Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

2018-03-07 01:05

Tác giả:

blogradio.vn - Cho dù kiến thức con học ở trường có bao la rộng lớn đến đâu, ba chỉ muốn duy nhất một điều là khi con ra đời con khôn ngoan, con đủ khôn để không ai được bắt nạt con, con luôn nhìn đời bằng ánh mắt bao dung, bằng trái tim vị tha và độ lượng. Đó mới là thành công của ba.

***

blog radio, Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

Con gái yêu của ba!

Nhìn thấy bạn bè và đồng nghiệp ai cũng vất vả chạy đua chuẩn bị cho con vào lớp một từ hơn một năm trước, làm cho ba hồi hộp, lo lắng quá. Ba không biết phải chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu. Cái cảm giác hồi hộp ấy nó tựa như ngày con sắp chào đời vậy. Chiều ngày tổng kết năm học, đón con ở trường mẫu giáo về, con nói với ba là: “Ba ơi! hôm nay cô Linh và cô Thương đã khóc vì phải chia tay mấy tụi con. Rứa là từ hôm nay con đã chia tay trường mẫu giáo để chuẩn bị vào lớp một, như thế là con đã lớn rồi.”

Điều ba lo lắng là con nhỏ con quá hơn so với các bạn cùng lớp. Bởi vậy, mỗi khi xem biểu diễn văn nghệ ở trường ba thường thấy con đứng ở giữa hoặc hàng đầu ngay trước sân khấu. Ba hay nói vui rằng vì cả ba và mẹ đều là chim sâu nên con cũng là chim sâu chứ không thể thành chim bồ câu được. Vì là chim sâu nên con phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều.

Ngay khi con vào lớp lớn, thỉnh thoảng ba mới dắt con vào tận lớp. Ba thường để con ở sân trường, con phải tự lên tầng, tự biết thay giầy và cất cặp vào tủ cá nhân để vào lớp. Mấy ngày đầu, ba đứng ép bên vách tường theo dõi, thấy con mang ba lô bước lên cầu thang mà ba chỉ thấy được mỗi cái ba lô và đôi chân bé tẹo của con, bởi cái ba lô nó đã che hết tấm thân bé bỏng.

Hàng ngày, khi chở con đi ngang qua trường tiểu học gần nhà, con thường nói: “Ba ơi! Con thích học trường này.” Ba biết con thích, vì con thường được các cô dẫn qua tham quan trường, hơn nữa một số anh chị là bạn của con cũng học trường đó.

blog radio, Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

Mẹ về nhà thường hay kể cho ba nghe về con của bạn mẹ bằng tuổi con chưa vào lớp một mà đã biết đọc truyện, đọc sách. Biết đọc sách là điều tốt nhưng ba không muốn ráng ép cho con học chữ sớm. Nếu con được học trước thì sau này vào lớp một con có cảm giác như mình bị ở lại lớp, rồi con sẽ nhàm chán, ỷ lại.

Mà kể cả sau này cũng vậy, ba sẽ không bắt ép con phải học cái này, phải học cái kia để đem ra so sánh với chúng bạn. Ba không muốn chạy theo số đông mà sẽ để cho con học những gì con thích và làm những gì con muốn, dĩ nhiên là luôn có sự quan sát của cả ba và mẹ.

Ba cũng không mong muốn con luôn mang về cho ba điểm tốt. Điểm tốt thì dĩ nhiên ai cũng muốn nhưng phải đúng với bản chất thực sự của nó thì ba mới vui. Còn điểm tốt, điểm xấu mà vì những lý do khác nhau thì ba không muốn. Ba biết điểm yếu của ba là nói thì hay mà làm thì rất dở, ra đời thì khù khờ không được khôn lanh cho lắm, nên ba muốn con sẽ ngược lại, con sẽ hơn ba tất cả. Cho dù kiến thức con học ở trường có bao la rộng lớn đến đâu, ba chỉ muốn duy nhất một điều là khi con ra đời con khôn ngoan, con đủ khôn để không ai được bắt nạt con, con luôn nhìn đời bằng ánh mắt bao dung, bằng trái tim vị tha và độ lượng. Đó mới là thành công của ba.

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tết ơi, tôi còn cô đơn, đừng vội về!

Tết ơi, tôi còn cô đơn, đừng vội về!

Tết, người ta nghĩ về đoàn viên gia đình, còn tôi, tâm trí ngập ngụa bao áp lực vô hình. Lương tháng bao nhiêu? Thưởng tết nhiều không? Nhiều tuổi thế rồi vẫn chưa tính chuyện chồng con à?

Những thủ thuật cải vận cho ngày đầu năm mới hút may mắn, tài lộc

Những thủ thuật cải vận cho ngày đầu năm mới hút may mắn, tài lộc

Theo chuyên gia phong thủy, vào ngày đầu năm mới, những thủ thuật cải vận đơn giản này có thể mang đến điều an lành, may mắn cho gia đình cả năm.

Thả thính thời hiện đại: like, thả tim, bình luận mọi ảnh và chia sẻ của nàng trên Facebook

Thả thính thời hiện đại: like, thả tim, bình luận mọi ảnh và chia sẻ của nàng trên Facebook

Học hỏi cách thả thính khiến crush đổ trong vòng một nốt nhạc nhé!

Mùa xuân hãy đến chậm một chút

Mùa xuân hãy đến chậm một chút

Mùa xuân đã sắp đến rồi Lòng bạn có thấy nôn nao Có còn vui như ngày xưa nữa Tôi dường như đã quên

Đang yên đang lành, tự nhiên lại Tết

Đang yên đang lành, tự nhiên lại Tết

Bao nhiêu tháng ngày đi làm chắc chỉ mong dư giả tiền nong để lo sắm Tết, thêm khoản lương thưởng được kha khá thì Tết “ấm no” rồi. Tết ấy mà, tiền tiêu nhanh lắm vì nhìn đâu cũng thấy thứ cần mua, ngó đâu cũng thấy phải cần tiền. Vậy nên, lương ơi, thưởng ơi, mau mau về, nhà bao việc còn cần phải dùng đến.

Tết Canh Tý sắp đến rồi, 4 con giáp này khổ tận cam lai, vận may đến dào dạt

Tết Canh Tý sắp đến rồi, 4 con giáp này khổ tận cam lai, vận may đến dào dạt

Bốn con giáp vận thế hanh thông, may mắn nhất từ tết âm lịch Canh Tý cho đến hết năm 2020.

Sau tất cả, điều tuyệt vời nhất là cuộc sống bình yên

Sau tất cả, điều tuyệt vời nhất là cuộc sống bình yên

Nếu chỉ vì theo đuổi một cái gì đó mà khiến ta quá mệt mỏi và dù đã thử mọi cách mà chẳng thể cứu vãn nổi, hãy từ bỏ! Từ bỏ ngay đi! Đừng cố nữa!

Những ngày Tết xa quê

Những ngày Tết xa quê

Tết xa nhà, ở nơi xứ người này thật khó để đi kiếm cho mình một cành đào hay cây quất nhỏ, cũng không dễ để đun được một nồi bánh chưng trên bếp củi hồng. Ở đây không có củi cũng không thể chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu và có khi hàng xóm thấy khói nghi ngút lại gọi lính cứu hỏa, hay đơn giản kiếm được một món ăn quen thuộc ở trong ngày tết cũng là điều không thể.

Táo Quân và những nét riêng biệt trong lễ cúng tiễn ông cưỡi ngựa về trời mỗi 23 tháng Chạp hàng năm

Táo Quân và những nét riêng biệt trong lễ cúng tiễn ông cưỡi ngựa về trời mỗi 23 tháng Chạp hàng năm

Trong lịch sử Trung Quốc, từ thời Tần đến Minh - Thanh, việc cúng tế Táo Quân được xem là một trong những sự kiện quan trọng của triều đình.

Yêu xa khó lắm ai ơi!

Yêu xa khó lắm ai ơi!

Yêu xa khó lắm ai ơi, ngày đêm mong nhớ mà chỉ có thể nhìn thấy nhau qua Facetime, muốn bật khóc mà không dám, bởi vì biết chỉ cần một người khóc là người kia cũng sẽ nức nở theo, nên lại kìm nén vào trong để dành khóc một mình.

back to top
logo left
logo right
banner bottom