Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con tin bố sẽ an toàn trở về sau đại dịch

2021-08-12 01:10

Tác giả: Nguyễn Hải Đăng


blogradio.vn - Con luôn tin rằng Việt Nam ta sẽ lại làm nên một kì tích thời hiện đại, con tin rồi chúng ta sẽ quay lại cuộc sống thường ngày. Con tin bố sẽ an toàn trở về bên gia đình, bố sẽ tận tay mua tặng món quà tựu trường cuối cấp cho con, truyền cho con một ngọn lửa đam mê, cháy bỏng với nghề “thầy thuốc”.

***

Không còn như bao mùa khai trường khác, lá vàng vẫn phủ đầy mặt sân, lâu chút lại bị cuốn bay theo những cơn gió se lạnh mùa thu. Nhớ hằng năm vào độ này, bố con tôi vội vàng đèo nhau trên con xe cũ đến thăm quan từng nhà sách một trong địa phương. 

Dạo quanh trung tâm thành phố dưới cái nắng dịu dàng, mơn mởn của buổi chiều thu, dù là nam nhi nhưng bố tôi rất tỉ mỉ, cẩn trọng mọi mặt nhất là về kinh tế. Bố tham khảo chính sách giảm giá, ưu đãi từng nhà sách một để chọn mua cùng tôi bộ sách ưng ý nhất. Song, lại nghỉ việc ông ghé vào từng nhà sách tìm hiểu giá ưu đãi, một phần là để cho tôi có cơ hội chọn lựa bao bì, dán nhãn, đồ dùng học tập theo ý thích của con mình, làm sao cho con mình thoải mái, tự tin nhất với mỗi thứ thì con mới có thể học tập, hoạt động tốt. 

Tự nghĩ sao mình thật may mắn khi được sinh ra, nuôi dưỡng, dạy dỗ từ một bậc phụ huynh tâm lí, tài giỏi đến vậy. Cũng không phải là khoe khoang về bố nhưng muốn cho mọi người biết rằng việc tôi rất tự hào về bố, tự hào khi được làm con của bố.

Năm nay đã là năm tôi vào 12, là năm học cuối cấp với đầy khó khăn, vất vả. Đặt nặng trọng trách “đỗ Đại học” để gia đình, ông bà, cha mẹ hãnh diện, là một món quà ý nghĩa tặng những người thân yêu của tôi bởi họ đã trao cho tôi quá nhiều thứ - niềm tin, hạnh phúc, sự tự hào và cả cảm phục, cảm phục về một gia đình quá hoàn hảo trong mắt chính mình. 

Ước mơ mặt trên mình chiếc áo blouse trắng, ước mơ giải cứu sinh mệnh con người thoát khỏi tay thần chết, ước mơ được nối nghiệp bố và ông. Tự biết mình không giỏi tìm những con số để hoàn thành những phản ứng hóa học phức tạp kia, biết mình không thể nhớ hết đặc điểm, đặc tính của các sinh vật, chỉ biết rằng mình có một niềm đam mê rất lớn với công việc cứu người, hạnh phúc khi nhìn thấy người ta khỏe mạnh, vui sống và đặc biệt là duy trì truyền thống “thầy thuốc” của gia đình.

day-lui-covid

Những số liệu thống kê về số người tử vong, thương tật, nhiễm bệnh trong cơn đại dịch Covid 19 như ngọn lửa làm lòng tôi cháy rang, thấp thỏm như mồi lửa làm bừng lên niềm đam mê cứu người chảy bỏng trong tim. 

Không biết khi nào là vạch đích, không biết ngày mai khi mở mắt ra cầm chiếc điện thoại trên tay con số thống kê về người nhiễm bệnh Covid, tử vong do dịch bệnh sẽ thay đổi thế nào. Chỉ mong sao cho những con số đó dừng lại và giảm đi, mong sau các bác sĩ, y tá, các cán bộ tuyến đầu chống dịch cùng đoàn thể người dân Việt Nam có thể chiến thắng dịch bệnh trên đường đua tìm lại sự bình yên, tìm thấy một đích đến an toàn, hạnh phúc cho cuộc sống.

Mong chờ nhất là ngày gia đình tôi đoàn tụ, ngày mà bố trở về với bộ quần áo không phải là bộ đồ bảo hộ, với việc không cần phải đứng giữ khoảng cách mà nói chuyện với nhau. Chỉ mong sau được sà vào lòng bố, được thể hiện tình yêu dành cho bố bằng những cử chỉ, hành động gần gũi, mong sau được bố kịp trở về để cùng con sắm sửa sách vở, dụng cụ cho năm học mới, năm học cuối cùng cấp 3, một năm học quan trọng. 

Hy vọng lần cuối cùng bố trên con xe có phần xuống cấp mà dạo quanh một vòng thành phố, được bố mua tặng một bộ sách tựu trường, món quà bố gửi cả niềm tin, hy vọng cho con về tương lai, gửi trọn những gì tốt đẹp mình có vào cuối cấp quan trọng này, gửi một chiếc khuôn chìa khóa để con mài dũa, đúc kết ra thành phẩm mở cánh cửa tương lai, mở ra một trang giấy trắng để tự tô vẽ, hoàn thiện cho sau này.

bac_-_si_2

Sự xuất hiện Covid 19 là một đối thủ đáng gờm cho con người nhưng nếu ta kể lại Việt Nam từng quật cường, anh dũng, hào hùng, bất khuất trước nhiều sự đe dọa, xâm lăng, trước những cuộc chiến để đem về vinh quang cho dân tộc, để làm lá cờ Tổ quốc rạng ngời tung bay thì e rằng căn bệnh quái ác này cũng phải dè chừng. 

Dè chừng bởi ý chí, kiên cường; bởi sức mạnh, bởi một lòng đoàn kết của nhân dân qua bao thế hệ, bởi sự hy sinh thân mình bồi lên mảnh đất dân tộc, hy sinh máu mình để dệt lên lá cờ Tổ quốc Việt Nam trong lịch sử và nếu cần sẽ được tái hiện ở hiện tại. 

Việt Nam rồi sẽ vực dậy và vực dậy một cách mạnh mẽ hơn, dịch bệnh sẽ được kiểm soát khi mỗi người, mỗi nhà, mỗi địa phương cùng chung tay chống dịch, gia đình chúng ta rồi sẽ đoàn tụ, sẽ sum vầy, hạnh phúc. Bố cùng các đồng nghiệp chắc chắn sẽ chống lại được đại dịch Covid 19, sẽ đánh hết mình, hết sức trong trận chiến với đại dịch. 

Con tin ở bố, tin ở các cô chú, anh chị đang cộng tác chống dịch, con tin người Việt Nam luôn ngày đêm hỗ trợ, đoàn kết trong trận chiến sinh tử kia bằng lòng nhân từ, một giá trị nghĩa hiệp cao đẹp mang tên “tình người” để chiến thắng đại dịch. 

Con luôn tin rằng Việt Nam ta sẽ lại làm nên một kì tích thời hiện đại, con tin rồi chúng ta sẽ quay lại cuộc sống thường ngày. Con tin bố sẽ an toàn trở về bên gia đình, bố sẽ tận tay mua tặng món quà tựu trường cuối cấp cho con, truyền cho con một ngọn lửa đam mê, cháy bỏng với nghề “thầy thuốc”.

© Nguyễn Hải Đăng - blogradio.vn

Xem thêm: Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Radio Tâm Sự

Nguyễn Hải Đăng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vỡ

Vỡ

Hạn mức đã đến giữa thời không xa lạ, Phép nhiệm màu không đến bên ta khi tan vỡ Phải chăng khởi đầu đừng nên gặp gỡ Sẽ không để lại lòng nhau tan vỡ hồi lâu .

Nó và tôi

Nó và tôi

Tôi không biết phải làm sao giải thích Nỗi nhớ kia cứ như thật như mơ Nó là bạn một người tôi rất nhớ Tính hiền lành nhân hậu dễ thương.

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người "Vừa gặp bạn, đã cười"

Cuộc đời chúng ta luôn khao khát gặp được một người tâm đầu ý hợp, một đời một kiếp bên nhau trọn vẹn, vừa gặp cái là cười. Nhưng giữa biển người mênh mông rộng lớn ấy, gặp gỡ nhiều, tìm hiểu nhiều mà mảnh ghép chỉ có một. Cho nên nếu đã gặp đúng người rồi thì nhất định không bỏ lỡ.

Hồn anh gửi vô gió

Hồn anh gửi vô gió

Chỉ là mai ta không còn nhau nữa Chỉ là mai và lòng không nương tựa Không cảm giác chỉ là ngày qua Và ta là hồn thu cách xa.

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Hôm đó, là một ngày nắng rất đẹp. Là lần cuối tớ được mặc chiếc áo dài trắng với cương vị vẫn còn là học sinh. Tớ trang điểm kĩ càng, áo dài trắng tinh, mang giày đế hơi cao, chắc có lẽ cũng đã bớt được sự trẻ con thường ngày.

Thương em

Thương em

Cuộc sống quả nhiên vô thường, tuổi 20 đẹp đẽ của em đã không thể trọn vẹn, còn bao ước mơ, hoài bão vẫn chưa thể thực hiện. Thương em...

Anh như vị trà

Anh như vị trà

Thế rồi, mùa xuân qua đi Tâm hồn em vẫn ngây thơ lạnh lùng Còn anh, trái tim nồng cháy, Lâu ngày, cũng có lúc chia làm hai.

Tạm biệt những điều đã cũ

Tạm biệt những điều đã cũ

Một năm tưởng dài lê thê Vậy mà trôi nhanh tựa gió Việc làm xong, việc dang dở In dấu hành trình đi qua.

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

Có những lúc cho mình khoảng lặng ngồi suy tư, tôi thèm được trở về tuổi thơ. Thèm được sống lại những cảm xúc yên bình trong sâu thẳm tâm hồn một thời xa ngái.

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

back to top