Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

2016-08-27 01:29

Tác giả:


blogradio.vn - Sài Gòn trong tôi là những ngày chật vật trong lối suy nghĩ mòn mỏi và già nua. Đêm Sài Gòn càng đưa con người về bộ mặt thật của chính họ, sự tĩnh lặng giúp ta trở về với bản chất thật của mình. Cũng chính như Sài Gòn vậy...

***

Sài Gòn không dễ chịu như chúng ta từng nghĩ. Nó là nơi mà sự pha trộn diễn ra mãnh liệt nhất nhưng lại có quy luật của nó. Tầng tầng lớp lớp, không bị nhiễu loạn vào nhau, hay vì một điều gì có thể làm mai một đi bản chất vốn có của nó. Mỗi chúng ta đều là mỗi con ếch, bình đẳng như nhau. Chỉ có cái giếng của mỗi chúng ta lại quá khác nhau. Độ sâu của giếng như là vận mệnh của mỗi chúng ta đang bám víu một cách nhợt nhạt và yếu đuối.

Sài Gòn trong tôi là những ngày chật vật trong lối suy nghĩ mòn mỏi và già nua. Đêm Sài Gòn càng đưa con người về bộ mặt thật của chính họ, sự tĩnh lặng giúp ta trở về với bản chất thật của mình. Cũng chính như Sài Gòn vậy... Đôi lúc tôi thầm nghĩ, tại sao người ta không làm bóng đèn trắng cho sáng, cho tiết kiệm thay vì bóng đèn vàng. Rất lâu vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó....Nhưng tối hôm nay, tôi nhận ra màu vàng đó thật đẹp. Mờ ảo lẫn cô đơn, như muốn nói chia tay với sự nhộn nhịp của ngày thường, như để sự hối hả không còn trên khuôn mặt mỗi chúng ta, chìm sâu vào giấc ngủ...

Và đó là chúng ta, những con người đang được ở trong căn phòng sạch sẽ và ấm cúng mà dùng đôi mắt sáng rực ấy để cảm nhận thế giới xung quanh. Nhưng thực tế nó lại mang đến cho chúng ta một chút suy nghĩ chạnh lòng, như thể đã lâu rồi không suy nghĩ về một thứ gì đó như thế. Ừ, thì cũng lâu lắm rồi!

Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

Cuộc sống dù nghèo nhưng hạnh phúc. Điều đó minh chứng rằng đồng tiền không mang lại hạnh phúc, chỉ đơn giản là nó giúp ta vượt qua nổi đau nhanh chóng hơn. Đang chìm sâu trong cảm xúc, chợt nghe tiếng động quen thuộc dưới nhà, lật đật chạy nhìn ra cửa sổ. Một hình bóng quen thuộc mà tôi đã có ý ghi lại bấy lâu nhưng chưa có dịp. Một người đàn ông trung niên với 3 bao phế liệu trên chiếc xe đạp cũ kỉ. Thật mạnh mẽ và nghị lực làm sao! Không một hành động nào thừa và rất tế nhị. Chú mở những bao rác trước những ngôi nhà và lấy phế liệu rồi nhẹ nhàng bỏ lại chổ cũ. Chắc chú sợ tạo tiếng động mà phiền hà người khác đây.... Một đứa con Sài Gòn, một bản chất khác của Sài Gòn như được bộc lộ rõ qua hình ảnh ấy. Cơ cực, xót xa và bình thản. Một cuộc sống bình thản giữa chốn phồn hoa đô thị liệu có khó lắm không? Và tiếng xe đạp dần mất hút trong màn đêm, lại tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh lẫn mưu cầu hạnh phúc.

Tiếng xe vang trong đêm làm cho con người ta liền bật tỉnh. Giật mình khi nghĩ đến đấng sinh thành, người đã cho ta hình hài toàn vẹn, cho ta hạnh phúc và nhiều nhiều thứ khác nữa. Chúng ta đôi lúc quay cuồng trong cuộc sống hiện đại mà quên rằng ở nơi xa có một ngôi nhà nhỏ luôn chờ đợi chúng ta. Một sự ấm yên và cốt lõi của sự sống này. Chẳng phải chúng ta có thể nhắn tin với người yêu ngày này qua tháng nọ, nhưng tại sao một cuộc gọi về nhà lại không có... Điều đó có khó lắm không?....

Tôi lại chợt rơi vào hỗn loạn, lặng người vào suy nghĩ, suy nghĩ vì những chuyện đã qua. Than vãn không làm ta vui lên mà chỉ làm cho ta buồn chán hơn mà thôi!

Ai cũng thế, cũng đến lúc, cho mình cơ hội lần nữa.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Có những ngày cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top