Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mở lòng ra cho dịu nỗi cô đơn

2019-11-18 01:27

Tác giả: Nguyễn Chinh Vân Oanh


blogradio - Nếu ví cuộc đời như một bức tranh thì nó là bức tranh không chỉ của riêng một họa sĩ. Mỗi một người bước đến bên đời ta sẽ điểm thêm cho bức tranh ấy một họa tiết.

***

Giữa dòng đời tấp nập, đôi khi ta cảm thấy cô đơn đến lạ kì! Cô đơn không chỉ là những lúc ta thu mình trong căn phòng trống, thẫn thờ nhìn vào bốn bức tường nham nhở. Cô đơn không chỉ là người khác nắm tay nhau vui vẻ cười nói, còn mình ngồi bên phố nhâm nhi tách cà phê, lặng lẽ ngắm nhìn họ. Nó cũng không chỉ là những lúc mà trái tim ta gào thét trong vô vọng, run rẩy trong đau đớn, ngột ngạt trong những giọt nước mắt mà vẫn không thể ngăn nổi bước chân vô tình của nhân sinh.

Đó là sự cô đơn, nhưng vẫn chưa hẳn là sự cô đơn đáng sợ nhất. Cũng giống như người ta có thể cảm thấy tuyệt vọng trong bóng đêm, nhưng vẫn chưa đáng sợ bằng nỗi tuyệt vọng luôn bủa vây ngay cả khi ta ở ngoài ánh sáng. Đôi khi người ta hiểu bị cô lập, không hòa đồng là một sự cô đơn, nhưng mấy ai thấu cái cảm giác khi đang cười nói cùng lũ bè bạn mà bên trong vẫn cảm thấy lạc lõng, chán nản. Có lẽ sẽ có rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác kì lạ này, nhưng liệu có mấy ai hoàn toàn hiểu hết về nó?

co don

Sự cô đơn đó xuất phát từ một trái tim nhạy cảm chất chứa nhiều sầu muộn. Đơn giản là trong trái tim đó có quá nhiều khoảng trống mà không thể lấp đi cho xuể, hoặc đôi khi là do chúng ta không chịu mở cửa trái tim để người khác có thể bước vào và lấp đầy nó.

Nếu ví cuộc đời như một bức tranh thì nó là bức tranh không chỉ của riêng một họa sĩ. Mỗi một người bước đến bên đời ta sẽ điểm thêm cho bức tranh ấy một họa tiết. Họa tiết ấy liệu có đẹp hay không? Bức tranh ấy liệu có phong phú hay không? Hay cuộc đời ta liệu có tươi sáng hay không? Câu hỏi đó không chỉ dành riêng cho mình ta đâu bạn à! Hạt sương đọng trên cánh hoa, giọt nắng chảy dài trên tán lá, hay làn gió tinh nghịch đang vờn nhẹ đám mây. Bạn thấy đó, đến cả vạn vật đều luôn có sự tương tác lẫn nhau, chúng chả hề cô đơn như ta nghĩ. Vậy chẳng lẽ, giữa biển người mênh mông trong kiếp nhân sinh rối ren này, ta lại chẳng thể tìm ra lấy một tri kỉ?

Hãy mở lòng ra thôi bạn của tôi ơi! Khi trái tim của bạn có tiếng gõ cửa, đừng chần chừ  mà hãy mở toang nó ra. Hãy để họ lấp đầy, xoa dịu, chữa lành cho trái tim cô đơn của bạn. Đừng giấu bức tranh của chính mình đi, hãy nhờ người khác vẽ cùng bạn. Hãy chủ động tìm đến họ chứ đừng chỉ đứng đó và chờ họ tìm đến mình. Đừng chỉ nhìn một nhành hoa cô độc, hãy nhìn và cảm nhận cơn gió đang mơn man cành hoa và đất đang vun vén sự sống. Mây trời chả hề cô độc như ta nghĩ đâu bạn, bởi chúng luôn nằm trong vòng tay che chở rộng lớn của bầu trời. Hãy cảm nhận mọi thứ theo hướng thật lạc quan và tốt đẹp để bạn có thể nhận thấy vạn vật không hề cô đơn, và bạn cũng vậy, bạn còn có tôi!

© Ninh Nhạn – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ít ra còn có anh

Nguyễn Chinh Vân Oanh

Tương tư như trà, nhẹ mà thấm tâm.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp, tôi thích Sài Gòn không phải là ở cuộc sống tấp nập hay những cao ốc, cũng không phải là ánh sáng rực rỡ mà Sài Gòn về đêm ban tặng. Mà tôi thích nó chỉ đơn giản là những lúc cô đơn tôi có thể chạy vòng quanh qua những con phố hay len lõi trong từng dòng người tấp nập. Hay thậm chí là ghé vào một quán cà phê ven đường để ngồi đó và cảm nhận về cuộc sống của mình.

 Dáng hình của yêu thương

Dáng hình của yêu thương

Tình yêu thương vốn không có dáng hình cụ thể, cũng không cân đo đong đếm được bằng những thước đo vật chất phù du. Nhưng tình yêu vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta, bằng một cách nào đó.

Gửi anh, người đã từng thương em

Gửi anh, người đã từng thương em

Em sẽ vẫn giữ ở một góc khuất nào đó của mình về một kỉ niệm thật đẹp. Một kỉ niệm về anh - chàng trai chân thành đã từng thương em.

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ luôn làm mắt em cay Nỗi sợ ngày xưa anh đâu còn nhớ nữa.

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

back to top