Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một thời để nhớ

2021-09-23 01:05

Tác giả: khanh vũ lê


blogradio.vn - Hóa ra nó muốn cắt tóc để đổi lấy tiền, chứ không phải kẹo. Mẹ nó cũng ngạc nhiên, bình thương nó vẫn đổi kẹo cơ mà, nó thích ăn kẹo lắm, mà hôm nay lại vậy.

***

Hôm nay nó dậy thật sớm, ngồi lì bên đống rơm vàng mới phơi khô, nó đưa tay lên vuốt tóc, cố sao cho tóc trông thật mượt, thật dài.

- Lại bán tóc hả con? - Ba nó hỏi.

- Bán nhiều, tóc chẳng dài được đâu.

Nó biết thừa, đấy là ba dọa nó thế chứ tóc nó vẫn dài ra đây còn gì. Mỗi lần thấy nó chờ bán tóc là ba nó lại nói vậy, nó quen rồi. Chốc chốc, nó lại ngó ra ngoài ngõ, sao hôm nay lâu đến thế nhỉ, nó sốt ruột. Thấy nó thế, ba nó mới nói tiếp:

- Bây giờ còn chưa hết canh năm con ơi. Mày cứ ngồi vậy thì chờ đến bao giờ.

- Thì bình thường, con vẫn ngồi đây chờ mà ba, con chả thấy lâu. - Nó cố giải thích.

Thế rồi, nó vẫn ngồi đấy, nó bứt từng cọng rơm, rồi vân vê trên tay. “Rơm khô cũng thơm đấy nhỉ. Bây giờ mà có thằng Bện, con Tú ở đây thì hay biết mấy.” Nó thầm nghĩ. Thường thường, chúng vẫn chơi trốn tìm quanh những đống rơm, vui ơi là vui!  Ngồi chờ lâu quá cũng sốt ruột, nó liền chạy vào buồng hỏi xin má nó nắm cơm.

- Má ơi, con đói rồi, má cho con ăn cơm nhé.

- Con này, ăn thì cứ ăn, hỏi má làm gì? -  À, đấy là thói quen của nó, làm gì cũng phải hỏi má nó trước. Má nó tiếp:

- Cơm ở trong cái niêu cạnh bếp, mày vào lấy ăn xong bưng ra cho ba mày cùng ăn để còn đi ra đồng.

Nó chạy đi lấy cơm, rồi bưng ra cho ba nó trước, sau mới ngồi ăn. Thấy nó ăn có chút cơm, ba nói:

- Mày ăn ít thế này làm sao mà lớn được hả con? Vào lấy thêm ra đây ăn cùng ba cho vui. - Nghe vậy, nó mới reo:

- Không, không, con để dành bụng ăn kẹo cơ, kẹo ngon lắm. Ba cứ ăn đi, hôm nay con để dành cơm cho má, chứ má ăn cũng ít, làm sao đủ sức mà ra đồng.

Đã nhiều lần, nó thấy má ăn có lưng bát, để dành phần nó, nó thương má nhiều lắm, nó cũng biết, nhà mình vốn chẳng dư dả gì, cũng chỉ đủ ăn chứ không nhiều, ba má nó vẫn phải vất vả nhiều lắm, nên bấy lâu nay, nó không dám hỏi xin mua bông tai, mua áo mới giống các bạn. Vậy nên nó mới nuôi tóc dài thật dài để đem bán, nó nghĩ như vậy là mình cũng giúp ba má được chút chút, tóc nó nuôi từ năm ngoái, đến tháng sáu năm nay thì cũng dài dài, mà bà nó nói, tóc nó dày lắm. Tóc vừa dày vừa dài thì chắc chắn sẽ được nhiều tiền.  Mải quẩn quanh trong những suy nghĩ, nó chẳng biết mặt trời đã lên từ lúc nào, mùa hè ở quê, mặt trời dậy sớm lắm, mà cứ hễ mặt trời lên là có nắng, nắng sớm thì dễ chịu, nhưng chỉ một lúc sau là gay gắt, nóng nực vô cùng. 

 “Ai tóc dài tóc rối bán không... tóc dài tóc rối bán nào...”

Mặt trời còn chưa lên đỉnh mà tiếng rao quen đã làm xao động cả một con ngõ nhỏ. Rồi thì tiếng đạp xe lách cách, lách cách mà từ lâu, đối với nó đã vô cùng thân thuộc. Nó vui lắm, báo với má rồi chạy vội ra, gọi bà mua tóc lại. Nó quen bà ấy lâu rồi, từ hồi nó học lớp một, má nó vẫn cho nó đến bà này bán tóc, chẳng được nhiêu nhưng mà vui, nó quen lắm rồi.

- Để xem nào, tóc cũng dài đấy. Cháu định cắt từ đâu?

Má nó ra, bảo chỉ cắt từ vai thôi, để còn buộc lên, nhưng nó reo to:

- Bà cắt từ gáy đi ạ, mùa hè nóng lắm, cắt thế luôn cho mát.

Má nó không cho, má nó nói con gái thì phải để tóc mới ra con gái. Nó vẫn kiên quyết cắt từ gáy, có khi nó muốn lấy thêm chút gì chăng?

- Vậy bà cho mày sáu cái kẹo nhé.

- Không, không bà ơi, cháu muốn đổi ra tiền cơ.

Hóa ra nó muốn cắt tóc để đổi lấy tiền, chứ không phải kẹo. Mẹ nó cũng ngạc nhiên, bình thương nó vẫn đổi kẹo cơ mà, nó thích ăn kẹo lắm, mà hôm nay lại vậy.

- Ừ thì tiền. Sáu đồng cả thảy.

Bà đưa cho nó, cầm đồng tiền trên tay, nó cứ thấy vui vui, thế là nó đưa cho má:

- Con gửi má nè, má cứ tiêu đi nhé.

Má nó giờ cũng đã hiểu ra, à thì nó lớn rồi, nó muốn giúp cả nhà đỡ mệt, thảo nào. Má cũng thấy vui lắm vì nó biết lo cho gia đình, nhưng cũng thương nó vô cùng. Cắt tóc đi rồi, nó chạy khắp con ngõ, gặp ai nó cũng khoe, ai cũng khen mặc dầu trông nó cứ ngộ ngộ sao ấy. Cái Tú cứ hỏi sao nó lại cắt tóc đi, tóc nó đang dài đẹp lắm, nhưng nó cũng chẳng quan tâm. Thằng Bện trêu nó nhìn như con trai, nó cũng chẳng thiết, hễ ai hỏi là nó lại khoe nó cắt tóc kiếm tiền giúp ba má, nó cứ cười, cứ vui, cứ tươi roi rói suốt mấy ngày mà có lẽ, ai cũng hiểu tại sao.

Vậy đấy các bạn ạ, niềm vui đôi khi cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhoi, bởi những suy nghĩ vừa non nớt nhưng cũng không kém phần trưởng thành. Song, mỗi chúng ta, khi đã trở thành “người lớn” mà quên đi mất điều đó. Mải miết chạy theo bộn bề, chấp nhận làm bạn với áp lực, đó quả là những bước đệm để ta có thể làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng đừng bao giờ quên rằng, ở một góc kí ức nào đó trong bạn, vẫn còn những kỉ niệm của một thời “trẻ con”. Có ai còn nhớ những tiếng rao quen thuộc, góp phần làm nên giai điệu của tuổi thơ, còn nhớ hình bóng ba má ngày nào còn còng lưng, chăm bẵm từng cây lúa, chắt chiu từng đồng xu lẻ để nuôi chúng ta nên người. Như “nó” trong câu chuyện, có lẽ giờ đây đã lớn rồi nhưng vẫn chẳng bao giờ quên được cái góc sân có đống rơm vàng óng ả hôm nào, với cả một khoảng trời xanh đầy ắp những kỉ niệm làm chỗ dựa tinh thần trên con đường chông gai của cuộc sống.

© khanh vũ lê - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

khanh vũ lê

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top