Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm thế nào để trở thành người cố vấn tài giỏi trên con đường đi đến thành công?

2021-04-18 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có ý tưởng hay và độc đáo nhưng cần phải có nền móng kiến thức vững chắc để hiện thực hóa nó. Vì vậy mà khái niệm mentor (người cố vấn) ngày càng phổ biến? Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người mentor hoàn hảo. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể trở thành một mentor (người cố vấn) cho chính bản thân mình.

***

Dù bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, việc duy trì cảm hứng trong công việc là yếu tố rất quan trọng. Vì đó chính là động lực thúc đẩy tiến tới việc tạo ra những giá trị mới và đi đến thành công. Tuy nhiên, việc nảy sinh ý tưởng cho đến hành động thực tiễn là một khoảng đường dài. 

Bạn có ý tưởng hay và độc đáo nhưng cần phải có nền móng kiến thức vững chắc để hiện thực hoá nó. Vì vậy mà khái niệm mentor (người cố vấn) ngày càng phổ biến? Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người mentor hoàn hảo. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể trở thành một mentor (người cố vấn) cho chính bản thân mình.

Thu thập những kinh nghiệm nhỏ

Mặc dù bạn không có một người đảm nhận vai trò cố vấn trong cuộc sống của bạn, thế nhưng chắc chắn xung quanh bạn có những người bạn có thể học hỏi được nhiều điều. Những người này có thể là bạn học, đồng nghiệp, giáo sư, cấp trên, một người bạn quen được trên mạng... Hãy nhớ rằng, dù cho bạn và họ có tương đồng về học vấn hay chuyên môn hay không, vẫn luôn có điều gì đó bạn có thể học hỏi được từ những người xung quanh. Hãy nghĩ thoáng và rộng hơn. Thỉnh thoảng hãy hỏi họ một vài câu hỏi về chuyên ngành của họ, biết đâu bạn sẽ học được một điều gì đó vô cùng hữu ích mà đến bạn cũng không ngờ đến.

cố_vấn2

Trở thành cố vấn cho chính bản thân bạn

Yếu tố quan trọng nhất của một người cố vấn chính là bề dày kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được. Để thành một người cố vấn, bạn cần có thời gian để trải nghiệm, điều đó có nghĩa là bạn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Bất cứ một bậc thầy giàu kinh nghiệm nào cũng đã từng trải qua những khó khăn nhất định sau đó mới đúc kết được bài học quý giá cho bản thân.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải tập cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đối với nhiều người đây có thể một điều đáng sợ nhưng rất đáng để thử thách chính mình, đồng thời tìm cách vượt qua giới hạn của bản thân. Khi bạn bước ra khỏi đó, hãy quan sát và nâng cao nhận thức nhiều hơn. Khi bạn đạt được thành tựu nào đó, hãy suy nghĩ xem điều gì đã giúp bạn đạt được điều đó. Khi bạn thất bại trong một dự án, hãy cân nhắc nguyên nhân nào đã dẫn đến kết quả như vậy. Việc nâng cao nhận thức về bản thân là vô cùng quan trọng trong việc thu thập kinh nghiệm và trau dồi trí tuệ của một người cố vấn.

co-van

Truyền cảm hứng cho người khác

Khi bạn liên tục gặt hái được những thành công nhất định, bạn sẽ nhận ra mình được nhiều người ngưỡng mộ và bạn đang truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác. Tất nhiên, không phải ai cũng đánh giá cao bạn với cùng một mức độ như nhau, sẽ luôn có những ý kiến trái chiều. Điều đó không phải là vấn đề gì quá lớn lao cả. Khi bạn ngày càng thành công hơn, sẽ ngày càng có nhiều người muốn tiếp cận bạn để học hỏi những kinh nghiệm đắt giá từ bạn.

Mặc dù việc truyền cảm hứng cho người khác là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên hãy luôn cân nhắc lựa chọn những người mà bạn muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng cho họ. Họ sẽ là những mắt xích quan trọng trong lĩnh vực, chuyên ngành bạn đang theo đuổi. Không ai có thể làm mọi thứ một mình, vì vậy nếu bạn dành một ít thời gian để truyền đạt một số kỹ năng mà bạn đã dày công tích lũy trên hành trình cho một số người đáng tin cậy. Một di sản được phát triển tốt chính là điều tuyệt vời nhất mà người cố vấn mang lại.

mentorship

Tóm lại, việc trở thành người cố vấn giàu kinh nghiệm không thể mang lại kết quả ngay trong một sớm một chiều. Nó đòi hỏi cần có thời gian trau dồi kiến thức, trải nghiệm những điều mới mẻ và chịu một số thử thách khi bước ra vùng an toàn của bản thân. Tuy nhiên, khi bạn dần dần vượt qua được giới hạn của chính mình và nâng cao nhận thức của bản thân, bạn đã được nhiều người xung quanh coi bạn là người cố vấn đáng giá trong cuộc sống của họ.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Sống hết mình cho ngày hôm nay l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không toàn tâm toàn ý để yêu, sao chúng ta hiểu được tình yêu. Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể vượt qua giới hạn, trưởng thành thêm một chút?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Bên cạnh đó, họ còn là một người vô cùng có trách nhiệm, đã hứa với ai điều gì là họ sẽ cố gắng thực hiện đến cùng, cho dù có gặp phải khó khăn, hay là điều ấy có khiến họ phải chịu thiệt thòi đi chăng nữa.

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy xem như đây là thử thách mà ông trời ban cho ta để ta mạnh mẽ, vững vàng hơn giữa dòng đời gian truân tấp nập. Chờ chút thôi, nhẫn một chút thôi rồi bạn sẽ được tận hưởng những gì mình chờ đợi, bạn xứng đáng có được điều đó nếu bạn thành tâm cố gắng và vượt lên chính mình, bạn nhé. Nếu bây giờ bạn đang buồn. Ừ thì, hãy xin phép cho bản thân được buồn chỉ hôm nay thôi nhé.

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Mẹ khóc nấc lên, như một đứa trẻ, chẳng cần quan tâm ai đang nhìn, dường như cũng quên mất việc phải gồng mình lên kìm nén những giọt nước mắt như cách người lớn vẫn thường làm khi đối diện với nỗi buồn.

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Đây là những điều chúng ta vẫn thường làm mà không biết rằng nó có thể làm xấu đi một mối quan hệ tuyệt vời.

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Hãy nói đi một lời thôi người hỡi Miễn không dối lừa không chót lưỡi đầu môi Bởi cô đơn nên trái tim rất tội.

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Người ta có mối quan hệ mới bạn cũng vậy. Và rồi sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi. Sau nhiều lần bạn đã từng chia ly, chẳng còn cảm giác bất ngờ hay đau khổ như ban đầu nữa, bạn chỉ biết gói gọn nó và để trong chiếc hộp ký ức của năm tháng trưởng thành.

Tâm sự tuổi 22

Tâm sự tuổi 22

Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích.

Trở về quê

Trở về quê

Có lẽ trong mắt bác, cho dù tôi đã lớn, đã ra ngoài bôn ba hơn chục năm nhưng trong lòng bác, tôi vẫn là đứa trẻ hay nũng nịu, hay khóc nhè và cần được quan tâm, yêu thương, đùm bọc.

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì kỉ luật với bản thân, dù không ép bản thân làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng vẫn sống một cách cân bằng và hiệu quả, giúp cho bản thân hạnh phúc hơn, bình yên hơn.

back to top