Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một cách đọc sách khác

2021-05-10 01:25

Tác giả: Viên Đăng Huy


blogradio.vn - Tớ bây giờ đọc sách, chỉ là vì nó là thói quen, và tớ đang tạo cho mình một nhịp điệu cho việc đọc của mình, nó không còn nhàm chán như lúc trước đây khi tớ cứ khăng khăng đọc sách là tiếp thu kiến thức nữa.

***

Bàn về một cách đọc sách khác với những cách đọc truyền thống.

Đây là số sách tớ sẽ đọc trong bốn tháng, mười bốn cuốn trong bốn tháng.

Có người sẽ lên án, chỉ trích rằng tại sao lại đọc ngấu nghiến như vậy? Đọc sách như vậy thì được ích lợi gì? Cổ nhân có câu "Dục tốc bất đạt", đọc nhanh rồi cuối cùng chả thu được kiến thức gì…vv…

Tớ hiểu điều này, vì trước đây bản thân tớ cũng rất thích chỉ trích, lên án cách đọc sách này. Lúc bấy giờ tớ vẫn theo kiểu "đọc từ tốn, đọc nghiền ngẫm, đọc để nạp kiến thức" cho nên tốc độ đọc của tớ chậm, rất chậm, chỉ đọc được một cuốn một tháng.

Dần dà, tớ bắt đầu thấy việc đọc sách càng ngày trở nên nhàm chán dần theo thời gian, vì tớ phải đọc một cuốn sách trong thời gian dài. Dù đọc nghiền ngẫm nhưng thực tế, tớ chẳng thể nhớ quá 40% cuốn sách đó nói gì.

Và tớ đã suy nghĩ đến việc mình nên tăng tốc nhanh hơn. Từ một tháng một cuốn đến một tháng hai cuốn, rồi ba cuốn. Sau một thời gian áp dụng việc này, tớ thấy kết quả khác hẳn, tuy tớ đọc nhanh, nhưng tớ vẫn có thể nhớ được một số điều quan trọng của cuốn sách, không nhớ hết chi tiết nhưng tớ lại cảm thấy việc mình nắm được một số điều quan trọng của cuốn sách, đã giúp mình đọc sách hiệu quả hơn cách đọc trước kia.

Cũng nhờ tốc độ đọc nhanh như vậy, tớ đã có cơ hội trải nghiệm được đa dạng thể loại sách hơn trước kia. Thay vì chỉ đọc những cuốn tiểu thuyết và văn học kinh điển, bây giờ tớ có thể trải nghiệm thêm ở các thể loại như trinh thám, sách kỹ năng, tâm lý, tự truyện, các sách có độ dày khủng khiếp.

Một mặt khác nữa, tớ hoàn toàn chọn cách đọc này bởi vì tớ nhận ra một điều khác nữa, đó là mục đích của việc đọc sách của tớ bây giờ đã không còn đơn thuần là nạp kiến thức.

Tớ bây giờ đọc sách, chỉ là vì nó là thói quen, và tớ đang tạo cho mình một nhịp điệu cho việc đọc của mình, nó không còn nhàm chán như lúc trước đây khi tớ cứ khăng khăng đọc sách là tiếp thu kiến thức nữa. Tớ tạo cho mình mục đích khác cho việc đọc sách, là trải nghiệm thật nhiều, là đưa sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Và tớ vẫn sẽ tiếp thu được kiến thức nhưng nó chẳng còn là mục đích chính nữa, vì tớ đọc nhanh chứ có bỏ sót chữ nào đâu và phần là vì nếu tớ còn giữ cái mục đích đó thì tớ sẽ sinh ra ngạo mạn vì nghĩ rằng "mình ưu việt hơn những người khác".

Tóm lại, ở bài viết này tớ muốn nói với các bạn rằng, việc bạn đọc nhanh hay đọc chậm, đó là sự tự do lựa chọn của bạn. Việc đọc nhanh không có nghĩa là xấu, là hại, chỉ đơn giản là cách đọc này giúp tớ đạt được những hiệu quả mà tớ mong muốn khi đọc sách.

Bạn có quyền tự do lựa chọn cách đọc của mình, bạn có thể kết hợp cả hai cách đọc, hoặc nghĩ ra một cách đọc khác, miễn là nó mang lại những kết quả mà bạn mong muốn. Nếu như có ai nói việc đọc sách nhanh là hại, chậm là sai, hay những điều tương tự như vậy thì đó cũng chỉ là họ đang áp dụng những cái suy nghĩ của họ lên bạn mà thôi.

Mỗi người có mỗi cách đọc khác nhau, hãy tôn trọng sự đa dạng và khác biệt trong việc tiếp cận sách, vì cái bạn nghĩ là đúng với bạn chưa chắc nó đúng với người khác đâu à nha!

© Viên Đăng Huy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Gửi những tháng ngày chênh vệnh tuổi 20 l Radio Tâm Sự

Viên Đăng Huy

Tôi sống như chỉ còn một ngày để sống

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top