Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một cách đọc sách khác

2021-05-10 01:25

Tác giả: Viên Đăng Huy


blogradio.vn - Tớ bây giờ đọc sách, chỉ là vì nó là thói quen, và tớ đang tạo cho mình một nhịp điệu cho việc đọc của mình, nó không còn nhàm chán như lúc trước đây khi tớ cứ khăng khăng đọc sách là tiếp thu kiến thức nữa.

***

Bàn về một cách đọc sách khác với những cách đọc truyền thống.

Đây là số sách tớ sẽ đọc trong bốn tháng, mười bốn cuốn trong bốn tháng.

Có người sẽ lên án, chỉ trích rằng tại sao lại đọc ngấu nghiến như vậy? Đọc sách như vậy thì được ích lợi gì? Cổ nhân có câu "Dục tốc bất đạt", đọc nhanh rồi cuối cùng chả thu được kiến thức gì…vv…

Tớ hiểu điều này, vì trước đây bản thân tớ cũng rất thích chỉ trích, lên án cách đọc sách này. Lúc bấy giờ tớ vẫn theo kiểu "đọc từ tốn, đọc nghiền ngẫm, đọc để nạp kiến thức" cho nên tốc độ đọc của tớ chậm, rất chậm, chỉ đọc được một cuốn một tháng.

Dần dà, tớ bắt đầu thấy việc đọc sách càng ngày trở nên nhàm chán dần theo thời gian, vì tớ phải đọc một cuốn sách trong thời gian dài. Dù đọc nghiền ngẫm nhưng thực tế, tớ chẳng thể nhớ quá 40% cuốn sách đó nói gì.

Và tớ đã suy nghĩ đến việc mình nên tăng tốc nhanh hơn. Từ một tháng một cuốn đến một tháng hai cuốn, rồi ba cuốn. Sau một thời gian áp dụng việc này, tớ thấy kết quả khác hẳn, tuy tớ đọc nhanh, nhưng tớ vẫn có thể nhớ được một số điều quan trọng của cuốn sách, không nhớ hết chi tiết nhưng tớ lại cảm thấy việc mình nắm được một số điều quan trọng của cuốn sách, đã giúp mình đọc sách hiệu quả hơn cách đọc trước kia.

Cũng nhờ tốc độ đọc nhanh như vậy, tớ đã có cơ hội trải nghiệm được đa dạng thể loại sách hơn trước kia. Thay vì chỉ đọc những cuốn tiểu thuyết và văn học kinh điển, bây giờ tớ có thể trải nghiệm thêm ở các thể loại như trinh thám, sách kỹ năng, tâm lý, tự truyện, các sách có độ dày khủng khiếp.

Một mặt khác nữa, tớ hoàn toàn chọn cách đọc này bởi vì tớ nhận ra một điều khác nữa, đó là mục đích của việc đọc sách của tớ bây giờ đã không còn đơn thuần là nạp kiến thức.

Tớ bây giờ đọc sách, chỉ là vì nó là thói quen, và tớ đang tạo cho mình một nhịp điệu cho việc đọc của mình, nó không còn nhàm chán như lúc trước đây khi tớ cứ khăng khăng đọc sách là tiếp thu kiến thức nữa. Tớ tạo cho mình mục đích khác cho việc đọc sách, là trải nghiệm thật nhiều, là đưa sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Và tớ vẫn sẽ tiếp thu được kiến thức nhưng nó chẳng còn là mục đích chính nữa, vì tớ đọc nhanh chứ có bỏ sót chữ nào đâu và phần là vì nếu tớ còn giữ cái mục đích đó thì tớ sẽ sinh ra ngạo mạn vì nghĩ rằng "mình ưu việt hơn những người khác".

Tóm lại, ở bài viết này tớ muốn nói với các bạn rằng, việc bạn đọc nhanh hay đọc chậm, đó là sự tự do lựa chọn của bạn. Việc đọc nhanh không có nghĩa là xấu, là hại, chỉ đơn giản là cách đọc này giúp tớ đạt được những hiệu quả mà tớ mong muốn khi đọc sách.

Bạn có quyền tự do lựa chọn cách đọc của mình, bạn có thể kết hợp cả hai cách đọc, hoặc nghĩ ra một cách đọc khác, miễn là nó mang lại những kết quả mà bạn mong muốn. Nếu như có ai nói việc đọc sách nhanh là hại, chậm là sai, hay những điều tương tự như vậy thì đó cũng chỉ là họ đang áp dụng những cái suy nghĩ của họ lên bạn mà thôi.

Mỗi người có mỗi cách đọc khác nhau, hãy tôn trọng sự đa dạng và khác biệt trong việc tiếp cận sách, vì cái bạn nghĩ là đúng với bạn chưa chắc nó đúng với người khác đâu à nha!

© Viên Đăng Huy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Gửi những tháng ngày chênh vệnh tuổi 20 l Radio Tâm Sự

Viên Đăng Huy

Tôi sống như chỉ còn một ngày để sống

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top