Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ dạy con biết đủ để hạnh phúc

2016-10-31 01:17

Tác giả: Cao Hà

blogradio.vn - Hạnh phúc là do mình tự cảm nhận chứ không phải là đánh giá của người khác. Không ai có thể lựa chọn cho mình một nơi sinh ra nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cách sống. Dù mẹ mới đi qua chưa hết nửa cuộc đời chưa biết hết thế nào là dại khôn. Nhưng sau bao sống gió bão tố riêng mẹ, mẹ đã tìm thấy sự bình thản trong cuộc sống dù còn nhiều khó khăn.

***

Từng là một cô gái được cưng chiều, gia đình khá giả, chỉ biết ăn và học, chưa từng động tay động chân vào bất cứ công việc nặng nhọc nào nhưng giờ đây mẹ dường như trở thành một người khác vậy, làm tất cả mọi thứ và làm một mình. Mẹ một mình nuôi con, một mình làm lụng lo toan tất cả. Mẹ không có ngờ mẹ lại có ngày hôm nay. Ai cũng nói mẹ thật mạnh mẽ, thật giỏi, thật kiên cường... nhưng họ không hề biết mẹ đã trải qua những năm tháng cùng cực đến mức nào!

Khi từ đỉnh cao rơi xuống hố mà không hề qua một bước đệm nào con người ta rất dễ tuyệt vọng. Mẹ cũng không ngoại lệ. Khi phát hiện cha con không chung thủy, mẹ đau khổ vô cùng. Rồi sau khi chia tay, cha con không hề gọi điện thăm hỏi con. Mẹ khóc hết nước mắt vì đã chọn nhầm cha cho con.

Và những khó khăn sau ập đến, mẹ phải đi làm trở lại. Xa gia đình một mình mang theo con vào Nam. Lạ người, lạ nhà con khóc khiến chẳng ai bế bồng được.

Mẹ dạy con biết đủ để hạnh phúc

Mẹ đã từng suy nghĩ hay là mẹ con mình cùng vào chùa quy y lánh xa sự đời. Và rồi mẹ vào chùa, quỳ xuống trước chân Bồ Tát khấn nguyền: "Nếu chúng con hết nợ trần chúng con nguyện quy y theo người. Còn nếu chưa xin người cho chúng con một con đường". Không biết lời nguyện cầu của mẹ có linh nghiệm không nhưng hôm đó con không còn khóc dữ như mọi hôm nữa. Người giữ trẻ cũng không gọi cho mẹ. Vậy là mẹ con mình vẫn còn nợ cuộc đời. Mẹ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để đi cùng con cho đến ngày hôm nay. Sau bao nhiêu nước mắt, mồ hôi , đau đớn giờ mẹ đã bình tâm, thanh thản mà nuôi con. Dù cuộc sống có hơi chật vật về kinh tế nhưng mẹ luôn hạnh phúc vì có con bên cạnh. Chỉ cần nụ cười con giòn, ánh mắt tươi và cả những cái hôn âu yếm của con dành cho mẹ là mẹ đã hạnh phúc ngập tràn rồi.

Thế nên con trai ạ! Từ đây mẹ sẽ dạy con thế nào là hạnh phúc. Không phải cứ hơn người là hạnh phúc. Ngày xưa mẹ đầy đủ mọi thứ nhưng mẹ luôn so sánh mình với người khác. Rồi mẹ buồn vì vài thứ không bằng người ta, vài thứ không đạt được, vài thứ không như ý muốn... Mẹ ít hạnh phúc lắm!Nhưng bây giờ mẹ thiếu nhiều thứ, thiếu tiền, thiếu cha con, thiếu thời gian đi chơi, thiếu quần áo đẹp, thiếu son phấn điệu đà,...nhưng mẹ lại thấy hạnh phúc hơn xưa. Bởi vì mẹ có con yêu thương. Mẹ chẳng mong con sau này sẽ giỏi giang trở thành ông nọ bà kia đâu. Nhưng những ngày mẹ nuôi con, được nghe tiếng con cười, tiếng con gọi "mạ! mạ” là cả một hạnh phúc to lớn không gì sánh bằng đối với mẹ. Mẹ chỉ mong con hiểu được một điều rằng: Hạnh phúc là do mình tự cảm nhận chứ không phải là đánh giá của người khác. Không ai có thể lựa chọn cho mình một nơi sinh ra nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cách sống. Dù mẹ mới đi qua chưa hết nửa cuộc đời chưa biết hết thế nào là dại khôn. Nhưng sau bao sống gió bão tố riêng mẹ, mẹ đã tìm thấy sự bình thản trong cuộc sống dù còn nhiều khó khăn. Nên mẹ mong lắm con trai mẹ ! Hãy luôn cảm thấy hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh con trai nhé! Con sẽ gặp cả những trải nghiệm thú vị của cuộc sống dù nhiều trở ngại. Bởi sinh ra được làm người, được sống khỏe mạnh đã là một ân huệ rồi!

Yêu con!

© Cao Hà – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Cao Hà

Biết đủ con sẽ hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta của sau này

Chúng ta của sau này

Ta rồi sẽ quên nhau, như cái cách năm tháng quên những người từng có mặt. Thương đau rồi sẽ bị bỏ lại bên thềm, thôi hiện về trong những giấc mộng chập chờn, thôi nhắc nhở ta nhớ về nhau, thôi khiến đôi mắt ta chan chứa lệ nhòa.

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Những ngày qua dường như cả showbiz Hàn nói riêng và showbiz Châu Á nói chung đều vô cùng thương tiếc trước sự ra đi đầy tiếc nuối của “nàng hoa tuyết” Sulli. Nguyên nhân là do căn bệnh trầm cảm của cô trở nên vô cùng trầm trọng và cô gái nhỏ để chọn cách rời bỏ thế giới để giải thoát cho bản thân.

Phụ nữ sở hữu đôi bàn chân này cả đời hạnh phúc, tiền tiêu không hết

Phụ nữ sở hữu đôi bàn chân này cả đời hạnh phúc, tiền tiêu không hết

Cô gái nào sở hữu đôi bàn chân này thì xin chúc mừng, cuộc đời bạn cực kỳ may mắn, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông.

Xa nhau rồi nhưng lòng đã thật sự ‘hết thương cạn nhớ’?

Xa nhau rồi nhưng lòng đã thật sự ‘hết thương cạn nhớ’?

Là ai hết thương cạn nhớ, là trái tim ai vì ai mà vụn vỡ, chẳng là ai cả chỉ có chính mình tự chọn xa nhau. Giọt nước mắt dưới mưa liệu có phải là một giọt nước mắt đau lòng hay tất cả chỉ là trốn tránh. Nước hòa vào nước chỉ có nỗi lòng là chẳng thể hòa vào đâu được, cũng chẳng thể ẩn nấp.

Con mệt rồi, mẹ ôm con một cái được không?

Con mệt rồi, mẹ ôm con một cái được không?

Con thực sự muốn về nhà mẹ ơi, con mệt mỏi quá rồi, con muốn về tâm sự mọi chuyện với mẹ, muốn ăn cơm mẹ nấu, muốn chạy qua thủ thỉ to nhỏ gì đó với nội hay đơn giản hơn, con muốn về nhà, nơi mà con sẽ như một đứa trẻ, cười cười nói nói, không còn phải gồng mình mạnh mẽ làm gì nữa.

Yêu thế rồi có trọn vẹn được đâu

Yêu thế rồi có trọn vẹn được đâu

Biết phải làm sao khi nhớ thương còn da diết Nhưng đời mà, có trọn vẹn được đâu

8 dấu hiệu chỉ ra điểm khác nhau giữa bạn bình thường và bạn thân

8 dấu hiệu chỉ ra điểm khác nhau giữa bạn bình thường và bạn thân

Một người bạn bình thường sẽ không bao giờ nói ra những sai lầm của bạn vì sợ mất lòng, nhưng bạn thân thì lại cực kỳ thoải mái làm điều đó.

Đừng vì một người không xứng đáng mà phí hoài cả thanh xuân

Đừng vì một người không xứng đáng mà phí hoài cả thanh xuân

Tại sao lại đặt cả thanh xuân tươi đẹp của mình vào một người đàn ông không đưa lại cảm giác an toàn trong trái tim em. Yêu nhau một năm, hai năm... hay nhiều hơn thế nữa bạn vẫn có thể rời đi khi hai trái tim không còn chung một chí hướng.

Đi ngang qua kỷ niệm

Đi ngang qua kỷ niệm

Tôi không dám nhớ cái cảnh hai đứa đứng trên sân ga, nắm chặt tay nhau, níu kéo từng chút một, níu kéo từng giây để được bên nhau. Rồi xa nhau, cũng sau lần chia tay trên sân ga đó, chúng tôi xa nhau mãi mãi.

Đọc dấu hiệu cho thấy bạn dễ có tướng giàu sang phú quý

Đọc dấu hiệu cho thấy bạn dễ có tướng giàu sang phú quý

Đôi mắt sáng được bảo vệ bởi lông mày cong, thể hiện cho sức khỏe tốt và sự thành công. Lông mày không nên quá gãy hoặc cạo sạch vì giúp bảo vệ bạn khỏi những lúc lệch hướng và người ghen tị.

back to top