Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu ai cũng sợ thì ai sẽ đi chống dịch

2021-09-22 01:30

Tác giả: Cây bút chì


blogradio.vn - Anh biết không? Đằng sau những cuộc gọi dài 5, 7p vội vàng lúc được nghỉ của anh, mẹ vừa vui vừa lo. Mẹ vui vì anh vẫn khỏe, vẫn bình an. Mẹ lo vì sợ anh quá sức. Mẹ biết anh can đảm và mạnh mẽ nhưng dù sao trong mắt ba mẹ thì anh em mình vẫn chỉ là đứa trẻ con anh ha.

***

Gửi anh trai!

Anh em mình chưa bao giờ viết thư cho nhau anh nhỉ? Có bao giờ mình xa lâu đến thế này đâu. Sài Gòn mùa này mưa bất chợt nhưng ở quê vẫn nắng cháy da. Sài Gòn mùa này qua màn hình tivi im ắng quá anh ạ. Thành phố như rơi vào giấc ngủ đông dài kì anh nhỉ? Hằng ngày nhìn những con số được thông báo cả nhà lo cho anh lắm anh ạ.

Ngày anh chọn học ngành y, cả nhà vừa vui mừng lại vừa lo lắng. Anh bé con, nhỏ xíu nhưng lại chọn học ngành vất vả, không theo truyền thống gia đình. Năm Covid thứ 3, anh lên đường vào Sài Gòn chống dịch. Ba mẹ lo lắng lắm nhưng chẳng biết làm thế nào nữa. Anh bảo với ba mẹ “Ai cũng sợ thì ai đi chống dịch hả mẹ. Con đã chọn nghề y thì con phải làm tròn bổn phận của ngành y ba ơi.” Anh cứ xin rồi nài nỉ vậy hoài thì ba mẹ biết làm sao. Ba mẹ cũng chẳng biết nói thêm gì, chỉ cầu mong anh được bình an! Ngày anh đi, em hỏi đùa:

“Anh không sợ dịch à anh?”

"Nhỏ ni. Anh sợ chứ. Anh mày còn chưa có người yêu, tuổi đang trẻ, hoài bão đang nhiều. Sợ chứ! Nhưng mà ai cũng sợ thì lấy ai đi chống dịch. Ai cũng sợ thì lấy đâu ra y bác sĩ cứu đồng bào? Anh mày sợ nhưng anh sẽ cố em gái ạ."

"Anh biết sợ cơ à. Em cũng sợ mà em cũng muốn đi."

“Đợt sau nhé! Mạnh dạn lên. Đẩy lùi bà Co-vi khỏi Việt Nam hén”

Ngày ngày nhìn những con số hiện trên màn hình, mẹ cứ lo lắng không thôi. Tóc của ba mẹ cũng bạc đi nhiều vì những hôm thức trắng, lo lắng nóng hết ruột gan vì thấy hơn bốn, năm ngàn ca nhiễm. Mẹ sợ sức khỏe anh không đủ để chống chọi và làm việc. Ba sợ anh vất vả rồi kiệt sức. Em cũng chả hiểu tại sao anh lại chọn nghề y và em cũng vậy. Kể ra cũng buồn cười quá anh nhỉ? Ngày nào ba cũng nói chuyện với em vì không hiểu “Nhà mỗi hai đứa con mà không đứa nào theo truyền thống gia đình là làm sao? Hai đứa không bao giờ làm ba mẹ hết lo được. Chúng mày thật là…”. Mỗi lúc như vậy em chỉ biết cười khì cho ba vui chứ em biết ba bảo vậy nhưng thương chúng mình lắm anh nhỉ?

Ngày miền Trung chung tay góp sức với Sài Gòn chống dịch, mẹ mang vội mấy kí gạo, ít quả bí, hũ dưa cà gửi vội vào Miền Nam - nơi có đồng bào đang gồng mình chống dịch và có cả anh nữa. Mẹ cứ tất bật chạy ra chạy vào vì mẹ biết chỗ đó chẳng đáng bao nhiêu để chung sức, mẹ gắng nhiều nhất có thể để mong Sài Gòn sớm ngày khỏe lại, mong anh sớm ngày trở về.

Em biết ba mẹ lo nhiều lắm. Nhìn ba mẹ gầy đi em cũng buồn nhưng chẳng dám kể với anh. Chỉ mong những lúc anh tranh thủ được mấy phút nghỉ ngơi, nhắn tin về báo bình an là đã vui lắm rồi. Anh biết không? Đằng sau những cuộc gọi dài 5, 7p vội vàng lúc được nghỉ của anh, mẹ vừa vui vừa lo. Mẹ vui vì anh vẫn khỏe, vẫn bình an. Mẹ lo vì sợ anh quá sức. Mẹ biết anh can đảm và mạnh mẽ nhưng dù sao trong mắt ba mẹ thì anh em mình vẫn chỉ là đứa trẻ con anh ha. Mấy cô hàng xóm cứ qua hóng tình hình, vừa mong anh mạnh khỏe những cũng nói ba mẹ đôi điều “Ai bảo ngày xưa cho nó học y cho khổ. Giờ cứ ngày ngày ngồi mong tin”. Người ta không hiểu, không động viên, em và mẹ cũng chả buồn để ý. Nhìn thấy anh vẫn cười híp cả đôi mắt một mí thương hiệu không lẫn vào đâu được là em vui rồi. Em chờ ngày anh về tặng quà sinh nhật cho em nhé. Hihi.

À còn nữa, bà ngoại hỏi thăm anh đấy. Bà già rồi, cứ ngày ngày nghe đài báo đưa tin về tình hình dịch, bà cứ bảo với ba mẹ “Chúng mày không phải lo. Cháu tao giỏi lắm. Nó với mọi người sẽ bình an mà về. Yên tâm đi” Em biết bà bảo vậy nhưng bà dấu nỗi lo đi thôi. Như cái ngày anh Nam gọi về bảo chỗ anh xét nghiệm có người đi cùng đoàn dính dịch, cả ngày hôm đó bà với ba mẹ ngồi không yên, mãi đến khi anh gọi về báo anh vừa xét nghiệm chiều nay không sao cả mẹ mới đỡ lo, lau vội giọt nước mắt trên mi để nói chuyện với anh đấy. Vậy nên ngày về nhà nhớ ôm mẹ một cái anh nha!

Anh hay bảo với em “Ai cũng chọn nhàn hạ thì gian khó để dành phần ai.” Giờ thì em cũng hiểu. Anh cố gắng giữ sức khỏe, chống dịch tốt. Hẹn gặp nhau khi Sài Gòn khỏe lại anh nhé! Em cũng đăng kí rồi. Tổ quốc gọi thì em lên đường. Có khi anh em mình lại gặp nhau ở Sài Gòn cũng nên đấy anh nhỉ? Hehe.

Anh trai cố lên nhé! Và cả Sài Gòn nữa! Thành phố nhanh khỏe lại nhé! Có mọi người phụ rồi, Sài Gòn sớm ngày khỏe lại nghen!

© Cây bút chì - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em | Bản Full

Cây bút chì

Cuộc sống là một bức tranh đầy mảnh ghép sắc màu mà bạn chính là hoa sĩ!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top