Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một thời để nhớ

2021-09-23 01:05

Tác giả: khanh vũ lê


blogradio.vn - Hóa ra nó muốn cắt tóc để đổi lấy tiền, chứ không phải kẹo. Mẹ nó cũng ngạc nhiên, bình thương nó vẫn đổi kẹo cơ mà, nó thích ăn kẹo lắm, mà hôm nay lại vậy.

***

Hôm nay nó dậy thật sớm, ngồi lì bên đống rơm vàng mới phơi khô, nó đưa tay lên vuốt tóc, cố sao cho tóc trông thật mượt, thật dài.

- Lại bán tóc hả con? - Ba nó hỏi.

- Bán nhiều, tóc chẳng dài được đâu.

Nó biết thừa, đấy là ba dọa nó thế chứ tóc nó vẫn dài ra đây còn gì. Mỗi lần thấy nó chờ bán tóc là ba nó lại nói vậy, nó quen rồi. Chốc chốc, nó lại ngó ra ngoài ngõ, sao hôm nay lâu đến thế nhỉ, nó sốt ruột. Thấy nó thế, ba nó mới nói tiếp:

- Bây giờ còn chưa hết canh năm con ơi. Mày cứ ngồi vậy thì chờ đến bao giờ.

- Thì bình thường, con vẫn ngồi đây chờ mà ba, con chả thấy lâu. - Nó cố giải thích.

Thế rồi, nó vẫn ngồi đấy, nó bứt từng cọng rơm, rồi vân vê trên tay. “Rơm khô cũng thơm đấy nhỉ. Bây giờ mà có thằng Bện, con Tú ở đây thì hay biết mấy.” Nó thầm nghĩ. Thường thường, chúng vẫn chơi trốn tìm quanh những đống rơm, vui ơi là vui!  Ngồi chờ lâu quá cũng sốt ruột, nó liền chạy vào buồng hỏi xin má nó nắm cơm.

- Má ơi, con đói rồi, má cho con ăn cơm nhé.

- Con này, ăn thì cứ ăn, hỏi má làm gì? -  À, đấy là thói quen của nó, làm gì cũng phải hỏi má nó trước. Má nó tiếp:

- Cơm ở trong cái niêu cạnh bếp, mày vào lấy ăn xong bưng ra cho ba mày cùng ăn để còn đi ra đồng.

Nó chạy đi lấy cơm, rồi bưng ra cho ba nó trước, sau mới ngồi ăn. Thấy nó ăn có chút cơm, ba nói:

- Mày ăn ít thế này làm sao mà lớn được hả con? Vào lấy thêm ra đây ăn cùng ba cho vui. - Nghe vậy, nó mới reo:

- Không, không, con để dành bụng ăn kẹo cơ, kẹo ngon lắm. Ba cứ ăn đi, hôm nay con để dành cơm cho má, chứ má ăn cũng ít, làm sao đủ sức mà ra đồng.

Đã nhiều lần, nó thấy má ăn có lưng bát, để dành phần nó, nó thương má nhiều lắm, nó cũng biết, nhà mình vốn chẳng dư dả gì, cũng chỉ đủ ăn chứ không nhiều, ba má nó vẫn phải vất vả nhiều lắm, nên bấy lâu nay, nó không dám hỏi xin mua bông tai, mua áo mới giống các bạn. Vậy nên nó mới nuôi tóc dài thật dài để đem bán, nó nghĩ như vậy là mình cũng giúp ba má được chút chút, tóc nó nuôi từ năm ngoái, đến tháng sáu năm nay thì cũng dài dài, mà bà nó nói, tóc nó dày lắm. Tóc vừa dày vừa dài thì chắc chắn sẽ được nhiều tiền.  Mải quẩn quanh trong những suy nghĩ, nó chẳng biết mặt trời đã lên từ lúc nào, mùa hè ở quê, mặt trời dậy sớm lắm, mà cứ hễ mặt trời lên là có nắng, nắng sớm thì dễ chịu, nhưng chỉ một lúc sau là gay gắt, nóng nực vô cùng. 

 “Ai tóc dài tóc rối bán không... tóc dài tóc rối bán nào...”

Mặt trời còn chưa lên đỉnh mà tiếng rao quen đã làm xao động cả một con ngõ nhỏ. Rồi thì tiếng đạp xe lách cách, lách cách mà từ lâu, đối với nó đã vô cùng thân thuộc. Nó vui lắm, báo với má rồi chạy vội ra, gọi bà mua tóc lại. Nó quen bà ấy lâu rồi, từ hồi nó học lớp một, má nó vẫn cho nó đến bà này bán tóc, chẳng được nhiêu nhưng mà vui, nó quen lắm rồi.

- Để xem nào, tóc cũng dài đấy. Cháu định cắt từ đâu?

Má nó ra, bảo chỉ cắt từ vai thôi, để còn buộc lên, nhưng nó reo to:

- Bà cắt từ gáy đi ạ, mùa hè nóng lắm, cắt thế luôn cho mát.

Má nó không cho, má nó nói con gái thì phải để tóc mới ra con gái. Nó vẫn kiên quyết cắt từ gáy, có khi nó muốn lấy thêm chút gì chăng?

- Vậy bà cho mày sáu cái kẹo nhé.

- Không, không bà ơi, cháu muốn đổi ra tiền cơ.

Hóa ra nó muốn cắt tóc để đổi lấy tiền, chứ không phải kẹo. Mẹ nó cũng ngạc nhiên, bình thương nó vẫn đổi kẹo cơ mà, nó thích ăn kẹo lắm, mà hôm nay lại vậy.

- Ừ thì tiền. Sáu đồng cả thảy.

Bà đưa cho nó, cầm đồng tiền trên tay, nó cứ thấy vui vui, thế là nó đưa cho má:

- Con gửi má nè, má cứ tiêu đi nhé.

Má nó giờ cũng đã hiểu ra, à thì nó lớn rồi, nó muốn giúp cả nhà đỡ mệt, thảo nào. Má cũng thấy vui lắm vì nó biết lo cho gia đình, nhưng cũng thương nó vô cùng. Cắt tóc đi rồi, nó chạy khắp con ngõ, gặp ai nó cũng khoe, ai cũng khen mặc dầu trông nó cứ ngộ ngộ sao ấy. Cái Tú cứ hỏi sao nó lại cắt tóc đi, tóc nó đang dài đẹp lắm, nhưng nó cũng chẳng quan tâm. Thằng Bện trêu nó nhìn như con trai, nó cũng chẳng thiết, hễ ai hỏi là nó lại khoe nó cắt tóc kiếm tiền giúp ba má, nó cứ cười, cứ vui, cứ tươi roi rói suốt mấy ngày mà có lẽ, ai cũng hiểu tại sao.

Vậy đấy các bạn ạ, niềm vui đôi khi cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhoi, bởi những suy nghĩ vừa non nớt nhưng cũng không kém phần trưởng thành. Song, mỗi chúng ta, khi đã trở thành “người lớn” mà quên đi mất điều đó. Mải miết chạy theo bộn bề, chấp nhận làm bạn với áp lực, đó quả là những bước đệm để ta có thể làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng đừng bao giờ quên rằng, ở một góc kí ức nào đó trong bạn, vẫn còn những kỉ niệm của một thời “trẻ con”. Có ai còn nhớ những tiếng rao quen thuộc, góp phần làm nên giai điệu của tuổi thơ, còn nhớ hình bóng ba má ngày nào còn còng lưng, chăm bẵm từng cây lúa, chắt chiu từng đồng xu lẻ để nuôi chúng ta nên người. Như “nó” trong câu chuyện, có lẽ giờ đây đã lớn rồi nhưng vẫn chẳng bao giờ quên được cái góc sân có đống rơm vàng óng ả hôm nào, với cả một khoảng trời xanh đầy ắp những kỉ niệm làm chỗ dựa tinh thần trên con đường chông gai của cuộc sống.

© khanh vũ lê - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

khanh vũ lê

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một người không nói, một người không hay

Một người không nói, một người không hay

Con người quả thật rất khó hiểu, thà đánh mất nhau chứ không chịu mở lời, thà giấu kín tình cảm còn hơn nói ra lòng mình. Sao cứ mãi do dự? Hãy bày tỏ cảm giác của bản thân với đối phương. Đừng vì cái tôi, càng đừng vì tự ti mà im lặng. Bạn xứng đáng có một tình yêu đẹp, xứng đáng với một người phù hợp. Bạn hãy suy nghĩ về người ấy, về chặng đường mà cả hai cùng đi và hãy lắng nghe trái tim mình muốn gì.

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Đã không còn rơi nước mắt vì quá khứ đã qua nữa. Người ấy đã giúp bạn trưởng thành. Đoạn đường sau này còn dài, hy vọng chúng ta không làm phiền nhau nữa.

Dáng xưa (Phần 1)

Dáng xưa (Phần 1)

Người ta nói cũng đúng. Chẳng có cô gái nào xinh đẹp, đảm đang, từ chối hết mối này tới mối khác tới dạm hỏi, chỉ vì để chờ người nơi phương xa trở lại mà từ lúc đi tới bây giờ chẳng có bất cứ tin tức gì! Trừ khi cô gái đó quá nặng tình với tánh chung thủy luôn tôn thờ cái dáng người xưa cũ. Người ta chia hẳn hai luồng ý kiến đối nghịch, một là trách, hai là cảm thông.

 Quay lưng về phía hoàng hôn

Quay lưng về phía hoàng hôn

Tôi chọn Quay lưng về phía hoàng hôn Sải những bước dài Về phía nhịp cầu bắt ngang vô tận Sóng vẫn xô Những kiếp đời lận đận Quẩn quanh Không kịp thấy hoàng hôn.

Lạc chốn hư hao

Lạc chốn hư hao

Vươn tay với lấy bàn tay Người đi mãi để nơi này một tôi

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Thái độ của mỗi người ở thời điểm bắt đầu một việc khó sẽ ảnh hưởng đến mức độ thành công hơn bất cứ điều gì khác. Trong tuần mới, đừng ngần ngại bước về phía trước, mọi nỗ lực của bạn nhất định mang về những giá trị thiết thực.

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều từng bị từ chối vài lần trong đời, chẳng hạn như bị từ chối tình cảm, bị từ chối trong công việc… và những lúc như thế khiến chúng ta cảm thấy tổn thương và buồn bã. Đối diện với sự chối từ từ người khác, các cung hoàng đạo sẽ phản ứng như thế nào?

Hãy sống và yêu thương chính mình

Hãy sống và yêu thương chính mình

Mỗi người chỉ sinh ra và sống một lần trong đời bởi vậy hãy dành quãng thời gian quý báu của mình cho người mà mình yêu thương trân trọng. Tôi đã sống theo cách như vậy thêm tự tin yêu đời yêu chính bản thân của mình. Sống theo cách tốt đẹp nhất không ngừng cố gắng không ngừng trau dồi để cải thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Nếu con thật lòng yêu nó, con phải sống thật tốt, thật hạnh phúc, sống luôn cả phần của nó chứ, nếu con cứ mãi tuyệt vọng như thế này mới chính là phản bội lại tình cảm của nó đấy.

back to top