Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người trưởng thành muốn thành công thì hãy thay đổi nếu bạn đang sống như 2 kiểu này

2021-11-16 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Không chịu trưởng thành, bạn sẽ sống như Peter Pan đến khi nào đây?

***

Không chịu trưởng thành, bạn sẽ sống như Peter Pan đến khi nào đây?

"Tất cả mọi đứa trẻ đều phải lớn lên, ngoại trừ một người", J. M. Barrie đã viết trong quyển tiểu thuyết Peter and Wendy vào năm 1911. Ông đề cập đến Peter Pan – một chàng trai không bao giờ lớn lên.

co_-_gai_90

Những người trưởng thành sợ khó sợ khổ, sống thiếu trách nhiệm

Bạn còn nhớ bộ phim Peter Pan không? Phim nói đến cậu bé biết bay tên Peter Pan, trong một lần được Tinkerbell dẫn đến xứ sở diệu kỳ đã gặp tên bạo chúa Captain Hook và đâm ra sợ hãi hình ảnh của hắn ta, không bao giờ muốn lớn lên giống tên này. Nhờ phép màu ở xứ sở diệu kỳ, Peter Pan có thể mãi mãi là một đứa trẻ, không bao giờ phải lớn lên.

Đó là chuyện xảy ra ở thế giới cổ tích. Và ở ngoài đời, có một hội chứng mang tên Peter Pan, đó là những người sống trong hình hài của người trưởng thành thế nhưng họ lại không chịu trưởng thành về mặt tâm lý, cũng như chối bỏ mọi trách nhiệm của một người lớn thực thụ. 

Ở phương Tây, người ta dùng cái tên Peter Pan để ám chỉ đến những người không chịu lớn này – những người mãi đắm chìm trong ảo tưởng của bản thân, không chịu chấp nhận thực tế của cuộc sống.

Trong mọi công ty, luôn luôn có "những đứa trẻ" như thế. Đó là những người có quan điểm và cách ứng xử như trẻ con, thiếu trách nhiệm, dễ tự ái và vô tâm với mọi người xung quanh. Họ vui vẻ khi được khen, giận dỗi khi được góp ý, thích thú khi làm điều mình thích và chán nản, từ bỏ khi gặp khó khăn. Và cũng bởi vì tính dễ tự ái, vô tâm, thiếu trách nhiệm mà họ thường mâu thuẫn với đồng nghiệp, thậm chí là với sếp.

Họ làm việc ngẫu hứng, tuỳ ý, vậy nên những dự định, kế hoạch của họ mãi là con chữ, file powerpoint nằm trên máy tính chứ chẳng bao giờ được thực hiện. Họ luôn lấy lý do "tìm sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc" để bào chữa cho thói lười thay đổi, ngại sống với áp lực và sẵn sàng từ bỏ khi gặp trở ngại. Nhưng sự cân bằng ở đâu khi những gì họ có trong tay là con số 0 tròn trĩnh? Cuộc sống như một chiếc cân, chưa nhấp nhô điều chỉnh thì làm sao có được sự cân bằng?

co_-_gai_36

Những người trưởng thành không biết mình là ai trong đời

Chuyện "không biết mình là ai trong đời" khá là phổ biến đối với giới trẻ ngày nay. Nhưng khi mới ra trường, 22-23 tuổi, bạn không biết mình là ai, lơ nga lơ ngơ đi xin việc thì chẳng có vấn đề gì to tát cả. Nhưng khi ở tuổi 30-35 rồi mà bạn vẫn không biết mình là ai, lơ mơ trong công việc, trong sự nghiệp thì điều bạn cần hỏi bản thân mình chính là: "Mình đã làm cái gì suốt cả thập kỷ qua vậy?".

Vậy bạn thấy mình có khác gì một đứa trẻ trong cái xác của người trưởng thành không? Thất nghiệp hay nghèo, nó chẳng đáng sợ bằng việc ở tuổi này rồi bạn vẫn mơ hồ về chính mình, không biết bản thân có thể làm gì. Người ta nói rằng không bao giờ là trễ để bắt đầu lại nhưng điều cốt yếu là bạn có biết mình có khả năng gì để bắt đầu lại ở nơi nào hay chưa?

Trưởng thành là một sự lột xác của bản thân, là một cuộc thử nghiệm có thể mang đến vất vả, đau khổ nhưng ai cũng phải trải qua để định hình được bản thân, biết rõ khả năng cũng như có một cái nhìn thực tế hơn, không sống trong ảo tưởng.

Bạn biết không, Neverland chỉ có trong cổ tích, chúng ta ai rồi cũng phải lớn lên, phải có trách nhiệm với cuộc sống, tương lai của mình. Trì hoãn sự trưởng thành chỉ làm kéo dài quãng thời gian bạn phải chịu đựng những áp lực khó có thể kiểm soát trong cuộc sống.

Đừng sống như Peter Pan, bạn phải thực tế để tìm thấy được hạnh phúc thật sự. 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu đã nói tháng năm, khi phượng nở Cậu sẽ theo cánh phượng đỏ trở về Tôi ngồi trông những ngày tháng lê thê Phượng đến rồi đi, nhưng cậu ở nơi nào?

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Biết sợ như thế, sao không cố gắng hơn nữa đi? Ừ, cố gắng hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều có những áp lực của riêng mình mà. Sau khi giải tỏa rồi, ta lại bước tiếp thôi, dù sao thì, tôi và bạn, chúng ta vẫn phải sống mà.

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tôi quyết định về thành phố để tìm một công việc khác. Rời đi lúc này, tôi nhận sự phản đối từ gia đình, nhưng tôi vẫn quyết định đi. Đi để còn bắt đầu cái mới. Tôi không nói cho anh về việc tôi chuyển về thành phố để làm. Tôi nghĩ anh cũng chẳng quan tâm đến việc tôi đi hay ở lại. Đôi khi bạn phải học cách từ bỏ để có thể bắt đầu cái mới tốt đẹp hơn. Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của tôi.

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Tình yêu thương gia đình mà thứ không phải ai cũng có được vì vậy chúng ta đã có thì nên trân trọng từng giây phút ấy. Dám đứng lên vượt qua thử thách, đừng mặc cảm bởi những thứ bề ngoài vì chúng là thứ giúp chúng ta có thể đứng vững giữa cuộc đời và nỗ lực để sống tốt hơn.

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Mày về làm dâu nhà người ta, đẻ cho người ta đứa cháu. Thế là bà có cháu bồng cháu bế là thích rồi. Có đứa con, mày sẽ trở thành bá chủ cái nhà ấy, muốn gì chả được. Còn tình yêu ư - Viển vông lắm.

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Một quyển sách với màu xanh hi vọng, một câu chuyện nhẹ nhàng ẩn trong đó chắc chắn sẽ đốn tim nhiều độc giả ngay từ trang đầu tiên đấy. Nào ! Hãy cùng phiêu lưu vào thế giới của Augustus Waters và Hazel Grace, các bạn nhé!

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình rồi sẽ sớm bình yên Cho mắt em xinh lóng lánh đêm huyền Đài sen nở hiên ngang giữa lòng phố Quảng trường rộng, nô đùa đàn em nhỏ.

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

Chúc em một đời an nhiên cô gái tháng 12 của tôi!

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Tháng cuối cùng của năm 2021 cũng là lúc may mắn kéo đến tới tấp với những cung Hoàng đạo này.

back to top