Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

2021-10-21 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

***

Những chú chó không chỉ là vật nuôi hay thú cưng, chúng thực sự là người bạn của con người. Nếu để ý, bạn sẽ học được rất nhiều bài học cuộc sống quý giá từ chú chó của mình.

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé. 

1. Đặt niềm tin đúng chỗ 

Hẳn ai trong chúng ta cũng luôn muốn nhìn vào mặt tích cực, tin vào những điều tốt đẹp và ý tốt của người khác. Tuy việc nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng chẳng có gì sai, nhưng việc đó cũng có thể khiến cho lòng tốt của chúng ta bị lợi dụng. 

Một bài học mà chú chó đã dạy cho chúng ta chính là việc nghi ngờ người khác khi mới gặp là điều bình thường. Bạn hoàn toàn có thể “đánh hơi” xem xét người khác trước khi đặt niềm tin của mình vào họ. Niềm tin không phải là thứ có thể cho đi miễn phí, mà phải được xây đắp dần theo thời gian. 

Càng lớn lên, chúng ta càng hiểu ra rằng việc tìm hiểu kĩ về một người khác là rất quan trọng trước khi cho người đó bước vào cuộc sống cá nhân của mình. Thà rằng ta có ít bạn nhưng chân thành, còn hơn là có nhiều người bạn xã giao và giả dối. 

bai-hoc-cuoc-song-tu-cho-con

2. Học cách tha thứ dễ dàng 

Nhiều khi chúng ta có những phút giây cứng đầu mà chẳng chịu thua bất kì ai. Nhưng những chú chó lại chẳng như vậy. Dù có bị mắng mỏ vì làm sai, chúng cũng chỉ hậm hực một vài phút rồi lại quấn quýt chủ như chưa có gì xảy ra. 

Thay vì cứ cố giữ lấy sự giận dữ, tức tối với những người xung quanh, ta nên học cách chọn thời điểm để tranh luận, cũng như biết lúc nào nên tha thứ và bỏ qua cho nhau. 

3. Cố gắng dành thời gian hít thở không khí ngoài trời

Chúng ta đều biết rằng những chú chó cần phải ra ngoài chạy nhảy hằng ngày. Nếu cứ phải ở trong nhà mãi, chúng có thể trở nên bực bội và khó chịu. Con người cũng vậy, nếu cứ ở mãi trong guồng quay công việc rồi trở về nhà trong trạng thái mệt mỏi, cơ thể chúng ta cũng sẽ “đình công” và cảm thấy bị gò bó. Vậy nên, đôi khi ta cũng cần được nghỉ ngơi, ra ngoài hít thở không khí trong lành và vui chơi cùng chú chó yêu quý của mình.

4. Luôn vận động và vui chơi mỗi ngày

Đôi khi, chúng ta vì quá bận rộn mà quên mất phải cho cơ thể được nghỉ ngơi, vận động và vui chơi. Cơ thể chúng ta cần được thư giãn và rèn luyện mỗi ngày, về cả thể chất lẫn tinh thần. Như vậy, ta mới có đủ sức khỏe cùng tinh thần thoải mái để tiếp tục làm việc.

Những chú chó thì ngược lại, chúng chẳng bao giờ quên chạy nhảy, vui đùa mỗi ngày, từ đuổi bắt bóng cho tới chạy đua vòng quanh nhà. Hãy xem cách chúng vẫy đuôi vui mừng như lời nhắc nhở: “Nghỉ tay một chút và thư giãn đi nào”. 

bai-hoc-cuoc-song-chu-cho

5. Sự kết nối rất quan trọng 

Chúng ta đều biết những chú chó rất thích rúc vào người chủ và điều này dường như luôn có khả năng làm ta cảm thấy ấm áp, hạnh phúc hơn rất nhiều. Dù bạn có đang không vui hay bận rộn mà không để ý đến thú cưng của mình, chúng cũng vẫn muốn được ở gần bạn, đảm bảo bạn luôn cảm thấy an tâm và vui vẻ. 

Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng sự kết nối với những người xung quanh là vô cùng quan trọng. Kể cả trong những ngày khó ở chẳng muốn nói chuyện với ai, bạn cũng vẫn cần sự kết nối đó. Chỉ cần một chút thời gian tâm sự hay một cái ôm với người thân yêu cũng có khả năng làm bạn cảm thấy tốt hơn. 

6. Mọi thứ rồi sẽ ổn 

Mặc dù những chú chó chẳng phải đối diện với nhiều áp lực hàng ngày, nhưng chúng luôn ở đó để nhắc nhở ta rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Nếu hôm nay bạn cho chú chó của mình ăn đồ ăn không ngon bằng hôm qua, hay ngôi nhà có quá bừa bộn, thì thú cưng của bạn cũng chẳng bận tâm, bởi mọi thứ rồi sẽ theo đúng quỹ đạo của nó và cuộc sống chẳng cần phải hoàn hảo, nên hãy cứ bình tĩnh và tiếp tục sống với tâm thế tích cực nhất. 

7. Mọi sự kiên trì sẽ được đền đáp 

Chú chó của bạn có thể chơi bắt bóng liên tục cho tới khi bắt trúng thì thôi. Chúng cũng rất kiên quyết để thuyết phục bạn chơi cùng bằng cách ngậm đồ chơi và nhìn chằm chằm vào bạn cho tới khi được chấp nhận. Sự kiên trì của những chú chó dạy cho ta bài học cuộc sống là kiên trì sẽ dẫn đến thành công. Hãy cứ tiến bước để đạt được những gì bạn mong muốn và không bỏ cuộc khi gặp thất bại.

bai-hoc-cuoc-song-tu-cun

8. Thế giới không xoay quanh một mình bạn 

Là những con người bình thường, đôi khi chúng ta cũng có một hai lần ích kỉ. Điều này là rất bình thường, nhưng cũng đừng quên rằng bạn còn phải lo lắng và chịu trách nhiệm cho những người khác nữa, cụ thể là thú cưng của bạn. Chăm sóc một chú chó không cần nhiều sức lực và khó khăn như chăm lo cho một đứa trẻ, nhưng sức khỏe và sự an toàn của chúng cũng vẫn nằm trong tay bạn. Đó chính là bài học mà chú cún dành cho bạn, phải biết quan tâm tới những người khác khác ngoài bản thân mình. 

9. Tình yêu là vô hạn

Một khi chú cún đã lựa chọn và đặt niềm tin vào người chủ của mình, chú ta sẽ trung thành và ở bên bạn suốt đời. Hẳn bạn cũng đã xem bộ phim Chú chó trung thành Hachiko rồi phải không? Kể cả khi chủ của mình đã qua đời, Hachiko vẫn ngồi chờ chủ ở nhà ga ngày qua ngày, chẳng màng đói khổ, mệt mỏi. Đó chính là tình yêu vô điều kiện của một chú chó. Nó nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu là vô hạn. Bạn không thể dùng hết tình yêu của mình, nên hãy luôn cố gắng lan tỏa tình yêu nhiều nhất có thể tới những người xung quanh. 

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

Hạ về, tớ nhớ cậu

Hạ về, tớ nhớ cậu

Tớ đã sợ, đã sợ rằng sau việc ấy, cậu sẽ giận mình, ghét mình, và mình chẳng còn là gì trong cậu nữa, nhưng không, tớ vẫn còn, vẫn còn ở đâu đó trong đôi mắt long lanh sâu thẳm kia. Rốt cuộc, mình và cậu, chúng mình là gì? Là bạn, không phải, dứt khoát không phải, là người lạ từng quen, không phải vậy, nhất định không như vậy vì tớ nhớ cậu từng ngày, hay là tình yêu.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

Thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Bầu đêm trời bây giờ vẫn có sao nhưng những ngôi sao trong mắt người trưởng thành khác nhiều sao trong mắt trẻ thơ. Và nơi tôi ở, một căn phòng trọ nhỏ giữa lòng Hà Nội, có một cái cửa sổ để tôi nhìn ngắm bầu trời, nhưng đập vào mắt tôi chỉ là những ngôi nhà, ánh đèn rực sáng cả bầu trời không sao.

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau Từ khi vấp vào guồng xoay được mất Từ khi gặp phải lòng người nông chật Từ khi vô tình trao tất cả tin yêu.

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Đồng Hới quân dân nối chí người Hẹn cờ Nam chiến nhấn tàu khơi Máy bay quân địch thành sắt vụn Bóng mẹ mái chèo khắc nghiệp cơ.

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

back to top