Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lặn vào nắng thu miền Trung

2020-08-26 01:25

Tác giả: Giang Phạm


blogradio.vn - Ai hơn một lần hội ngộ cùng khoảnh khắc thu sẽ cảm nhận thu miền Trung có vị rất riêng. Có bồng bềnh, man mác, chênh chao, nhưng màu của thu miền Trung không sầu, không hiu hắt. Thu Trung ẩn tàng chút hạ, mơ hồ chút đông, sắc nhạt mà không phai, hương dịu vẫn nồng nàn.

***

Hanh vàng, rải nhẹ, đậm và nhạt, tối và sáng, nồng nồng, ngái ngái, oi oi. Chút thu lặng thầm, len lén rất chung mà cũng rất riêng của miền Trung đang song hành cùng nhịp thời gian, khẽ khàng đậu vào giấc mơ, vụng trộm và dễ thương như góc khuất riêng tư, vụng trộm và ái tình.

Không tươi trẻ, hồng hào, “thanh thiên bạch nhật” như nắng giêng hai. Giêng hai là cô gái dậy thì mơn mởn, là nàng công chúa vô tư vừa thức giấc đang hớn hở phô cùng nhân gian dòng nhựa xuân cuồn cuộn chảy trong người. Vẫn còn một chút xanh, nhưng ấy là màu xanh của bình minh. Vẫn còn một chút mơ, nhưng ấy là giấc mơ nhuộm màu hồng khát khao thiếu nữ. Nắng thu là nàng thiếu nữ không sục sôi mà âm thầm, không rực rỡ mà lung linh, và nồng nàn. Cái nồng nàn rất sâu đậm, rất riêng nơi thiếu nữ. Cái nồng nàn không phô bằng thanh sắc. Lặn vào hẳn biết. Uống rồi mới hay. Cái tiềm ẩn trong hương. Đó là hương thu.

nang-thu-1

Phải, miền Trung không có mùa thu, nghĩa là không có trọn vẹn mùa thu. Nhưng bảo không thu thì tội lắm. Dù mong manh, dù mơ hồ, dù chưa trọn vẹn, buổi giao mùa nắng, mưa nơi dải đất oằn vai gánh hai đầu đất nước vẫn nỗ lực đàng hoàng cùng một khoảnh khắc thu. Cái khoảnh khắc ấy không lạnh. Và mưa cũng không hề “thánh thót rơi” như mưa thu xứ Bắc của người nhạc sĩ tài hoa bạc mệnh. Mưa miền Trung đổ ập, làm gió, kèm dông, kèm sấm sét.

Bảo mưa thu miền Trung không thu cũng đúng. Nhưng hết mưa là nắng. Nắng nhẫn lại luồn qua mây. Nắng kiên trì chui tán lá. Nắng tan vào gió, vào mưa, vào bàng bạc buổi chiều, mong manh buổi sớm, và ném cả cái vị nắng hanh hao, bồng bềnh, hư thực kia, không ai có thể bảo rằng không phải nắng thu.

nang-thu-2

Tôi đang lặn vào nắng thu. Hình như tôi đang bay lên, đang đắm chìm cùng nắng thu. Nhung mềm như lụa. Ngọt ngào như mật. Say người như men. Cái vị mềm, ngọt và say chỉ có thể tìm thấy nơi môi người tình ba mươi, nơi vòng tay êm ái của người tình ba mươi. Mềm như tay mẹ, say như rượu ủ quá thì ngọt như trái cuối mùa chín sót. Cái đằm thắm dịu dàng, từng trải bao giờ cũng sâu lắng, mênh mông mà không kém say sưa, không thiếu nồng nàn.

Ai hơn một lần hội ngộ cùng khoảnh khắc thu sẽ cảm nhận thu miền Trung có vị rất riêng. Có bồng bềnh, man mác, chênh chao, nhưng màu của thu miền Trung không sầu, không hiu hắt. Thu Trung ẩn tàng chút hạ, mơ hồ chút đông, sắc nhạt mà không phai, hương dịu vẫn nồng nàn. Không mãnh liệt mà dịu dàng, không hừng hực mà mời gọi thiết tha, vị thu nồng nàn đang tan vào nắng, lẫn vào mây, cỏ cây khiến người cũng lịm đi, mê đi vào những giấc mơ yêu thức giấc lúc giao mùa.

© Giang Phạm - blogradio.vn

Xem thêm: Những chuyện tình mùa thu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

“Tôi biết mình không thể thay đổi thế giới khi thấy nó sắp diệt vong, nhưng tôi biết một thứ mình có thể thay đổi, đó chính là thái độ tôi đối diện với nó.”

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mỗi người đều có những điều mình muốn sở hữu khác nhau, và “Mine” là bộ phim khiến bạn tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng nhất đối với mình. “Mine” là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy tham vọng, những người vượt qua định kiến ​​của xã hội để tìm kiếm phiên bản đích thực của mình.

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay hạnh phúc của mình là gì? Câu nói ấy như một mệnh lệnh của cuộc sống này, không cho phép tôi yếu đuối hay nản lòng khi mà cả đất nước đang đứng trước thách thức rất lớn của dịch bệnh

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Lúc đó, tôi vì mệt nên cũng không nói gì nhiều với anh, tôi chỉ nhớ cái bảng tên trên ngực áo anh “Bùi Hải Sơn”, anh căn dặn tôi nhớ tắm nước ấm và uống nước gừng đừng để cảm lạnh rồi đi mất.

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Công việc văn phòng được đánh giá là thoải mái hơn các ngành nghề khác, tuy nhiên sự thật không phải vậy!

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân là một việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng trong nhân tướng học, có thể phán đoán được nhiều việc về tính cách con người cũng như vận mệnh của người đó trong tương lai.

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Những câu chuyện qua đi cứ gối lên nhau những kỉ niệm ngày xưa Ngày mới yêu nhau em bảo mình non trẻ Giờ mọi điều anh muốn chỉ thật nhỏ nhẹ Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời.

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Anh nắm tay tôi, hai đứa đều có áo mưa nhưng không hòa vào những hình bóng vội vã trên phố. Cứ thế, chúng tôi cùng ngắm nhìn khoảnh khắc từng hàng nước bay xối xả

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Giờ đây, con không gánh trên vai bất kể một kỳ vọng hay ước mơ của một ai, trong tim con có niềm tin và hy vọng của chính mình. Một ngày nào đó, một ngày nào đó ở tương lai không xa, con sẽ khiến ba mẹ tự hào.

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi Sao cứ mãi trốn vào đâu trong bộn bề toan tính? Để ngày đi qua, chênh vênh, hụt hẫng Như những con đường ma trận ùa vây.

back to top