Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

2018-03-20 01:30

Tác giả:


Ít ai biết tỷ phú Jack Ma nổi tiếng lại có những bài học dạy con khác người như thế này.

Bắt đầu bức thư, ông viết:

Con trai của ta, ta viết lá thư này cho con dựa trên 3 nguyên tắc sau.

- Cuộc sống con người ngắn ngủi. Không ai biết ngày mai sẽ thế nào, nên có một số việc nên nói ra sớm sẽ tốt hơn.

- Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ không ai làm điều đó cả.

- Hãy khắc ghi những điều này, đây là những điều ta đã trải qua đau khổ, thất bại mới đúc kết lại được. Nó có thể giúp con có một hành trang vững chắc trên con đường trưởng thành của mình, tránh được những mất mát không đáng có.

blog radio, 9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

1. Đừng buồn bực hay tức giận khi người khác đối xử không tốt với con. Cũng đừng hỏi. Không ai có nghĩa vụ phải tử tế với con cả, trừ ta và mẹ con. Riêng đối với những người tốt với con, con phải biết trân trọng họ.

2. Những thứ quan trọng với con, con phải cố hết sức mà giữa lấy. Nhưng trên đời này không ai sống đời với con mãi được, không thứ gì có thể ở bên con mãi. Khi mất đi, cho dù là thứ quan trọng nhất của mình, con hãy học những gì mình có thể học từ điều đó và bước tiếp.

3. Sinh mệnh con người là thứ quan trọng, nhưng lại ngắn ngủi. Hôm nay có thể coi thường nó, nhưng dần dần con sẽ nhận ra nó đang rời xa con.

Con càng nhận ra sớm sinh mệnh của mình quan trọng bao nhiêu, con càng sống một cuộc sống đúng nghĩa. Sống trọn vẹn thì tốt hơn là sống thọ, sống lâu nhưng vô nghĩa.

4. Tình yêu là điều đẹp đẽ đối với con người nhưng đừng để nó hủy hoại mình. Nếu sau này con có đau khổ vì người yêu con rời xa con, thời gian sẽ làm lành vết thương đó.

5. Một số người học mãi nhưng không thành công. Một số khác lại thành công mà không cần học. Nhưng điều đó không có nghĩa là con có thể xem thường sức mạnh của kiến thức. Đó là những vũ khí mà con có. Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.

“Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.” – Jack Ma

blog radio, 9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

6. Cha đã mua xổ số trong nhiều năm liền nhưng đến giải 3 còn chưa trúng. Điều đó cho thấy nếu muốn giàu có con phải biết nỗ lực.

7. Con không cần phải phụ dưỡng ta nửa đời con lại. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là ta cũng sẽ không nuôi con trên con đường phía trước.

Nhiệm vụ của ta đã kết thúc khi con giờ đã trưởng thành. Ngồi xe buýt hay xe hơi, thưởng thức thức ăn đạm bạc hay sơn hào hải vị là do con quyết định.

8. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là họ đối xử tương tự với con. Con có thể hào phóng với họ nhưng không thể yêu cầu họ hào phóng lại với con. Con có thể giữ chữ tín với họ nhưng không thể yêu cầu họ giữ chữ tín với con. Hiểu rõ được điều này con sẽ tránh được những phiền não về sau.

9. Những người thân bên cạnh con là thứ tài sản lớn của con. Nên thời gian mà cha con ta có thể đi bên cạnh nhau, con hãy hết sức trân trọng. Được gặp nhau trong kiếp này là một điều may mắn. Kiếp sau dù có mến nhau, chưa chắc đã gặp lại được.

Blog Radio Sưu tầm và tổng hợp.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

Lại sắp vào tháng 12 rồi đấy, cuối mùa cúc rồi. Năm nay, cúc nở đẹp lắm Họa Mi à. Anh có ghé bà cụ ở ngã tư đường để mua vài bó cắm ở phòng. Đông năm nay lạnh như mọi năm, đôi lúc lại lất phất mưa phùn nữa. Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều.

Cảm ơn vì đã cho tôi những phút giây ấm áp

Cảm ơn vì đã cho tôi những phút giây ấm áp

Cảm ơn tháng 12 vì đã cho tôi những buổi sáng tốt lành, được ngắm nhìn người thân và những người tôi thương yêu tươi cười vui vẻ. Cảm ơn đã mang đến cho tôi nhiều niềm vui và không ít thử thách. Cảm ơn vì đã cho tôi một mùa đông thật ấm áp.

Phải chăng tôi đã yêu em?

Phải chăng tôi đã yêu em?

Phải chăng tôi đã yêu em Yêu như cách tôi thấy em trên nền đồng xanh ngắt

Có một khoảng trời tôi rất yêu

Có một khoảng trời tôi rất yêu

Có một khoảng trời tôi rất yêu Khoảng trời tôi nhìn qua khung cửa sổ Chở che tôi suốt mười hai năm học Khoảng trời trong vắt màu xanh ngọc Đẹp như tuổi thiên thần của tôi.

Thương về miền Trung

Thương về miền Trung

Con người miền Trung nơi đây thật thà chất phát, yêu thương lẫn nhau và nhiệt tình với du khách gần xa.

Những ngày đông lạnh năm 17 tuổi

Những ngày đông lạnh năm 17 tuổi

Đông đã về. Gió vẫn thổi xuyên qua những mảnh tôn trước hiên nhà. Nhớ lại ánh nhìn đầu tiên tôi gặp, nhớ lại khoảng thời gian trước đây tôi và cậu chơi thân với nhau, tôi lại ước gì lúc đó đừng ngước lên nhìn ánh mắt ấy. Giá như không nhìn thì trong tôi đã không đầy sự phức tạp như thế này. Nhưng mỗi khi nhắc tới hai chữ “giá như” thì có lẽ đã quá muộn rồi. Năm 17 tuổi, tôi chưa thích ai nhiều đến thế. Còn cậu chưa biết ai thích cậu nhiều đến vậy?

‘Con người hỡi ôi’- Hoài nhớ những điều nhỏ nhặt

‘Con người hỡi ôi’- Hoài nhớ những điều nhỏ nhặt

W.G.Sebald, nhà văn Đức nổi tiếng chuyên viết về ký ức, chiêm nghiệm rằng “ký ức nằm ngủ trong chúng ta hằng tháng, hằng năm trời, lặng lẽ sinh sôi, cho đến khi thức dậy bởi một chuyện vặt nào đó”.

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

Tôi đã từng hẹn hò một anh chàng vào mùa đông và chia tay vào mùa hè, chỉ vì tôi không muốn anh ấy nắm bàn tay ướt mồ hôi của tôi.

Mùa hè năm ấy em gặp anh

Mùa hè năm ấy em gặp anh

Đã 6 năm trôi qua, tôi vẫn bồi hồi khi nhớ lại mùa hè năm ấy. Tôi của 6 năm trước chỉ là cô bé 13 tuổi còn anh cũng chỉ vừa bước vào Đại học. Tôi lúc ấy không có giữ số điện thoại cũng một bức hình của anh, tất cả những gì về anh chỉ nằm trong ký ức của tôi.

Anh sẽ đi cùng em

Anh sẽ đi cùng em

Nếu em đang muốn khóc Thì hãy báo cho anh Anh không phải dỗ dành, Giúp cho em cười được. Điều anh cần làm trước Là sẽ khóc cùng em

back to top