Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

2021-10-21 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

***

Những chú chó không chỉ là vật nuôi hay thú cưng, chúng thực sự là người bạn của con người. Nếu để ý, bạn sẽ học được rất nhiều bài học cuộc sống quý giá từ chú chó của mình.

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé. 

1. Đặt niềm tin đúng chỗ 

Hẳn ai trong chúng ta cũng luôn muốn nhìn vào mặt tích cực, tin vào những điều tốt đẹp và ý tốt của người khác. Tuy việc nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng chẳng có gì sai, nhưng việc đó cũng có thể khiến cho lòng tốt của chúng ta bị lợi dụng. 

Một bài học mà chú chó đã dạy cho chúng ta chính là việc nghi ngờ người khác khi mới gặp là điều bình thường. Bạn hoàn toàn có thể “đánh hơi” xem xét người khác trước khi đặt niềm tin của mình vào họ. Niềm tin không phải là thứ có thể cho đi miễn phí, mà phải được xây đắp dần theo thời gian. 

Càng lớn lên, chúng ta càng hiểu ra rằng việc tìm hiểu kĩ về một người khác là rất quan trọng trước khi cho người đó bước vào cuộc sống cá nhân của mình. Thà rằng ta có ít bạn nhưng chân thành, còn hơn là có nhiều người bạn xã giao và giả dối. 

bai-hoc-cuoc-song-tu-cho-con

2. Học cách tha thứ dễ dàng 

Nhiều khi chúng ta có những phút giây cứng đầu mà chẳng chịu thua bất kì ai. Nhưng những chú chó lại chẳng như vậy. Dù có bị mắng mỏ vì làm sai, chúng cũng chỉ hậm hực một vài phút rồi lại quấn quýt chủ như chưa có gì xảy ra. 

Thay vì cứ cố giữ lấy sự giận dữ, tức tối với những người xung quanh, ta nên học cách chọn thời điểm để tranh luận, cũng như biết lúc nào nên tha thứ và bỏ qua cho nhau. 

3. Cố gắng dành thời gian hít thở không khí ngoài trời

Chúng ta đều biết rằng những chú chó cần phải ra ngoài chạy nhảy hằng ngày. Nếu cứ phải ở trong nhà mãi, chúng có thể trở nên bực bội và khó chịu. Con người cũng vậy, nếu cứ ở mãi trong guồng quay công việc rồi trở về nhà trong trạng thái mệt mỏi, cơ thể chúng ta cũng sẽ “đình công” và cảm thấy bị gò bó. Vậy nên, đôi khi ta cũng cần được nghỉ ngơi, ra ngoài hít thở không khí trong lành và vui chơi cùng chú chó yêu quý của mình.

4. Luôn vận động và vui chơi mỗi ngày

Đôi khi, chúng ta vì quá bận rộn mà quên mất phải cho cơ thể được nghỉ ngơi, vận động và vui chơi. Cơ thể chúng ta cần được thư giãn và rèn luyện mỗi ngày, về cả thể chất lẫn tinh thần. Như vậy, ta mới có đủ sức khỏe cùng tinh thần thoải mái để tiếp tục làm việc.

Những chú chó thì ngược lại, chúng chẳng bao giờ quên chạy nhảy, vui đùa mỗi ngày, từ đuổi bắt bóng cho tới chạy đua vòng quanh nhà. Hãy xem cách chúng vẫy đuôi vui mừng như lời nhắc nhở: “Nghỉ tay một chút và thư giãn đi nào”. 

bai-hoc-cuoc-song-chu-cho

5. Sự kết nối rất quan trọng 

Chúng ta đều biết những chú chó rất thích rúc vào người chủ và điều này dường như luôn có khả năng làm ta cảm thấy ấm áp, hạnh phúc hơn rất nhiều. Dù bạn có đang không vui hay bận rộn mà không để ý đến thú cưng của mình, chúng cũng vẫn muốn được ở gần bạn, đảm bảo bạn luôn cảm thấy an tâm và vui vẻ. 

Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng sự kết nối với những người xung quanh là vô cùng quan trọng. Kể cả trong những ngày khó ở chẳng muốn nói chuyện với ai, bạn cũng vẫn cần sự kết nối đó. Chỉ cần một chút thời gian tâm sự hay một cái ôm với người thân yêu cũng có khả năng làm bạn cảm thấy tốt hơn. 

6. Mọi thứ rồi sẽ ổn 

Mặc dù những chú chó chẳng phải đối diện với nhiều áp lực hàng ngày, nhưng chúng luôn ở đó để nhắc nhở ta rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Nếu hôm nay bạn cho chú chó của mình ăn đồ ăn không ngon bằng hôm qua, hay ngôi nhà có quá bừa bộn, thì thú cưng của bạn cũng chẳng bận tâm, bởi mọi thứ rồi sẽ theo đúng quỹ đạo của nó và cuộc sống chẳng cần phải hoàn hảo, nên hãy cứ bình tĩnh và tiếp tục sống với tâm thế tích cực nhất. 

7. Mọi sự kiên trì sẽ được đền đáp 

Chú chó của bạn có thể chơi bắt bóng liên tục cho tới khi bắt trúng thì thôi. Chúng cũng rất kiên quyết để thuyết phục bạn chơi cùng bằng cách ngậm đồ chơi và nhìn chằm chằm vào bạn cho tới khi được chấp nhận. Sự kiên trì của những chú chó dạy cho ta bài học cuộc sống là kiên trì sẽ dẫn đến thành công. Hãy cứ tiến bước để đạt được những gì bạn mong muốn và không bỏ cuộc khi gặp thất bại.

bai-hoc-cuoc-song-tu-cun

8. Thế giới không xoay quanh một mình bạn 

Là những con người bình thường, đôi khi chúng ta cũng có một hai lần ích kỉ. Điều này là rất bình thường, nhưng cũng đừng quên rằng bạn còn phải lo lắng và chịu trách nhiệm cho những người khác nữa, cụ thể là thú cưng của bạn. Chăm sóc một chú chó không cần nhiều sức lực và khó khăn như chăm lo cho một đứa trẻ, nhưng sức khỏe và sự an toàn của chúng cũng vẫn nằm trong tay bạn. Đó chính là bài học mà chú cún dành cho bạn, phải biết quan tâm tới những người khác khác ngoài bản thân mình. 

9. Tình yêu là vô hạn

Một khi chú cún đã lựa chọn và đặt niềm tin vào người chủ của mình, chú ta sẽ trung thành và ở bên bạn suốt đời. Hẳn bạn cũng đã xem bộ phim Chú chó trung thành Hachiko rồi phải không? Kể cả khi chủ của mình đã qua đời, Hachiko vẫn ngồi chờ chủ ở nhà ga ngày qua ngày, chẳng màng đói khổ, mệt mỏi. Đó chính là tình yêu vô điều kiện của một chú chó. Nó nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu là vô hạn. Bạn không thể dùng hết tình yêu của mình, nên hãy luôn cố gắng lan tỏa tình yêu nhiều nhất có thể tới những người xung quanh. 

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kiếp này chỉ có thể yêu em đến đây thôi

Kiếp này chỉ có thể yêu em đến đây thôi

Nhìn vườn hoa lưu ly, cô mỉm cười hòa lẫn cùng những giọt nước mắt “Cảm ơn anh. Sang bên kia anh sống thật tốt nhé”.

Muốn biết người phúc lộc sâu dày cứ nhìn một điểm, bạn có không?

Muốn biết người phúc lộc sâu dày cứ nhìn một điểm, bạn có không?

Trong nhân tướng học, người càng già càng giàu thường sở hữu những nét tướng này, ai có đủ thật đáng chúc mừng.

Xin cho em một cuộc đời bình yên!

Xin cho em một cuộc đời bình yên!

Người ta sống để vinh danh một đời, vẻ vang đất trời, còn ta sống như một hạt cát nơi đại dương, mặc gió thổi sóng vồ, cuộc đời đưa đẩy không biết lúc nào thân xác sẽ cạn kiệt, không biết rằng khi nào mới kết thúc.

Tuổi trẻ hay bỏ cuộc?

Tuổi trẻ hay bỏ cuộc?

Cảm giác trống trải chưa từng có lại tràn vào lồng ngực như thôi thúc ta không được ngừng cố gắng, ta cứ làm việc của ta rồi sẽ được công nhận nhưng thật ra… ta đang dối trá chính mình

Làm thế nào để kiểm soát sự tức giận trong một mối quan hệ?

Làm thế nào để kiểm soát sự tức giận trong một mối quan hệ?

Chúng ta chắc chắn sẽ có những sự xung đột trong một mối quan hệ nào đó; sự tranh chấp như vậy có thể làm cho bạn tức giận. Tuy nhiên, sự tức giận của bạn có thể ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ đó. Vì vậy, bạn phải biết cách bình tĩnh khi tức giận.

8 cách hiệu quả giúp bạn cải thiện thói quen trì hoãn

8 cách hiệu quả giúp bạn cải thiện thói quen trì hoãn

Có nhiều lý do khiến bạn trì hoãn: cảm thấy chán nản, bị dồn ép bởi mọi thứ xung quanh, mất cảm hứng làm việc… Bất kể các lý do ấy là gì, việc trì hoãn thường xuyên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất làm việc của bạn. Dưới đây là 8 mẹo được gợi ý bởi chuyên gia giúp bạn cải thiện tình trạng trì hoãn ngay từ hôm nay.

Chúc em vui ngày cưới

Chúc em vui ngày cưới

Chúc em vui ngày cưới Rạng ngời, đèn hoa giăng Phút giây này rực rỡ Theo người tới vĩnh hằng.

Mong ba hãy dịu dàng với mẹ

Mong ba hãy dịu dàng với mẹ

Em làm gì, phải làm gì hỡi ơi Em gào thét vang xin trong vô vọng Sao phải sống cuộc đời thê lương thế Em xót thương người mẹ đã sinh thành.

Sẽ nhớ mãi những năm tháng có cậu

Sẽ nhớ mãi những năm tháng có cậu

Nếu có một người nào đó hỏi "Mối tình nào của bạn là đẹp nhất?" Tớ sẽ không chần chờ mà trả lời "Đó chính là mối tình năm 17 tuổi". Tình yêu năm 17 tuổi thật sự rất đẹp, người mà tớ thích năm 17 tuổi thật sự rất khó quên. Tình yêu tuổi học trò là thế đấy, là ngại ngùng không dám thổ lộ, là đơn thuần chỉ cần được ngắm một người mỗi ngày là đủ, là sự tiếc nuối khi không đủ can đảm để bước đến trước cậu và nói "Tớ thích cậu”. Chắc chắn những năm tháng có cậu bên cạnh tớ sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Cách các cung hoàng đạo phục hồi sau khi chia tay

Cách các cung hoàng đạo phục hồi sau khi chia tay

Bạn có tò mò cung hoàng đạo nào mất nhiều thời gian nhất để vượt qua nỗi đau chia tay và họ làm thế nào để vượt qua những cảm xúc khó khăn? Hãy cùng nhau khám phá cách các cung hoàng đạo phục hồi sau chia tay nhé.

back to top