Lời dạy của ba dành cho con ngày trưởng thành
2018-07-03 01:20
Tác giả:

Nếu một mai con lớn, con phải làm chủ được cuộc sống của chính mình, biết kiếm tiền để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân mình muốn. Đừng vì bất cứ điều gì khiến người khác sai khiến con, cũng đừng vì cám dỗ của đồng tiền, vật chất mà lạc hướng con nhé.
Nếu một mai con lớn, hãy học cách chấp nhận những điều lạ lùng, những thứ không có trong sách vở, những thứ không được ai chỉ bày, hướng dẫn. Con đừng nghĩ đôi chân của con luôn đi trên những con đường phẳng phiu, êm ái; nếu lỡ gặp đoạn đường sỏi đá chông gai, thì hãy tự tin vững bước, cho dù với đôi chân trần, cho dù bàn chân có rướm máu.
Nếu một mai con lớn, đừng ngạc nhiên và đừng tự hỏi tại sao, xã hội lại có những kẻ cơ hội, tranh giành, giẫm đạp lên nhau để đạt được mọi thứ mình muốn. Bởi có những người như thế, mới tạo nên một xã hội muôn màu, tạo thành một cuộc sống muôn vẻ.
Nếu một mai con lớn, đừng ngạc nhiên khi thấy có những kẻ luôn muốn cướp đoạt tình yêu, hạnh phúc từ trong tay người khác. Nếu có yêu, con hãy là một người tự tin, một cá nhân riêng biệt và sẵn sàng nỗ lực bản thân để đạt được những thứ mình muốn có, đừng vay mướn hạnh phúc từ người khác.

Nếu một mai con lớn, đừng vội tin vào những lời khen ngợi, những ví dụ long lanh đẹp đẽ, hoặc những lời hay, ý đẹp trong sách vở. Bởi từ lý thuyết và thực tiễn, từ lời nói và hành động, nó rất cách xa nhau.
Nếu một mai con lớn, đừng bao giờ đánh giá người khác bởi vẻ bề ngoài. Con người thời nay thật giả lẫn lộn, “miệng nam mô bụng bồ dao găm”, hãy cứ cẩn thận con nhé.
Nếu một mai con lớn, khi yêu đừng bi lụy, đừng yêu hết mình, chỉ yêu một nửa thôi, chừa lại một nửa cho mình, đừng cố sống chết với người mình yêu. Tuyệt đối đừng bao giờ van xin tình yêu, sẽ chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ, và đặc biệt với chuyện tình cảm thì lời van xin càng không nên nói.
Nếu một mai con lớn, yêu ai, cưới ai là quyền của con, con có quyền tự quyết định việc chọn ai là người bạn đời của mình. Bởi chính con mới hiểu rõ được con yêu đối phương đến nhường nào, ba đã từng yêu nên ba hiểu trong mỗi tình yêu, nó có lý lẽ riêng của nó, mà người ngoài cuộc không thể hiểu được.
Nếu một mai con lớn, hãy nhớ những lời ba dặn con nhé!
© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống









