Phát thanh xúc cảm của bạn !

Từ bỏ được 5 thói quen này chính là cách giúp bạn sống hạnh phúc mỗi ngày

2021-11-10 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người sống trên đời đều muốn biết làm thế nào để có được niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc là thứ đòi hỏi phải xuất phát từ chính tinh thần và tâm hồn của bạn. Một khi tinh thần chán nản thì cho dù có nhiều tiền nhiều bạc, vật chất đủ đầy, tình yêu đẹp đẽ cũng không thể sở hữu hạnh phúc thật sự.

***

Thay vì giấu giếm mệt mỏi thì hãy vươn tay ra để tìm lấy sự giúp đỡ, sự bao bọc từ những người thương yêu bên cạnh. Tinh thần thoải mái thì cuộc sống cũng dễ dàng hơn, hạnh phúc cũng sẽ tìm đến bạn.

Mỗi người sống trên đời đều muốn biết làm thế nào để có được niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc là thứ đòi hỏi phải xuất phát từ chính tinh thần và tâm hồn của bạn. Một khi tinh thần chán nản thì cho dù có nhiều tiền nhiều bạc, vật chất đủ đầy, tình yêu đẹp đẽ cũng không thể sở hữu hạnh phúc thật sự.

Dưới đây chính là 5 thói quen được cho là "sát thủ" giết chết hạnh phúc thường gặp nhất. Thay vì loay hoay tìm kiếm những thứ làm bạn hạnh phúc từ bên ngoài thì hãy thay đổi càng sớm càng tốt.

1. Lo lắng tương lai. Lo lắng người khác nghĩ sao về mình

Chúng ta rất dễ "trầm mình" vào những nỗi lo lắng vì nó khiến chúng ta ít nhất cũng phải làm gì đó còn hơn không làm gì cả. Nó giúp chúng ta áp chế được cảm giác mà bản thân ghét nhất: Bất lực. Nhưng trên thực tế, có đôi lúc chúng ta thật sự bất lực trước những khổ đau, bi thương và những chuyện rắc rối.

Lo lắng về chuyện gì đó chính là sự phủ nhận hiện thực. Ý nghĩa đằng sau của cảm giác lo lắng là yêu cầu tất cả mọi chuyện diễn ra theo ý bạn. Thế nhưng, một thực tế rõ ràng là lo lắng không thể thay đổi được mọi chuyện, mà chỉ có thể tạo nên nhiều cảm giác tiêu cực mà thôi. Hãy thử quan sát thói quen lo lắng rồi tự hỏi bản thân xem:

"Tôi đang giải quyết vấn đề hay chỉ biết lo lắng bất an?", "Sự lo lắng của tôi rốt cuộc có tác dụng gì?",…

Chính vì thế, hãy học cách tiếp nhận những gì sẽ diễn ra và tương lai mù mịt sắp tới, thả lỏng những gánh nặng lo âu cùng thói quen sợ hãi hiện thực.

bo_-_lo_5

2. Khép kín nội tâm khi cảm xúc không ổn định

Nhiều người có thói quen sẽ nói lời xin lỗi khi khóc. Vậy thì vì sao bạn phải xin lỗi khi bản thân đang thể hiện cảm xúc bi thương?

Đối với một số người, nước mắt cũng là một loại trị liệu cho tinh thần, là một loại tín hiệu chứng tỏ họ đang bộc lộ cảm xúc của bản thân.

Bi thương, sợ hãi, nóng giận,… và loạt cảm xúc tiêu cực khác đều tín hiệu mà chúng ta phát ra để nói với những người xung quanh rằng bản thân đang không ổn nên cần được giúp đỡ và yêu thương.

Lúc bạn cảm thấy đau thương, mất mát, cô độc và bất lực, điều bạn cần không phải là những phương pháp hay kỹ năng để giải tỏa cảm xúc, mà điều bạn cần chính là con người, cần sự ủng hộ và an ủi.

Thế nhưng, một số người lại quen với việc ẩn giấu cảm xúc. Thói quen này là hành động từ chối những sự yêu tương và ủng hộ bên ngoài. Kết quả là mọi cảm xúc tiêu cực khi bản thân tự chịu đựng lại trở nên nguy hại hơn, đục khoét tâm hồn, tổn thương càng thêm sâu sắc.

Chính vì thế, thay vì giấu giếm mệt mỏi thì hãy vươn tay ra để tìm lấy sự giúp đỡ, sự bao bọc từ những người thương yêu bên cạnh. Tinh thần thoải mái hơn thì cuộc sống cũng dễ dàng hơn, hạnh phúc cũng sẽ tìm đến bạn.

co_-_gai

3. Lặng lẽ trở thành "chiếc túi yếm khí"

Nhiều người chúng ta không thích những cuộc xung đột, tranh đấu, cãi vã,… nhưng đôi khi xung đột lại là một cách để giải tỏa cảm giác tiêu cực kìm nén bên trong họ. 

Nhiều người không thích phản công trở lại khi bị người khác công kích, vì họ sợ người ta sẽ nghĩ mình là người hiếu thắng, hung dữ, gian xảo và thô lỗ. Chính vì thế mà gần như chúng ta đã trở thành một chiếc "túi yếm khí" bị động và chịu đựng.

Nhưng giữa chiếc "túi yếm khí" bị động và người hung dữ hiếu thằng thì bạn còn một sự lựa chọn trung gian nữa, đó chính là trở thành người kiên định và tự tin.

Kiên định có ý nghĩa là kiên trì với nguyện vọng, yêu cầu và giá trị quan của bản thân. Kiên định có thể dẫn dắt chúng ta tìm đến sự tự tôn, tự tin và tự trọng đúng đắn nhất. 

4. Cố gắng quản lý áp lực

Mỗi khi có áp lực, chúng ta thường tìm cách để giải tỏa áp lực, quên đi áp lực và tạm thời không để ý đến áp lực. Đó là những cách mà chúng ta gọi là "quản lý áp lực".

Công việc không suôn sẻ, sai lầm, cấp trên phê bình,… đều có thể gây nên áp lực rất nhiều cho tinh thần. Nhiều người có những phương pháp giải tỏa áp lực như "thôi tạm thời bỏ qua, tính sau", "ai ai cũng sai lầm chỗ này như mình nên không cần phải lo lắng",… để giúp họ tạm thời quên đi áp lực trước mắt.

Đúng vậy. Đôi khi chúng ta cũng phải thả lỏng trước áp lực để cho bản thân thời gian và cơ hội. Nhưng thời gian và cơ hội ở đây không phải để bạn quên đi mà là tìm cách giải quyết áp lực đó.

"Quản lý áp lực" suy cho cùng là một hành vi trốn tránh thực tại, không dám đối mặt với khó khăn và thử thách. Mọi sự loay hoay chần chừ chỉ làm kéo dài áp lực dày vò lên tinh thần của bạn mà thôi. Thay vì tìm cách "quản lý áp lực" thì hãy cố gắng tìm ra nguồn gốc của áp lực là gì để giải quyết triệt để.

co_-_gai_1

5. Tin tưởng những suy nghĩ của bản thân vô điều kiện

Con người chúng ta thường áp đặt sự quan trọng nhất định cho những ý nghĩ trong đầu.

Ví dụ như khi trong đầu bạn xuất hiện ý nghĩa: "Các đồng nghiệp công ty đều cảm thấy mình rất lười". Vậy thì cái ý nghĩ này có là thật không?

Có thể đồng nghiệp của bạn thật sự cảm thấy bạn lười. Nhưng khi bạn đã thật sự nảy sinh ý nghĩ đó và lo lắng điều đó thật sự sẽ xảy ra thì chỉ khiến tính khả năng xuất hiện trường hợp đó càng cao hơn mà thôi.

Nếu như bạn quá chú tâm vào những ý nghĩ đột ngột phát sinh thì sẽ tự làm cho vấn đề chưa có thật trở nên chân thật hơn trong đầu bạn. Kết quả là những điều tiêu cực cũng theo đó xuất hiện và khiến bạn mệt mỏi.

Thế nhưng sự suy diễn này có đáng không? Những ý nghĩ lo xa này có đáng không? Chúng không có một ích lợi gì cho bạn và chỉ làm bạn mất đi sự tự tin, niềm vui và hạnh phúc.

Tin tưởng bản thân thì đúng, nhưng tin vào những suy nghĩ thì không phải cái nào cũng chính xác. Điều quan trọng là đừng tạo thành thói quen suy diễn mọi chuyện phức tạp hơn. Niềm vui và hạnh phúc tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận vấn đề.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu đã nói tháng năm, khi phượng nở Cậu sẽ theo cánh phượng đỏ trở về Tôi ngồi trông những ngày tháng lê thê Phượng đến rồi đi, nhưng cậu ở nơi nào?

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Biết sợ như thế, sao không cố gắng hơn nữa đi? Ừ, cố gắng hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều có những áp lực của riêng mình mà. Sau khi giải tỏa rồi, ta lại bước tiếp thôi, dù sao thì, tôi và bạn, chúng ta vẫn phải sống mà.

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tôi quyết định về thành phố để tìm một công việc khác. Rời đi lúc này, tôi nhận sự phản đối từ gia đình, nhưng tôi vẫn quyết định đi. Đi để còn bắt đầu cái mới. Tôi không nói cho anh về việc tôi chuyển về thành phố để làm. Tôi nghĩ anh cũng chẳng quan tâm đến việc tôi đi hay ở lại. Đôi khi bạn phải học cách từ bỏ để có thể bắt đầu cái mới tốt đẹp hơn. Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của tôi.

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Tình yêu thương gia đình mà thứ không phải ai cũng có được vì vậy chúng ta đã có thì nên trân trọng từng giây phút ấy. Dám đứng lên vượt qua thử thách, đừng mặc cảm bởi những thứ bề ngoài vì chúng là thứ giúp chúng ta có thể đứng vững giữa cuộc đời và nỗ lực để sống tốt hơn.

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Mày về làm dâu nhà người ta, đẻ cho người ta đứa cháu. Thế là bà có cháu bồng cháu bế là thích rồi. Có đứa con, mày sẽ trở thành bá chủ cái nhà ấy, muốn gì chả được. Còn tình yêu ư - Viển vông lắm.

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Một quyển sách với màu xanh hi vọng, một câu chuyện nhẹ nhàng ẩn trong đó chắc chắn sẽ đốn tim nhiều độc giả ngay từ trang đầu tiên đấy. Nào ! Hãy cùng phiêu lưu vào thế giới của Augustus Waters và Hazel Grace, các bạn nhé!

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình rồi sẽ sớm bình yên Cho mắt em xinh lóng lánh đêm huyền Đài sen nở hiên ngang giữa lòng phố Quảng trường rộng, nô đùa đàn em nhỏ.

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

Chúc em một đời an nhiên cô gái tháng 12 của tôi!

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Tháng cuối cùng của năm 2021 cũng là lúc may mắn kéo đến tới tấp với những cung Hoàng đạo này.

back to top