Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa đầu mùa

2020-04-04 01:27

Tác giả: Mộc Dương

blogradio.vn - Mưa đã tạnh hẳn, chỉ còn lại chút dư âm của khí trời. Vũng nước ngoài kia cũng đã cạn, chỉ còn tôi ngồi đây một mình bên tách cà phê nguội lạnh.

***

Tôi thức dậy khi trời vẫn đang mưa nặng hạt. Cũng không biết mưa từ khi nào? Đã mưa bao lâu rồi? Nhưng cái lạnh thì vẫn còn ở đây khiến cơ thể tôi run nhẹ. Đây là cơn mưa đầu mùa, cũng là cơn mưa của tiết thanh minh. Trời xám xịt, và những tiếng sét đánh thì không ngừng vang lên.

Tôi pha một tách cà phê và ngồi cạnh cửa. Đã rất lâu rồi mới được ngắm nhìn những hạt mưa rơi, nhưng sao thấy tâm hồn mình lại buồn đến thế. Phải chăng, tôi buồn cho mưa đến vội vã quá, khiến người ta chưa kịp cảm nhận mà lại hối hả trốn tránh. Phải chăng, tôi buồn cho nắng sớm chưa kịp ấm đã phải nhường lại cho mây đen kéo về? Hay, tôi buồn cho chính mình, buồn cho cuộc đời như những hạt mưa ấy.

mua-buon-1

Từng hạt, từng hạt rơi xuống thềm, đọng lại thành vũng lớn, rồi thành dòng nước trôi dạt không rõ nơi nao. Cũng như tôi vậy, thật mông lung giữa cuộc đời này. Giữa biển người tấp nập ở phố thị, tôi chưa biết đi về đâu, chưa biết phải làm gì, mà tương lai thì xa xôi quá. Có những khi nhìn vào bầu trời lúc màn khuya buông xuống, cảm thấy cuộc đời mình cũng như màn đêm này vậy. Tăm tối như thế. Nhưng kìa, những vì sao ấy, chính là những ước mơ mà ta muốn. Tiến về phía trước, sẽ tiến đến được những vì sao, đúng không?

Và rồi, bây giờ. Mưa vẫn không ngừng rơi, cái lạnh xiết vào tận tâm can của một tâm hồn non trẻ. Tôi chợt nhận ra, mình yếu đuối quá, mình trẻ con quá. Bao nhiêu giông gió thế thôi mà lại tự mình không thể vượt qua hay sao. Rồi tôi muốn ôm cái lạnh ấy, muốn ôm những giọt mưa sa vào lòng, muốn ôm hết mưa gió ấy, để lòng tôi thêm lạnh hơn, thêm sương gió, thêm cứng rắn hơn. Để tôi có thể không màng đời bão giông mà tiến vào giông bão..

Bạn biết không, ở tuổi chưa tròn đôi mươi này, có lẽ ai cũng sẽ nghĩ việc học hành vô cùng quan trọng, tại sao phải nghĩ ngợi nhiều cơ chứ. Vốn dĩ đúng như thế, tôi chỉ cần chăm chỉ học hành, chăm chỉ vượt qua thi cử. Phải, và tôi vừa mười tám, đối mặt với kì thi quan trọng nhất đời người, chứ không cần phải nghĩ suy về mưu cầu tiền lương hay đời sống vất chất. Nhưng đâu ai biết rằng, không chỉ áp lực thi cử, mà bản thân tôi còn chịu áp lực từ gia đình. Tôi nghĩ, sẽ có những bạn học giống như tôi.

mua-buon-3

Gia đình không phải là động lực, mà lại là áp lực kéo tôi đi xuống. Thật sự tôi không muốn trách móc, nhưng sự thật, có lẽ do tuổi trẻ non dại, chưa trải chuyện đời như tôi, thì đây lại là những vết đâm đau đớn nhất. Có những khi, chỉ vì những chuyện không đâu, lại khiến không khí trong nhà trở nên nặng nề, thì ai có thể vui vẻ được. Có khi, họ bởi vì muốn buông bỏ tất cả lại đem tương lai của tôi ra đánh đổ, đem tất cả cố gắng của tôi đem hất xuống biển sâu chỉ bằng một câu nói: "Đừng học nữa, không có tiền đâu mà học Đại học, thi tốt nghiệp rồi nghỉ." Vậy, trước giờ công sức của tôi thì sao? Vậy, lúc trước nói tôi cố gắng hết sức để làm gì?

Tôi không biết nữa, nhưng rất nhiều lần tôi đã thầm ước, tôi không sinh ra ở căn nhà này thì có phải dễ thở hơn không. Tôi không muốn bản thân suy nghĩ quá tiêu cực như vậy, vì suy cho cùng, gia đình vẫn là ngôi nhà tuyệt vời nhất để về. Nhưng bản thân lại không ngừng nghĩ ngợi theo hướng ấy, nó như một cơn nghiện và khó thoát ra. Tệ thật. Tôi tự nhận mình là một người rất tích cực, nhưng mỗi khi nhớ về những cảnh ấy thì tôi chẳng còn có thể vui vẻ được nữa. Đôi khi tôi bật khóc chỉ vì những lời nói ấy, đôi khi còn buồn cả ngày chỉ vì chẳng tìm được cho mình hướng đi.

mua-buon-2

Mưa đã tạnh hẳn, chỉ còn lại chút dư âm của khí trời. Vũng nước ngoài kia cũng đã cạn, chỉ còn tôi ngồi đây một mình bên tách cà phê nguội lạnh. Nghĩ đến bản thân không thể trùng bước, cho dù thế nào cũng phải cố gắng để có một tương lai thật tốt. Thì tôi lại vui vẻ hơn, nhiệt huyết hơn.

Tôi yêu viết lách, tôi có thể lấy đam mê làm nghề. Tôi thích tự do, thì cứ làm các công việc khác nhau ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này, nếu được thì sẽ ở toàn thế giới. Giống như những tác giả mà tôi hâm mộ, tôi có thể rong ruổi ở khắp nơi. Bốn bể là nhà. Vất vả một chút nhưng đổi lại là sự bình yên của bản thân, thế cũng tốt. Hoặc tôi cố gắng thêm một chút, đậu vào một ngôi trường không cần học phí hoặc có học bổng chẳng hạn, tuy hơi mơ hồ một chút, nhưng có lẽ sẽ tốt hơn so với bây giờ.

Không còn mưa nữa, trời cũng không còn tối tăm như lúc nãy, mà giờ đã trở nên tươi sáng hơn, mây trắng trời xanh, xinh đẹp. Tôi vẫn rất tâm đắc câu nói: "Sau cơn mưa trời lại sáng." Khó khăn chỉ là nhất thời, nỗ lực thêm một chút thì hạnh phúc một đời. Đúng không?

© Mộc Dương – blogradio.vn

Xem thêm: Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Mộc Dương

Do or end.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Trong tháng 4 nhuận Âm lịch, những con giáp có tên dưới đây được quý nhân nâng đỡ, giàu có hơn người.

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Hai mươi tuổi người ta đến với nhau bằng tình yêu, sự mong chờ về mối tình trong trẻo. Mười năm sau người ta lại vu vơ quên mất cái gọi là định nghĩa tình yêu của thuở xưa kia. Rồi lại đếm thêm mười năm kế tiếp họ lại chẳng nhớ về niềm mong mỏi, về sự trong trẻo của những năm hai mươi năm êm đềm mà xa xôi.

Hãy trân trọng những điều bình dị

Hãy trân trọng những điều bình dị

Những điều bình dị xung quanh ta, xuất phát từ những bữa cơm hàng ngày, những cuộc nói chuyện cùng nhau. Chúng ta nên trân quý những gì mình đang có để nó làm bàn đạp dẫn tới con đường thành công vì ai biết đâu ngày mai sẽ có gì xảy đến.

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Một người đàn ông chân thành với bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn làm những việc này. Phụ nữ đừng vì yêu nhiều mà tự hạ thấp, đánh mất bản thân.

600 cây số cùng những giọt nước mắt

600 cây số cùng những giọt nước mắt

Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Hải Phòng chào đón mùa hạ bằng một cơn mưa rào đầu mùa nặng hạt cùng với đó là những ngày nắng chói chang, là tiếng ve râm ran đêm ngày không ngớt. Nhưng không sao hết, tất cả những điều đó không là gì so với việc mùa chia tay lại sắp diễn ra theo chu trình tuần hoàn của nó. Lại một mùa chia tay nữa bắt đầu.

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Trong 5 tướng tay sau đây, bạn thuộc tướng tay nào và tài vận phát triển ra sao?

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Những năm 90 của thế kỷ trước, thế hệ chúng tôi đã trải qua những ngày tháng của một thời kỳ chuyển giao với những đồ vật bây giờ chỉ xuất hiện như những món đồ lưu niệm và đã trở thành miền ký ức thân thương với tôi.

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất mà ai ai cũng chỉ đi qua một lần với biết bao kỉ niệm, có vui, có buồn, có hạnh phúc, có đau thương và có khi là cả tiếc nuối, bâng khuâng. Thanh xuân thuộc về quá khứ và những khoảnh khắc thanh xuân thì không thể nào quên được.

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Cô sẽ sớm gửi đến bạn đọc của mình những lời tâm sự mà cô nghĩ chắc sẽ gieo vào đầu ai đó chút hi vọng để biết có những lúc cuộc sống chỉ là đang thử thách bạn ở một mức nào đó.

back to top