Bài học trưởng thành mẹ dạy con gái
2017-07-13 01:10
Tác giả:
Mẹ học được một điều rằng: mọi thứ trong cuộc đời đều có cái giá của nó, được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thì phải cho. Con ạ, hôm qua mẹ nhận được rất nhiều lời cổ vũ từ những người học trò của mình, mẹ đã thực sự cảm thấy biết ơn, khi cho đi mình sẽ lại nhận được bằng một cách khác, trong một hoàn cảnh khác, mẹ biết ơn vì tất cả đều xuất phát từ sự chân thành. Mẹ đã từng nói rằng “đến với các bạn, không phải là dạy mà còn học được rất nhiều điều từ các bạn”. Và giờ mẹ thấy mình bé nhỏ, còn phải học nhiều hơn nữa. Tất cả những phán xét, định kiến ban đầu đều sai và không có giá trị, thời gian sẽ cho thấy, con người luôn khác so với những gì mình ấn tượng ban đầu. Họ có những vẻ đẹp và chiều sâu tâm hồn riêng cần được khám phá.
Con à, những người học trò của mẹ nói rằng mẹ là một người cá tính, độc lập, mạnh mẽ và hơi bất cần. Mẹ cũng bất ngờ về khía cạnh này của mình luôn đó. Con gái biết không, đã có những lời khuyên mẹ nên nghĩ cho con mà hàn gắn lại, nên cố gắng tiếp tục vì con, họ sợ con thiếu tình thương, sợ con trống vắng, sợ con mang những vết hằn lên cuộc sống hôn nhân sau này của con. Nhưng con ạ, cuộc sống con vốn không gắn kết và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ, con có con đường riêng và con chỉ phải đi trên đó một mình mà thôi, chỉ chính con phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những bước đi đó. Mẹ chỉ trang bị cho con những hành trang đầu tiên, ở một vị trí không xa cũng không gần để con có để ghé vào xin những lời sẻ chia. Mẹ không thể đi giúp con, cũng không thể chịu trách nhiệm cho con. Mọi sướng vui, buồn khổ con đều phải tự cảm nhận và học ra những bài học trong đời. Con phải hiểu thế.

Còn mẹ, trách nhiệm của mẹ là kiếm vật chất để nuôi con cho đến khi con có thể tự làm việc và nuôi lấy mình. Mẹ giúp con tự tin, độc lập, trách nhiệm, bản lĩnh sống và cả lòng yêu thương, vị tha… Nói thì chỉ vài từ, nhưng có lẽ mẹ phải góp nhặt cả đời cho những hành trang ấy.
Con à, con đã từng đi đến với mẹ những trại trẻ em mồ côi đúng không, con từng chứng kiến bao anh chị tật nguyện mà niềm tin và nghị lực vẫn sáng bừng trên khuôn mặt ấy. Có rất nhiều người đã vươn lên, sống tốt và đem đến rất nhiều giá trị tốt đẹp cho đời. Giá trị của một con người không phụ thuộc vào xuất thân mà phụ thuộc vào cách sống, con ạ. Cũng có rất nhiều người có đầy đủ cả cha mẹ, mà ỷ lại, ăn chơi, lêu lỏng, sống bám, hời hợt gây ra biết bao tệ nạn, làm khổ biết bao nhiêu người.
Thế nên không phải là hoàn cảnh nào, mà là bản lĩnh sống của con, nhân cách sống của con. Mẹ tự tin chỉ cần mẹ sống tốt, là tấm gương tốt, là người bạn của con, nói chuyện, chia sẻ với con thì con gái mẹ chắc chắn là trở thành một cô gái đặc biệt, sống tốt, rất có ích và mẹ luôn tin chắc như thế.

Con à, chẳng có gì phải sợ hãi cả, cứ vững chân mà bước tiếp, chặng đường còn dài, hạnh phúc của mình là tự trong tâm mình chứ không lệ thuộc vào bất kỳ ai khác, phải bản lĩnh và vững vàng như thế. Mẹ đã trải qua tuổi thơ không được gần gũi cả cha lẫn mẹ, đôi vài tháng thì gặp mẹ hay ba được một lần, một lần vài giờ, dài lắm thì được ngủ cùng một đêm, thiếu thốn đủ cả vật chất và tinh thần nhưng vẫn lớn lên sống tốt như vậy. Mẹ còn học được cách sống yêu thương, cảm thông và vị tha nữa, hay không con? Thế nên con phải còn hơn mẹ nữa, phải mạnh mẽ và bản lĩnh hơn thế nữa…
© Tram Le – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”
Yêu một người, là biết mình phải để họ đi
Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.
Lưng chừng mùa nắng cũ
“Nắng sân trường, dư vị của thanh xuân.” Có lẽ ai cũng từng mang trong tim mình một chút nắng như thế, thứ nắng vàng nhạt của những buổi trưa vội vã, của tiếng cười bạn bè vang vọng giữa hành lang, của ánh mắt vụng dại chẳng dám nhìn lâu hơn một giây. Giờ đây, khi nắng vẫn rơi mà ta đã bước qua những năm tháng ấy, chỉ còn lại trong tim là một chút dư vị ngọt ngào pha lẫn tiếc nuối. Thanh xuân đã đi qua, nhưng nắng sân trường thì vẫn ở lại, lặng lẽ sưởi ấm ký ức của một thời không thể quay về.
Vượt qua quá khứ tối tăm
Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực học đường hay có người thân là nạn nhân của bạo lực học đường thì thay vì chỉ trích họ,bạn nên lắng nghe họ nói nhiều hơn. Bởi khi không có một ai để chia sẻ và phải âm thầm chịu đựng một mình cảm giác đó đau khổ lắm. Tôi mong chúng ta hãy cùng nhau thay đổi và để không phải ai cũng sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường cả.






