Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bài học trưởng thành ba dạy con

2017-07-14 01:16

Tác giả:

blogradio.vn - Trong khi người khác ngồi nghỉ ngơi, ba vẫn cặm cụi làm. "Phải làm thì mới có tiền được chứ, có tiền rồi thì mới phát triển được." Cứ cặm cụi, siêng năng kiếm tiền như thế nhưng cũng chẳng khấm khá được bao. Gánh nặng cuộc đời vẫn đè trên đôi vai ba mẹ.

***

Cuộc đời ba là bài học lớn nhất của con. Những điều ba dạy con là những kinh nghiệm ba đã trải ở đời. "Sống trước hết là phải có cái đích và sau đó là sự phấn đấu không ngừng." - đó là bài học mà ba không bao giờ ngừng nhắc nhở con.

Ba dạy con, những đều nhỏ bé nhưng phi thường.

Ba dạy con, không phải bằng tiếng chửi, bằng trận đòn roi mà qua những câu chuyện cuộc đời ba.

Ba dạy con, như những người bạn ngồi tâm sự.

Ba dạy con từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Ba dạy con những kĩ năng mềm trong cuộc sống.

Và ba dạy cả cách đối nhân xử thế ở đời.

Ba kể con nghe cuộc đời bươn chải của ba mẹ cho tới tận bây giờ. Từ việc vườn quê đồng áng, cày cấy chăn trâu, ba mẹ bán ngôi nhà ngói ngoài quê, gửi con cho ông bà ngoại và chuyển vào Nam sinh sống, làm lụng với đời. Nuôi heo, đó là công việc đầu tiên ba mẹ làm. Ba nói rằng hồi đó bao nhêu vốn liếng ba mẹ đổ hết vào mấy con heo. Sáng sớm, trên chiếc xe đạp cà tạch ba phải đi xin cơm thừa canh cặn về cho bầy lợn. Nhưng nào chỉ cho lợn. Miếng nào còn ngon, còn nguyên vẹn, mẹ lượm lặt nấu lại cho hai người ăn. Nghe đến đây sao con thấy lòng nặng trĩu.

Những bài học trưởng thành ba dạy con

Ba nói rằng, hồi mới vào Nam, mẹ nhớ nhà, nhớ con, tối tối mẹ lại ra bờ sông ngồi nức nở. Mẹ sợ ba lo nên chỉ dám khóc một mình ngoài đó. Có lẽ lúc ấy mẹ cảm thấy con đường tương lai phía trước phải chăng tăm tối, mù mịt lắm, cảm thấy thật bất lực và thương tâm lắm. Khung cảnh ấy, rồi những giọt nước mắt ấy, qua lời ba kể khiến con tái tê trong lòng. Rồi mọi việc cũng chẳng thuận buồm xuôi gió là bao, năm ấy dịch bệnh, ba mẹ lại chưa có kinh nghiệm nuôi heo, bầy heo cứ lăn ra chết từng con, từng con một. Bao nhiều công sức, vốn liếng của ba của mẹ đổ sông đổ biển...

Song, ba mẹ chẳng nản lòng. Ba nói với con "Dù cho có thất bại thì vẫn phải tiếp tục sống. Ai cũng vậy, khổ trước sướng sau, có gian nan thử thách mới có kinh nghiệm, có kinh nghiệm, kĩ năng rồi mới thành công được". Và ba mẹ chuyển sang làm công việc khác, cũng chẳng làm cùng nhau, ba rửa xe, mẹ đi bán trái cây dạo. Ba kể tiếp rằng, vẫn chiếc xe đạp cà tàng đó, ba đạp hơn chục cây số lên Tân Bình rửa xe cho người ta. Biết thân biết phận là người làm thuê, ba cũng chẳng dám lười biếng. Trong khi người khác ngồi nghỉ ngơi, ba vẫn cặm cụi làm. "Phải làm thì mới có tiền được chứ, có tiền rồi thì mới phát triển được." Cứ cặm cụi, siêng năng kiếm tiền như thế nhưng cũng chẳng khấm khá được bao. Gánh nặng cuộc đời vẫn đè trên đôi vai ba mẹ.

Rồi bác Hai thương ba mẹ, mở cho một quán nhỏ cho làm ăn. Thời gian đầu ba mẹ làm không công, bao nhiêu tiền kiếm được đều trả cho bác hết cả. Hồi đó con ba tuổi vào chơi với ba mẹ, mẹ không nỡ xa con nên con học mẫu giáo trong Nam, ở cùng ba mẹ. Rồi sau đó ba mẹ đủ tiền vốn tự mở quán cho mình. Ông bà chủ cho thuê nhà cũng tốt, con còn nhớ con gọi ông bà là ông bà ngoại nữa cơ. Dù đã có cơ nghiệp khấm khá hơn xưa nhưng ba mẹ vẫn chưa quen việc kinh doanh, tính toán. Thức khuya, dậy sớm, khách khứa ít ỏi khiến ba mẹ mệt mỏi. Ba mẹ lúc đó thường xuyên cãi nhau. Mỗi lần ba mẹ cãi nhau là con lại khóc bù lu bù loa lên, ông ngoại phải ra bế con vào nhà trong. Nhưng thật ra mỗi lần con khóc là ba mẹ sẽ dịu bớt đi rất nhiều. Con biết ba thương con, thương mẹ nhiều lắm. Con năm tuổi, ông ngoại vào thăm, thấy con gầy quá, ông đưa con về chăm sóc, nuôi nấng bởi ba mẹ chẳng có nhiều thời gian. Ngày con về, mẹ với con cùng khóc, níu kéo chẳng muốn rời, tàu chạy trễ 10 phút so với giờ khởi hành. Có lẽ là định mệnh. Sau này ba nói "Mẹ con mày khóc dữ quá khiến tàu chạy chậm 10 phút đó."

Những bài học trưởng thành ba dạy con

Vài năm sau, ba chuyển qua bán quán nhậu, cơm trưa. Mọi chuyện bắt đầu tốt hơn nhiều. Ba mẹ đã đủ khả năng đưa hai anh em con vào Nam ăn học. Nhưng ba lại trải qua những mối quan hệ phức tạp với người làm. Người ta chơi khăm ba. Tưởng rằng ba mẹ phải đóng quán nhưng không ngờ vẫn kiên trì cho đến bây giờ. Ba lấy đó làm bài học cho chính bản thân mình và cho con sau này. Ba à, đối với con, chỉ cần ba là đủ, những điều ba làm cho con như thế là quá đủ rồi.

Cuộc đời ba mẹ, bươn chải hi sinh kiếm tiền đều cho hai anh em con ăn học. Nếu nhìn vào cuộc sống bây giờ của ba mẹ, ai nghĩ rằng ba mẹ từng trải qua một cuộc sống cơ cực đến nhường nào. Người ta khâm phục ba bởi tính kiên trì, nhẫn nại, kiên cường vươn lên dù có khó khăn ra sao, bởi sự thật thà, chất phát, hiểu đời. Ba cho con hiểu được rằng "Muốn thành công phải trải qua thất bại. Trên đường đời có dại mới có khôn."

© Huyền Mỹ - blogradio.vn

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu cuộc sống khó khăn quá hãy cứ khóc thật to rồi bình tâm mà bước tiếp

Nếu cuộc sống khó khăn quá hãy cứ khóc thật to rồi bình tâm mà bước tiếp

Hãy khóc thật to nếu bạn quá mệt mỏi, đừng kìm nén nước mắt trong lòngSau khi đã khóc xong, hãy tiếp tục mạnh mẽ bước về phía trước với tất cả sự kiên cường và bền bỉ của mình, mọi thứ phía trước đang chờ bạn chinh phục đó!

Anh là món quà của duyên phận

Anh là món quà của duyên phận

Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu, dù cho có mong muốn đến mấy, có nỗ lực đến mấy thì những thứ không thuộc về mình mãi mãi sẽ không thể có được.

Bộ tranh: Ở nhà vài tuần, hạnh phúc cả đời

Bộ tranh: Ở nhà vài tuần, hạnh phúc cả đời

Có những hình ảnh đáng giá hơn vạn lời nói. Như bộ ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung phần nào lý do cần thực hiện social distancing.

Không thể chạm tới tim anh

Không thể chạm tới tim anh

Em thường hay thì thầm với ngọn gió Về những nỗi nhớ mang tên vu vơ

Mùa hạ năm ấy ta đã từng thương

Mùa hạ năm ấy ta đã từng thương

Có một mùa hạ trong hồi ức, ngập nắng đổ dài như mật, cuồng nhiệt đốt cháy một khoảng trời tuổi trẻ. Khi kí ức giờ đây chỉ còn là những mảnh vỡ rời rạc, mùa hè ấy vẫn đủ sức níu lại những sôi sục như ánh mặt trời thiêu đốt từng tế bào, len lỏi chiếu sáng trong từng huyết mạch. Mùa hè ấy, gọi tên "Tình hạ".

5 đặc điểm trên khuôn mặt báo hiệu tương lai giàu sang, càng già càng phất

5 đặc điểm trên khuôn mặt báo hiệu tương lai giàu sang, càng già càng phất

Theo nhân tướng học, người sở hữu những đặc điểm khuôn mặt dưới đây cuộc đời không mấy khi phải lo nghĩ về tiền, cuộc sống rủng rỉnh tiền tiêu, càng về hậu vận càng phát.

Body shaming không phải chuyện để đùa

Body shaming không phải chuyện để đùa

Nếu bạn gặp ai đó không được hoàn hảo thì làm ơn đừng trêu chọc họ. Có thể họ không có vẻ ngoài nhưng họ có trái tim đẹp hơn bất kỳ người có ngoại hình xinh đẹp nào. Tôi thật lòng mong các bạn hãy nhớ rằng: Địa ngục của trần gian cũng chính là địa ngục trong tư tưởng.

5 bí quyết nuôi dưỡng tình yêu giữa mùa đại địch

5 bí quyết nuôi dưỡng tình yêu giữa mùa đại địch

Làm thế nào để bạn và người thương vẫn “cơm lành canh ngọt” trước thử thách đại dịch COVID-19? 5 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ lửa tình yêu trong bối cảnh hiện tại.

Quyết tâm chống dịch Covid

Quyết tâm chống dịch Covid

Cuộc sống mùa dịch xáo trộn bao nhiêu Ngành giáo dục nghỉ Tết dài chưa hết

Mùa hạ ghé ngang

Mùa hạ ghé ngang

Em ơi mùa hạ vào năm ấy Gió mát trời xanh cánh ruộng vàng

back to top