Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ dạy con biết đủ để hạnh phúc

2016-10-31 01:17

Tác giả:


blogradio.vn - Hạnh phúc là do mình tự cảm nhận chứ không phải là đánh giá của người khác. Không ai có thể lựa chọn cho mình một nơi sinh ra nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cách sống. Dù mẹ mới đi qua chưa hết nửa cuộc đời chưa biết hết thế nào là dại khôn. Nhưng sau bao sống gió bão tố riêng mẹ, mẹ đã tìm thấy sự bình thản trong cuộc sống dù còn nhiều khó khăn.

***

Từng là một cô gái được cưng chiều, gia đình khá giả, chỉ biết ăn và học, chưa từng động tay động chân vào bất cứ công việc nặng nhọc nào nhưng giờ đây mẹ dường như trở thành một người khác vậy, làm tất cả mọi thứ và làm một mình. Mẹ một mình nuôi con, một mình làm lụng lo toan tất cả. Mẹ không có ngờ mẹ lại có ngày hôm nay. Ai cũng nói mẹ thật mạnh mẽ, thật giỏi, thật kiên cường... nhưng họ không hề biết mẹ đã trải qua những năm tháng cùng cực đến mức nào!

Khi từ đỉnh cao rơi xuống hố mà không hề qua một bước đệm nào con người ta rất dễ tuyệt vọng. Mẹ cũng không ngoại lệ. Khi phát hiện cha con không chung thủy, mẹ đau khổ vô cùng. Rồi sau khi chia tay, cha con không hề gọi điện thăm hỏi con. Mẹ khóc hết nước mắt vì đã chọn nhầm cha cho con.

Và những khó khăn sau ập đến, mẹ phải đi làm trở lại. Xa gia đình một mình mang theo con vào Nam. Lạ người, lạ nhà con khóc khiến chẳng ai bế bồng được.

Mẹ dạy con biết đủ để hạnh phúc

Mẹ đã từng suy nghĩ hay là mẹ con mình cùng vào chùa quy y lánh xa sự đời. Và rồi mẹ vào chùa, quỳ xuống trước chân Bồ Tát khấn nguyền: "Nếu chúng con hết nợ trần chúng con nguyện quy y theo người. Còn nếu chưa xin người cho chúng con một con đường". Không biết lời nguyện cầu của mẹ có linh nghiệm không nhưng hôm đó con không còn khóc dữ như mọi hôm nữa. Người giữ trẻ cũng không gọi cho mẹ. Vậy là mẹ con mình vẫn còn nợ cuộc đời. Mẹ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để đi cùng con cho đến ngày hôm nay. Sau bao nhiêu nước mắt, mồ hôi , đau đớn giờ mẹ đã bình tâm, thanh thản mà nuôi con. Dù cuộc sống có hơi chật vật về kinh tế nhưng mẹ luôn hạnh phúc vì có con bên cạnh. Chỉ cần nụ cười con giòn, ánh mắt tươi và cả những cái hôn âu yếm của con dành cho mẹ là mẹ đã hạnh phúc ngập tràn rồi.

Thế nên con trai ạ! Từ đây mẹ sẽ dạy con thế nào là hạnh phúc. Không phải cứ hơn người là hạnh phúc. Ngày xưa mẹ đầy đủ mọi thứ nhưng mẹ luôn so sánh mình với người khác. Rồi mẹ buồn vì vài thứ không bằng người ta, vài thứ không đạt được, vài thứ không như ý muốn... Mẹ ít hạnh phúc lắm!Nhưng bây giờ mẹ thiếu nhiều thứ, thiếu tiền, thiếu cha con, thiếu thời gian đi chơi, thiếu quần áo đẹp, thiếu son phấn điệu đà,...nhưng mẹ lại thấy hạnh phúc hơn xưa. Bởi vì mẹ có con yêu thương. Mẹ chẳng mong con sau này sẽ giỏi giang trở thành ông nọ bà kia đâu. Nhưng những ngày mẹ nuôi con, được nghe tiếng con cười, tiếng con gọi "mạ! mạ” là cả một hạnh phúc to lớn không gì sánh bằng đối với mẹ. Mẹ chỉ mong con hiểu được một điều rằng: Hạnh phúc là do mình tự cảm nhận chứ không phải là đánh giá của người khác. Không ai có thể lựa chọn cho mình một nơi sinh ra nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cách sống. Dù mẹ mới đi qua chưa hết nửa cuộc đời chưa biết hết thế nào là dại khôn. Nhưng sau bao sống gió bão tố riêng mẹ, mẹ đã tìm thấy sự bình thản trong cuộc sống dù còn nhiều khó khăn. Nên mẹ mong lắm con trai mẹ ! Hãy luôn cảm thấy hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh con trai nhé! Con sẽ gặp cả những trải nghiệm thú vị của cuộc sống dù nhiều trở ngại. Bởi sinh ra được làm người, được sống khỏe mạnh đã là một ân huệ rồi!

Yêu con!

© Cao Hà – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ một người không dễ dàng

Buông bỏ một người không dễ dàng

Người ấy rồi sẽ lại yêu một người khác, và ta cũng thế! Sẽ lại cùng nhau bước tiếp vào tương lai, cùng nhau trải qua mọi thử thách của cuộc sống, rồi có khi sẽ là người cuối cùng bên ta.

Đừng lãng quên thanh xuân

Đừng lãng quên thanh xuân

Nếu chúng ta vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì hãy trân trọng từng khoảnh khắc từng phút giây, chúng ta chẳng thể điều khiển nổi thanh xuân nhưng những quyết định của bạn ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến cả tương lai. Đừng lãng quên thanh xuân cũng đừng để thanh xuân lãng quên các bạn. Hãy sống thật ý nghĩa và có một thanh xuân đáng nhớ nhé.

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Cuộc đời con người vẫn luôn đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong cuộc hành trình đấy, chúng ta nhất định phải sống cho những năm tháng hiện tại có như vậy khi chia xa mới không nuối tiếc. Tuổi trẻ chúng ta xem đam mê là nguồn sống, còn đối với thanh xuân, thì hoài niệm lại trở thành tất cả.

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Người sinh năm này là người có tài và đến tuổi 30, sự nghiệp không ngừng thăng tiến, cơ hội kiếm tiền đến trong tay.

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Đất nước ta ngàn đời nay chống giặc Khó khăn nào ta cũng đã vượt qua. Giặc Covid tràn vào không biết trước Vẫn tin vào chiến thắng ở ngày mai.

 Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi hằng tuần của 12 con giáp cho biết từ ngày 10/8 đến 16/8/2020, tuổi Thân hung vận lấn át, có thể sẽ gặp phải những chuyện ngoài ý muốn. Con giáp này cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong từng công việc nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tình hình tài chính của Ma Kết khá tốt; Bảo Bình độc thân hứa hẹn vận vượng đào hoa.

Cuộc đời chúng mình đừng ngắn

Cuộc đời chúng mình đừng ngắn

Nuôi con, rồi đi làm công ty, 8h tối về nhà vì tăng ca, cuối tháng lấy tiền. Hay mở một tiệm tạp hoá nho nhỏ tiền lãi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy khách mua nợ tiền ghi dài cả trang giấy.

Cô gái 20 tuổi đau khổ vì tình yêu của anh đã tan biến trong chiều mưa năm ấy

Cô gái 20 tuổi đau khổ vì tình yêu của anh đã tan biến trong chiều mưa năm ấy

Cô nhận ra trái tim cô đã không còn yêu anh. Trái tim cô đã rời đi khỏi những tầng cảm xúc đau khổ ấy. Chỉ là nó cảm thấy uất ức cho quá khứ đau khổ và những gì nó đã phải chịu đựng thôi. Chỉ vậy, và hôm nay khi đối diện với anh, đối diện và trực tiếp nhìn thẳng vào quá khứ. Mọi nỗi đau như bầu trời sau mưa. Tất cả tạp chất và bụi bẩn đã được cơn mưa cuốn trôi.

Hoài niệm là câu chuyện của một người

Hoài niệm là câu chuyện của một người

Hoài niệm chỉ là câu chuyện buồn của một kẻ nặng tình, còn hạnh phúc là kết thúc mà cả hai trong câu chuyện đó mong muốn sẽ đến trong tương lai. Không có đúng sai trong cách nhìn của mỗi người. Đến một ngày cô cũng hiểu ra rằng anh chọn rời đi chỉ là vì không còn đủ kiên nhẫn để trở thành một người như cô mong muốn.

back to top