Mệt mỏi rồi hãy tìm về chốn bình yên
2016-08-31 01:30
Tác giả:
Cuộc sống cứ thế xoay vần, xô đẩy con người ta bước đi một cách lệch lạc. Ai cũng hối hả, ai cũng bon chen, ai cũng nhìn nhau bằng những ánh nhìn ngờ vực. Nhiều lần hoang mang, tự chất vấn, sao con người ngày nay lại thay đổi như thế?
Lặng ngắm nhìn dòng người vội vã lướt ngang dọc trên phố bỗng dưng cảm thấy chạnh lòng. Những ký ức mà bấy lâu nay dường như đang dậy sóng trong lòng ta, hối hả, ồn ào.
Mưa lặng rơi, như xuyên thấu tâm can. Mặc cho bản thân đang chếch choáng rơi vào những thanh âm hỗn tạp của hồi ức. Ta cứ như đang thả bản thân trôi dạt về miền quá khứ, về thành phố của những ký ức mang tên Tuổi thơ.
Tâm trí thoáng ùa về nơi góc phố thân quen ngày ấy. Ta tự thấy ân hận quá đỗi, ta của ngày xưa giờ nào còn đâu? Cười rồi khóc, khóc rồi cười, nhưng nào có phải cảm xúc thật của chính mình. Có mệt không, khi cứ cười cứ khóc theo những biểu cảm của dòng đời?

Từ khi nào, ta đã thôi mong muốn được tựa đầu vào bờ vai chai sạn và nặc mùi gió sương của cha. Đã từ khi nào, ta cố thoát khỏi những cái ôm nồng ấm, tha thiết đầy sự chở che của mẹ. Từ bao giờ, ta vội vã lao theo dòng đời, mà bỏ mặc những hồn nhiên thơ ngây thuở nào gắn liền với góc phố bé nhỏ ấy.
Nơi đây vẫn vẹn nguyên, tựa như chính tấm lòng của phố dành cho “những đứa con” mà ngày nào đó đã cố rời bỏ phố mà đi. Dù ta có cố chấp đến mấy, phố vẫn giữ ta ở lại. Dù ta có hắt hủi, ruồng rẫy đến thế nào, phố vẫn cứ thế, vẫn sẵn sàng dang đôi tay rộng lớn, che chở ta trong những phút ta chợt muốn yếu lòng.
Đã ngần ấy thời gian, nhưng phố vẫn ở đó đợi chờ ta. Vậy mà ta đã tàn nhẫn quá đỗi khi đã cố thoát khỏi vòng tay êm dịu ấy, chỉ để ùa vào cuộc sống bon chen nơi chốn thị thành xa hoa. Để rồi giờ đây, nhìn lại, lại chỉ thấy trước mắt toàn màu đen. Đôi khi ta tự hỏi chính mình rằng là vì đam mê hay chỉ là vì cuộc đời này vốn thế mà ta tự đánh mất minh giữa dòng đời tấp nập. Nhìn xung quanh, ai cũng đang hối hả, cốt chỉ muốn được sung sướng giàu sang, vậy còn ta...
Nơi góc phố ấy, ta cảm được ánh mắt mẹ vẫn đong đầy mong chờ ta từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Nơi ấy, ta lặng thấy đôi chân cha ngày đêm vẫn lao động mệt nhoài không ngừng nghỉ, mồ hôi ồ ạt túa ra từ nơi tấm lưng gầy gò. Ở nơi ấy, tuổi thơ của ta vẫn ở đó, ta ngày còn nhỏ vẫn đứng đó. Ánh mắt đăm chiêu nhìn ta, như một lời khẩn thiết cầu mong ta của hiện tại mau sớm quay về bên những khung cảnh tuổi thơ nồng ấm, dẫu túng thiếu nhưng vẫn chứa chan niềm thương yêu.

Ta đã vô tình quên đi hết những ký ức mà những ngày thơ bé đã từng gắn bó và đã cố gắng gìn giữ. Ta nhẫn tâm quên hết những nỗi nhớ về những người mà một thời đã tự hứa với lòng sẽ yêu thương mãi mãi. Ta vô tâm như thế, nhưng chẳng ai trao cho ta một lời trách than.
Ta liều lĩnh, ta khát khao, ta mong muốn đuổi kịp những ước vọng của bản thân. Nhưng vô tình quên mất một điều rằng, thế giới rộng lớn là thế, nhưng mỗi khi lạc bước lầm đường, chỉ có gia đình là bến bình an duy nhất, sẵn sàng đón tiếp ta trở về sau bao nhiêu ngày cơ nhỡ.
Đêm nay, làn sương mỏng manh khẽ chạm vào những khung đàn kỷ niệm đầy nắng. Gió lộng từ đâu ùa về khiến ta choàng tỉnh giấc giữa những giấc mộng phù du. “Về nơi đâu để có thể tìm lại những tháng ngày bình yên?”
Trong ta lại rộn lên một khúc hát dịu êm và một mơ ước nhỏ nhoi. Điều mà bấy lâu nay ta đã vờ như không biết và cố tình vùi dập, chỉ để chạy theo những hào nhoáng xa hoa. Nay, những điều ấy lại phát ra tiếng kêu đầy mạnh mẽ, như lấn át đi cả tham vọng nhu nhược của chính bản thân.
Ta mong ước, được một lần vùi đầu vào bờ vai của cha, để hít hà những mùi vị cay nồng bởi gió sương. Và được nhẹ nhàng cuộn tròn vào cái ôm của mẹ, hệt như cái cách mà ngày xưa ta đã chẳng ngần ngại mà lao vào.
© Hồ Thảo – blogradio.vn
Có thể bạn quan tâm: Dẫu thế nào chúng ta cũng cần yêu thương dẫn lối
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






