Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Lấy danh nghĩa người nhà' - gà trống nuôi con thì đã sao?

2020-10-13 01:22

Tác giả: KATE


blogradio.vn - Mái ấm ấy được tạo nên từ bàn tay hai người cha đáng mến là Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình. Sau những mất mát và đổ vỡ từ cuộc sống riêng họ quyết định bắt tay nhau cùng nuôi nấng những đứa trẻ trưởng thành, cùng "góp gạo thổi cơm chung" san sẻ những khó khăn cuộc sống rồi trở thành một gia đình, trở thành người bạn tâm giao của nhau.

***

"Lấy danh nghĩa người nhà" là câu chuyện nhân văn về tình thân, tình yêu của một gia đình nhỏ với hai người cha và ba đứa con. Tưởng chừng một ngôi nhà khi thiếu vắng bóng dáng người phụ nữ sẽ u ám và trống trải nhường nào, khó khăn biết bao? Nhưng không, mọi thứ đã được lấp đầy bằng tình thương vô bờ bến của hai người cha Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình.

"Lấy danh nghĩa người nhà" - một bộ phim tâm lý tình cảm của Trung Quốc khá nổi tiếng dạo gần đây nói về tình người cao cả, tình cảm cha con, tình anh em gắn bó, về câu chuyện trưởng thành của những đứa trẻ với bao nỗi lắng lo, rồi tình yêu nảy sinh giữa những người anh em không chung huyết thống. Mỗi thước phim là mỗi câu chuyện gia đình ấm áp tràn đầy tiếng cười nói khiến người xem cảm thấy rưng rưng nơi khóe mắt.

Mái ấm ấy được tạo nên từ bàn tay hai người cha đáng mến là Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình. Sau những mất mát và đổ vỡ từ cuộc sống riêng họ quyết định bắt tay nhau cùng nuôi nấng những đứa trẻ trưởng thành, cùng "góp gạo thổi cơm chung" san sẻ những khó khăn cuộc sống rồi trở thành một gia đình, trở thành người bạn tâm giao của nhau.

Lý Hải Triều là người đàn ông sống vì gia đình, ông cân cần, chu đáo và tinh tế như một người mẹ trong nhà.

Thương Tiêm Tiêm từ nhỏ đã mất mẹ, ông luôn cố gắng làm nhiều hơn những gì một người cha có thể làm từ chải tóc, nấu cơm, quét dọn tới kể chuyện cho con ngủ mỗi tối. Ba Lý thương Tiêm Tiêm rất nhiều, dù con gái có đánh nhau với những đứa trẻ trong xóm, hay bắt nạt anh trai Tử Thu ông đều nói chuyện hết sức nhẹ nhàng cho cô bé hiểu thay vì quát tháo, đòn doi. Khi Tiểu Tiêm  trở thành nữ sinh, dù thành tích học hành không tốt, nghịch ngợm phá phách nhưng ông không đặt áp lực gì to lơn cho cô bé cả :"Nếu không thể cố gắng được thì thôi vậy". Với ba Lý, chỉ cần con gái sống hạnh phúc, vui vẻ, không ưu tư phiền muộn la điều đáng quý nhất cuộc đời ông.

Hạ Tử Thu được ba Lý đưa về nuôi sau khi nhận lời nhờ vả của mẹ cậu bé. Tuy không chung huyết thống nhưng tình cảm Hải Triều dành cho Tử Thu không hề thua kém tình cảm ông dành cho Tiêm Tiêm. Khác với một Tiêm Tiêm luôn hồn nhiên và lạc quan, Tử Thu lại quá nhạy cảm và nhiều lắng lo, điều đó làm ba Lý thương cảm. Khi cậu phải nghe những lời bán tán không hay về gia cảnh từ hàng xóm, ông đã chạy đến ôm lấy cậu mà dỗ dành "Ba sẽ không bỏ con đâu mà". Khi thấy cậu bé nhường hết thịt cho Tiểu Tiêm mà chỉ ăn rau "con không thích ăn thịt" ông đã gắp thịt từ bát mình cho bé. Ông xót xa cho một đứa trẻ còn quá nhỏ đã bị cha mẹ bỏ rơi để tìm kiếm thứ hạnh phúc của riêng họ, xót xa vì đứa trẻ còn non nớt nhưng lại quá hiểu chuyện, mang trong mình quá nhiều suy nghĩ.

Lăng Tiêu là một cậu bé hàng xóm đơn độc sống từng ngày trong tiếng cãi cọ của bố mẹ, tiếng vỡ của bát đũa, trong sự oán trách của chính người mẹ ruột ích kỷ luôn đổ mọi trách nhiệm về cái chết của đứa em gái. Hai cha con họ Lý đã đưa Lăng Tiêu thoát khỏi bóng đen quá khứ và hiện tại để dần mở lòng với mọi người, cậu cười nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn và thường ăn trưa cùng gia đình ba Lý. Để rồi khi mẹ cậu bỏ đi, ông sẵn sàng trở thành bố nuôi cùng Lăng Hòa Bình nuôi nấng cậu trưởng thành, động viên chia sẻ từng khó khăn của cậu.

Thật không ngoa khi gọi Lý Hải Triều là người cha quốc dân bởi lòng nhân ái và sự bao dung của ông là điều mọi đứa con đều ao ước, và cũng không phải ai làm cha cũng có những phẩm chất đáng quý ấy

Nếu nói ba Lý là người cha của gia đình thì ngược lại, ba Lăng chính là người cha của công việc - một người cha phổ thông điển hình trong mọi gia đình.

Lăng Hòa Bình là cảnh sát thành phố, một công việc mang tình chất xa hội và đòi hỏi tính trách nhiệm cao. Vì vậy mà việc ông xuất hiện trong nhà thường không nhiều do đặc thù công việc là phục vụ xã hội, bảo vệ an ninh cho mọi người nên có lẽ so với ba Lý thì ba Lăng ít giao tiếp với các con hơn. Dù vậy cùng không thể nói tình yêu của ông dành cho các con thua kém ba Lý. Là một người ngoài cứng trong mềm, ông đôi khi có nhiều lúc nặng lời với hai cậu con trai nhưng sâu thẳm cũng xuất phát từ tình thương với chúng. Với con gái, ba Lăng luôn cưng chiều như công chúa, sẵn sàng mua điện thoại mới cho Tiêm Tiêm khi cô muốn. Ông trả tiền học phí cho cậu con trai nuôi Tử Thu và cũng đồng ý chu cấp sinh hoạt khi vào đại học. Thực ra trong phim ông giành thời gian trò chuyện cùng Lăng Tiêu không nhiều thay vào đó ông luôn thầm lặng quan sát cậu bé với ánh mắt xót xa khi thấy cậu quét dọn bát đũa sau những cuộc cãi cọ của bố mẹ, thấy cậu bị mẹ trách mắng khi lén giấu ảnh em gái, đó cũng là lý do ông luôn nhẫn nhịn Trần Đình trong mọi cuộc cãi vã. Và rồi mọi thứ vỡ òa khi cô ta chính miệng chỉ trích Lăng Tiêu gây ra cái chết cho em gái, điều đó quá tàn nhẫn với tâm hồn của một đứa trẻ bảy tuổi, ông quyết định ly hôn. Ẩn sau vẻ ngoài nghiêm nghị là người đàn ông đầy trách nhiệm với gia đình, đầy tình thương với các con.

Hai người cha tuyệt vời ấy đã cùng nhau tạo ra một mái ấm tuyệt vời cho ba đứa trẻ tội nghiệp đã chịu quá nhiều mất mát, tổn thương để rồi xoa dịu và đưa chúng đến một thế giới êm ấp và hạnh phúc mà chúng đáng được hưởng. Bộ phim với bao bài học về tình người, tình thân đầy tình nhân sinh sâu sắc dễ dàng đem lại tiếng cười, tiếng khóc cho hàng triệu người xem.

Tôi muốn gửi tới những người cha của hiện tại và tương lai: "Hãy luôn mở lòng và mở lời với con cái của họ".

Tôi cũng muốn nhắn nhủ tới những người con: "Hãy yêu quý cha mẹ của mình, việc nghe thấy tiếng cười của con cái là điều hạnh phúc lớn lao của cha mẹ".

© KATE - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Níu giữ tuổi thanh xuân với những bộ phim học đường đình đám của Trung Quốc

KATE

Tôi yêu tự do nhưng lại chọn cho mình một lối sống khép kín.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Tôi nhận ra khi cậu được vui vẻ thì tâm can tôi mới thôi giằng xé. Nếu thuận lợi tôi muốn ở bên cậu, bù đắp cho cậu phần nào quá khứ đau thương, còn nếu không thể đi cùng cậu thì tôi sẽ chờ để nói với người đến sau "Mong anh sẽ yêu thương cô ấy thật lòng bởi quá khứ đã để lại trong cô ấy nhiều vết thương, nếu hết tình cảm hãy nói với cô ấy một lời trước khi rời đi, cô ấy rất hiểu chuyện sẽ không làm khó anh đâu". Cuối cùng, đừng hỏi tôi là ai mà quan tâm cô ấy đến vậy chỉ là cô ấy là phần thanh xuân mà suốt đời này tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Hãy sẵn sàng tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, bởi vì Mặt Trời sẽ soi sáng Thiên Bình yêu thích hài hòa vào ngày 22, đánh dấu khởi đầu của mùa Thiên Bình. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, tập trung vào các mối quan hệ và tìm kiếm hạnh phúc.

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

Hãy tưởng tượng bạn sẽ yêu và sống với một người cho tới cuối đời. Chắc hẳn bạn sẽ hi vọng đó là một người thú vị để nói chuyện cùng, làm bạn vui vẻ kể cả khi im lặng. Bây giờ hãy lật ngược vấn đề một chút. Nếu bạn muốn yêu một người thú vị như vậy, thì người khác cũng thế. Vậy thay vì đi tìm kiếm một người hay ho, hãy tự mình trở thành người hay ho trước đã. Phần còn lại hãy giao cho quy luật “mây tầng nào hút mây tầng đó”.

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Kể từ giờ mình bước ngược đời nhau Gió vẫn thổi áng mây trôi vẫn thế Vì biết rằng bên nhau là không thể Lối đi về em chọn chữ bình yên.

10 năm, chúng mình đã làm được

10 năm, chúng mình đã làm được

Không khí thật khó để ai đó tập trung kiên định về một hướng không thể nào chớp mắt như tôi, em rất xinh đẹp, như một nàng thơ đến từ trời Tây đang bước vào lễ đường, nó mộc mạc làm sao. Tất cả khung cảnh đó lại kéo hồn tôi vào giấc mộng, đôi mắt rưng rưng ướm lệ...

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân Từ nay biển cả trời xanh anh tha hồ vùng vẫy Như cánh chim hải âu bay trên bầu trời vậy Chẳng còn gì có thể cản được anh.

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

back to top