Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa dã quỳ năm ấy

2019-09-07 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Trong lòng tôi bỗng nhớ cái gì đó và khao khát một điều gì đó. Một điều gì đó mà tôi chẳng rõ, dường như những khái niệm thuộc về tình cảm con người ta sẽ chẳng bao giờ định nghĩa được dưới một cái tên.

***

Dễ cũng đến mây năm rồi tôi chưa thấy lại loài hoa ấy, nó lăn bánh theo guồng quay thời gian và mờ nhạt trong tâm trí tôi làm tôi cũng quên bẵng. Vậy nên khi nhắc lại trong tôi như còn chút gợi nhớ, chút gì đó mơ hồ, và cũng chút gì đó tiếc nuối, có thể là kỉ niệm, cũng có thể là kí ức, thoáng qua nhưng mãnh liệt khôn cùng.

Đất Gia Lai chào đón tôi với màu vàng rực của sắc hoa trông đến đẹp, đương mùa hoa, sắc vàng phủ cả núi đồi. Tôi vẫn còn nhớ cái giây phút thả hồn bay theo ngọn gió hây hây trên núi nhìn xuống Biển Hồ rực cả một màu dìu dịu của sắc vàng tươi. Cánh hoa mềm mại, lại vàng trong, thon dài làm tôi ban đầu cứ ngỡ là hoa cúc, phải chẳng bởi thế nên nó mang cái tên khác là Hoa cúc quỳ? Khi nghe cái tên của nó trong tôi có cảm giác gì đórất lạ, bởi cái tên nghe sao ngộ quá, mà cái tên cũng toát lên một cái gì đó rất dịu dàng, lại như hoang dại, miên man, cứ như cái điệu nhạc Khiết Đan rung lên mạnh mẽ thôi hồi.

Hoa dã quỳ

Thưở ấy, tôi vẫn hay đi dạo dọc đường mòn bến xe Gia Lai, lúc ấy dã quỳ nhiều lắm, trên cái nền đất đỏ dọc hai bên lối đi đầy những hoa. Màu đỏ của đất, màu vàng của hoa, màu xanh của lá, trải dài và lan rộng tạo thành thứ sắc màu ngũ vị vô cùng đẹp mắt và lung linh dưới nắng. Nay khi quay lại, chốn cũ đã mở đường, dã quỳ cũng chợt mất tích, chỉ còn lại xơ xác tàn hoa. Thế nhưng nếu biết tìm đúng chỗ, sẽ thấy sắc dã quỳ ngập tràn và đứng trước khung cảnh ấy ta không khỏi thấy yêu loài hoa này ghê gớm. Ngày ấy anh và tôi vẫn hay đùa vui nhành hoa dại, trong cái ngập tràn của sắc hoa anh khẽ cài lên tóc tôi nhành hoa nhỏ, nhưng rồi anh và tôi chợt nhận ra, cái đẹp của dã quỳ là cái đẹp của tập thể, vẻ đẹp của gần nhau, của bên cạnh, của san sát, nó không thể nào mang vẻ đẹp đơn lẻ, đây phải chăng cũng là ý nghĩa khi nhắc đến chúng ư?

Nhỏ bạn thân của tôi vẫn hay bảo hoa dã quỳ ăn vào đắng lắm, tôi chợt bật cười trước cái ngốc của nó, tôi ko biết dư vị của dã quỳ như thế nào mà tôi cười cái ngốc của nhỏ bạn, đứng trước cái đẹp lộng gió của núi đồi và của những nhành hoa thế này mà tâm hồn nó hãy còn ăn uống quá, có lẽ bởi thế mà cả nó cả tôi, mỗi người có một cái nhìn khác về hoa chăng?

Tôi thích nhìn nhất là lúc hoa mọc ven sông, đôi khi tôi cùng nhỏ bạn ngắt những cành hoa thả xuống sông, nhìn hoa trôi đi như có cái gì luyến tiếc, lại như bồng bềnh và thi vị. Và khi tôi đi dạo dọc bờ sông đang nở những nụ vàng e ấp. Tôi thấy như có gì đó chút bâng khuâng, có lẽ bởi sự đời được giải tỏa trong phút giây cô nghỉ ngơi sau những ngày trường mệt mỏi, cũng có lẽ ánh vàng lúc nào cũng dịu dàng như thế, mang con người đến nơi thư thái, bình yên. 

Tôi vẫn nhớ có lần tôi đã ngắt một cánh hoa, cầm trên tay sao nghe mùi đơn độc, sắc vàng như bớt nhạt đi, rũ xuống, những cánh hoa cứ mềm như vải tung bay, xòe ra đến đẹp, nhụy cam to như là cội rễ, là mẹ của những cánh hoa, còn lá cành là những người cha che chở. Nói đến hoa dã quỳ chúng ta ko nên nhắc đến riêng lẻ mà phải nói đến cái chung, bởi thế, tôi vẫn còn nhớ mãi cảm giác ân hận của mình khi nỡ để hoa ấy lìa cây, mà đã lìa cây rồi chẳng thể nào quay lại được nữa, hoa rơi xuống đất, buồn rũ rượi.

hoa dã quỳ

Có đôi lần tôi ngắt cành hoa nhẹ, lẩn vẩn xoay tay cho hoa bay xuống triền đồi. Ở nơi đó những cánh hoa tung bay theo gió, vấn vít cứ như bông hoa gió vậy. Khắp mênh mông bạt ngàn cả rừng hoa như đang thức dậy đón đưa đứa con thơ trở về. Cái sắc đẹp của cánh đồng hoa còn ngập tràn ở những lúc mùa mưa rơi xuống, sắc đẹp kỳ ảo. Lúc ai đó có tâm hồn hơi lãng mạn, mưa rơi nhẹ, lúc đứng dưới chiếc dù nhìn những giọt mưa đang rơi qua kẽ lá, tí tách, chăm chú sẽ thấy rất vui tai.

Đẹp nhất là những lúc mưa nhẹ, cả màn mưa như dội qua một gáo nước cho những bông hoa, đang tưới cho cánh hoa ấy thêm tốt tươi. Còn sau mỗi cơn mưa khi ánh cầu vồng đương lên, nếu biết góc chụp và chỉ với chiếc máy ảnh có thể thấy như cầu vồng đang dẫn bước đưa vào lối thiên thai vậy. Nhất là khi mưa tạnh, trên kẽ lá hay kẽ hoa sẽ còn đọng nước. Lúc chạm tay vào những giọt nước sẽ rơi xuống, mát rượi, còn trên những bông hoa nước đọng thấy rất căng tràn sức sống.

Những ngày nắng lên hoa mang vẻ đẹp cổ tích, ánh mặt trời hẳn là ganh tị lắm. Vẻ chói chang của nó làm sao bằng được sắc vàng tràn ngập một màu vàng cam dìu dịu. Không chỉ khiến cả triền đồi như rực sáng lên mà còn mang lại cái ánh sáng êm ái, ít ra sẽ không phải nheo mắt nhìn. Cái màu sắc vàng ấy nếu càng nhiều sẽ càng thấy bạt ngàn ấm áp.

Nhấp ly trà đắng tôi bỗng nhớ đến cánh đồng hoa xưa, chẳng biết hoa có còn reo vui theo điệu buồn của gió, chẳng biết hoa còn trải dài theo những triền đồi, triền sông để bọn trẻ ngắm nhìn và nghịch chơi. Chẳng biết hoa có còn mang ánh vàng dịu dàng ấy không, mùa kí ức tự nhiên ùa về mãnh liệt. Trong lòng tôi bỗng nhớ cái gì đó và khao khát một điều gì đó. Một điều gì đó mà tôi chẳng rõ, dường như những khái niệm thuộc về tình cảm con người ta sẽ chẳng bao giờ định nghĩa được dưới một cái tên. Chỉ biết đó là cảm xúc mà thôi, cảm xúc thôi thúc tôi muốn đặt chân lại nơi chốn cũ, nơi chốn một thời đã làm tôi dấy lên điều gì đó nghe thật dịu nhẹ trong tim. Ừ nhỉ! Mùa hoa đã về.

© Lê Hứa Huyền Trân – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

back to top