Phát thanh xúc cảm của bạn !

INFP là gì? Ưu điểm, nhược điểm ra sao và nghề nghiệp nào phù hợp với nhóm tính cách này?

2023-03-20 01:15

Tác giả:


INFP là một nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc và Linh hoạt.

***

Bài trắc nghiệm MBTI cho phép cá nhân mỗi người khám phá và tìm hiểu về tính cách của chính mình. Đây là một bài trắc nghiệm nổi tiếng được khá nhiều người sử dụng, thậm chí ở một số quốc gia bài trắc nghiệm này còn trở nên vô cùng phổ biến.

Theo đó, có 16 nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI và được phân loại bằng những chữ cái dựa trên các tiêu chí như sau:

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Giác quan (S) - Trực giác (N)

Lý trí (T) - Cảm xúc (F)

Nguyên tắc (J) - Linh hoạt (P)

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhóm tính cách INFP là kiểu người như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì trong tính cách và nghề nghiệp phù hợp với những người này là gì.

INFP là gì?

INFP hay còn được gọi là người chữa lành, người hòa giải.

INFP là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc và Linh hoạt. Đây là những người giàu lý tưởng, nhiều hoài bão, luôn đặt niềm tin vào những giá trị cốt lõi trong cuộc sống. Những người này là người nhạy cảm, có khả năng đồng cảm sâu sắc và có tấm lòng bao dung, vị tha. Đây là kiểu tính cách trái ngược hoàn toàn với nhóm tính cách ESTJ.

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFP bao gồm Công nương Diana, William Shakespeare, Helen Keller, Audrey Hepburn và Isabel Briggs Myers (người sáng tạo ra bài trắc nghiệm MBTI).

Ưu điểm của nhóm tính cách INFP

1. Có khả năng đồng cảm

INFP là những người không chỉ quan tâm tới người khác ở bề nổi. Họ thực sự có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác, từ niềm vui, sự phấn khởi cho đến những nỗi buồn, sự hối tiếc. Vì sự nhạy cảm này, họ có xu hướng trở nên chu đáo, tốt bụng, không bao giờ muốn làm tổn thương bất cứ ai.

2. Bao dung

Những người thuộc nhóm tính cách này thường không đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu. Bên cạnh đó, họ sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ đề cao việc chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ghi nhận công lao của người khác và nâng cao tinh thần cho những người xung quanh. Vì vậy, họ thường có thể bao dung, rộng lượng với người khác.

3. Tư duy cởi mở

Người thuộc nhóm tính cách INFP luôn cố gắng không phán xét niềm tin, lối sống hay quyết định của bất kì ai khác. Đây là người dễ dàng chấp nhận, sẵn sàng cởi mở và vì thế họ thường trở thành người bạn tâm giao của bạn bè, người thân hay đôi khi là những người hoàn toàn xa lạ.

4. Sáng tạo

Những người này thích nhìn mọi thứ ở một góc độ độc đáo. Họ cho phép tâm trí của mình lang thang với đủ loại ý tưởng và mơ mộng đến rất nhiều vùng trời khác nhau. Họ sáng tạo và có trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Nhược điểm của nhóm tính cách INFP

1. Thiếu thực tế

Bởi đầu óc lúc nào cũng ở trên mây, nên người thuộc nhóm tính cách INFP thường thiếu tính thực tế. Đây là kiểu người lãng mạn vô vọng, có một cái nhìn màu hồng về cuộc sống và điều này khiến họ trở nên thất vọng khi thực tế không giống như những gì họ mong đợi.

2. Thiếu tính tập trung

Là người giàu trí tưởng tượng, nội tâm phong phú nên những người INFP thường cảm thấy khó khăn trong việc tập trung để hoàn thành công việc. Vấn đề không phải là họ không có khả năng, mà là họ thường bị cuốn vào những ý tưởng liên tục nảy ra trong đầu.

3. Dễ bị tổn thương

Mặc dù là người có khả năng đồng cảm và thấu hiểu sâu sắc, nhưng nếu INFP không thiết lập ranh giới rõ ràng, họ có thể sẽ hấp thụ tâm trạng hoặc thái độ tiêu cực của người khác khiến chính bản thân mình bị tổn thương.

4. Tự cô lập

INFP là người muốn kết nối với người khác nhưng không phải lúc nào họ cũng biết cách. Đặc biệt là trong môi trường mới, họ có thể miễn cưỡng đặt bản thân vào một nhóm người hay một cộng đồng mới. Và điều đó đôi khi khiến họ cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập.

Nghề nghiệp phù hợp cho nhóm tính cách INFP

Với đặc điểm tính cách của mình, người INFP phù hợp với các công việc như:

- Nghệ thuật, thiết kế, thời trang

- Dịch vụ cộng đồng

- Giáo dục

- Chuyên viên chăm sóc sức khỏe

- Chăm sóc khách hàng

- Nhà văn, nhà báo, biên tập viên

- Nhà tâm lý học

Làm trắc nghiệm MBTI tại đây

Theo Trí Thức Trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Khi duyên đã đủ cuối cùng cũng sẽ được ở bên nhau | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top