuộc đời chỉ là những ngày đếm tháng năm trôi

Đừng để cuộc đời chỉ là những ngày đếm tháng năm trôi

Bạn buồn vì có một cuộc sống quá bình thường. Sáng uể oải ra khỏi giường vơ vội bộ quần áo không chọn trước. 7 giờ đến cơ quan làm dăm ba việc đã thuộc lòng, nghe sếp phàn nàn này nọ, rồi quanh quẩn mớ giấy tờ chờ 8 tiếng hết chưa. Một ngày trôi qua như đoạn preview đã xem trước cả trăm lần.

Nếu một này em chọn cô đơn

Nếu một này em chọn cô đơn

Khi một mối quan hệ đổ vỡ không phải do tình yêu chưa đủ mà do thiếu đi tình bạn trong nó. Em và anh từ lâu đã không còn là bạn của nhau, đã không còn muốn lắng nghe đối phương và cũng đã không còn muốn hiểu nhau nữa rồi.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 21/10 - 27/10

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 21/10 - 27/10

Tài vận của tuổi Dậu khá vượng trong tuần này, đặc biệt với những người làm kinh doanh, số tiền bạn kiếm được đủ để bạn sống dư dả đến cuối năm. Chuyện tình cảm của tuổi Dậu trở nên hòa hợp và thăng hoa hơn bao giờ hết do cả hai đều luôn hướng về nhau.

8 thói quen 'đốt tiền sương sương' khiến bạn mãi không giàu được

8 thói quen 'đốt tiền sương sương' khiến bạn mãi không giàu được

Có những người được coi là sinh ra đã ở vạch đích: có tài năng, nhà điều kiện, được tiếp cận nền giáo dục cao nhất. Họ có thể ăn một bữa sang trọng, mua một món hàng hiệu nghìn đô mà không cảm thấy tiếc tiền, kể cả khi điều đó không cần thiết.

Đôi khi chỉ muốn một mình

Đôi khi chỉ muốn một mình

Uống một tách trà, mình tự giãi bày hết những tâm tư người ta thường trách những kẻ bạc tình sau lần đổ vỡ

Mình hãy cứ bình yên thế này

Mình hãy cứ bình yên thế này

Mình hãy cứ bình yên thế này ngồi cạnh nhau sau những ngày bão nổi

15 món quà tặng ý nghĩa nhất trong ngày 20/10

15 món quà tặng ý nghĩa nhất trong ngày 20/10

Ngày 20-10 (ngày Phụ nữ Việt Nam) đang đến gần, chắc hẳn không ít cánh mày râu đang băn khoăn tìm kiếm món quà ý nghĩa dành tặng những người thân của mình. Hãy thể hiện tình yêu và sự lịch lãm vốn có của người đàn ông với người phụ nữ mình yêu thương bằng những món quà được gợi ý dưới đây nhé.

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hầu hết ai cũng biết đến hoặc có nghe qua. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận lịch sử, ý nghĩa ngày này thì không phải ai cũng rõ. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tầng lớp phụ nữ luôn phải chịu đựng những bất công không đáng có. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn kiên cường cống hiến hết mình cho công cuộc cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Không chỉ tài giỏi, phụ nữ sinh vào tháng âm lịch này còn có số vượng tử

Không chỉ tài giỏi, phụ nữ sinh vào tháng âm lịch này còn có số vượng tử

Những người sinh vào tháng 12 âm lịch là những người có trái tim nhân hậu, chân thành. Họ là những người tốt bụng, luôn thích giúp đỡ những người xung quanh. Đặc biệt, đối với họ, gia đình người thân luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Người miền Trung có thật sự ‘keo kiệt’?

Người miền Trung có thật sự ‘keo kiệt’?

Nếu ở Miền tây có các lễ hội để ăn mừng mùa nước nổi thì miền Trung người ta chỉ có nước lụt và lũ quét. Năm nào không có thì người ta lại ăn mừng.

back to top