Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nguyên tắc 50-30-20 giúp bạn quản lý tiền bạc phân minh, tạo nền tảng tốt tiến tới đầu tư

2021-05-18 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 - đề cập trong cuốn sách của bà. Nói một cách đơn giản, phương pháp 50/30/20 sẽ chia thu nhập của các bạn ra từng nhóm riêng biệt, từ đó giúp bạn có kế hoạch tài chính rõ ràng hơn.

***   

Tất cả mọi người đều học cách làm việc và kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Nhưng không nhiều người có ý thức sớm về việc học cách tiêu tiền. Cũng như một doanh nghiệp, mỗi cá nhân, gia đình đều phải đối mặt với các vấn đề tài chính và quản lý tài chính. Nếu không có kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm, tái đầu tư, bạn có thể dễ dàng lâm vào cảnh rủi ro tài chính, trở nên khánh kiệt. Khi bạn hiểu được cách sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả nhất, cuộc sống của bạn vừa thoải mái lại vừa tránh được những rủi ro đáng tiếc trong cuộc sống. Đó chính là ý nghĩa của việc quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính và lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng có thể là một thách thức. Nhưng nếu bạn quá lo lắng về việc bắt đầu từ đâu thì chiến lược 50 -30 -20 có thể giúp bạn đơn giản hóa quy trình. Nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 - đề cập trong cuốn sách của bà. Nói một cách đơn giản, phương pháp 50/30/20 sẽ chia thu nhập của các bạn ra từng nhóm riêng biệt, từ đó giúp bạn có kế hoạch tài chính rõ ràng hơn.

Nguyên tắc này chia thu nhập của bạn thành 3 nhóm lớn: khoản chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu, khoản chi linh hoạt và khoản tiết kiệm và đầu tư.

tiet_-_kiem

Dành 50% thu nhập để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu, mong muốn

Danh mục chi tiêu này bao gồm các chi phí thiết yếu của bạn như tiền thuê nhà, thanh toán các hóa đơn, thực phẩm, tiện ích, bảo hiểm y tế….

Nếu các chi phí cho nhu cầu thiết yếu của bạn chiếm hơn 1 nửa thu nhập, bạn cần cắt giảm chi phí hoặc rút bớt việc chi tiêu vào những như mong muốn của bản thân.

30% thu nhập dành các chi tiêu linh hoạt

Nhóm 30% thu nhập này dành cho các hoạt động giải trí, hưởng thụ, phát sinh bất ngờ khác, chẳng hạn như đi du lịch, ăn uống nhà hàng, mua sắm, hay sửa chiếc xe bất ngờ bị hỏng… Khoản tiền này cũng có thể dành cho việc lên đời xe mới hoặc tiết kiệm để mua một món đồ bạn yêu thích.

Nhìn chung, đây là một khoản chi tiêu cần thiết phải chuẩn bị bởi cuộc sống hiện đại ngày này có thể phát sinh rất nhiều khoản chi "không tên". Mục tiêu chung của kế hoạch tài chính cá nhân là giảm bớt chi phí ở nhóm linh hoạt và tăng nhóm tích lũy – đầu tư lên.

quytac503020

20% số thu nhập nên dành để tiết kiệm và đầu tư

Nhóm tiền này bao gồm các khoản tiết kiệm có thể linh hoạt như quỹ khẩn cấp, các khoản tiết kiệm hưu trí và bất kỳ khoản đầu tư nào khác, ví dụ như chứng khoán…. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên cố gắng dành một khoản tiền nhất định trong quỹ khẩn cấp để có thể trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu trong 3 – 6 tháng để đề phòng các trường hợp bất trắc. Trong khi đó, một số chuyên gia khác thì khuyên bạn nên tập trung tích lũy khoản tiết kiệm khẩn cấp trước, sau đó tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn. Nếu bạn tham gia đóng quỹ hưu trí hay bảo hiểm xã hội thông qua công ty bạn đang làm việc thì đó là một cách hay để tiết kiệm một phần thu nhập trước thuế của bạn.

Tiết kiệm là nền tảng tốt để đảm bảo năng lực tài chính cá nhân. Nhưng tiết kiệm không thể giúp bạn hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Sử dụng khoản tiền tiết kiệm nhàn rỗi một cách thông minh là đầu tư phù hợp để từng bước tiếp cận đến sự tự do về tài chính.

Việc hoạch định tài chính mang tính chất dài hạn để củng cố tài chính ở hiện tại, làm tiền đề vững chắc cho tương lai. Không có công thức nào phù hợp với việc quản lý tiền bạc của tất cả mọi người. Nhưng quy tắc 50 – 30 – 20 có thể là một khởi đầu tốt nếu bạn chưa quen với việc lập ngân sách hàng tháng và còn lúng túng khi phân chia thu nhập của bản thân.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top