Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong vòng tay mẹ

2020-09-22 01:22

Tác giả: Giang Phạm


blogradio.vn - Dường như lúc đó, cả thế gian này chỉ có nụ cười của mẹ mà thôi. Nụ cười xua tan cái nóng nực của mùa hè. Nụ cười làm tôi thấy mình đã lớn. Nụ cười khiến tôi thầm cám ơn tạo hoá đã cho tôi được làm con của mẹ, được sống cùng mẹ.

***

Tôi là một đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, chăm sóc, đùm bọc của mẹ. Chính mẹ đã sinh ra tôi, nuôi dưỡng tôi bằng đôi vai gầy gầy của mình. Dù thiếu bàn tay âu yếm, vỗ về của cha nhưng tôi vẫn thấy mình thật hạnh phúc và may mắn khi có mẹ. Mẹ là nguồn cổ vũ cho tôi, nuôi dưỡng những ước mơ trong tôi. Và nụ cười của mẹ thật ấm áp. Nhưng bây giờ và mai sau tôi sẽ không bao giờ được nhìn thấy nụ cười ấy, sự ấm áp ấy nữa. Mẹ không bao giờ trở lại nữa rồi. Nhân giỗ đầu của mẹ, tôi nhớ lại nhưng kỉ niệm, năm tháng bên mẹ.

Mẹ đã bên tôi khi tôi tập những bước đi đầu đời. Mẹ sẵn sàng đưa tay ra đời tôi khi ngã, mẹ cười làm tôi như dịu đi nỗi đau. Không biết từ bao giờ, nụ cười của mẹ có sức ảnh hưởng tôi đến thế.

Năm đó, tôi học lớp sáu, nhà trường cho tôi đi thi học sinh giỏi cấp huyện. tôi đã rất vui, tung tăng chạy về nhà khoe với mẹ. Mẹ ôm tôi vào lòng, đặt nhẹ bàn tay lên mái tóc tôi. Trên gò má gầy của mẹ lại nở nụ cười. Mẹ nói rất tự hào về tôi. Nhưng chỉ mấy ngày sau, khi tôi biết kết quả thi của mình, tôi đã chẳng dám khoe với mẹ, chắc mẹ buồn lắm. Tôi đã chẳng thể làm đúng như những gì mẹ mong ước. Tôi trượt. Tối hôm đó, tôi nằm gọn trong chăn, khóc. Một bàn tay dịu dàng, nhẹ nhàng đặt trên vai tôi vỗ về. Là mẹ. Mẹ không nói lời nào, cứ thế ôm lấy tôi. Tôi cứ nghĩ mẹ sẽ la mắng tôi hay có bất kì hành động nào trách móc tôi. Trong vòng tay mẹ, tôi cảm nhận được tình thương yêu vô bờ bến mà bấy lâu nay bị tôi lãng quên. Mẹ khuyên tôi ”thất bại là mẹ thành công con ạ. Lần sau cố gắng hơn, nhất định con sẽ chiến thắng”. Tôi chỉ biết gật đầu và oà khóc trong lòng mẹ. Mẹ quá ân cần và chu đáo. Có lẽ tôi sẽ phải tự bay bằng đôi cánh của mình. Tôi không thể cứ dựa mãi vào mẹ như thế. Một chút thất bại nhỏ này có đáng là gì. Cố lên tôi ơi!

Người xưa có câu:

“Lòng mẹ bao là như biển Thái Bình dạt dào

Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào”

Còn mẹ tôi không chỉ “bao la”, “tha thiết” mà người rất bao dung, nhân hậu. Từ nhỏ, tới lớn, mẹ chưa bao giờ đặt chân ra khỏi luỹ tre làng nhưng mẹ hiểu hết những gì về cuộc sống. Mẹ sẵn sàng tha thứ cho bất kì ai chỉ cần tôi được hạnh phúc. Đó là ba. Ba đã bỏ mẹ từ khi tôi còn chưa sinh ra để đến với hạnh phúc mới bên một người đàn bà khác. Mẹ đã vất vả sinh ra tôi một mình rồi một mình nuôi dưỡng tôi. Nhưng chỉ vì ước muốn được gặp ba của tôi mà mẹ đã cất công tìm ba suốt mấy năm trời. Đã có lúc tôi sin mẹ tha thứ vì làm mẹ khổ tâm nhưng mẹ chỉ cười và nói đó là trách nhiệm của mẹ, dù vất vả thế nào mẹ cũng sẽ cho tôi gặp ba của mình cho dù chỉ là một lần. Và cái ngày đó đã tới. Trước sự có mặt của tôi, mẹ nói tha thứ cho ba từ lâu rồi vì dù sao ông cũng là người sinh ra tôi. Mẹ đã cố cười để tôi được vui, được hạnh phúc. Cả đời mẹ đã hy sinh tất cả cho tôi. Mẹ cho tôi tuổi trẻ và hạnh phúc của mình. Từ sâu thẳm đáy lòng, tôi thầm cám ơn mẹ về điều đó.

Một hôm, mẹ có việc bận và bảo tôi ở trông nhà. Tôi vâng lời mẹ. Tôi đã rất muốn làm cho mẹ bất ngờ và bắt tay ngay vào kế hoạch của mình. Tôi quét sân, nhà và nấu cơm. Chỉ một lúc sau, cơm canh đã sẵn sàng trên bàn và chỉ đợi mẹ về. Nhưng đã quá trưa mà tôi chưa thấy tin gì của mẹ. Không biết mẹ có xảy ra chuyện gì không. Chưa bao giờ tôi lo lắng cho mẹ như thế. Men theo con đường làng nhỏ và hẹp, tôi đi tìm mẹ. Bỗng tháp thoáng từ xa, dưới rặng bạch đàn đang rì rào trước gió một bóng hình quen thuộc với chiếc xe xanh. Là mẹ, đúng là mẹ! Tôi sung sướng hét lên. Tôi vội chạy ôm chầm lấy mẹ và khóc. Tôi đã rất lo lắng. Mẹ chở tôi về nhà và từ từ giải thích lý do hôm nay mẹ về muộn. Bước vào nhà, nhìn mâm cơm đã tươm tất trên bàn mẹ cười và khen con gái mẹ hôm nay giỏi quá làm mẹ cười, làm tôi sung sướng khiến cái mũi như muốn nổ tung lên. Chứ bao giờ tôi tháy mẹ hạnh phúc như thế. Tôi đi pha cho mẹ một cốc nước chanh. Tôi biết mẹ đang mệt. Dường như lúc đó, cả thế gian này chỉ có nụ cười của mẹ mà thôi. Nụ cười xua tan cái nóng nực của mùa hè. Nụ cười làm tôi thấy mình đã lớn. Nụ cười khiến tôi thầm cám ơn tạo hoá đã cho tôi được làm con của mẹ, được sống cùng mẹ.

Bây giờ, tôi đã thực sự khôn lớn và trưởng thành. Nhưng tôi biết, dù có ở đâu thì mẹ luôn luôn dõi theo, cổ vũ, động viên và trao cho tôi một nụ cười thật ấm áp. Cám ơn cuộc đời mỗi sớm mai thức dậy cho tôi một ngày mới để yêu mẹ nhiều hơn - người cho tôi tất cả. Con yêu mẹ nhiều lắm, mẹ ơi! Con tin rằng giữa trời và đất nhất định có cách liên lạc với nhau dù có cách xa hơn nữa, có lâu hơn nữa thì người ở trên trời cũng có thể nghe được nỗi nhớ thương của người bên dưới, vẫn thấy được những người bôn ba vất vả lương thiện chăm chỉ tiếp tục sống.

© Giang Phạm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ, cảm ơn đã mang lại cho tôi những rung động chân thành nhất của đời người. Chúng ta sẽ không phải hối tiếc tuổi trẻ. Nếu hoàng hôn cuối ngày đẹp một cách bồi hồi thì sự chia ly của tôi và cậu cũng sẽ là một thước phim khó quên như vậy.

Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19

Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19

Thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, các gia đình đều hạn chế tiếp xúc để giúp ngăn vi-rút lây lan. Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19.

Cảm ơn bố vì đã làm một người bố nghiêm khắc

Cảm ơn bố vì đã làm một người bố nghiêm khắc

Cảm ơn bố, vì đã làm bố của con và là một người bố nghiêm khắc, để đến bây giờ con vẫn luôn có một thời khoá biểu cho bản thân mình, điều đó cho con một cảm giác an toàn và cũng là một cái gì đó để con biết sợ, biết sửa mỗi khi con làm gì sai.

Nam phụ

Nam phụ

Vì dù có chờ đợi bao lâu, dù là đến trước hay đến sau thì nam chính vẫn sẽ về với nữ chính, đúng không anh?

Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn

Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn

Và cũng biết duyên nợ cứ xoay tròn Luật nhân quả đang chờ ta tiếp đón Sao không sống cho cuộc đời tròn vẹn Nhắm mắt rồi không còn thẹn lương tâm.

Nếu ngày mai người về phố cũ

Nếu ngày mai người về phố cũ

Nếu ngày mai về phố cũ Người đừng nhắc một dòng tên Ta giờ nơi phương trời khác Rêu phong tìm vào lãng quên.

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh Đâu cần sát vai nhau, chỉ cần ly nước lạnh Một câu quan tâm sẽ xóa nhòa khoảng cách Ta gần nhau hơn bởi những nhiệt thành.

back to top