Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi sự thật bị bóp méo

2022-02-13 01:25

Tác giả: Cố Ngọc


blogradio.vn - Lời đồn không thể phá vỡ chỉ bằng lời nói, thế nên chỉ khi tiếp xúc với nhau, cùng nhau làm việc thì mới có thể làm thay đổi suy nghĩ của người khác về mình. Cũng chính vì vậy mà tôi không lên tiếng trước những tin đồn như thế. Nhưng tôi vẫn đang chờ, chờ một ngày có người đến hỏi tôi về việc gì đó mà bên ngoài đang nói về tôi.

***

Nhiều lúc tôi tự hỏi, vì sao lại có nhiều lời đồn không tốt về mình đến vậy?

Tôi không để ý đến việc người khác nghĩ gì về mình. Chỉ là thỉnh thoảng tôi không ngăn được bản thân suy nghĩ về nó. Vốn dĩ tôi là một người rất hướng nội, luôn dè dặt suy nghĩ trước sau nên rất ít nói, thậm chí trong danh sách bạn bè của mình cũng không có quá 5 nguời bạn. Bạn bè cũng chỉ nói chuyện công việc, nhiều lúc rảnh rỗi thì tám với nhau về những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Ấy vậy mà, ở đâu đó những nơi không có mặt mình, tôi đâu biết rằng có một ngày bản thân sẽ trở thành nhân vật chính trong câu chuyện chuyền tai của người khác. Những câu chuyện mà tôi luôn được biết đến với những hình ảnh rất không đẹp. Họ mua vui và làm thỏa mãn chính mình bằng cách săm soi khuyết điểm của người khác, rồi cũng từ những thứ nhỏ nhặt đơn giản ấy mà nói đến những cái to lớn hơn. Những sự thật đã được bóp méo một cách chân thật. Và tôi cũng chẳng thể hay biết cho đến khi những lời nói cay nghiệt ấy đến tai tôi. "Nhỏ đó là một con rắn độc, miệng lưỡi lắm chiêu trò…", "Chơi chung với nó có ngày bị nó cướp bạn lúc nào không hay đấy!"…

A! Đến giờ tôi mới biết, hoá ra lòng người hiểm ác hơn tôi tưởng. Tôi luôn cho rằng, nếu không thích một người thì không cần nói nhiều với họ, không cần nghĩ về họ, cũng không cần nhắc đến họ nữa. Nhưng tôi sai. Dù vậy, tôi cũng chẳng thể ngăn người khác nghĩ về tôi, tôi chỉ có thể tận lực nghĩ về bản thân và những điều phải làm sắp tới. Thực tế thì cuộc sống quá bận rộn khiến tôi cũng không cách nào nghĩ về tương lai, tôi chỉ có thể nghĩ đến hiện tại. Trong lúc người ta bàn về sự vô dụng và lười biếng của mình thì tôi vẫn phải n lực kiếm tiền. Cuộc sống rất quý giá, từng phút từng giây trôi qua đều vô cùng đáng quý, tôi vẫn sẽ trân trọng và đối xử chân thành với những người quan tâm mình. Tình thân gần gủi, nó theo ta suốt một đời nhưng tình bạn lại ngắn ngủi khó tìm. Bạn bè ít một chút cũng chẳng sao, mỗi đứa một nơi cũng chẳng vấn đề, chỉ cần chân thành đối đãi với nhau là đã đủ.

Lời đồn không thể phá vỡ chỉ bằng lời nói, thế nên chỉ khi tiếp xúc với nhau, cùng nhau làm việc thì mới có thể làm thay đổi suy nghĩ của người khác về mình. Cũng chính vì vậy mà tôi không lên tiếng trước những tin đồn như thế. Nhưng tôi vẫn đang chờ, chờ một ngày có người đến hỏi tôi về việc gì đó mà bên ngoài đang nói về tôi. Lúc ấy tôi sẽ nhẫn nại giải thích và cho người ta thấy sự thật thế nào. Ở thời đại này, lời nói chẳng mất tiền mua, thế nhưng chỉ khi có bằng chứng xác thực thì người ta mới tin bạn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tôi luôn chú ý đến hành động và lời nói của mình. Thà nói ít một chút nhưng không bị người khác bắt bẻ còn hơn là nói nhiều mà bị người khác thương nhớ mãi cũng không có đường bào chữa cho bản thân. Tôi chỉ hy vọng cuộc sống có thể yên bình một chút nên tôi sẽ tận lực tránh xa mọi rắc rối, ấy vậy mà cũng không ngăn được gì. Càng cẩn thận thì lại càng không may, càng tránh thì lại càng gặp. Thôi thì cứ sống như ý mình, chỉ cần không làm phiền đến người khác là được, mặc cho người ta thích nói gì thì nói, thích nghĩ gì thì nghĩ.

Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng đừng bao giờ nói sai sự thật về một ai. Bởi vì chỉ cần tôi nói sai thì sẽ khiến người nghe nghĩ sai. Lời nói không phải bài học mà có thể học thuộc lòng mà chuyền chính xác từ người này sang người khác, kể cả suy nghĩ, bạn cũng không thể làm cho người khác nghĩ giống mình. Lời nói có thể giết chết một người, cũng có thể làm thay đổi một người, cũng có thể biến người tốt thành kẻ xấu.

© Cố Ngọc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm | Radio Tâm sự

Cố Ngọc

Một chút tản mạn trước cuộc đời sóng gió

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương - hành tinh đại diện cho những ước mơ, khát vọng và cũng là của những mơ mộng, tưởng tượng. Năng lượng mà sao Hải Vương đem lại có thể khiến cuộc sống của 12 chòm sao bớt đi sự đơn điệu và hơn thế, có nhiều người tìm được mục tiêu để tiếp tục theo đuổi.

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Mười năm cho một cuộc tình đã khép lại với một cái kết buồn. Tôi và anh mỗi đứa một nơi biết đến khi nào gặp lại. Dù đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường. “Cơn gió ấy” nay đã đổi chiều như cuộc tình son sắt ngày nào đã đổi thay. Vạn vật trên đời đều vô định chỉ mong ai rồi cũng hạnh phúc giữa dòng đời thay đổi.

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tạm biệt nửa đầu năm 2022 và cùng nhau đón tháng 7 với vô vàn những điều mới mẻ nhé.

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

Điều quan trọng bây giờ là thuyết phục được các công ty mà bạn ứng tuyển, bất kể bạn thuộc chuyên ngành gì. Xem qua 5 bước sau đây để biết mình phải chuẩn bị những gì nhé.

Như khúc tình ca (Phần 1)

Như khúc tình ca (Phần 1)

Em nhớ anh, rất nhiều rất nhiều. Đây là lá thư tình thứ 53 em gửi cho anh, là lá thư cuối cùng rồi đấy. Có điều tình yêu em trao cho anh, không bao giờ có điểm cuối cùng.

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Dưới nắng hè một mình bước lê thê Dồn nỗi nhớ vào trong từng giọt nắng Nhìn bầu trời cùng vệt mây trăng trắng Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi.

Những đêm hè mất điện

Những đêm hè mất điện

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em, anh ấy bỏ đi rồi Giờ bên nhau chỉ như người ngược lối Em đừng khóc, cũng đừng buồn mỗi tối Buông được rồi kẻ giả dối đầu môi.

back to top