Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bài học trưởng thành mẹ dạy con gái

2017-07-13 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Con ạ, cuộc sống con vốn không gắn kết và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ, con có con đường riêng và con chỉ phải đi trên đó một mình mà thôi, chỉ chính con phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những bước đi đó. Mẹ chỉ trang bị cho con những hành trang đầu tiên, ở một vị trí không xa cũng không gần để con có để ghé vào xin những lời sẻ chia. Mẹ không thể đi giúp con, cũng không thể chịu trách nhiệm cho con. Mọi sướng vui, buồn khổ con đều phải tự cảm nhận và học ra những bài học trong đời. Con phải hiểu thế.

***

Mẹ học được một điều rằng: mọi thứ trong cuộc đời đều có cái giá của nó, được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thì phải cho. Con ạ, hôm qua mẹ nhận được rất nhiều lời cổ vũ từ những người học trò của mình, mẹ đã thực sự cảm thấy biết ơn, khi cho đi mình sẽ lại nhận được bằng một cách khác, trong một hoàn cảnh khác, mẹ biết ơn vì tất cả đều xuất phát từ sự chân thành. Mẹ đã từng nói rằng “đến với các bạn, không phải là dạy mà còn học được rất nhiều điều từ các bạn”. Và giờ mẹ thấy mình bé nhỏ, còn phải học nhiều hơn nữa. Tất cả những phán xét, định kiến ban đầu đều sai và không có giá trị, thời gian sẽ cho thấy, con người luôn khác so với những gì mình ấn tượng ban đầu. Họ có những vẻ đẹp và chiều sâu tâm hồn riêng cần được khám phá.

Con à, những người học trò của mẹ nói rằng mẹ là một người cá tính, độc lập, mạnh mẽ và hơi bất cần. Mẹ cũng bất ngờ về khía cạnh này của mình luôn đó. Con gái biết không, đã có những lời khuyên mẹ nên nghĩ cho con mà hàn gắn lại, nên cố gắng tiếp tục vì con, họ sợ con thiếu tình thương, sợ con trống vắng, sợ con mang những vết hằn lên cuộc sống hôn nhân sau này của con. Nhưng con ạ, cuộc sống con vốn không gắn kết và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ, con có con đường riêng và con chỉ phải đi trên đó một mình mà thôi, chỉ chính con phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những bước đi đó. Mẹ chỉ trang bị cho con những hành trang đầu tiên, ở một vị trí không xa cũng không gần để con có để ghé vào xin những lời sẻ chia. Mẹ không thể đi giúp con, cũng không thể chịu trách nhiệm cho con. Mọi sướng vui, buồn khổ con đều phải tự cảm nhận và học ra những bài học trong đời. Con phải hiểu thế.

Bài học trưởng thành mẹ dạy con gái

Còn mẹ, trách nhiệm của mẹ là kiếm vật chất để nuôi con cho đến khi con có thể tự làm việc và nuôi lấy mình. Mẹ giúp con tự tin, độc lập, trách nhiệm, bản lĩnh sống và cả lòng yêu thương, vị tha… Nói thì chỉ vài từ, nhưng có lẽ mẹ phải góp nhặt cả đời cho những hành trang ấy.

Con à, con đã từng đi đến với mẹ những trại trẻ em mồ côi đúng không, con từng chứng kiến bao anh chị tật nguyện mà niềm tin và nghị lực vẫn sáng bừng trên khuôn mặt ấy. Có rất nhiều người đã vươn lên, sống tốt và đem đến rất nhiều giá trị tốt đẹp cho đời. Giá trị của một con người không phụ thuộc vào xuất thân mà phụ thuộc vào cách sống, con ạ. Cũng có rất nhiều người có đầy đủ cả cha mẹ, mà ỷ lại, ăn chơi, lêu lỏng, sống bám, hời hợt gây ra biết bao tệ nạn, làm khổ biết bao nhiêu người.

Thế nên không phải là hoàn cảnh nào, mà là bản lĩnh sống của con, nhân cách sống của con. Mẹ tự tin chỉ cần mẹ sống tốt, là tấm gương tốt, là người bạn của con, nói chuyện, chia sẻ với con thì con gái mẹ chắc chắn là trở thành một cô gái đặc biệt, sống tốt, rất có ích và mẹ luôn tin chắc như thế.

Bài học trưởng thành mẹ dạy con gái

Con à, chẳng có gì phải sợ hãi cả, cứ vững chân mà bước tiếp, chặng đường còn dài, hạnh phúc của mình là tự trong tâm mình chứ không lệ thuộc vào bất kỳ ai khác, phải bản lĩnh và vững vàng như thế. Mẹ đã trải qua tuổi thơ không được gần gũi cả cha lẫn mẹ, đôi vài tháng thì gặp mẹ hay ba được một lần, một lần vài giờ, dài lắm thì được ngủ cùng một đêm, thiếu thốn đủ cả vật chất và tinh thần nhưng vẫn lớn lên sống tốt như vậy. Mẹ còn học được cách sống yêu thương, cảm thông và vị tha nữa, hay không con? Thế nên con phải còn hơn mẹ nữa, phải mạnh mẽ và bản lĩnh hơn thế nữa…

© Tram Le – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

Phở vị quê hương

Phở vị quê hương

Phở là một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Hương vị ngọt thanh, đậm đà thổi bừng cảm xúc của người thưởng thức. Phở xao xuyến, ngọt ngào, quyến luyến như hương vị quê hương.

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

Bạn thường suy nghĩ quá nhiều vào ban đêm? Những dòng suy nghĩ liên tục chạy qua đầu khiến bạn không thể ngủ được? Nếu bạn đang phải vật lộn với những đêm mất ngủ và tự hỏi làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều, bài viết này là dành cho bạn.

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Và từ đó, lần đầu tiên trong ba năm cấp 3 vừa qua, tôi đơn giản bộc lộ mình mà không e dè, không sợ bị quê, không sợ lời mình nói ra lúng túng nhạt nhẽo.

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Các nhà chiêm tinh dự báo rằng năm 2023 sẽ là năm cho thấy một số biến động và thay đổi với quy mô lớn. Theo thần số học – một hệ thống gán ý nghĩa cho các con số dựa trên các nghiên cứu và quan sát có tính khoa học, năm 2023 là năm của sự khám phá, của trực giác và lòng trắc ẩn. Năm nay cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta tìm kiếm và khám phá những góc nhìn mới, từ đó ta có thể thấu hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh.

Ta về

Ta về

Ta về se sẽ nụ hôn Môi xuân nho nhỏ chớm hồn rưng rưng Về bên nhan sắc ngượng ngùng Như chưa từng đó, hình dung giấc người.

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

back to top