Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha dạy con trai cách chọn một người vợ tốt

2017-09-14 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Cưới được một người vợ tốt để con đặt niềm tin đến trọn đời không phải là chuyện dễ dàng gì. Hôm nay, hãy để cha dạy con cách chọn vợ, con trai nhé!

***

 Cha dạy con trai cách chọn một người vợ tốt
Con trai yêu quý của cha!

Ông bà ta có câu “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ có một chồng”, nhưng con à, đó chỉ là quan niệm của cái thời phong kiến cổ hủ khi mà tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu vào máu thịt của từng gã trai làng. Xã hội ngày nay khác lắm, là nam nhi đại trượng phu, con phải cư xử và hành động cho đúng mực. Con có thể yêu nhiều cô, nhưng chỉ được phép cưới một. Và một khi đã cưới, phải tuyệt đối thủy chung son sắt với người con gái mà con yêu.

Nhưng con à! Cưới được một người vợ tốt để con đặt niềm tin đến trọn đời không phải là chuyện dễ dàng gì. Hôm nay, hãy để cha dạy con cách chọn vợ, con trai nhé!

1. Muốn cưới được người vợ tốt, trước hết con phải là người đàn ông tốt

Bất kể người phụ nữ nào, dù xấu xí hay xinh đẹp, xấu bụng hay tốt tính, trong thâm sâu lý trí đều mong muốn tìm được một người chồng tốt. Người chồng tốt trước tiên phải là người đàn ông tốt.

Nhưng, thế nào là đàn ông tốt? Đó là người biết yêu thương gia đình, sống có lý tưởng, phấn đấu hoàn thiện bản thân, có thu nhập ổn định để có thể ít nhất tự lo cho bản thân mình. Đối với phụ nữ, người chồng tốt là người yêu thương họ thật lòng, chung thủy với họ, lo lắng cho họ và đủ khả năng chăm sóc cho gia đình về mặt tài chính.

Một điều vô cùng quan trọng mà con phải ghi nhớ. Đó là đừng bao giờ đâm đầu vào những thứ tệ nạn như cờ bạc, lô đề, cá độ,… hay những thói hư tật xấu như nhậu nhẹt, xay xỉn, lái xe ẩu… Không một cô gái nào thích chồng tương lai của họ là một người như vậy cả. Cha chắc chắc điều này!

 Cha dạy con trai cách chọn một người vợ tốt

2. Đừng nghĩ rằng “công, dung, ngôn, hạnh” là xa vời

“Công, dung, ngôn, hạnh” là thước đo một người phụ nữ chuẩn mực trong cả xã hội xưa và nay. Ừ thì con có thể buồn cười, có thể nghĩ rằng cha ngớ ngẩn vì “thời buổi này tìm đâu ra người con gái như vậy”. Nhưng khoan hãy mất niềm tin, hãy nghe cha phân tích này. Mọi thứ thật ra rất gần gũi nhưng chỉ vì con chưa nhận ra.

“Công” ở đây ám chỉ công việc. Nếu con không giàu có hay chỉ đơn giản là không đủ khả năng “một người làm lo ba miệng ăn” thì con nên chọn một người vợ có công việc ổn định với mức lương tương đối. Ừ thì tiền bạc chỉ là phương tiện, nhưng con cứ suy nghĩ một cách thực tế thử xem. Nếu cuộc sống gia đình luôn trong tình trạng thiếu thốn thì liệu con có còn tâm trí để toàn tâm chăm sóc cho vợ con, có thời gian để đưa vợ con đi chơi, ăn uống vào mỗi dịp cuối tuần được hay không?

“Dung” ở đây chỉ sự giản dị. Điều này thoạt nghe thì chưa hẵn đã đúng vì phụ nữ ngày nay rất quan trọng ngoại hình, họ muốn làm đẹp và chăm sóc cho bản thân. Ai cũng yêu cái đẹp mà! Nhưng điều đó không đồng nghĩa việc con sẽ lấy người vợ suốt ngày chỉ biết trưng diện, hôm nay áo mới ngày mai quần mới, mỗi tuần một thỏi son,… Một người vợ biết tiết kiệm cho tương lai và cho gia đình mới là người đáng để yêu con ạ!

“Ngôn” tức là ngôn ngữ. Con cần một người vợ khéo léo trong cách ăn nói với chính con và mọi người xung quanh. Không những con được hưởng lời mà các mối quan hệ như nội ngoại hay bạn bè cũng trở nên tốt đẹp khi có một người vợ như vậy. Nhưng con đừng nhầm lần giữa "khéo ăn nói" và "giỏi nịnh nọt". Người hay nịnh nọt thường hay nói dối, đó là điều cha quan sát được từ cuộc sống. Con cũng đừng lẫn lộn giữa "khéo ăn nói" và "ít nói". Cô ấy hay im lặng, nhưng một khi nói chuyện thì rất thông minh và thành thật. Đó mới là điều quan trọng, con nhớ nhé!

Cuối cùng, chữ "hạnh" hay nói rõ ràng hơn là "đức hạnh". Người con gái con yêu không cần phải xinh đẹp, sắc sảo nhưng cô ấy phải có một trái tim ấm áp, biết quan tâm chia sẽ khi con có chuyện buồn, biết yêu thương đồng loại, biết nghĩ cho người khác, biết cách ứng xử với mọi người xung quanh, … Đối với cha, "hạnh" là đức tính quan trọng nhất trong bốn phẩm chất mà một người vợ cần phải có.

3. Đừng đòi hỏi vợ mình phải là một người hoàn hảo

Nhiều ông bố, bà mẹ đặt ra một loạt tiêu chuẩn cho con dâu tương lai của mình, như phải học giỏi, phải con nhà khá giả, phải xinh xắn, phải giỏi chuyện bếp núc… Nhưng cha thì không, cha không cần sự hoàn hảo này vì đơn giản trên thế gian này chẳng có ai thật sự hoàn hảo đâu con. Điều con cần quan tâm không phải là cô ấy có được bao nhiêu thứ, mà cô ấy có được thứ gì.

Cha lấy ví dụ, vợ tương lai của con không cần là một người nấu ăn ngon. Điều quan trọng nhất đó là cô ấy luôn cố gắng dành thời gian để nấu và ăn cùng con những bữa cơm gia đình ấm áp.

Vợ tương lai của con không cần phải đảm đương hết việc nhà. Thật sự thì cha mong muốn con tham gia vào những công việc này để giúp đỡ vợ mình. Bởi cha hiểu rằng, phụ nữ ngày nay làm việc vất vả chẳng kém gì cánh nam nhi, nên sẽ thật bất công nếu bắt họ vừa là người phụ nữ của xã hội, vừa là người vợ thảo. Chính con là người nên dành thời gian để rửa bát, giặt giũ, chăm sóc con cái,… để vợ con có thời gian nghỉ ngơi.

Con trai à! Cha chỉ có thể dạy con chừng ấy thôi. Cha nghĩ đến đây thì con đã biết cách chọn cho mình một người vợ tốt và chọn cho cha mẹ một nàng dâu hiền. Nhớ lời cha dặn, con nhé!

© Tịnh Tâm – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

back to top