Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm thế nào để trở thành người cố vấn tài giỏi trên con đường đi đến thành công?

2021-04-18 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có ý tưởng hay và độc đáo nhưng cần phải có nền móng kiến thức vững chắc để hiện thực hóa nó. Vì vậy mà khái niệm mentor (người cố vấn) ngày càng phổ biến? Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người mentor hoàn hảo. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể trở thành một mentor (người cố vấn) cho chính bản thân mình.

***

Dù bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, việc duy trì cảm hứng trong công việc là yếu tố rất quan trọng. Vì đó chính là động lực thúc đẩy tiến tới việc tạo ra những giá trị mới và đi đến thành công. Tuy nhiên, việc nảy sinh ý tưởng cho đến hành động thực tiễn là một khoảng đường dài. 

Bạn có ý tưởng hay và độc đáo nhưng cần phải có nền móng kiến thức vững chắc để hiện thực hoá nó. Vì vậy mà khái niệm mentor (người cố vấn) ngày càng phổ biến? Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người mentor hoàn hảo. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể trở thành một mentor (người cố vấn) cho chính bản thân mình.

Thu thập những kinh nghiệm nhỏ

Mặc dù bạn không có một người đảm nhận vai trò cố vấn trong cuộc sống của bạn, thế nhưng chắc chắn xung quanh bạn có những người bạn có thể học hỏi được nhiều điều. Những người này có thể là bạn học, đồng nghiệp, giáo sư, cấp trên, một người bạn quen được trên mạng... Hãy nhớ rằng, dù cho bạn và họ có tương đồng về học vấn hay chuyên môn hay không, vẫn luôn có điều gì đó bạn có thể học hỏi được từ những người xung quanh. Hãy nghĩ thoáng và rộng hơn. Thỉnh thoảng hãy hỏi họ một vài câu hỏi về chuyên ngành của họ, biết đâu bạn sẽ học được một điều gì đó vô cùng hữu ích mà đến bạn cũng không ngờ đến.

cố_vấn2

Trở thành cố vấn cho chính bản thân bạn

Yếu tố quan trọng nhất của một người cố vấn chính là bề dày kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được. Để thành một người cố vấn, bạn cần có thời gian để trải nghiệm, điều đó có nghĩa là bạn phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Bất cứ một bậc thầy giàu kinh nghiệm nào cũng đã từng trải qua những khó khăn nhất định sau đó mới đúc kết được bài học quý giá cho bản thân.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải tập cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đối với nhiều người đây có thể một điều đáng sợ nhưng rất đáng để thử thách chính mình, đồng thời tìm cách vượt qua giới hạn của bản thân. Khi bạn bước ra khỏi đó, hãy quan sát và nâng cao nhận thức nhiều hơn. Khi bạn đạt được thành tựu nào đó, hãy suy nghĩ xem điều gì đã giúp bạn đạt được điều đó. Khi bạn thất bại trong một dự án, hãy cân nhắc nguyên nhân nào đã dẫn đến kết quả như vậy. Việc nâng cao nhận thức về bản thân là vô cùng quan trọng trong việc thu thập kinh nghiệm và trau dồi trí tuệ của một người cố vấn.

co-van

Truyền cảm hứng cho người khác

Khi bạn liên tục gặt hái được những thành công nhất định, bạn sẽ nhận ra mình được nhiều người ngưỡng mộ và bạn đang truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác. Tất nhiên, không phải ai cũng đánh giá cao bạn với cùng một mức độ như nhau, sẽ luôn có những ý kiến trái chiều. Điều đó không phải là vấn đề gì quá lớn lao cả. Khi bạn ngày càng thành công hơn, sẽ ngày càng có nhiều người muốn tiếp cận bạn để học hỏi những kinh nghiệm đắt giá từ bạn.

Mặc dù việc truyền cảm hứng cho người khác là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên hãy luôn cân nhắc lựa chọn những người mà bạn muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng cho họ. Họ sẽ là những mắt xích quan trọng trong lĩnh vực, chuyên ngành bạn đang theo đuổi. Không ai có thể làm mọi thứ một mình, vì vậy nếu bạn dành một ít thời gian để truyền đạt một số kỹ năng mà bạn đã dày công tích lũy trên hành trình cho một số người đáng tin cậy. Một di sản được phát triển tốt chính là điều tuyệt vời nhất mà người cố vấn mang lại.

mentorship

Tóm lại, việc trở thành người cố vấn giàu kinh nghiệm không thể mang lại kết quả ngay trong một sớm một chiều. Nó đòi hỏi cần có thời gian trau dồi kiến thức, trải nghiệm những điều mới mẻ và chịu một số thử thách khi bước ra vùng an toàn của bản thân. Tuy nhiên, khi bạn dần dần vượt qua được giới hạn của chính mình và nâng cao nhận thức của bản thân, bạn đã được nhiều người xung quanh coi bạn là người cố vấn đáng giá trong cuộc sống của họ.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Sống hết mình cho ngày hôm nay l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top