Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con tin bố sẽ an toàn trở về sau đại dịch

2021-08-12 01:10

Tác giả: Nguyễn Hải Đăng


blogradio.vn - Con luôn tin rằng Việt Nam ta sẽ lại làm nên một kì tích thời hiện đại, con tin rồi chúng ta sẽ quay lại cuộc sống thường ngày. Con tin bố sẽ an toàn trở về bên gia đình, bố sẽ tận tay mua tặng món quà tựu trường cuối cấp cho con, truyền cho con một ngọn lửa đam mê, cháy bỏng với nghề “thầy thuốc”.

***

Không còn như bao mùa khai trường khác, lá vàng vẫn phủ đầy mặt sân, lâu chút lại bị cuốn bay theo những cơn gió se lạnh mùa thu. Nhớ hằng năm vào độ này, bố con tôi vội vàng đèo nhau trên con xe cũ đến thăm quan từng nhà sách một trong địa phương. 

Dạo quanh trung tâm thành phố dưới cái nắng dịu dàng, mơn mởn của buổi chiều thu, dù là nam nhi nhưng bố tôi rất tỉ mỉ, cẩn trọng mọi mặt nhất là về kinh tế. Bố tham khảo chính sách giảm giá, ưu đãi từng nhà sách một để chọn mua cùng tôi bộ sách ưng ý nhất. Song, lại nghỉ việc ông ghé vào từng nhà sách tìm hiểu giá ưu đãi, một phần là để cho tôi có cơ hội chọn lựa bao bì, dán nhãn, đồ dùng học tập theo ý thích của con mình, làm sao cho con mình thoải mái, tự tin nhất với mỗi thứ thì con mới có thể học tập, hoạt động tốt. 

Tự nghĩ sao mình thật may mắn khi được sinh ra, nuôi dưỡng, dạy dỗ từ một bậc phụ huynh tâm lí, tài giỏi đến vậy. Cũng không phải là khoe khoang về bố nhưng muốn cho mọi người biết rằng việc tôi rất tự hào về bố, tự hào khi được làm con của bố.

Năm nay đã là năm tôi vào 12, là năm học cuối cấp với đầy khó khăn, vất vả. Đặt nặng trọng trách “đỗ Đại học” để gia đình, ông bà, cha mẹ hãnh diện, là một món quà ý nghĩa tặng những người thân yêu của tôi bởi họ đã trao cho tôi quá nhiều thứ - niềm tin, hạnh phúc, sự tự hào và cả cảm phục, cảm phục về một gia đình quá hoàn hảo trong mắt chính mình. 

Ước mơ mặt trên mình chiếc áo blouse trắng, ước mơ giải cứu sinh mệnh con người thoát khỏi tay thần chết, ước mơ được nối nghiệp bố và ông. Tự biết mình không giỏi tìm những con số để hoàn thành những phản ứng hóa học phức tạp kia, biết mình không thể nhớ hết đặc điểm, đặc tính của các sinh vật, chỉ biết rằng mình có một niềm đam mê rất lớn với công việc cứu người, hạnh phúc khi nhìn thấy người ta khỏe mạnh, vui sống và đặc biệt là duy trì truyền thống “thầy thuốc” của gia đình.

day-lui-covid

Những số liệu thống kê về số người tử vong, thương tật, nhiễm bệnh trong cơn đại dịch Covid 19 như ngọn lửa làm lòng tôi cháy rang, thấp thỏm như mồi lửa làm bừng lên niềm đam mê cứu người chảy bỏng trong tim. 

Không biết khi nào là vạch đích, không biết ngày mai khi mở mắt ra cầm chiếc điện thoại trên tay con số thống kê về người nhiễm bệnh Covid, tử vong do dịch bệnh sẽ thay đổi thế nào. Chỉ mong sao cho những con số đó dừng lại và giảm đi, mong sau các bác sĩ, y tá, các cán bộ tuyến đầu chống dịch cùng đoàn thể người dân Việt Nam có thể chiến thắng dịch bệnh trên đường đua tìm lại sự bình yên, tìm thấy một đích đến an toàn, hạnh phúc cho cuộc sống.

Mong chờ nhất là ngày gia đình tôi đoàn tụ, ngày mà bố trở về với bộ quần áo không phải là bộ đồ bảo hộ, với việc không cần phải đứng giữ khoảng cách mà nói chuyện với nhau. Chỉ mong sau được sà vào lòng bố, được thể hiện tình yêu dành cho bố bằng những cử chỉ, hành động gần gũi, mong sau được bố kịp trở về để cùng con sắm sửa sách vở, dụng cụ cho năm học mới, năm học cuối cùng cấp 3, một năm học quan trọng. 

Hy vọng lần cuối cùng bố trên con xe có phần xuống cấp mà dạo quanh một vòng thành phố, được bố mua tặng một bộ sách tựu trường, món quà bố gửi cả niềm tin, hy vọng cho con về tương lai, gửi trọn những gì tốt đẹp mình có vào cuối cấp quan trọng này, gửi một chiếc khuôn chìa khóa để con mài dũa, đúc kết ra thành phẩm mở cánh cửa tương lai, mở ra một trang giấy trắng để tự tô vẽ, hoàn thiện cho sau này.

bac_-_si_2

Sự xuất hiện Covid 19 là một đối thủ đáng gờm cho con người nhưng nếu ta kể lại Việt Nam từng quật cường, anh dũng, hào hùng, bất khuất trước nhiều sự đe dọa, xâm lăng, trước những cuộc chiến để đem về vinh quang cho dân tộc, để làm lá cờ Tổ quốc rạng ngời tung bay thì e rằng căn bệnh quái ác này cũng phải dè chừng. 

Dè chừng bởi ý chí, kiên cường; bởi sức mạnh, bởi một lòng đoàn kết của nhân dân qua bao thế hệ, bởi sự hy sinh thân mình bồi lên mảnh đất dân tộc, hy sinh máu mình để dệt lên lá cờ Tổ quốc Việt Nam trong lịch sử và nếu cần sẽ được tái hiện ở hiện tại. 

Việt Nam rồi sẽ vực dậy và vực dậy một cách mạnh mẽ hơn, dịch bệnh sẽ được kiểm soát khi mỗi người, mỗi nhà, mỗi địa phương cùng chung tay chống dịch, gia đình chúng ta rồi sẽ đoàn tụ, sẽ sum vầy, hạnh phúc. Bố cùng các đồng nghiệp chắc chắn sẽ chống lại được đại dịch Covid 19, sẽ đánh hết mình, hết sức trong trận chiến với đại dịch. 

Con tin ở bố, tin ở các cô chú, anh chị đang cộng tác chống dịch, con tin người Việt Nam luôn ngày đêm hỗ trợ, đoàn kết trong trận chiến sinh tử kia bằng lòng nhân từ, một giá trị nghĩa hiệp cao đẹp mang tên “tình người” để chiến thắng đại dịch. 

Con luôn tin rằng Việt Nam ta sẽ lại làm nên một kì tích thời hiện đại, con tin rồi chúng ta sẽ quay lại cuộc sống thường ngày. Con tin bố sẽ an toàn trở về bên gia đình, bố sẽ tận tay mua tặng món quà tựu trường cuối cấp cho con, truyền cho con một ngọn lửa đam mê, cháy bỏng với nghề “thầy thuốc”.

© Nguyễn Hải Đăng - blogradio.vn

Xem thêm: Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Radio Tâm Sự

Nguyễn Hải Đăng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một người không nói, một người không hay

Một người không nói, một người không hay

Con người quả thật rất khó hiểu, thà đánh mất nhau chứ không chịu mở lời, thà giấu kín tình cảm còn hơn nói ra lòng mình. Sao cứ mãi do dự? Hãy bày tỏ cảm giác của bản thân với đối phương. Đừng vì cái tôi, càng đừng vì tự ti mà im lặng. Bạn xứng đáng có một tình yêu đẹp, xứng đáng với một người phù hợp. Bạn hãy suy nghĩ về người ấy, về chặng đường mà cả hai cùng đi và hãy lắng nghe trái tim mình muốn gì.

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Đã không còn rơi nước mắt vì quá khứ đã qua nữa. Người ấy đã giúp bạn trưởng thành. Đoạn đường sau này còn dài, hy vọng chúng ta không làm phiền nhau nữa.

Dáng xưa (Phần 1)

Dáng xưa (Phần 1)

Người ta nói cũng đúng. Chẳng có cô gái nào xinh đẹp, đảm đang, từ chối hết mối này tới mối khác tới dạm hỏi, chỉ vì để chờ người nơi phương xa trở lại mà từ lúc đi tới bây giờ chẳng có bất cứ tin tức gì! Trừ khi cô gái đó quá nặng tình với tánh chung thủy luôn tôn thờ cái dáng người xưa cũ. Người ta chia hẳn hai luồng ý kiến đối nghịch, một là trách, hai là cảm thông.

 Quay lưng về phía hoàng hôn

Quay lưng về phía hoàng hôn

Tôi chọn Quay lưng về phía hoàng hôn Sải những bước dài Về phía nhịp cầu bắt ngang vô tận Sóng vẫn xô Những kiếp đời lận đận Quẩn quanh Không kịp thấy hoàng hôn.

Lạc chốn hư hao

Lạc chốn hư hao

Vươn tay với lấy bàn tay Người đi mãi để nơi này một tôi

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Thái độ của mỗi người ở thời điểm bắt đầu một việc khó sẽ ảnh hưởng đến mức độ thành công hơn bất cứ điều gì khác. Trong tuần mới, đừng ngần ngại bước về phía trước, mọi nỗ lực của bạn nhất định mang về những giá trị thiết thực.

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều từng bị từ chối vài lần trong đời, chẳng hạn như bị từ chối tình cảm, bị từ chối trong công việc… và những lúc như thế khiến chúng ta cảm thấy tổn thương và buồn bã. Đối diện với sự chối từ từ người khác, các cung hoàng đạo sẽ phản ứng như thế nào?

Hãy sống và yêu thương chính mình

Hãy sống và yêu thương chính mình

Mỗi người chỉ sinh ra và sống một lần trong đời bởi vậy hãy dành quãng thời gian quý báu của mình cho người mà mình yêu thương trân trọng. Tôi đã sống theo cách như vậy thêm tự tin yêu đời yêu chính bản thân của mình. Sống theo cách tốt đẹp nhất không ngừng cố gắng không ngừng trau dồi để cải thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Nếu con thật lòng yêu nó, con phải sống thật tốt, thật hạnh phúc, sống luôn cả phần của nó chứ, nếu con cứ mãi tuyệt vọng như thế này mới chính là phản bội lại tình cảm của nó đấy.

back to top