Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

2018-03-07 01:05

Tác giả: LÊ QUÝ HOÀNG

blogradio.vn - Cho dù kiến thức con học ở trường có bao la rộng lớn đến đâu, ba chỉ muốn duy nhất một điều là khi con ra đời con khôn ngoan, con đủ khôn để không ai được bắt nạt con, con luôn nhìn đời bằng ánh mắt bao dung, bằng trái tim vị tha và độ lượng. Đó mới là thành công của ba.

***

blog radio, Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

Con gái yêu của ba!

Nhìn thấy bạn bè và đồng nghiệp ai cũng vất vả chạy đua chuẩn bị cho con vào lớp một từ hơn một năm trước, làm cho ba hồi hộp, lo lắng quá. Ba không biết phải chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu. Cái cảm giác hồi hộp ấy nó tựa như ngày con sắp chào đời vậy. Chiều ngày tổng kết năm học, đón con ở trường mẫu giáo về, con nói với ba là: “Ba ơi! hôm nay cô Linh và cô Thương đã khóc vì phải chia tay mấy tụi con. Rứa là từ hôm nay con đã chia tay trường mẫu giáo để chuẩn bị vào lớp một, như thế là con đã lớn rồi.”

Điều ba lo lắng là con nhỏ con quá hơn so với các bạn cùng lớp. Bởi vậy, mỗi khi xem biểu diễn văn nghệ ở trường ba thường thấy con đứng ở giữa hoặc hàng đầu ngay trước sân khấu. Ba hay nói vui rằng vì cả ba và mẹ đều là chim sâu nên con cũng là chim sâu chứ không thể thành chim bồ câu được. Vì là chim sâu nên con phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều.

Ngay khi con vào lớp lớn, thỉnh thoảng ba mới dắt con vào tận lớp. Ba thường để con ở sân trường, con phải tự lên tầng, tự biết thay giầy và cất cặp vào tủ cá nhân để vào lớp. Mấy ngày đầu, ba đứng ép bên vách tường theo dõi, thấy con mang ba lô bước lên cầu thang mà ba chỉ thấy được mỗi cái ba lô và đôi chân bé tẹo của con, bởi cái ba lô nó đã che hết tấm thân bé bỏng.

Hàng ngày, khi chở con đi ngang qua trường tiểu học gần nhà, con thường nói: “Ba ơi! Con thích học trường này.” Ba biết con thích, vì con thường được các cô dẫn qua tham quan trường, hơn nữa một số anh chị là bạn của con cũng học trường đó.

blog radio, Nhật ký của ông bố có con sắp vào lớp 1

Mẹ về nhà thường hay kể cho ba nghe về con của bạn mẹ bằng tuổi con chưa vào lớp một mà đã biết đọc truyện, đọc sách. Biết đọc sách là điều tốt nhưng ba không muốn ráng ép cho con học chữ sớm. Nếu con được học trước thì sau này vào lớp một con có cảm giác như mình bị ở lại lớp, rồi con sẽ nhàm chán, ỷ lại.

Mà kể cả sau này cũng vậy, ba sẽ không bắt ép con phải học cái này, phải học cái kia để đem ra so sánh với chúng bạn. Ba không muốn chạy theo số đông mà sẽ để cho con học những gì con thích và làm những gì con muốn, dĩ nhiên là luôn có sự quan sát của cả ba và mẹ.

Ba cũng không mong muốn con luôn mang về cho ba điểm tốt. Điểm tốt thì dĩ nhiên ai cũng muốn nhưng phải đúng với bản chất thực sự của nó thì ba mới vui. Còn điểm tốt, điểm xấu mà vì những lý do khác nhau thì ba không muốn. Ba biết điểm yếu của ba là nói thì hay mà làm thì rất dở, ra đời thì khù khờ không được khôn lanh cho lắm, nên ba muốn con sẽ ngược lại, con sẽ hơn ba tất cả. Cho dù kiến thức con học ở trường có bao la rộng lớn đến đâu, ba chỉ muốn duy nhất một điều là khi con ra đời con khôn ngoan, con đủ khôn để không ai được bắt nạt con, con luôn nhìn đời bằng ánh mắt bao dung, bằng trái tim vị tha và độ lượng. Đó mới là thành công của ba.

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

LÊ QUÝ HOÀNG

Đọc sách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Em sẽ lưu lại bầu trời xanh nơi đáy mắt, để gió cuốn trôi xưa cũ đi một lần. Em tin sẽ có người thật lòng đến bên em, dắt em qua những lối mòn vướng màu buồn kỷ niệm và cùng ru ngủ những nỗi đau miên man theo ngày tháng. Vậy nên cho em buồn nốt trọn hôm nay nhé, để ngày mai em lại xinh tươi như thuở ban đầu.

Buông đi những thứ không thể nắm

Buông đi những thứ không thể nắm

Khi đã không còn yêu nhau thì thứ để bạn níu kéo chỉ có thể là thể xác còn tinh thần của người đó sẽ mãi mãi bay vào không trung rồi ấp ôm bên cô gái khác mà thôi.

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Tuần này là một tuần may mắn và thuận lợi cho tuổi Tuất, vì thế nếu đang ấp ủ bất kì một dự định gì thì hãy triển khai ngay đi nhé.

 Làm sao để chia tay mà không nhận lấy những tổn thương?

Làm sao để chia tay mà không nhận lấy những tổn thương?

Chia tay chưa bao giờ là dễ dàng. Trên thực tế, đó có thể là thử thách khó khăn và đau đớn nhất mà ai cũng sẽ trải qua. Và bạn sẽ phải đối phó với những nỗi đau, những sự vụng về, tổn thương sau chia tay mang lại.

Muốn hạnh phúc phải biết buông bỏ 10 điều này

Muốn hạnh phúc phải biết buông bỏ 10 điều này

Trong cuộc sống đôi khi phải biết buông bỏ mới có thể mạnh mẽ đứng dậy, chìm đắm trong đau khổ sẽ mãi là kẻ bất hạnh. Khi bạn buông tay, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi.

Em sẽ là người nói lời tạm biệt

Em sẽ là người nói lời tạm biệt

Duyên phận đôi mình giờ đây có lẽ Hết thật rồi nên em sẽ ra đi.

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Anh làm việc của anh, em lo cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ cách nhau nửa cái giường mà như ở hai đầu Trái Đất. Chúng ta đã không còn chia sẻ với nhau, thậm chí còn không nhìn vào mắt nhau.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. T

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

Sau tuổi 30, Song Ngư có cơ hội trở thành đại gia, tiền đầy ví. Cố gắng tích cóp để lúc làm kinh doanh có thể mở rộng thị trường nhé.

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Lớn hơn rồi, ai cũng bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, dường như vì thế mà tuổi thơ dần trở thành đám lục bình trôi lững lờ trên sông, đôi khi ta bắt gặp nhưng cũng chỉ là cái nhìn thoáng qua.

back to top