Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

2018-03-20 01:30

Tác giả:

Ít ai biết tỷ phú Jack Ma nổi tiếng lại có những bài học dạy con khác người như thế này.

Bắt đầu bức thư, ông viết:

Con trai của ta, ta viết lá thư này cho con dựa trên 3 nguyên tắc sau.

- Cuộc sống con người ngắn ngủi. Không ai biết ngày mai sẽ thế nào, nên có một số việc nên nói ra sớm sẽ tốt hơn.

- Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ không ai làm điều đó cả.

- Hãy khắc ghi những điều này, đây là những điều ta đã trải qua đau khổ, thất bại mới đúc kết lại được. Nó có thể giúp con có một hành trang vững chắc trên con đường trưởng thành của mình, tránh được những mất mát không đáng có.

blog radio, 9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

1. Đừng buồn bực hay tức giận khi người khác đối xử không tốt với con. Cũng đừng hỏi. Không ai có nghĩa vụ phải tử tế với con cả, trừ ta và mẹ con. Riêng đối với những người tốt với con, con phải biết trân trọng họ.

2. Những thứ quan trọng với con, con phải cố hết sức mà giữa lấy. Nhưng trên đời này không ai sống đời với con mãi được, không thứ gì có thể ở bên con mãi. Khi mất đi, cho dù là thứ quan trọng nhất của mình, con hãy học những gì mình có thể học từ điều đó và bước tiếp.

3. Sinh mệnh con người là thứ quan trọng, nhưng lại ngắn ngủi. Hôm nay có thể coi thường nó, nhưng dần dần con sẽ nhận ra nó đang rời xa con.

Con càng nhận ra sớm sinh mệnh của mình quan trọng bao nhiêu, con càng sống một cuộc sống đúng nghĩa. Sống trọn vẹn thì tốt hơn là sống thọ, sống lâu nhưng vô nghĩa.

4. Tình yêu là điều đẹp đẽ đối với con người nhưng đừng để nó hủy hoại mình. Nếu sau này con có đau khổ vì người yêu con rời xa con, thời gian sẽ làm lành vết thương đó.

5. Một số người học mãi nhưng không thành công. Một số khác lại thành công mà không cần học. Nhưng điều đó không có nghĩa là con có thể xem thường sức mạnh của kiến thức. Đó là những vũ khí mà con có. Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.

“Con có thể lập nghiệp trong nghèo túng nhưng không thể không có vũ khí.” – Jack Ma

blog radio, 9 điều dạy con của tỷ phú Jack Ma

6. Cha đã mua xổ số trong nhiều năm liền nhưng đến giải 3 còn chưa trúng. Điều đó cho thấy nếu muốn giàu có con phải biết nỗ lực.

7. Con không cần phải phụ dưỡng ta nửa đời con lại. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là ta cũng sẽ không nuôi con trên con đường phía trước.

Nhiệm vụ của ta đã kết thúc khi con giờ đã trưởng thành. Ngồi xe buýt hay xe hơi, thưởng thức thức ăn đạm bạc hay sơn hào hải vị là do con quyết định.

8. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là họ đối xử tương tự với con. Con có thể hào phóng với họ nhưng không thể yêu cầu họ hào phóng lại với con. Con có thể giữ chữ tín với họ nhưng không thể yêu cầu họ giữ chữ tín với con. Hiểu rõ được điều này con sẽ tránh được những phiền não về sau.

9. Những người thân bên cạnh con là thứ tài sản lớn của con. Nên thời gian mà cha con ta có thể đi bên cạnh nhau, con hãy hết sức trân trọng. Được gặp nhau trong kiếp này là một điều may mắn. Kiếp sau dù có mến nhau, chưa chắc đã gặp lại được.

Blog Radio Sưu tầm và tổng hợp.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Có ai đó nói với tôi rằng cuộc đời chúng ta vốn là một đường thẳng tự chúng ta tạo ra những lối rẽ cho riêng mình. Tôi không nhớ mình đã rẽ bao nhiêu lối trên chặng đường mình đã đi qua. Nhưng có những đoạn đường ta khắc trong tim từng bước chân, từng hơi thở mà chỉ cần có ai đó chạm nhẹ thôi là trái tim cũng có thể vỡ vụn.

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Thành công vượt qua kỷ lục rating đáng ngưỡng mộ của Goblin (Yêu tinh) để trở thành bộ phim truyền hình cáp có tỷ suất người xem cao nhất, Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh) đã kết thúc viên mãn và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem sau 16 tập phim.

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

Vẫn là những dòng thoại phản ánh thực tại khiến khán giả phải lặng người mà suy ngẫm, Tầng Lớp Itaewon vẫn tiếp tục "ăn điểm" nhờ câu nói của các nhân vật trong phim, bên cạnh diễn biến hấp dẫn xuyên suốt 6 tập đã phát sóng.

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Biết được cung hoàng đạo nào hợp với mình trong năm 2020, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

Cô gái năm ấy tôi theo đuổi

Cô gái năm ấy tôi theo đuổi

Hằng ngày đi học ngồi cạnh nhỏ lớp trưởng ban đầu nhìn thấy ghét nhưng nhìn nhiều lại thấy nhỏ khá dễ thương sau đó lại thấy thinh thích. Thấy mình như vậy anh cảm thấy thật khó hiểu vì trước đây chưa từng có cảm giác như thế.

Anh chẳng về cùng nắng

Anh chẳng về cùng nắng

Ai hẹn anh về giữa gió đông Khi giọt buồn len sâu từng kẽ lá

4 con giáp may mắn nhất năm 2020: Kiếm tiền cực đỉnh, sự nghiệp thăng hoa, giàu sang ngút trời

4 con giáp may mắn nhất năm 2020: Kiếm tiền cực đỉnh, sự nghiệp thăng hoa, giàu sang ngút trời

Chẳng cần suy nghĩ chuyện tiền nong, của nả cứ lũ lượt ập xuống đầu chính là vận số trời đã an bài cho 4 con giáp may mắn nhất năm 2020 này.

Thương lắm Sài Gòn!

Thương lắm Sài Gòn!

Tôi nhớ ba tôi có nói rằng: "Người Sài Gòn họ tội lắm con à, họ có 10 đồng có thể họ cho con hết 10 đồng mà họ không tính toán gì, kể cả là vật chất hay là tinh thân". Giờ đây, khi đã sống trên mảnh đất này mới thấy ba tôi nói không sai.

Chúng ta của năm ấy

Chúng ta của năm ấy

Em của năm tháng đó luôn muốn thu mình trong anh để làm người con gái bé bỏng, tự hào và hạnh phúc khi có anh bên cạnh. Chúng ta của năm tháng đó chưa suy nghĩ nhiều về tương lai, chỉ nghĩ cho nhau...

Này con gái, đừng chỉ chọn chồng vì lời hứa

Này con gái, đừng chỉ chọn chồng vì lời hứa

Người ta nói thứ rẻ nhất chính là lời hứa quả thật không sai.

back to top