Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Lấy danh nghĩa người nhà' - gà trống nuôi con thì đã sao?

2020-10-13 01:22

Tác giả: KATE


blogradio.vn - Mái ấm ấy được tạo nên từ bàn tay hai người cha đáng mến là Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình. Sau những mất mát và đổ vỡ từ cuộc sống riêng họ quyết định bắt tay nhau cùng nuôi nấng những đứa trẻ trưởng thành, cùng "góp gạo thổi cơm chung" san sẻ những khó khăn cuộc sống rồi trở thành một gia đình, trở thành người bạn tâm giao của nhau.

***

"Lấy danh nghĩa người nhà" là câu chuyện nhân văn về tình thân, tình yêu của một gia đình nhỏ với hai người cha và ba đứa con. Tưởng chừng một ngôi nhà khi thiếu vắng bóng dáng người phụ nữ sẽ u ám và trống trải nhường nào, khó khăn biết bao? Nhưng không, mọi thứ đã được lấp đầy bằng tình thương vô bờ bến của hai người cha Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình.

"Lấy danh nghĩa người nhà" - một bộ phim tâm lý tình cảm của Trung Quốc khá nổi tiếng dạo gần đây nói về tình người cao cả, tình cảm cha con, tình anh em gắn bó, về câu chuyện trưởng thành của những đứa trẻ với bao nỗi lắng lo, rồi tình yêu nảy sinh giữa những người anh em không chung huyết thống. Mỗi thước phim là mỗi câu chuyện gia đình ấm áp tràn đầy tiếng cười nói khiến người xem cảm thấy rưng rưng nơi khóe mắt.

Mái ấm ấy được tạo nên từ bàn tay hai người cha đáng mến là Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình. Sau những mất mát và đổ vỡ từ cuộc sống riêng họ quyết định bắt tay nhau cùng nuôi nấng những đứa trẻ trưởng thành, cùng "góp gạo thổi cơm chung" san sẻ những khó khăn cuộc sống rồi trở thành một gia đình, trở thành người bạn tâm giao của nhau.

Lý Hải Triều là người đàn ông sống vì gia đình, ông cân cần, chu đáo và tinh tế như một người mẹ trong nhà.

Thương Tiêm Tiêm từ nhỏ đã mất mẹ, ông luôn cố gắng làm nhiều hơn những gì một người cha có thể làm từ chải tóc, nấu cơm, quét dọn tới kể chuyện cho con ngủ mỗi tối. Ba Lý thương Tiêm Tiêm rất nhiều, dù con gái có đánh nhau với những đứa trẻ trong xóm, hay bắt nạt anh trai Tử Thu ông đều nói chuyện hết sức nhẹ nhàng cho cô bé hiểu thay vì quát tháo, đòn doi. Khi Tiểu Tiêm  trở thành nữ sinh, dù thành tích học hành không tốt, nghịch ngợm phá phách nhưng ông không đặt áp lực gì to lơn cho cô bé cả :"Nếu không thể cố gắng được thì thôi vậy". Với ba Lý, chỉ cần con gái sống hạnh phúc, vui vẻ, không ưu tư phiền muộn la điều đáng quý nhất cuộc đời ông.

Hạ Tử Thu được ba Lý đưa về nuôi sau khi nhận lời nhờ vả của mẹ cậu bé. Tuy không chung huyết thống nhưng tình cảm Hải Triều dành cho Tử Thu không hề thua kém tình cảm ông dành cho Tiêm Tiêm. Khác với một Tiêm Tiêm luôn hồn nhiên và lạc quan, Tử Thu lại quá nhạy cảm và nhiều lắng lo, điều đó làm ba Lý thương cảm. Khi cậu phải nghe những lời bán tán không hay về gia cảnh từ hàng xóm, ông đã chạy đến ôm lấy cậu mà dỗ dành "Ba sẽ không bỏ con đâu mà". Khi thấy cậu bé nhường hết thịt cho Tiểu Tiêm mà chỉ ăn rau "con không thích ăn thịt" ông đã gắp thịt từ bát mình cho bé. Ông xót xa cho một đứa trẻ còn quá nhỏ đã bị cha mẹ bỏ rơi để tìm kiếm thứ hạnh phúc của riêng họ, xót xa vì đứa trẻ còn non nớt nhưng lại quá hiểu chuyện, mang trong mình quá nhiều suy nghĩ.

Lăng Tiêu là một cậu bé hàng xóm đơn độc sống từng ngày trong tiếng cãi cọ của bố mẹ, tiếng vỡ của bát đũa, trong sự oán trách của chính người mẹ ruột ích kỷ luôn đổ mọi trách nhiệm về cái chết của đứa em gái. Hai cha con họ Lý đã đưa Lăng Tiêu thoát khỏi bóng đen quá khứ và hiện tại để dần mở lòng với mọi người, cậu cười nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn và thường ăn trưa cùng gia đình ba Lý. Để rồi khi mẹ cậu bỏ đi, ông sẵn sàng trở thành bố nuôi cùng Lăng Hòa Bình nuôi nấng cậu trưởng thành, động viên chia sẻ từng khó khăn của cậu.

Thật không ngoa khi gọi Lý Hải Triều là người cha quốc dân bởi lòng nhân ái và sự bao dung của ông là điều mọi đứa con đều ao ước, và cũng không phải ai làm cha cũng có những phẩm chất đáng quý ấy

Nếu nói ba Lý là người cha của gia đình thì ngược lại, ba Lăng chính là người cha của công việc - một người cha phổ thông điển hình trong mọi gia đình.

Lăng Hòa Bình là cảnh sát thành phố, một công việc mang tình chất xa hội và đòi hỏi tính trách nhiệm cao. Vì vậy mà việc ông xuất hiện trong nhà thường không nhiều do đặc thù công việc là phục vụ xã hội, bảo vệ an ninh cho mọi người nên có lẽ so với ba Lý thì ba Lăng ít giao tiếp với các con hơn. Dù vậy cùng không thể nói tình yêu của ông dành cho các con thua kém ba Lý. Là một người ngoài cứng trong mềm, ông đôi khi có nhiều lúc nặng lời với hai cậu con trai nhưng sâu thẳm cũng xuất phát từ tình thương với chúng. Với con gái, ba Lăng luôn cưng chiều như công chúa, sẵn sàng mua điện thoại mới cho Tiêm Tiêm khi cô muốn. Ông trả tiền học phí cho cậu con trai nuôi Tử Thu và cũng đồng ý chu cấp sinh hoạt khi vào đại học. Thực ra trong phim ông giành thời gian trò chuyện cùng Lăng Tiêu không nhiều thay vào đó ông luôn thầm lặng quan sát cậu bé với ánh mắt xót xa khi thấy cậu quét dọn bát đũa sau những cuộc cãi cọ của bố mẹ, thấy cậu bị mẹ trách mắng khi lén giấu ảnh em gái, đó cũng là lý do ông luôn nhẫn nhịn Trần Đình trong mọi cuộc cãi vã. Và rồi mọi thứ vỡ òa khi cô ta chính miệng chỉ trích Lăng Tiêu gây ra cái chết cho em gái, điều đó quá tàn nhẫn với tâm hồn của một đứa trẻ bảy tuổi, ông quyết định ly hôn. Ẩn sau vẻ ngoài nghiêm nghị là người đàn ông đầy trách nhiệm với gia đình, đầy tình thương với các con.

Hai người cha tuyệt vời ấy đã cùng nhau tạo ra một mái ấm tuyệt vời cho ba đứa trẻ tội nghiệp đã chịu quá nhiều mất mát, tổn thương để rồi xoa dịu và đưa chúng đến một thế giới êm ấp và hạnh phúc mà chúng đáng được hưởng. Bộ phim với bao bài học về tình người, tình thân đầy tình nhân sinh sâu sắc dễ dàng đem lại tiếng cười, tiếng khóc cho hàng triệu người xem.

Tôi muốn gửi tới những người cha của hiện tại và tương lai: "Hãy luôn mở lòng và mở lời với con cái của họ".

Tôi cũng muốn nhắn nhủ tới những người con: "Hãy yêu quý cha mẹ của mình, việc nghe thấy tiếng cười của con cái là điều hạnh phúc lớn lao của cha mẹ".

© KATE - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Níu giữ tuổi thanh xuân với những bộ phim học đường đình đám của Trung Quốc

KATE

Tôi yêu tự do nhưng lại chọn cho mình một lối sống khép kín.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.

Nhìn hình dáng bàn tay, đoán điểm mạnh, điểm yếu của từng người

Nhìn hình dáng bàn tay, đoán điểm mạnh, điểm yếu của từng người

Theo nhân tướng học, qua hình dáng bàn tay, người ta có thể dự đoán được tài năng, sở trường cũng như khuyết điểm của mỗi người.

Cơn mưa đầu hè và những điều còn dang dở

Cơn mưa đầu hè và những điều còn dang dở

Cậu không trả lời mà chỉ mỉm cười, cái má lúm ấy lại cười theo. Mùa hè cuối cùng của năm tháng học trò và mùa hè đầu tiên của chúng tôi. Mở đầu câu chuyện bằng cơn mưa đầu hè năm ấy.

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng Vỗ vào bờ rồi vội vã tan không Còn gì đâu, chỉ bờ cát mênh mông Thì anh chẳng đọng trong lòng em vậy.

Có một người mãi vẫn chưa buông

Có một người mãi vẫn chưa buông

Vô tình hay cố ý Chẳng ai biết được nhau Một ngày mưa tối buồn Một người vẫn chưa buông.

Những ngày mưa em nhớ anh

Những ngày mưa em nhớ anh

Có lẽ vì những ngày nắng đẹp, là những ngày em phải chạy đua với guồng quay cuộc sống. Em không dám dừng lại để nghỉ ngơi, bởi em sợ bỏ lỡ nhiều thứ, bởi hơn lúc nào hết thời điểm này chính là lúc em cần phải cố gắng hơn gấp nhiều lần, bởi em chỉ có một mình.

Gần 30 và độc thân

Gần 30 và độc thân

Trước giờ đi làm mệt mỏi anh cũng không coi trọng việc tình cảm, nhưng hôm nay ôm Thảo như vầy, tuy có hoảng thật sự nhưng thật lòng anh thấy ấm áp. Hóa ra một cái ôm cũng có thể khiến lòng mình bình yên đến thế...

'Body image' là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe ngày giãn cách của bạn ra sao?

'Body image' là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe ngày giãn cách của bạn ra sao?

Trong giai đoạn giãn cách, việc tập luyện giảm xuống và thói quen ăn theo tâm trạng tăng lên đã khiến “body image” (tự cảm nhận cơ thể) trở nên cực kì tiêu cực. Thật may, 8 cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được nó.

back to top