Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một thời để nhớ

2021-09-23 01:05

Tác giả: khanh vũ lê


blogradio.vn - Hóa ra nó muốn cắt tóc để đổi lấy tiền, chứ không phải kẹo. Mẹ nó cũng ngạc nhiên, bình thương nó vẫn đổi kẹo cơ mà, nó thích ăn kẹo lắm, mà hôm nay lại vậy.

***

Hôm nay nó dậy thật sớm, ngồi lì bên đống rơm vàng mới phơi khô, nó đưa tay lên vuốt tóc, cố sao cho tóc trông thật mượt, thật dài.

- Lại bán tóc hả con? - Ba nó hỏi.

- Bán nhiều, tóc chẳng dài được đâu.

Nó biết thừa, đấy là ba dọa nó thế chứ tóc nó vẫn dài ra đây còn gì. Mỗi lần thấy nó chờ bán tóc là ba nó lại nói vậy, nó quen rồi. Chốc chốc, nó lại ngó ra ngoài ngõ, sao hôm nay lâu đến thế nhỉ, nó sốt ruột. Thấy nó thế, ba nó mới nói tiếp:

- Bây giờ còn chưa hết canh năm con ơi. Mày cứ ngồi vậy thì chờ đến bao giờ.

- Thì bình thường, con vẫn ngồi đây chờ mà ba, con chả thấy lâu. - Nó cố giải thích.

Thế rồi, nó vẫn ngồi đấy, nó bứt từng cọng rơm, rồi vân vê trên tay. “Rơm khô cũng thơm đấy nhỉ. Bây giờ mà có thằng Bện, con Tú ở đây thì hay biết mấy.” Nó thầm nghĩ. Thường thường, chúng vẫn chơi trốn tìm quanh những đống rơm, vui ơi là vui!  Ngồi chờ lâu quá cũng sốt ruột, nó liền chạy vào buồng hỏi xin má nó nắm cơm.

- Má ơi, con đói rồi, má cho con ăn cơm nhé.

- Con này, ăn thì cứ ăn, hỏi má làm gì? -  À, đấy là thói quen của nó, làm gì cũng phải hỏi má nó trước. Má nó tiếp:

- Cơm ở trong cái niêu cạnh bếp, mày vào lấy ăn xong bưng ra cho ba mày cùng ăn để còn đi ra đồng.

Nó chạy đi lấy cơm, rồi bưng ra cho ba nó trước, sau mới ngồi ăn. Thấy nó ăn có chút cơm, ba nói:

- Mày ăn ít thế này làm sao mà lớn được hả con? Vào lấy thêm ra đây ăn cùng ba cho vui. - Nghe vậy, nó mới reo:

- Không, không, con để dành bụng ăn kẹo cơ, kẹo ngon lắm. Ba cứ ăn đi, hôm nay con để dành cơm cho má, chứ má ăn cũng ít, làm sao đủ sức mà ra đồng.

Đã nhiều lần, nó thấy má ăn có lưng bát, để dành phần nó, nó thương má nhiều lắm, nó cũng biết, nhà mình vốn chẳng dư dả gì, cũng chỉ đủ ăn chứ không nhiều, ba má nó vẫn phải vất vả nhiều lắm, nên bấy lâu nay, nó không dám hỏi xin mua bông tai, mua áo mới giống các bạn. Vậy nên nó mới nuôi tóc dài thật dài để đem bán, nó nghĩ như vậy là mình cũng giúp ba má được chút chút, tóc nó nuôi từ năm ngoái, đến tháng sáu năm nay thì cũng dài dài, mà bà nó nói, tóc nó dày lắm. Tóc vừa dày vừa dài thì chắc chắn sẽ được nhiều tiền.  Mải quẩn quanh trong những suy nghĩ, nó chẳng biết mặt trời đã lên từ lúc nào, mùa hè ở quê, mặt trời dậy sớm lắm, mà cứ hễ mặt trời lên là có nắng, nắng sớm thì dễ chịu, nhưng chỉ một lúc sau là gay gắt, nóng nực vô cùng. 

 “Ai tóc dài tóc rối bán không... tóc dài tóc rối bán nào...”

Mặt trời còn chưa lên đỉnh mà tiếng rao quen đã làm xao động cả một con ngõ nhỏ. Rồi thì tiếng đạp xe lách cách, lách cách mà từ lâu, đối với nó đã vô cùng thân thuộc. Nó vui lắm, báo với má rồi chạy vội ra, gọi bà mua tóc lại. Nó quen bà ấy lâu rồi, từ hồi nó học lớp một, má nó vẫn cho nó đến bà này bán tóc, chẳng được nhiêu nhưng mà vui, nó quen lắm rồi.

- Để xem nào, tóc cũng dài đấy. Cháu định cắt từ đâu?

Má nó ra, bảo chỉ cắt từ vai thôi, để còn buộc lên, nhưng nó reo to:

- Bà cắt từ gáy đi ạ, mùa hè nóng lắm, cắt thế luôn cho mát.

Má nó không cho, má nó nói con gái thì phải để tóc mới ra con gái. Nó vẫn kiên quyết cắt từ gáy, có khi nó muốn lấy thêm chút gì chăng?

- Vậy bà cho mày sáu cái kẹo nhé.

- Không, không bà ơi, cháu muốn đổi ra tiền cơ.

Hóa ra nó muốn cắt tóc để đổi lấy tiền, chứ không phải kẹo. Mẹ nó cũng ngạc nhiên, bình thương nó vẫn đổi kẹo cơ mà, nó thích ăn kẹo lắm, mà hôm nay lại vậy.

- Ừ thì tiền. Sáu đồng cả thảy.

Bà đưa cho nó, cầm đồng tiền trên tay, nó cứ thấy vui vui, thế là nó đưa cho má:

- Con gửi má nè, má cứ tiêu đi nhé.

Má nó giờ cũng đã hiểu ra, à thì nó lớn rồi, nó muốn giúp cả nhà đỡ mệt, thảo nào. Má cũng thấy vui lắm vì nó biết lo cho gia đình, nhưng cũng thương nó vô cùng. Cắt tóc đi rồi, nó chạy khắp con ngõ, gặp ai nó cũng khoe, ai cũng khen mặc dầu trông nó cứ ngộ ngộ sao ấy. Cái Tú cứ hỏi sao nó lại cắt tóc đi, tóc nó đang dài đẹp lắm, nhưng nó cũng chẳng quan tâm. Thằng Bện trêu nó nhìn như con trai, nó cũng chẳng thiết, hễ ai hỏi là nó lại khoe nó cắt tóc kiếm tiền giúp ba má, nó cứ cười, cứ vui, cứ tươi roi rói suốt mấy ngày mà có lẽ, ai cũng hiểu tại sao.

Vậy đấy các bạn ạ, niềm vui đôi khi cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhoi, bởi những suy nghĩ vừa non nớt nhưng cũng không kém phần trưởng thành. Song, mỗi chúng ta, khi đã trở thành “người lớn” mà quên đi mất điều đó. Mải miết chạy theo bộn bề, chấp nhận làm bạn với áp lực, đó quả là những bước đệm để ta có thể làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng đừng bao giờ quên rằng, ở một góc kí ức nào đó trong bạn, vẫn còn những kỉ niệm của một thời “trẻ con”. Có ai còn nhớ những tiếng rao quen thuộc, góp phần làm nên giai điệu của tuổi thơ, còn nhớ hình bóng ba má ngày nào còn còng lưng, chăm bẵm từng cây lúa, chắt chiu từng đồng xu lẻ để nuôi chúng ta nên người. Như “nó” trong câu chuyện, có lẽ giờ đây đã lớn rồi nhưng vẫn chẳng bao giờ quên được cái góc sân có đống rơm vàng óng ả hôm nào, với cả một khoảng trời xanh đầy ắp những kỉ niệm làm chỗ dựa tinh thần trên con đường chông gai của cuộc sống.

© khanh vũ lê - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

khanh vũ lê

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top