Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ đã cho con cả thanh xuân

2018-11-24 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mẹ! Giờ đây con đã đủ bản lĩnh, đủ trưởng thành mẹ hãy yên tâm giao cuộc sống mẹ cho con nhé.

***

“Mẹ là người bạn chân thành nhất mà chúng ta có khi chúng ta gặp thử thách, khó khăn, những sóng gió cuộc đời, thậm chí khi bạn bè bỏ rơi chúng ta, mẹ vẫn ở đó che chở cho chúng ta, xua tan những đám mây đen tối, đem lại cho chúng ta cảm giác yên bình”. Mẹ là thế bao la và cao thượng như thế. Nhìn khoảng thời gian trôi qua, con chợt nhận ra rằng mình đã làm cho mẹ được những gì. Thanh xuân của con trôi qua qá ích kỉ , con chỉ biết vùi đầu hưởng thụ cái đẹp đẽ của tuổi trẻ bên những người xa lạ mà quên đi rằng mình còn có một người mẹ đêm ngày mong ngóng con trở về. Luôn ngày ngày chờ con gái gọi điện thoại về nhà kể cho mẹ nghe những chuyện con trãi qua, và từng người con gặp. Nhưng con lại vô tình không nhận ra khi con vui chơi bên bạn bè, khi con chuyên tâm xem một bộ phim yêu thích thì có một người đang cầm trên tay chiếc điện thoại đổ chuông để được nghe được giọng con gái.

Năm nay mẹ đã 56 tuổi đây là độ tuổi không phải ngắn của một đời, vậy mà có bao giờ mẹ sống cho chính mình đâu, lúc nào của cũng tất bật với dòng chảy của cơm áo gạo tiền mà chưa lần nào con nhìn mẹ có nụ cười an nhiên, vui vẻ. Thanh xuân của đời mẹ đã dành hết cho con, vậy mà con chưa lần nào thấu hiểu và cảm thông cho tấm lòng của mẹ cả. Con thật vô tâm và ích kỉ quá phải không mẹ.

Thời gian đã làm cho gương mặt mẹ thêm nhiều nếp nhăn và làm tóc mẹ nhuộm màu sương gió hơn. Bây giờ con nhận ra rằng mẹ con đã già thật rồi, khi ấy con lại cầu mong cho mẹ được sống lâu thêm một chút, bên con nhiều hơn nữa, con mong sao thời gian của mẹ cứ ngừng lại thôi đừng trôi nhanh quá. Con không biết từ lúc nào đôi tay của mẹ lại gầy guộc và chai sạn như thế, cái đôi tay con luôn muốn nắm suốt cuộc đời, có lẽ thời gian đã tôi luyện mẹ thành người phụ nữ kiên cường, mạnh mẽ như vậy. Có đôi lúc con tự hỏi rằng: có phải con xuất hiện trên cuộc đời này là sai lầm không mẹ, chắc có lẽ không có con cuộc đời mẹ sẽ hạnh phúc hơn như thế. Không phải gồng mình đi gói từng cái bánh suốt gần 20 năm để cho con ăn học, cho con có cuộc sống no đủ như bao người.

Mẹ đã cho con cả thanh xuân

Có những lúc mẹ phải thức sớm 2-3 giờ sáng để làm từng cái bánh mà không bao giờ đánh hức giấc ngủ của con, dù một mình mẹ vẫn âm thầm cho con giấc ngủ say. Là con quá khờ dại khi luôn nghĩ rằng những sự hy sinh của mẹ là sự hiển nhiên. Mẹ lặn lội đi bộ hàng giờ đồng hồ qua các xóm này làng nọ để bán từng cái bánh. Còn con thì vô tư cắp sách đến trường học và nô đùa cùng bè bạn, mà không nhìn thấy được bao giọt mồ hôi thấm đẫm trên vai mẹ ngoài kia. Ngày mưa hay ngày nắng mẹ vẫn tất bật với cuộc sống mưu sinh như thế. Cứ những khi mưa con lại lo lắng cho mẹ không biết mẹ có trú mưa hay không hay vẫn cứ lê bước chân cùng tiếng mưa nặng hạt gánh đi tiếp để kịp buổi chiều về nấu bữa cơn cho con. Có khi bán không hết số bánh nhưng mẹ vẫn mua cho con có bữa ăn ngon với đày chất dinh dưỡng. Ngày nhỏ mẹ cứ gắp thịt cá con ăn còn mình thì gắp xương mà nhai, đến khi lớn lên con mới hiểu là mẹ đã dành cho con những gì tốt nhất, ngon nhất mà mẹ có. Nhưng mẹ ơi, mẹ đã dạy hư con rồi bởi đến tận bây giờ con cũng không biết cách lừa xương cá đâu. Rồi có những đêm mẹ khóc thầm nhưng con chưa bao giờ nói “con yêu mẹ” hay ôm chầm lau nước mắt cho mẹ, mà chỉ âm thầm khóc đến khi ngủ lịm đi. Con đã quá vô tâm khi không thốt lên những lời yêu thương với mẹ. Con đã sống quá im lìm khi không thể hiện tình cảm với mẹ nhiều hơn, dành thời gian thể hiện yêu thương cùng sự tự hào của con về mẹ. Con đã bỏ qua quá nhiều cơ hội để yêu thương mẹ hơn. Con xin lỗi!

Cuộc sống của mẹ con ta trôi qua thật không dễ dàng, con với mẹ điều không ngăn được miệng người dèm pha, sĩ nhục. Con vẫn lớn lên trong sự giễu cợt của bạn bè là đứa trẻ bị cha bỏ, hay nhà mày nghèo lắm không được chơi với tao…khi đó con chỉ biết khóc và chạy về ôm lấy mẹ, không phải con khóc vì xấu hổ hay tủi thân đâu mẹ, vì với con có cha hay không cũng không cần thiết mà chỉ đơn giản là mẹ chính là người cha kiên cường nhất lòng con, là người mẹ hiền từ và dịu dàng nhất của con. Với con có được tình yêu vô bờ bến của mẹ là đủ rồi, đó là điều tuyệt vời nhất mà con có được. Và con luôn tự hào về điều đó.
Mẹ đã cho con cả thanh xuân

Thời gian thoi đưa con đã lớn và phải rời xa vòng tay của mẹ để bước tiếp con đường học vấn, căn nhà vốn rộn ràng tiếng nói cười của mẹ con ta nay trở nên êm đềm, hiu vắng hẳn chỉ còn bóng dáng mẹ và những bức hình của con, mẹ lại bắt đầu làm việc cực lực hơn để có tiền gửi lên cho con ăn học, thấy mẹ làm việc không ngày nào dám nghĩ ngơi lòng con lại đau xót biết nhường nào. Mẹ biết không! Con nhiều lần nói với mẹ con lớn rồi có thể lo cho mình mẹ không cần phải gắng sức như thế. Mẹ lại nói con phải gáng học tập mẹ còn có thể lo cho con mà. Mẹ ơi con đã làm khổ mẹ cả một đời rồi, làm sao con có thể trả hết những hy sinh, tình yêu vô bờ vô bến của mẹ.

Có những lúc con trằn trọc suốt đem vì nghĩ đến khi ở nhà một mình mẹ có thèm ăn cơm hay không hay chỉ là những gói mì qua loa cho đỡ dạ, lo khi bệnh suyễn của mẹ tái phát có ai hay và chăm sóc không, lo mẹ có uống thuốc đúng giờ hay không. ..Mẹ có ngủ ngon giấc hay vẫn lo lắng cho đứa con gái đi học nơi xa.

Mẹ ơi! Giờ con đã lớn khôn, điều con mong muốn là mẹ hãy thôi vất vả vì con, mẹ đã từ bỏ cả thanh xuân tươi đẹp, hạnh phúc cuộc đời để nuôi con trưởng thành dạy dỗ con nên người, thì lúc này đây, con mong mẹ hãy sống vì mình mẹ nhé!. Mẹ không cần phải kiên cường thêm nữa, không cần phải mang gánh nhọc nhằn, mẹ cũng không cần che chắn giông bão cho con nữa, giờ đây hãy để con gái mẹ được làm những điều ấy. Được bảo vệ, chăm sóc mẹ chu toàn như mẹ đã từng cho con, giờ đây hãy để con được hiếu thuận với mẹ. Mẹ không cần phải vừa là mẹ vừa là cha, mẹ xứng đáng có được hạnh phúc nhiều hơn thế.

Mẹ đã cho con cả tuổi thanh xuân của mình, hy sinh mọi điều có thể để cho con vững bước vào tương lai. Vậy mà có không ít lần con làm mẹ buồn lòng, lo lắng mà cứ vô tư chẳng thốt lên một lời xin lỗi. Mẹ ! con xin lỗi hãy tha thứ cho những lỗi lầm của con mẹ nhé!.Con cũng cảm ơn mẹ bằng tất cả trái tim con vì mẹ đã lo và hy sinh cho con một đời chu toàn. CÁM ƠN MẸ!

Mẹ! Giờ đây con đã đủ bản lĩnh, đủ trưởng thành mẹ hãy yên tâm giao cuộc sống mẹ cho con nhé. Con hứa sẽ là một đứa con nên người và hiếu thuận cũng là một con người có ích cho xã hội. Con rất vui sướng khi có đủ khả năng lo cho mẹ. Mẹ đã cho con cả tuổi thanh xuân của mình, không lẽ nào con không thể dành một phần tuổi trẻ của con cho mẹ hay sao? Mẹ là người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời của con, con mong người phụ nữ của con sẽ có được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời còn lại, con yêu mẹ rất nhiều.

© Lavender – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top