Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

2016-08-27 01:29

Tác giả:


blogradio.vn - Sài Gòn trong tôi là những ngày chật vật trong lối suy nghĩ mòn mỏi và già nua. Đêm Sài Gòn càng đưa con người về bộ mặt thật của chính họ, sự tĩnh lặng giúp ta trở về với bản chất thật của mình. Cũng chính như Sài Gòn vậy...

***

Sài Gòn không dễ chịu như chúng ta từng nghĩ. Nó là nơi mà sự pha trộn diễn ra mãnh liệt nhất nhưng lại có quy luật của nó. Tầng tầng lớp lớp, không bị nhiễu loạn vào nhau, hay vì một điều gì có thể làm mai một đi bản chất vốn có của nó. Mỗi chúng ta đều là mỗi con ếch, bình đẳng như nhau. Chỉ có cái giếng của mỗi chúng ta lại quá khác nhau. Độ sâu của giếng như là vận mệnh của mỗi chúng ta đang bám víu một cách nhợt nhạt và yếu đuối.

Sài Gòn trong tôi là những ngày chật vật trong lối suy nghĩ mòn mỏi và già nua. Đêm Sài Gòn càng đưa con người về bộ mặt thật của chính họ, sự tĩnh lặng giúp ta trở về với bản chất thật của mình. Cũng chính như Sài Gòn vậy... Đôi lúc tôi thầm nghĩ, tại sao người ta không làm bóng đèn trắng cho sáng, cho tiết kiệm thay vì bóng đèn vàng. Rất lâu vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó....Nhưng tối hôm nay, tôi nhận ra màu vàng đó thật đẹp. Mờ ảo lẫn cô đơn, như muốn nói chia tay với sự nhộn nhịp của ngày thường, như để sự hối hả không còn trên khuôn mặt mỗi chúng ta, chìm sâu vào giấc ngủ...

Và đó là chúng ta, những con người đang được ở trong căn phòng sạch sẽ và ấm cúng mà dùng đôi mắt sáng rực ấy để cảm nhận thế giới xung quanh. Nhưng thực tế nó lại mang đến cho chúng ta một chút suy nghĩ chạnh lòng, như thể đã lâu rồi không suy nghĩ về một thứ gì đó như thế. Ừ, thì cũng lâu lắm rồi!

Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

Cuộc sống dù nghèo nhưng hạnh phúc. Điều đó minh chứng rằng đồng tiền không mang lại hạnh phúc, chỉ đơn giản là nó giúp ta vượt qua nổi đau nhanh chóng hơn. Đang chìm sâu trong cảm xúc, chợt nghe tiếng động quen thuộc dưới nhà, lật đật chạy nhìn ra cửa sổ. Một hình bóng quen thuộc mà tôi đã có ý ghi lại bấy lâu nhưng chưa có dịp. Một người đàn ông trung niên với 3 bao phế liệu trên chiếc xe đạp cũ kỉ. Thật mạnh mẽ và nghị lực làm sao! Không một hành động nào thừa và rất tế nhị. Chú mở những bao rác trước những ngôi nhà và lấy phế liệu rồi nhẹ nhàng bỏ lại chổ cũ. Chắc chú sợ tạo tiếng động mà phiền hà người khác đây.... Một đứa con Sài Gòn, một bản chất khác của Sài Gòn như được bộc lộ rõ qua hình ảnh ấy. Cơ cực, xót xa và bình thản. Một cuộc sống bình thản giữa chốn phồn hoa đô thị liệu có khó lắm không? Và tiếng xe đạp dần mất hút trong màn đêm, lại tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh lẫn mưu cầu hạnh phúc.

Tiếng xe vang trong đêm làm cho con người ta liền bật tỉnh. Giật mình khi nghĩ đến đấng sinh thành, người đã cho ta hình hài toàn vẹn, cho ta hạnh phúc và nhiều nhiều thứ khác nữa. Chúng ta đôi lúc quay cuồng trong cuộc sống hiện đại mà quên rằng ở nơi xa có một ngôi nhà nhỏ luôn chờ đợi chúng ta. Một sự ấm yên và cốt lõi của sự sống này. Chẳng phải chúng ta có thể nhắn tin với người yêu ngày này qua tháng nọ, nhưng tại sao một cuộc gọi về nhà lại không có... Điều đó có khó lắm không?....

Tôi lại chợt rơi vào hỗn loạn, lặng người vào suy nghĩ, suy nghĩ vì những chuyện đã qua. Than vãn không làm ta vui lên mà chỉ làm cho ta buồn chán hơn mà thôi!

Ai cũng thế, cũng đến lúc, cho mình cơ hội lần nữa.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Có những ngày cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chiều ru vườn nắng

Chiều ru vườn nắng

Tôi thèm ngắm mặt trời cam rực buổi hoàng hôn, mỗi một khắc lại khuất dần sau những rặng cây rậm rạp phía bên kia hồ.

Đoạn Đường Xa Quê Hương Trên Con Đường Tìm Kiếm Ước Mơ

Đoạn Đường Xa Quê Hương Trên Con Đường Tìm Kiếm Ước Mơ

Tết là nỗi nhớ nhà, nỗi lo lắng về sức khỏe của gia đình, và áp lực phải kiếm tiền để chăm sóc cho họ. Tôi muốn chia sẻ về cảm giác cô đơn và bất lực, nhưng cũng về ý chí và quyết tâm của bản thân để vượt qua mọi khó khăn và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Sắc xuân Điện Biên

Sắc xuân Điện Biên

Khí thế hăng say xây cuộc sống Thẳng đường vươn tới sáng tương lai Xòe hoa nhẩy sạp say đêm hội Mừng xuân đón Tết khắp đó đây Hương xuân tràn ngập dải biên cương.

Tết Xa

Tết Xa

Thêm một mùa Tết xa quê Nỗi nhớ cha mẹ con nào khôn nguôi Ngày xuân tê buốt cõi lòng Chỉ mong một ngày về bên gia đình

Lời Người Bạn Thân

Lời Người Bạn Thân

Trong cơn say bạn thốt lời bộc bạch Trách hờn người đã quá vô tâm Mười mấy năm thương nhớ âm thầm Một người bạn bao năm gắn bó.

Phải trưởng thành thôi

Phải trưởng thành thôi

Định nghĩa về sự trưởng thành theo quan niệm xã hội thì tớ sẽ không nhắc đến ở đây, các cậu đang ở độ tuổi nào? Cậu đang trải qua vấn đề gì trong cuộc sống? Tuy ta không chung hoàn cảnh, không biết nhau là ai nhưng chúng ta có chung một đặc điểm là chúng ta đang tồn tại.

Yêu quê hương

Yêu quê hương

Củ khoai, hạt thóc vẫn là hương quê Bờ tre kẽo kẹt trưa hè Câu chèo vẫn ngọt, làng nghề vẫn say Xa quê bẩy chục năm nay Tiếng quê vẫn đậm không thay đổi nào

Đưa em về nơi có mùa xuân

Đưa em về nơi có mùa xuân

Đưa em về nơi có mùa xuân Nơi thơm lừng hoa xinh trái ngọt Ngồi bên nhau ta lặng nghe chim hót Có em rồi ngày tháng thật bình yên.

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Kỳ vọng của bố mẹ là mục tiêu mà con muốn thực hiện. Nhưng đôi lúc nó trở thành một gánh nặng mà con không thể nào có thể bỏ xuống được.

Nhớ em

Nhớ em

Sự xuất hiện của em giúp cuộc sống của tôi bước sang một trang mới.Tôi không còn mơ màng và chán nán như lúc trước. Sự tồn tại của em giúp tôi nhận ra bản thân mình thật vô dụng

back to top