Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

2018-03-20 01:30

Tác giả:


Ít ai biết tỷ phú Jack Ma nổi tiếng lại có những bài học dạy con khác người như thế này.

Bắt đầu bức thư, ông viết:

Con trai của ta, ta viết lá thư này cho con dựa trên 3 nguyên tắc sau.

- Cuộc sống con người ngắn ngủi. Không ai biết ngày mai sẽ thế nào, nên có một số việc nên nói ra sớm sẽ tốt hơn.

- Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ không ai làm điều đó cả.

- Hãy khắc ghi những điều này, đây là những điều ta đã trải qua đau khổ, thất bại mới đúc kết lại được. Nó có thể giúp con có một hành trang vững chắc trên con đường trưởng thành của mình, tránh được những mất mát không đáng có.

blog radio, 9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

1. Đừng buồn bực hay tức giận khi người khác đối xử không tốt với con. Cũng đừng hỏi. Không ai có nghĩa vụ phải tử tế với con cả, trừ ta và mẹ con. Riêng đối với những người tốt với con, con phải biết trân trọng họ.

2. Những thứ quan trọng với con, con phải cố hết sức mà giữa lấy. Nhưng trên đời này không ai sống đời với con mãi được, không thứ gì có thể ở bên con mãi. Khi mất đi, cho dù là thứ quan trọng nhất của mình, con hãy học những gì mình có thể học từ điều đó và bước tiếp.

3. Sinh mệnh con người là thứ quan trọng, nhưng lại ngắn ngủi. Hôm nay có thể coi thường nó, nhưng dần dần con sẽ nhận ra nó đang rời xa con.

Con càng nhận ra sớm sinh mệnh của mình quan trọng bao nhiêu, con càng sống một cuộc sống đúng nghĩa. Sống trọn vẹn thì tốt hơn là sống thọ, sống lâu nhưng vô nghĩa.

4. Tình yêu là điều đẹp đẽ đối với con người nhưng đừng để nó hủy hoại mình. Nếu sau này con có đau khổ vì người yêu con rời xa con, thời gian sẽ làm lành vết thương đó.

5. Một số người học mãi nhưng không thành công. Một số khác lại thành công mà không cần học. Nhưng điều đó không có nghĩa là con có thể xem thường sức mạnh của kiến thức. Đó là những vũ khí mà con có. Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.

“Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.” – Jack Ma

blog radio, 9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

6. Cha đã mua xổ số trong nhiều năm liền nhưng đến giải 3 còn chưa trúng. Điều đó cho thấy nếu muốn giàu có con phải biết nỗ lực.

7. Con không cần phải phụ dưỡng ta nửa đời con lại. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là ta cũng sẽ không nuôi con trên con đường phía trước.

Nhiệm vụ của ta đã kết thúc khi con giờ đã trưởng thành. Ngồi xe buýt hay xe hơi, thưởng thức thức ăn đạm bạc hay sơn hào hải vị là do con quyết định.

8. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là họ đối xử tương tự với con. Con có thể hào phóng với họ nhưng không thể yêu cầu họ hào phóng lại với con. Con có thể giữ chữ tín với họ nhưng không thể yêu cầu họ giữ chữ tín với con. Hiểu rõ được điều này con sẽ tránh được những phiền não về sau.

9. Những người thân bên cạnh con là thứ tài sản lớn của con. Nên thời gian mà cha con ta có thể đi bên cạnh nhau, con hãy hết sức trân trọng. Được gặp nhau trong kiếp này là một điều may mắn. Kiếp sau dù có mến nhau, chưa chắc đã gặp lại được.

Blog Radio Sưu tầm và tổng hợp.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xin lỗi vì em không thể chờ đợi anh nữa rồi

Xin lỗi vì em không thể chờ đợi anh nữa rồi

Em xin lỗi vì không thể chờ đợi anh về sau mỗi giờ tan ca nữa, em xin lỗi vì không thể chờ đợi tin nhắn của anh mỗi ngày, em xin lỗi vì không thể bên cạnh anh nữa. Nhưng hơn hết, em cần dành một lời xin lỗi cho bản thân mình, vì đã quên chăm sóc, quên yêu thương chính bản thân trong một thời gian dài vừa qua.

Em từng yêu tôi chưa 'Mắt biếc'?

Em từng yêu tôi chưa 'Mắt biếc'?

Tình yêu phải xuất phát từ rung động có thật ở cả hai phía thì mới là tình yêu, thì mới “lành lặn”, cố chắp vá hay níu kéo cầu cạnh chỉ khiến cho đoạn tình cảm thêm tàn tật, thương tâm

Chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình

Chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình

Gặp câu hỏi này, nếu là lúc trước thì mình còn tò mò, nghĩ ngợi, hay lướt xem ý kiến của người-đi-trước, đánh giá xem cái nào được bình chọn nhiều hơn. Nhưng hiện tại khi được hỏi đến, chỉ thấy buồn cười.

Cô đơn là 'món quà' của tuổi trưởng thành

Cô đơn là 'món quà' của tuổi trưởng thành

Mỗi ngày đều cố gắng phấn đấu, học hỏi để hoàn thiện mình hơn. Học cách yêu bản thân mình hơn. Không phải ai cũng thích một mình và không phải ai cũng muốn chọn cô đơn một mình để làm bạn. Nhưng hãy xem một mình chính là món quà của sự trưởng thành để thanh xuân của bạn luôn vui vẻ và đáng nhớ.

Cậu sẽ không bao giờ biết tớ vẫn đợi cậu

Cậu sẽ không bao giờ biết tớ vẫn đợi cậu

Trở về hiện tại, tôi đang ở trong thư viện nhìn bầu trời trong xanh cao vút qua ô của sổ thư viện. Nắng tháng Tám vẫn lạ lùng như thế, vừa ấm áp vừa tươi mát vô cùng. Tôi nhắm mắt lại khẽ thầm thì “Khoa ơi, chỉ một lần duy nhất thôi, cho tớ tin rằng trên đời này phép màu tồn tại. Tớ vẫn sẽ đợi cậu nhưng lần này tớ không để cậu biết đâu, chỉ mình tớ chờ đợi là đủ rồi”.

Trong vòng tay mẹ

Trong vòng tay mẹ

Dường như lúc đó, cả thế gian này chỉ có nụ cười của mẹ mà thôi.

7 đặc điểm trí tuệ của người gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống

7 đặc điểm trí tuệ của người gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem những đặc điểm gì có thể khiến cho cuộc đời chúng ta luôn gặp may mắn, thuận lợi.

Tâm tình khi yêu biết bao nhiêu là đủ

Tâm tình khi yêu biết bao nhiêu là đủ

Em nở nụ cười ấm áp Anh đắm chìm trong ánh mắt em mơ.

Em cũng thích anh rồi

Em cũng thích anh rồi

Anh ơi, em nghe rõ Anh nói thích em rồi.

back to top