Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một câu sau này gặp lại, có thể... sẽ là câu tạm biệt cuối cùng.

2022-01-24 01:25

Tác giả: Mặc


blogradio.vn - Cho dù vừa rồi bọn tôi còn hẹn rằng hè năm sau sẽ cùng nhau đi Đà Lạt nhưng chẳng hiểu sao tôi lại cảm thấy, dường như đây là sẽ cuộc hẹn cuối cùng, không có ngày gặp lại.

***

Hồi còn là sinh viên, tôi có đi làm thêm ở một công ty nhỏ. Lúc tôi mới vào, công ty cũng đồng loạt tuyển thêm rất nhiều người mới. May mắn thế nào, nhóm của tôi toàn là những đứa xấp xỉ nhau, dễ thân, cũng dễ dàng cùng nhau hoàn thành công việc. Bọn tôi hợp nhau đến mức, ngoài giờ đi làm, còn tụ tập ăn uống thường xuyên, lê la khắp các quán trà đá vỉa hè, chém gió đủ mọi thứ trên trời, dưới đất. Thấy vậy, tôi bèn lập một nhóm chat nhỏ rồi thêm mọi người vào.

Chúng tôi nói chuyện rất nhiều, nhóm chat kêu không ngớt. Đến nỗi, mỗi lần đến dịp ôn thi, tôi đều phải tắt chuông thì mới yên ổn học hành được. Mọi người cứ cùng nhau ầm ĩ như thế, suốt một năm.

Tháng 3/2016 hai anh chị chỗ tôi chuẩn bị ra trường nên bắt đầu làm đơn xin nghỉ. Tôi biết bọn tôi cũng không thể ở bên cạnh nhau mãi nhưng không ngờ ngày ấy lại đến nhanh như vậy. Bọn tôi đứa nào cũng buồn, thậm chí hai đứa khác cũng làm đơn xin nghỉ theo, đều là làm hết tháng 4 rồi nghỉ. Cả một phòng chỉ còn một mình tôi ở lại. Buồn và hiu quạnh lắm.

Hôm chia tay, bọn tôi ngồi nhậu ở quán nướng trước cửa công ty tới tận một giờ sáng. Đến khi về nhà vẫn còn rôm rả trên nhóm chat đến tận năm, sáu giờ. Bọn tôi cứ ồn ào như kiểu chưa từng có một cuộc chia ly nào cả. Chỉ là, khi để điện thoại xuống, trong căn phòng tối đen vắng lặng, bất giác mới cảm thấy buồn. Cho dù vừa rồi bọn tôi còn hẹn rằng hè năm sau sẽ cùng nhau đi Đà Lạt nhưng chẳng hiểu sao tôi lại cảm thấy, dường như đây là sẽ cuộc hẹn cuối cùng, không có ngày gặp lại.

Thời gian sau đó, một mình tôi kiên trì ở lại làm việc, một tay đào tạo người mới. Nhóm nhỏ trước kia vốn ăn í, nay chỉ còn có mình tôi. Công việc cũng chậm đi rất nhiều. May mà vẫn còn chị quản lý, mới khiến tôi có cảm giác quen thuộc trước kia. Có khi tôi buột miệng kiêu tên thành viên cũ, nhưng lại ngẩn người vì họ đã không còn ở đây. Có lẽ, càng lớn con người ta lại càng hoài niệm chăng?

Tháng 5/2016, chị quản lý của tôi có dấu hiệu bị doạ xảy, phải dùng thuốc mới giữ được em bé. Chị ấy phải nghỉ việc theo lời khuyên của bác sĩ. Vậy là căn phòng ồn ào có phần dở hơi năm ấy, lại chỉ còn có tôi, một mình, vật lộn với các dự án lớn nhỏ.

Tháng 10/2016, sau mấy tháng xa nhau, nhóm chat nhỏ của chúng tôi cũng dần lặng lại. Có hôm tôi nhớ quá, vào rủ cả hội đi xem phim. Mãi một lúc lâu sau mới có một vài người vào trả lời. Nhưng cuối cùng do không thống nhất được lịch tụ tập, chúng tôi dĩ nhiên... hủy kèo. Mấy lần như vậy, tôi biết, chúng tôi sau này có lẽ sẽ chẳng thể đầy đủ gặp nhau. Mà công việc của tôi cũng bận, dự án nhiều, đào tạo người mới cũng đủ khiến tôi nguôi ngoai đi phần nào, cũng không có thời gian để nghĩ ngợi.

Bẵng đi một thời gian, mẹ có gọi cho tôi khoe rằng cây tre nhà bà đã bắt đầu ra hoa. Năm ấy, khi ông ngoại cưới bà đã trồng một cây tre trước cửa, có ý hẹn ước trăm năm. Hai ông bà tự tay chăm bón, khóm cây ngày càng tươi tốt, nhưng đợi chúng ra hoa, có khi là đợi cả một đời. Lúc chưa nhìn được hoa tre nở rộ, cả ông và bà đều đã đi. Mẹ tôi là người thay hai người chăm bón bụi tre già, muốn lưu lại câu chuyện xưa của ông bà khi ấy. Cuối cùng thì cũng chăm được đến lúc nó nở hoa.

Tôi nghe mẹ kể cũng muốn được về nhìn một lần, tận mắt chứng kiến tình yêu của ông bà trọn vẹn. Nhưng chưa kịp đợi được đến khi tôi thu xếp xong công việc, mẹ gọi cho tôi bảo khóm tre chết rồi. Hoá ra, tre chỉ nở một lần trong đời, đợi cả trăm năm mới có được khoảnh khắc rực rỡ nhất. Nhưng khi chùm hoa héo rũ, thân cây cũng sẽ lụi tàn. Tôi lạc quan bảo với mẹ rằng có khi sự kết thúc này sẽ là một khởi đầu mới. Tình yêu của ông bà cũng vậy, nó sẽ bắt đầu ở một thế giới nào đó chăng? Cũng như một vài mối quan hệ nào đó, có lẽ cũng sẽ không vì xa cách mà lạc mất nhau.

Tháng 6/2018, một bạn nhỏ trong nhóm đến xin tôi nghỉ vài ngày để đi chơi với bạn. Là đi Đà Lạt. Đà Lạt... hình như tôi đã quên mất một cuộc hẹn từ lâu. "Hay là nhân đợt này tụ họp với mọi người nhỉ?" tôi nghĩ. Phải mất một lúc lâu sau tôi mới tìm được nhóm chat nhỏ trong hàng loạt tin nhắn với khách hàng. Ảnh nhóm vẫn thế, nhưng tôi lại không tài nào nhớ nổi nó được chụp vào lúc nào.

Mở ra nhóm chat cũ, tôi ngẩn cả người.

xxx đã rời khỏi nhóm.

yyy đã rời khỏi nhóm.

zzz đã rời khỏi nhóm.

....

Một chút buồn thoáng qua. Hoá ra, còn mỗi mình tôi canh giữ nơi này. Hoá ra, không phải ai cũng nguyện ý giao lưu cùng bạn cũ. Hoá ra, kỉ niệm, cũng thật dễ để lãng quên.

Tôi ngồi xem lại những dòng tin nhắn cũ, từ đầu. Một mình hồi tưởng lại những câu chuyện vụn vặt năm ấy. Giống như đang tua đi, tua lại một bộ phim xưa. Đến khi hạ màn, họ rời đi, chỉ còn mình tôi ở lại xem thêm một lần nữa.

Ánh dương nhạt dần, gió đầu mùa lùa qua khe cửa, khe khẽ lung lay vạt áo trắng tinh. Tôi lẳng lặng đóng lại nhóm chat. Nhóm này do một tay tôi lập, giờ có lẽ, tôi sẽ tự mình an táng nó thôi.

Tre trong đời nở hoa một lần duy nhất, rực rỡ, chói loà. Hoa tàn, cây cũng sẽ lụi. Dù có cố chăm bón thế nào, nó cũng sẽ mục dần theo thời gian. Có lẽ... tình bạn này, cũng thế.

Một câu sau này gặp lại, có thể, đã là câu tạm biệt cuối cùng.

© Mặc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Chúng ta đều mất đi thứ mình từng may mắn có được | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top