Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bài học trưởng thành ba dạy con

2017-07-14 01:16

Tác giả:

blogradio.vn - Trong khi người khác ngồi nghỉ ngơi, ba vẫn cặm cụi làm. "Phải làm thì mới có tiền được chứ, có tiền rồi thì mới phát triển được." Cứ cặm cụi, siêng năng kiếm tiền như thế nhưng cũng chẳng khấm khá được bao. Gánh nặng cuộc đời vẫn đè trên đôi vai ba mẹ.

***

Cuộc đời ba là bài học lớn nhất của con. Những điều ba dạy con là những kinh nghiệm ba đã trải ở đời. "Sống trước hết là phải có cái đích và sau đó là sự phấn đấu không ngừng." - đó là bài học mà ba không bao giờ ngừng nhắc nhở con.

Ba dạy con, những đều nhỏ bé nhưng phi thường.

Ba dạy con, không phải bằng tiếng chửi, bằng trận đòn roi mà qua những câu chuyện cuộc đời ba.

Ba dạy con, như những người bạn ngồi tâm sự.

Ba dạy con từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Ba dạy con những kĩ năng mềm trong cuộc sống.

Và ba dạy cả cách đối nhân xử thế ở đời.

Ba kể con nghe cuộc đời bươn chải của ba mẹ cho tới tận bây giờ. Từ việc vườn quê đồng áng, cày cấy chăn trâu, ba mẹ bán ngôi nhà ngói ngoài quê, gửi con cho ông bà ngoại và chuyển vào Nam sinh sống, làm lụng với đời. Nuôi heo, đó là công việc đầu tiên ba mẹ làm. Ba nói rằng hồi đó bao nhêu vốn liếng ba mẹ đổ hết vào mấy con heo. Sáng sớm, trên chiếc xe đạp cà tạch ba phải đi xin cơm thừa canh cặn về cho bầy lợn. Nhưng nào chỉ cho lợn. Miếng nào còn ngon, còn nguyên vẹn, mẹ lượm lặt nấu lại cho hai người ăn. Nghe đến đây sao con thấy lòng nặng trĩu.

Những bài học trưởng thành ba dạy con

Ba nói rằng, hồi mới vào Nam, mẹ nhớ nhà, nhớ con, tối tối mẹ lại ra bờ sông ngồi nức nở. Mẹ sợ ba lo nên chỉ dám khóc một mình ngoài đó. Có lẽ lúc ấy mẹ cảm thấy con đường tương lai phía trước phải chăng tăm tối, mù mịt lắm, cảm thấy thật bất lực và thương tâm lắm. Khung cảnh ấy, rồi những giọt nước mắt ấy, qua lời ba kể khiến con tái tê trong lòng. Rồi mọi việc cũng chẳng thuận buồm xuôi gió là bao, năm ấy dịch bệnh, ba mẹ lại chưa có kinh nghiệm nuôi heo, bầy heo cứ lăn ra chết từng con, từng con một. Bao nhiều công sức, vốn liếng của ba của mẹ đổ sông đổ biển...

Song, ba mẹ chẳng nản lòng. Ba nói với con "Dù cho có thất bại thì vẫn phải tiếp tục sống. Ai cũng vậy, khổ trước sướng sau, có gian nan thử thách mới có kinh nghiệm, có kinh nghiệm, kĩ năng rồi mới thành công được". Và ba mẹ chuyển sang làm công việc khác, cũng chẳng làm cùng nhau, ba rửa xe, mẹ đi bán trái cây dạo. Ba kể tiếp rằng, vẫn chiếc xe đạp cà tàng đó, ba đạp hơn chục cây số lên Tân Bình rửa xe cho người ta. Biết thân biết phận là người làm thuê, ba cũng chẳng dám lười biếng. Trong khi người khác ngồi nghỉ ngơi, ba vẫn cặm cụi làm. "Phải làm thì mới có tiền được chứ, có tiền rồi thì mới phát triển được." Cứ cặm cụi, siêng năng kiếm tiền như thế nhưng cũng chẳng khấm khá được bao. Gánh nặng cuộc đời vẫn đè trên đôi vai ba mẹ.

Rồi bác Hai thương ba mẹ, mở cho một quán nhỏ cho làm ăn. Thời gian đầu ba mẹ làm không công, bao nhiêu tiền kiếm được đều trả cho bác hết cả. Hồi đó con ba tuổi vào chơi với ba mẹ, mẹ không nỡ xa con nên con học mẫu giáo trong Nam, ở cùng ba mẹ. Rồi sau đó ba mẹ đủ tiền vốn tự mở quán cho mình. Ông bà chủ cho thuê nhà cũng tốt, con còn nhớ con gọi ông bà là ông bà ngoại nữa cơ. Dù đã có cơ nghiệp khấm khá hơn xưa nhưng ba mẹ vẫn chưa quen việc kinh doanh, tính toán. Thức khuya, dậy sớm, khách khứa ít ỏi khiến ba mẹ mệt mỏi. Ba mẹ lúc đó thường xuyên cãi nhau. Mỗi lần ba mẹ cãi nhau là con lại khóc bù lu bù loa lên, ông ngoại phải ra bế con vào nhà trong. Nhưng thật ra mỗi lần con khóc là ba mẹ sẽ dịu bớt đi rất nhiều. Con biết ba thương con, thương mẹ nhiều lắm. Con năm tuổi, ông ngoại vào thăm, thấy con gầy quá, ông đưa con về chăm sóc, nuôi nấng bởi ba mẹ chẳng có nhiều thời gian. Ngày con về, mẹ với con cùng khóc, níu kéo chẳng muốn rời, tàu chạy trễ 10 phút so với giờ khởi hành. Có lẽ là định mệnh. Sau này ba nói "Mẹ con mày khóc dữ quá khiến tàu chạy chậm 10 phút đó."

Những bài học trưởng thành ba dạy con

Vài năm sau, ba chuyển qua bán quán nhậu, cơm trưa. Mọi chuyện bắt đầu tốt hơn nhiều. Ba mẹ đã đủ khả năng đưa hai anh em con vào Nam ăn học. Nhưng ba lại trải qua những mối quan hệ phức tạp với người làm. Người ta chơi khăm ba. Tưởng rằng ba mẹ phải đóng quán nhưng không ngờ vẫn kiên trì cho đến bây giờ. Ba lấy đó làm bài học cho chính bản thân mình và cho con sau này. Ba à, đối với con, chỉ cần ba là đủ, những điều ba làm cho con như thế là quá đủ rồi.

Cuộc đời ba mẹ, bươn chải hi sinh kiếm tiền đều cho hai anh em con ăn học. Nếu nhìn vào cuộc sống bây giờ của ba mẹ, ai nghĩ rằng ba mẹ từng trải qua một cuộc sống cơ cực đến nhường nào. Người ta khâm phục ba bởi tính kiên trì, nhẫn nại, kiên cường vươn lên dù có khó khăn ra sao, bởi sự thật thà, chất phát, hiểu đời. Ba cho con hiểu được rằng "Muốn thành công phải trải qua thất bại. Trên đường đời có dại mới có khôn."

© Huyền Mỹ - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta của sau này mãi mãi không có chúng ta

Chúng ta của sau này mãi mãi không có chúng ta

Em đã từng nghĩ rằng anh sẽ là người nắm tay em cùng em đi qua những vui buồn hạnh phúc tới cuối con đường mang tên cuộc đời. Và em đã tin rằng dù có như thế nào đi nữa thì đôi bàn tay đó vẫn sẽ mãi nắm chặt tay em. Nhưng tất cả chỉ là em đã từng nghĩ, từng hy vọng và từng tin.

Bộ tranh: Định nghĩa bình yên khiến những ai chưa có người yêu nhìn mà phát thèm

Bộ tranh: Định nghĩa bình yên khiến những ai chưa có người yêu nhìn mà phát thèm

Valentine đã qua rồi nhưng có vẻ như hội FA vẫn phải ăn no bánh GATO vì mấy cặp yêu nhau nhỉ?

29 tuổi, mỗi tháng lương mấy triệu bạc, đời người như vậy đã “định hình” chưa?

29 tuổi, mỗi tháng lương mấy triệu bạc, đời người như vậy đã “định hình” chưa?

29 tuổi, muốn bước ra khỏi một cuộc đời cố định, không hề muộn, mọi chuyện, mọi quyết định đều nằm trong chính tay bạn. 29 tuổi, vừa hay là độ tuổi bạn đã có những hiểu biết và kinh nghiệm nhất định với cuộc sống và công việc, đây là độ tuổi mà bạn biết rất rõ mình thích hợp với một công việc ra sao, thích hợp với môi trường như thế nào.

Hạnh phúc ở lại

Hạnh phúc ở lại

Anh và cô chấp nhận buông bỏ nhau, giá mà đó chỉ là một giấc mơ, một giấc mơ dài thôi, sớm mai khi tỉnh dậy cô lại thấy ánh mắt yêu thương và nụ cười tỏa nắng của anh thì thật tốt biết bao nhiêu! Cô ngồi thụp xuống, ôm mặt khóc, những giọt nước mắt kìm nén biết bao ngày nay.Cô khóc, cuối cùng cô cũng khóc!

Yêu một người thích nắng

Yêu một người thích nắng

Mùa thu vàng mong manh Tình yêu anh thầm lặng

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Cả anh và em đều thấy chán nản mà không cần lý do, cảm thấy mệt mỏi mà không cần nguyên nhân. Có khi chỉ nhìn thấy nhau thôi là đã thấy mệt, trong khi rõ ràng trái tim vẫn còn yêu. Kéo theo đó là những giận hờn, cãi vã, những lời nói buột miệng vô tình làm tổn thương nhau. Và đã hơn một lần, chúng mình nói câu: "Hay là chia tay!"

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Dường như tình yêu đích thực và sự lệ thuộc tình cảm là những thứ khác nhau, và phụ nữ nhất định phải học cách phân biệt chúng.

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Trong nhân tướng học, mọi người thường soi đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó tướng tai cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tướng tai được xem là phúc tướng, vì vậy phụ nữ nào sở hữu tướng tai này thì xác định cả đời ăn sung mặc sướng.

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Thay vì than khóc quá khứ, hãy tập trung vào hiện tại nếu như bạn muốn có một tương lai tươi sáng. Lưu ý đừng bao giờ để bản thân sa vào rượu bia, vừa tổn hại sức khỏe, vừa không giải quyết được gì.

back to top