Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

2023-03-24 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

***

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

EQ tác động đến thu nhập như thế nào?

Trong công việc, chúng ta luôn nỗ lực phát triển bản thân và phấn đấu đạt được thành tích đáng kể. Nhưng trong giới kinh doanh, mọi người thường bị cuốn vào guồng quay của công việc mà quên đi mất nội tại bên trong. Tất cả những phát hiện đó được rút ra từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hành Vi Tổ Chức.

EQ là khả năng nhận biết và quản lý chính xác cảm xúc của bạn trong khi kết nối với người khác ở mức độ cảm xúc. EQ là điều cần thiết nếu chúng ta muốn xây dựng các mối quan hệ thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Tassilo Momm và Gerhard Blickle đã tiến hành nghiên cứu về chủ đề này tại Đại học Bonn. Họ đi đến kết luận rằng những nhân viên sở hữu EQ cao thường có khả năng đọc được cảm xúc và tâm trạng của đồng nghiệp hơn những nhân viên có EQ thấp. Điều này cho phép họ kết nối tình cảm với người khác và có thu nhập cao hơn trong công việc.

Kết luận của Tassilo Momm và Gerhard Blickle cũng tương đồng với đa phần nghiên cứu khác, rằng những nhân viên sở hữu trí tuệ cảm xúc cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Nhà tâm lý học người Mỹ - Daniel Goleman, cũng chỉ ra rằng EQ quan trọng không kém IQ. Theo giải thích của ông, khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình và nhận ra cảm xúc của người khác, đặc trưng cho trí thông minh thậm chí còn chính xác hơn cả bài kiểm tra IQ.

trac-nghiem-bieu-tuong-so-6-1-scaled

Nhân viên có chỉ số EQ cao sẽ hiệu quả hơn khi phải đối mặt với các tình huống căng thẳng tại nơi làm việc. Điều này là do những người có EQ cao có thể điều chỉnh cảm xúc và hành vi của mình để phù với từng hoàn cảnh. Trong những lúc khó khăn, sự linh động là điều quan trọng hơn cả. Chưa dừng lại ở đó, khéo léo quản lý cảm xúc đặc biệt quan trọng đối với người ở cấp bậc lãnh đạo. Trí thông minh cảm xúc cao cho phép người quản lý hiểu cách người khác nhìn nhận về bản thân mình, nhận ra cảm xúc của cấp dưới và từ đó quản lý xung đột một cách hiệu quả.

EQ tác động đến công việc như thế nào?

EQ đang dần trở nên phổ biến trong cả lĩnh vực kinh doanh và cơ quan nhà nước. Ví dụ, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã sử dụng bảng câu hỏi EQ-I để tìm kiếm các nhà tuyển dụng tài năng về cơ quan của mình. Họ phát hiện ra rằng những nhà tuyển dụng thành công thường sẽ có trí tuệ cảm xúc cao thông qua việc thể hiện sự đồng cảm và tự nhận thức về cảm xúc. Ngoài ra, lực lượng này cũng thấy rằng các nhà tuyển dụng sở hữu EQ cao có khả năng dự đoán thành công của nhân viên trong tương lai cao gấp ba lần. Bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của EQ, Lực lượng Không quân đã có thể tiết kiệm được 3 triệu đô la hàng năm.

Khi áp dụng chỉ số EQ vào việc kinh doanh, các tập đoàn lớn cũng được hưởng lợi rất nhiều. Chẳng hạn, khi bộ phận bảo hiểm nhân thọ tại American Express bắt đầu gặp khó khăn về tài chính, một nhóm chuyên gia đặc biệt đã được thuê về để phát hiện vấn đề. Họ nhận thấy rằng nguyên nhân khiến doanh số bán hàng giảm mạnh một phần là do thiếu sự giao tiếp hiệu quả giữa các cố vấn tài chính và khách hàng tiềm năng. Vậy nên, các cấp quản lý của American Express đã quyết định triển khai chương trình đào tạo năng lực cảm xúc cho nhân viên của mình. Sau đó, gần 90% nhân viên của công ty đã cải thiện hiệu suất công việc.

trac-nghiem-bieu-tuong-tam-tri-so-1-scaled

Cách phát triển trí tuệ cảm xúc

Bạn có thể cải thiện trí tuệ cảm xúc bắt đầu bằng cách tự kiểm tra để xác định EQ hiện tại của mình. Đương nhiên, không có công thức kỳ diệu nào giúp cải thiện chỉ số EQ chỉ sau một đêm cả, muốn cải thiện chỉ số này, chúng ta cần một quá trình rèn luyện chăm chỉ, bền bỉ mỗi ngày.

Cụ thể, bước đầu tiên là học cách lắng nghe cảm xúc của bạn và cảm nhận được cảm xúc của người khác. Bước thứ hai là thực hành nhận ra nguyên nhân dẫn đến những cảm xúc của bản thân cũng như của những người xung quanh.

Bạn cũng có thể:

- Đọc nhiều sách: Hơn 90% những người thành công hàng đầu trong kinh doanh có trí tuệ cảm xúc trên mức trung bình. Nhiều người trong số họ đã viết sách để chia sẻ kinh nghiệm và cách phát triển EQ của mình. Đọc và tìm hiểu về con đường dẫn đến thành công của ai đó có thể giúp bạn đi đúng hướng và nhanh chóng hơn.

- Thực hành sự đồng cảm: Thực hiện điều này trong giao tiếp hàng ngày của bạn với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình. Lắng nghe những gì đang được nói. Sau đó lùi lại một bước và nghĩ xem họ đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào.

- Tham gia các buổi huấn luyện hoặc tư vấn: Có thể khó cải thiện mức độ EQ khi bạn không biết liệu mình có đang tiến bộ hay không. Do đó, việc trò chuyện với một huấn luyện viên hoặc cố vấn có thể giúp đỡ về vấn đề này là vô cùng quan trọng. Có ai đó sát cánh cùng bản thân trong hành trình hoàn thiện bản thân khiến mọi thứ trở nên dễ dàng và bổ ích hơn.

Theo Tổ Quốc

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top