Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa đầu mùa

2020-04-04 01:27

Tác giả: Mộc Dương


blogradio.vn - Mưa đã tạnh hẳn, chỉ còn lại chút dư âm của khí trời. Vũng nước ngoài kia cũng đã cạn, chỉ còn tôi ngồi đây một mình bên tách cà phê nguội lạnh.

***

Tôi thức dậy khi trời vẫn đang mưa nặng hạt. Cũng không biết mưa từ khi nào? Đã mưa bao lâu rồi? Nhưng cái lạnh thì vẫn còn ở đây khiến cơ thể tôi run nhẹ. Đây là cơn mưa đầu mùa, cũng là cơn mưa của tiết thanh minh. Trời xám xịt, và những tiếng sét đánh thì không ngừng vang lên.

Tôi pha một tách cà phê và ngồi cạnh cửa. Đã rất lâu rồi mới được ngắm nhìn những hạt mưa rơi, nhưng sao thấy tâm hồn mình lại buồn đến thế. Phải chăng, tôi buồn cho mưa đến vội vã quá, khiến người ta chưa kịp cảm nhận mà lại hối hả trốn tránh. Phải chăng, tôi buồn cho nắng sớm chưa kịp ấm đã phải nhường lại cho mây đen kéo về? Hay, tôi buồn cho chính mình, buồn cho cuộc đời như những hạt mưa ấy.

mua-buon-1

Từng hạt, từng hạt rơi xuống thềm, đọng lại thành vũng lớn, rồi thành dòng nước trôi dạt không rõ nơi nao. Cũng như tôi vậy, thật mông lung giữa cuộc đời này. Giữa biển người tấp nập ở phố thị, tôi chưa biết đi về đâu, chưa biết phải làm gì, mà tương lai thì xa xôi quá. Có những khi nhìn vào bầu trời lúc màn khuya buông xuống, cảm thấy cuộc đời mình cũng như màn đêm này vậy. Tăm tối như thế. Nhưng kìa, những vì sao ấy, chính là những ước mơ mà ta muốn. Tiến về phía trước, sẽ tiến đến được những vì sao, đúng không?

Và rồi, bây giờ. Mưa vẫn không ngừng rơi, cái lạnh xiết vào tận tâm can của một tâm hồn non trẻ. Tôi chợt nhận ra, mình yếu đuối quá, mình trẻ con quá. Bao nhiêu giông gió thế thôi mà lại tự mình không thể vượt qua hay sao. Rồi tôi muốn ôm cái lạnh ấy, muốn ôm những giọt mưa sa vào lòng, muốn ôm hết mưa gió ấy, để lòng tôi thêm lạnh hơn, thêm sương gió, thêm cứng rắn hơn. Để tôi có thể không màng đời bão giông mà tiến vào giông bão..

Bạn biết không, ở tuổi chưa tròn đôi mươi này, có lẽ ai cũng sẽ nghĩ việc học hành vô cùng quan trọng, tại sao phải nghĩ ngợi nhiều cơ chứ. Vốn dĩ đúng như thế, tôi chỉ cần chăm chỉ học hành, chăm chỉ vượt qua thi cử. Phải, và tôi vừa mười tám, đối mặt với kì thi quan trọng nhất đời người, chứ không cần phải nghĩ suy về mưu cầu tiền lương hay đời sống vất chất. Nhưng đâu ai biết rằng, không chỉ áp lực thi cử, mà bản thân tôi còn chịu áp lực từ gia đình. Tôi nghĩ, sẽ có những bạn học giống như tôi.

mua-buon-3

Gia đình không phải là động lực, mà lại là áp lực kéo tôi đi xuống. Thật sự tôi không muốn trách móc, nhưng sự thật, có lẽ do tuổi trẻ non dại, chưa trải chuyện đời như tôi, thì đây lại là những vết đâm đau đớn nhất. Có những khi, chỉ vì những chuyện không đâu, lại khiến không khí trong nhà trở nên nặng nề, thì ai có thể vui vẻ được. Có khi, họ bởi vì muốn buông bỏ tất cả lại đem tương lai của tôi ra đánh đổ, đem tất cả cố gắng của tôi đem hất xuống biển sâu chỉ bằng một câu nói: "Đừng học nữa, không có tiền đâu mà học Đại học, thi tốt nghiệp rồi nghỉ." Vậy, trước giờ công sức của tôi thì sao? Vậy, lúc trước nói tôi cố gắng hết sức để làm gì?

Tôi không biết nữa, nhưng rất nhiều lần tôi đã thầm ước, tôi không sinh ra ở căn nhà này thì có phải dễ thở hơn không. Tôi không muốn bản thân suy nghĩ quá tiêu cực như vậy, vì suy cho cùng, gia đình vẫn là ngôi nhà tuyệt vời nhất để về. Nhưng bản thân lại không ngừng nghĩ ngợi theo hướng ấy, nó như một cơn nghiện và khó thoát ra. Tệ thật. Tôi tự nhận mình là một người rất tích cực, nhưng mỗi khi nhớ về những cảnh ấy thì tôi chẳng còn có thể vui vẻ được nữa. Đôi khi tôi bật khóc chỉ vì những lời nói ấy, đôi khi còn buồn cả ngày chỉ vì chẳng tìm được cho mình hướng đi.

mua-buon-2

Mưa đã tạnh hẳn, chỉ còn lại chút dư âm của khí trời. Vũng nước ngoài kia cũng đã cạn, chỉ còn tôi ngồi đây một mình bên tách cà phê nguội lạnh. Nghĩ đến bản thân không thể trùng bước, cho dù thế nào cũng phải cố gắng để có một tương lai thật tốt. Thì tôi lại vui vẻ hơn, nhiệt huyết hơn.

Tôi yêu viết lách, tôi có thể lấy đam mê làm nghề. Tôi thích tự do, thì cứ làm các công việc khác nhau ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này, nếu được thì sẽ ở toàn thế giới. Giống như những tác giả mà tôi hâm mộ, tôi có thể rong ruổi ở khắp nơi. Bốn bể là nhà. Vất vả một chút nhưng đổi lại là sự bình yên của bản thân, thế cũng tốt. Hoặc tôi cố gắng thêm một chút, đậu vào một ngôi trường không cần học phí hoặc có học bổng chẳng hạn, tuy hơi mơ hồ một chút, nhưng có lẽ sẽ tốt hơn so với bây giờ.

Không còn mưa nữa, trời cũng không còn tối tăm như lúc nãy, mà giờ đã trở nên tươi sáng hơn, mây trắng trời xanh, xinh đẹp. Tôi vẫn rất tâm đắc câu nói: "Sau cơn mưa trời lại sáng." Khó khăn chỉ là nhất thời, nỗ lực thêm một chút thì hạnh phúc một đời. Đúng không?

© Mộc Dương – blogradio.vn

Xem thêm: Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Mộc Dương

Do or end.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top