Phát thanh xúc cảm của bạn !

INFP là gì? Ưu điểm, nhược điểm ra sao và nghề nghiệp nào phù hợp với nhóm tính cách này?

2023-03-20 01:15

Tác giả:


INFP là một nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc và Linh hoạt.

***

Bài trắc nghiệm MBTI cho phép cá nhân mỗi người khám phá và tìm hiểu về tính cách của chính mình. Đây là một bài trắc nghiệm nổi tiếng được khá nhiều người sử dụng, thậm chí ở một số quốc gia bài trắc nghiệm này còn trở nên vô cùng phổ biến.

Theo đó, có 16 nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI và được phân loại bằng những chữ cái dựa trên các tiêu chí như sau:

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Giác quan (S) - Trực giác (N)

Lý trí (T) - Cảm xúc (F)

Nguyên tắc (J) - Linh hoạt (P)

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhóm tính cách INFP là kiểu người như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì trong tính cách và nghề nghiệp phù hợp với những người này là gì.

INFP là gì?

INFP hay còn được gọi là người chữa lành, người hòa giải.

INFP là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Trực giác, Cảm xúc và Linh hoạt. Đây là những người giàu lý tưởng, nhiều hoài bão, luôn đặt niềm tin vào những giá trị cốt lõi trong cuộc sống. Những người này là người nhạy cảm, có khả năng đồng cảm sâu sắc và có tấm lòng bao dung, vị tha. Đây là kiểu tính cách trái ngược hoàn toàn với nhóm tính cách ESTJ.

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFP bao gồm Công nương Diana, William Shakespeare, Helen Keller, Audrey Hepburn và Isabel Briggs Myers (người sáng tạo ra bài trắc nghiệm MBTI).

Ưu điểm của nhóm tính cách INFP

1. Có khả năng đồng cảm

INFP là những người không chỉ quan tâm tới người khác ở bề nổi. Họ thực sự có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác, từ niềm vui, sự phấn khởi cho đến những nỗi buồn, sự hối tiếc. Vì sự nhạy cảm này, họ có xu hướng trở nên chu đáo, tốt bụng, không bao giờ muốn làm tổn thương bất cứ ai.

2. Bao dung

Những người thuộc nhóm tính cách này thường không đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu. Bên cạnh đó, họ sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ đề cao việc chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ghi nhận công lao của người khác và nâng cao tinh thần cho những người xung quanh. Vì vậy, họ thường có thể bao dung, rộng lượng với người khác.

3. Tư duy cởi mở

Người thuộc nhóm tính cách INFP luôn cố gắng không phán xét niềm tin, lối sống hay quyết định của bất kì ai khác. Đây là người dễ dàng chấp nhận, sẵn sàng cởi mở và vì thế họ thường trở thành người bạn tâm giao của bạn bè, người thân hay đôi khi là những người hoàn toàn xa lạ.

4. Sáng tạo

Những người này thích nhìn mọi thứ ở một góc độ độc đáo. Họ cho phép tâm trí của mình lang thang với đủ loại ý tưởng và mơ mộng đến rất nhiều vùng trời khác nhau. Họ sáng tạo và có trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Nhược điểm của nhóm tính cách INFP

1. Thiếu thực tế

Bởi đầu óc lúc nào cũng ở trên mây, nên người thuộc nhóm tính cách INFP thường thiếu tính thực tế. Đây là kiểu người lãng mạn vô vọng, có một cái nhìn màu hồng về cuộc sống và điều này khiến họ trở nên thất vọng khi thực tế không giống như những gì họ mong đợi.

2. Thiếu tính tập trung

Là người giàu trí tưởng tượng, nội tâm phong phú nên những người INFP thường cảm thấy khó khăn trong việc tập trung để hoàn thành công việc. Vấn đề không phải là họ không có khả năng, mà là họ thường bị cuốn vào những ý tưởng liên tục nảy ra trong đầu.

3. Dễ bị tổn thương

Mặc dù là người có khả năng đồng cảm và thấu hiểu sâu sắc, nhưng nếu INFP không thiết lập ranh giới rõ ràng, họ có thể sẽ hấp thụ tâm trạng hoặc thái độ tiêu cực của người khác khiến chính bản thân mình bị tổn thương.

4. Tự cô lập

INFP là người muốn kết nối với người khác nhưng không phải lúc nào họ cũng biết cách. Đặc biệt là trong môi trường mới, họ có thể miễn cưỡng đặt bản thân vào một nhóm người hay một cộng đồng mới. Và điều đó đôi khi khiến họ cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập.

Nghề nghiệp phù hợp cho nhóm tính cách INFP

Với đặc điểm tính cách của mình, người INFP phù hợp với các công việc như:

- Nghệ thuật, thiết kế, thời trang

- Dịch vụ cộng đồng

- Giáo dục

- Chuyên viên chăm sóc sức khỏe

- Chăm sóc khách hàng

- Nhà văn, nhà báo, biên tập viên

- Nhà tâm lý học

Làm trắc nghiệm MBTI tại đây

Theo Trí Thức Trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Khi duyên đã đủ cuối cùng cũng sẽ được ở bên nhau | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không nói ra là bỏ lỡ

Không nói ra là bỏ lỡ

Cũng may có anh ở đây, cảm giác có anh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Trường chưa bao giờ để tôi phải nghĩ nhiều hay ghen với ai. Đối với tôi, cho đến tận bây giờ, người đó vẫn là người tốt nhất dù cho tôi gặp thêm bao nhiêu người.

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Chỉ cần một chiếc điện thoại, ta tha hồ tìm tòi mọi ngóc ngách trên thế giới, chưa mất 5 giây để tra một từ vựng, hàng vạn những chiếc đèn học đủ kiểu loại, màu sắc trên thị trường. Thế mới nói, chúng ta của thời đại này, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian, may mắn hơn biết bao nhiêu so với bố mẹ mình!

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

back to top