Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lặn vào nắng thu miền Trung

2020-08-26 01:25

Tác giả: Giang Phạm


blogradio.vn - Ai hơn một lần hội ngộ cùng khoảnh khắc thu sẽ cảm nhận thu miền Trung có vị rất riêng. Có bồng bềnh, man mác, chênh chao, nhưng màu của thu miền Trung không sầu, không hiu hắt. Thu Trung ẩn tàng chút hạ, mơ hồ chút đông, sắc nhạt mà không phai, hương dịu vẫn nồng nàn.

***

Hanh vàng, rải nhẹ, đậm và nhạt, tối và sáng, nồng nồng, ngái ngái, oi oi. Chút thu lặng thầm, len lén rất chung mà cũng rất riêng của miền Trung đang song hành cùng nhịp thời gian, khẽ khàng đậu vào giấc mơ, vụng trộm và dễ thương như góc khuất riêng tư, vụng trộm và ái tình.

Không tươi trẻ, hồng hào, “thanh thiên bạch nhật” như nắng giêng hai. Giêng hai là cô gái dậy thì mơn mởn, là nàng công chúa vô tư vừa thức giấc đang hớn hở phô cùng nhân gian dòng nhựa xuân cuồn cuộn chảy trong người. Vẫn còn một chút xanh, nhưng ấy là màu xanh của bình minh. Vẫn còn một chút mơ, nhưng ấy là giấc mơ nhuộm màu hồng khát khao thiếu nữ. Nắng thu là nàng thiếu nữ không sục sôi mà âm thầm, không rực rỡ mà lung linh, và nồng nàn. Cái nồng nàn rất sâu đậm, rất riêng nơi thiếu nữ. Cái nồng nàn không phô bằng thanh sắc. Lặn vào hẳn biết. Uống rồi mới hay. Cái tiềm ẩn trong hương. Đó là hương thu.

nang-thu-1

Phải, miền Trung không có mùa thu, nghĩa là không có trọn vẹn mùa thu. Nhưng bảo không thu thì tội lắm. Dù mong manh, dù mơ hồ, dù chưa trọn vẹn, buổi giao mùa nắng, mưa nơi dải đất oằn vai gánh hai đầu đất nước vẫn nỗ lực đàng hoàng cùng một khoảnh khắc thu. Cái khoảnh khắc ấy không lạnh. Và mưa cũng không hề “thánh thót rơi” như mưa thu xứ Bắc của người nhạc sĩ tài hoa bạc mệnh. Mưa miền Trung đổ ập, làm gió, kèm dông, kèm sấm sét.

Bảo mưa thu miền Trung không thu cũng đúng. Nhưng hết mưa là nắng. Nắng nhẫn lại luồn qua mây. Nắng kiên trì chui tán lá. Nắng tan vào gió, vào mưa, vào bàng bạc buổi chiều, mong manh buổi sớm, và ném cả cái vị nắng hanh hao, bồng bềnh, hư thực kia, không ai có thể bảo rằng không phải nắng thu.

nang-thu-2

Tôi đang lặn vào nắng thu. Hình như tôi đang bay lên, đang đắm chìm cùng nắng thu. Nhung mềm như lụa. Ngọt ngào như mật. Say người như men. Cái vị mềm, ngọt và say chỉ có thể tìm thấy nơi môi người tình ba mươi, nơi vòng tay êm ái của người tình ba mươi. Mềm như tay mẹ, say như rượu ủ quá thì ngọt như trái cuối mùa chín sót. Cái đằm thắm dịu dàng, từng trải bao giờ cũng sâu lắng, mênh mông mà không kém say sưa, không thiếu nồng nàn.

Ai hơn một lần hội ngộ cùng khoảnh khắc thu sẽ cảm nhận thu miền Trung có vị rất riêng. Có bồng bềnh, man mác, chênh chao, nhưng màu của thu miền Trung không sầu, không hiu hắt. Thu Trung ẩn tàng chút hạ, mơ hồ chút đông, sắc nhạt mà không phai, hương dịu vẫn nồng nàn. Không mãnh liệt mà dịu dàng, không hừng hực mà mời gọi thiết tha, vị thu nồng nàn đang tan vào nắng, lẫn vào mây, cỏ cây khiến người cũng lịm đi, mê đi vào những giấc mơ yêu thức giấc lúc giao mùa.

© Giang Phạm - blogradio.vn

Xem thêm: Những chuyện tình mùa thu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em à, yêu thương cũ anh chẳng thể nào quên được

Em à, yêu thương cũ anh chẳng thể nào quên được

Em à, những ký ức đẹp chúng ta từng có với anh chưa từng là thói quen và tình yêu dành cho em càng không phải là thói quen khó bỏ. Có thể bây giờ anh vô cùng đau đớn, nhưng anh sẽ chờ em trở về theo cách khác. Mạnh mẽ và có trách nhiệm hơn.

An nhiên giữa cuộc đời vội vã

An nhiên giữa cuộc đời vội vã

Cuộc đời này vốn thật đẹp như thế, tròn trịa tinh khôi, chỉ là em đã bị cuốn theo những muộn phiền nên đôi khi thấy mình lạc lõng. Em trở lại với công việc bằng một tinh thần mới lạc quan hơn, em nhìn xung quanh bằng đôi mắt trìu mến và bao dung hơn.

Rồi cũng sẽ có ngày mẹ xa con

Rồi cũng sẽ có ngày mẹ xa con

Từ lúc nào đó, con chợt nhận thức ra sự cao cả của lòng mẹ là lớn lên từ những điều bình dị nhất, và con quen rồi hai tiếng gọi: “Mẹ ơi…”

Ký ức tuổi thơ bên chị, với tôi luôn đẹp và bình yên nhất

Ký ức tuổi thơ bên chị, với tôi luôn đẹp và bình yên nhất

Thời gian đã đổ lên lưng tường đầy rêu phong, nhưng ký ức tuổi thơ bên chị nó còn mãi trong tôi, như một bộ phim quay chậm ghi lại những khoảnh khắc rất êm đềm, lặp đi lặp lại làm người xem ấn tượng mãi không thôi. Tôi nhớ tiếng rao của chị, hồi đó tôi hay đi sau lưng chị cười chọc vì tiếng rao lớn mà chả có ai mua. Thế mà bây giờ tôi lại rơi nước mắt khi nhớ tới tiếng rao "Ai mua khoai mì không" đứng trước di ảnh chị, miệng tôi cứ gọi "Chị Nguyệt ơi, em đã trở về”.

Em bây giờ đã khác ngày xưa

Em bây giờ đã khác ngày xưa

Em bây giờ không giống như xưa Hay suy nghĩ chuyện vu vơ rồi khóc Ủ rũ muộn phiền, lười soi gương chải tóc Yếu đuối vô cùng, cần lắm được chở che.

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hắn, Quang, nàng và cả Lệ, bốn người trong vòng tròn đuổi bắt của tình yêu nhưng lại không tìm cho nhau được một đáp án tròn trịa, để rồi cuối cùng những mảnh ghép vốn dĩ thuộc về nhau ấy, vẫn phải cứ chạy trốn khi kết quả tưởng chừng đã có. Và bốn người họ không biết cần bao nhiêu thời gian để đối mặt nhưng niềm an ủi bây giờ là tất cả đều đã bình yên.

Tử vi tuần mới 23/11 - 29/11: Tuổi Sửu thăng trầm bất định, tuổi Mão quý nhân dẫn đường

Tử vi tuần mới 23/11 - 29/11: Tuổi Sửu thăng trầm bất định, tuổi Mão quý nhân dẫn đường

Tử vi tuần mới của 12 con giáp nói rằng từ ngày 23/11 đến 29/11/2020, vận trình tài lộc của tuổi Sửu nhìn chung là thăng trầm bất định. Bản mệnh có cơ hội kiếm tiền ngay đầu tuần, tiếc rằng tài lộc dễ đến mà cũng dễ đi, có thể sẽ đánh mất số tiền kiếm được bởi những quyết định mù quáng, tin người thái quá.

back to top