Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một thoáng gặp gỡ, một đời không quên

2021-09-11 01:25

Tác giả: Cố Ngọc


blogradio.vn - Bạn ấy chỉ đơn thuần quan tâm và đối xử tốt với người nào tốt với mình. Giống như, bạn giúp cô ấy một lần cô ấy sẽ quan tâm giúp đỡ bạn gấp mười lần. Rất chân thành và không nghĩ nhiều lời. Cũng không cần đáp trả.

***

Có lẽ là vào xuân nên bầu trời rất trong và xanh. Mà cho dù bầu trời có đẹp đến đâu chăng nữa thì khi nhìn lại thành phố đầy khói bụi vẫn cảm thấy rất ngột ngạt.

Tôi đứng trên ban công lầu hai của khu trọ nhìn xuống dòng người tấp nập phía dưới. Thở dài. Vẫn là nên trở vào phòng sẽ tốt hơn. Thật nhiều khói bụi.

Tôi là sinh viên, tôi vừa mới đến thành phố này được mấy hôm để chuẩn bị cho kỳ thực tập sắp diễn ra vào hai ngày tới. Vì thời gian thực tập không dài nên tôi và mấy đứa bạn quyết định ở chung trong một phòng trọ. Hiện tại đã có ba người có mặt ở đây, tính cả tôi.

Vốn chính là bốn người trụ cùng một chỗ nhưng vì bận việc nên còn một người nữa vẫn chưa thể đến. Nghe bảo là hôm nay bạn đó sẽ tới.

Tôi với hai nhỏ bạn của mình vốn chơi thân từ hồi ở dưới quê, đây cũng là lần đầu tiên ở cùng với một bạn ít khi tiếp xúc. Hy vọng là mọi người có thể hòa hợp.

Còn có, tôi vẫn chưa giới thiệu. Tôi là đứa con trai duy nhất trong phòng này. Một đứa con trai mà ở chung với ba đứa con gái thì có phần không thích hợp. Nhưng vì một vài nguyên do nên ba mẹ cũng đồng ý cho bọn tôi ở cùng để tiện bề giúp đỡ nhau một chút. Phòng hơi đắt nhưng rộng rãi thoải mái, có một cái giường lớn và không gian cũng rộng.

Ngày đó bạn kia lên tới nơi rất trễ, tầm tám giờ mấy gần chín giờ. Nghe nói là do tắc đường. Vì lên trễ nên chúng tôi cũng không có giao lưu nhiều, bạn kia cũng ngủ sớm, có lẽ đường xa nên mệt mỏi.

Bình thường tôi và mấy đứa bạn ngủ muộn và dậy rất trễ. Tôi ngủ dưới nền gạch còn hai đứa bạn tôi và cả bạn mới kia đều ngủ trên giường.

Không giống bọn tôi, bạn kia đi ngủ rất sớm và dậy cũng sớm. Không biết có phải là do lạ chỗ hay vì nguyên do gì. Bạn ấy thoạt nhìn nhỏ nhắn nhưng lại rất nhanh nhẹn. Ít nói và không thường dùng điện thoại như bọn tôi.

Hai đứa bạn của tôi đều có ngoại hình vượt trội so với bạn kia. Chắc do hoàn cảnh sống. Nghe nói bạn kia ở quê phải làm nhiều việc nặng và thường ở ngoài nắng nhiều nên da dẻ đều có vẻ hơi cháy nắng, thoạt nhìn cũng hơi thô ráp. Tôi nghĩ, bạn ấy hẳn là rất siêng năng.

Ở với nhau được mấy hôm thì tôi dọn ra ngoài vì để tiện bề cho các bạn nữ sinh hoạt hơn. Chỗ tôi dọn đi cũng gần đó. Mỗi ngày tôi đều ghé phòng họ và cùng ăn cơm nói chuyện phiếm, hoặc đánh một vài ván game. Tối đến tôi mới về phòng đi ngủ.

Trải qua 4 tháng ngắn ngủi ở cái thành phố bộn bề này đã khiến tôi nhận ra vài thứ khi tiếp xúc với người mới, việc mới cũng như hoàn cảnh mới.

Tôi là đứa rấy thích nói chuyện tìm hiểu này nọ, kể chuyện tiếu lâm chơi chữ. Hai con bạn tôi, một đứa thì rất trầm, chỉ biết mỗi game nhưng làm việc lại cực kỳ chuyên chú, rất tốt. Đứa còn lại thì rất ham học hỏi, dường như cái gì cũng biết, cũng điển hình cho một tiểu thư thông minh dễ gần. Điểm chung của hai đứa đó chính là một cái trạch, và không giỏi dang gì trong việc bếp núc nhà cửa.

Đối với bạn mới kia, tôi có cái nhìn khá sâu sắc. Khác với hai con bạn của tôi, đứa nào cũng đùn đẩy trách nhiệm cho tôi thì bạn này dù là con gái nhưng chưa bao giờ nhờ vả tôi gì cả.

Tôi nhớ những ngày đầu mới tiếp xúc, bạn ấy rất dè dặt. Tôi cảm nhận như có một tầng sương mỏng tản ra xung quanh bạn ấy, cự tuyệt người tiếp xúc mặc dù mỗi khi nói chuyện dù vậy bạn đó vẫn cười rất thân thiện, đôi khi còn tỏ ra rất hồn nhiên. Đến tận ngày cuối cùng chung đụng ở cái thành phố mới mẻ này tôi vẫn không hiểu nổi tính tình của bạn đó. Tựa như rất thân thiện, cũng tựa như cái gì cũng xa lạ, không quen biết.

Tiếp xúc lâu dần khiến tôi nhận ra một điều, thì ra con gái cũng rất... gì và này nọ. Tôi cũng không biết. Mặc dù bạn ấy tỏ ra rất lạnh lùng, rất khó tiếp xúc nhưng một khi tiếp xúc rồi mới biết. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi có người bạn như vậy. Tôi chỉ ước gì mình có thể thực sự làm bạn của nhau lâu dài.

Tôi nhớ được, những ngày đầu khi đi làm, vì tôi học chậm hành chậm chạp nên ngày nào cũng phải tăng ca suốt tới tận mười giờ đêm. Mỗi khi về đến phòng cả người tôi đều rã rời, chỉ muốn đùng một cái nằm xuống nệm êm chăn ấm cho khỏe người. Nhưng vì tôi ngủ dưới nền gạch nên tôi biết mình phải đi dọn phòng trước khi lôi nệm ra nằm. Vì tôi có bệnh sạch sẽ nên và rất để ý chi tiết. Tôi không thể nào chịu nổi khi thấy vết dơ đặc biệt là chăn đệm.

Hai con bạn tôi thì thôi không phải bàn. Tụi nó chỉ cần có cái giường là đóng đô trên đó mãi trừ phi ăn cơm mới xuống chứ đừng nói chi đến việc lau dọn phòng. Bọn nó cái gì cũng được có mỗi tội không biết làm việc nhà. Mọi thứ đều đổ lên đầu thằng con trai như tôi. Từ việc nấu ăn cho tớ dọn vệ sinh phòng ốc.

Từ khi có bạn mới kia đến thì mọi thứ đã thay đổi. Mỗi khi tôi về thì phòng đã được lau dọn sạch sẽ, tôi chỉ cần mang chăn ra và ngủ. Thậm chí ngoài ban công, ô cửa sổ, bạn đều lau dọn sạch. Thậm chí là mấy lúc ăn sáng gấp gáp mà tôi quên không rửa cốc bát thì tối đến tôi về bạn ấy cũng đã rửa giúp tôi cả.

Lúc đó tôi chỉ biết cảm ơn bạn ấy đã dọn giúp tôi nhiều như vậy nhưng mãi đến sau này tôi mới biết được một chuyện. Thì ra bạn sẽ lặng lẽ vì một người xa lạ mà suy nghĩ thật nhiều thứ. Tỉ như, vốn dĩ ban công không cần mỗi ngày phải lau dọn bằng nước lau sàn, vốn chỉ cần dùng chổi quét sơ là được nhưng vì thấy tôi có thói quen hít đất tập thể dục hằng ngày ngoài ban công nên ngày nào bạn ấy cũng cẩn thận dùng nước lau sàn để lau sạch sẽ.

Lại như lúc đi làm ở công ty, tôi có thói quen ngủ trưa, nên bạn đó kín đáo đưa tôi cái gối đầu để đỡ mỏi cổ. Lúc đó tôi còn tưởng bạn ấy thực sự là không dùng tới nên mới hỏi mượn một lần, nhưng đến sau này tôi mới phát hiện sự thật cũng không phải vậy.

Còn có rất nhiều chuyện nhỏ nhặt khác, ví như tôi ăn cơm rất chậm, mỗi lần ăn cơm chung với mọi người ở công ty tôi đều ăn sau chót đến nỗi cả căn tin chỉ còn mỗi mình tôi. Nhưng mỗi lần đều là bạn ấy ngồi lại cùng tôi ăn. Lúc đó tôi cũng tưởng là bạn ấy chưa ăn xong giống tôi, nhưng cũng cho đến về sau tôi mới biết thì ra cũng không phải vậy.

Sau này vì có người ở lại cùng tôi nói chuyện trời đất đến cuối bữa ăn nên cũng không thấy bạn ấy ngồi lại bàn đến cuối buổi nữa, mà trái lại rời đi được rất nhanh, chưa đầy mười phút đã ăn xong cơm rồi thu dọn trở lại phòng làm việc. Tôi không biết tại sao bạn ấy lại có thể đoán được hôm nào có người sẽ cùng tôi ăn tới xong bữa, nhưng đồng dạng mỗi lần những người kia rời hết thì đều còn bạn ấy ngồi lại bồi tôi chậm rãi dùng cơm.

Bạn ấy quả thật quá chu đáo, đến đổi nhiều lúc tôi còn hiểu lầm bạn ấy mến mình. Nhưng không phải. Bạn ấy chỉ đơn thuần quan tâm và đối xử tốt với người nào tốt với mình. Giống như, bạn giúp cô ấy một lần cô ấy sẽ quan tâm giúp đỡ bạn gấp mười lần. Rất chân thành và không nghĩ nhiều lời. Cũng không cần đáp trả.

Tôi còn nhớ, lúc đầu mới làm quen, bọn tôi đã dành một đêm để tâm sự về hoàn cảnh cũng như khó khăn của mình. Tôi không nghĩ là sẽ nghe được gì khác ngoài mấy câu ừm ờ từ người khác coi như đồng cảm với hoàn cảnh tình huống của mình. Nhưng lần này không giống vậy, bạn ấy thực sự không phản ứng theo bình thường. Bạn ấy im lặng lắng nghe tới mức tôi còn tưởng đã ngủ quên vì câu chuyện quá dài, quá nhàm chán. Nhưng im lặng một lúc, bạn ấy lại đưa ra một vài lời khuyên như kiểu đặt một câu hỏi bắt tôi phải lựa chọn, tự mình giải quyết vấn đề của mình. Tôi khá bất ngờ, vì thông thường khi khuyên bảo hoặc an ủi ai đó bạn chỉ cần đưa ra một hướng đi tốt rồi bảo làm như thế này tốt, làm như thế kia đúng… nhưng lần này vấn đề một lần nữa được đẩy về phía tôi. Và bạn ấy cũng cẩn thận nói rõ mặt lợi hại của các hướng đi. Tùy theo cách tôi lựa chọn và giải quyết vấn đề, còn đúng sai, hay có thành công hay không là do tôi cảm nhận…

Nếu nghiêm túc nói chuyện cùng bạn ấy, tôi cảm thấy, chúng tôi như cách xa một thế hệ. Bạn ấy… quá mức trưởng thành! Đôi khi tôi cảm thấy có chút không đành lòng nhìn vào bạn ấy.

Còn nhớ ngày đó, khi thành phố đã chìm trong ánh đèn tấp nập với dòng người ngược xuôi. Tôi và hai đứa bạn ngồi trong phòng chơi game. Một lúc tôi ngẩng đầu lên nhìn xung quanh không thấy người. Tôi quay đầu hướng ra ban công thì thấy bạn ấy đứng đó, nhìn một cách chuyên chú ra bên ngoài, có khi là đèn đường, có khi là bầu trời. Vì vị trí tôi đứng ngay cửa sổ và có rèm che nên bạn ấy không phát hiện.

Lúc đó, tôi không nghĩ nhiều, chỉ cảm thấy bạn ấy là muốn hóng gió. Lúc định xoay người đi thì chợt thấy bạn ấy cúi đầu, hai tay… bấu thật mạnh vào thành ban công, thậm chí còn phát run. Tôi chợt ngừng thở trong khoảnh khắc, nhưng rất nhanh bạn ấy quay người bước vào trong phòng rồi cười hớn hở nói bên ngoài chẳng những ồn ào nhiều muỗi mà còn có cả mùi ống cống bốc lên thật kinh. Lúc đó tôi liền cảm thấy là do vậy nên bạn ấy mới hành xử như vậy. Nhưng mãi đến thật lâu sau này khi tách ra tôi mới tình cơ nghe được cuộc trò chuyện của hai người có thể gọi là bạn thân của cô ấy. Cho đến tận lúc đó tôi mới biết thì ra lúc đó, cô có bao nhiêu khó khăn, có bao nhiêu khổ sở, thậm chí suýt chút là đã không thể vượt qua.

Tôi thực sự… không biết cảm xúc của mình có bao nhiêu ngổn ngang khi nghĩ về khoảng thời gian ấy.

© Cố Ngọc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 522: Gác trọ mùa đông

Cố Ngọc

Một chút tản mạn trước cuộc đời sóng gió

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top