Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không thể thăng chức, tăng lương dù làm việc chăm chỉ: 6 điều tối kỵ cản trở sự nghiệp cần nên tránh

2023-05-25 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Ai đi làm cũng mong sự nghiệp thăng tiến, phát triển. Năng lực có, chăm chỉ có nhưng cứ e dè, chần chừ thì đừng hỏi vì sao công việc cứ mãi "dậm chân tại chỗ".

***

Ai đi làm cũng mong sự nghiệp thăng tiến, phát triển. Năng lực có, chăm chỉ có nhưng cứ e dè, chần chừ thì đừng hỏi vì sao công việc cứ mãi "dậm chân tại chỗ".

Nhiều người trong suốt những năm đi làm, họ đều làm việc một cách nghiêm túc, chăm chỉ nhưng vẫn không thể thăng tiến. Lý do đến từ những suy nghĩ, thói quen là rào cản khiến họ khó chạm đến những vị trí cao hơn. Họ thậm chí còn không nghĩ rằng mình có thể làm được một vị trí công việc tốt hơn. Dưới đây chính là 6 điều “tối kỵ” khiến bạn không thăng tiến được trong sự nghiệp.

1. Ngại lên tiếng ngay cả khi bạn có ý tưởng 

Nhiều người có xu hướng ngại nói lên ý tưởng, quan điểm của bản thân vì sợ sai sẽ bị chê cười, thiếu sự tin tưởng vào chính mình. Giả sử bạn đang tham gia một cuộc họp và bạn có một ý tưởng tuyệt vời sẽ giúp nhóm của bạn hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, bạn lo lắng rằng người khác sẽ đánh giá bạn, rằng họ sẽ nghĩ rằng ý tưởng của bạn là ngu ngốc, hoặc rằng bạn sẽ vấp váp trong lời nói của mình. Vì vậy, bạn quyết định không chia sẻ ý tưởng. 

Nếu cứ như vậy, ngày qua ngày, những ý tưởng sáng tạo thể hiện tài trí của bạn sẽ mãi bị chôn chặt trong sự hoài nghi. Bạn không nói, giữ im lặng trong các cuộc họp có thể khiến người khác nghĩ rằng bạn không có ý tưởng. 

Bạn không thể hiện bản thân, chia sẻ ý kiến, nêu chính kiến riêng thì cấp trên sẽ không nhận ra được năng lực của bạn. Khi không ai nhận ra năng lực của bạn, làm sao để bạn có thể nhận được sự công nhận của sếp, được thăng chức, tăng lương? Vậy nên hãy tự tin với những ý tưởng, chính kiến của mình và đừng ngần ngại trình bày nó ở các cuộc họp. 

yeu_chinh_minh

2. Liên tục chậm “deadline”

Sự chần chừ, trì hoãn chính là lý do khiến nhiều người thường xuyên chậm “deadline”. Nhiều người mắc phải vòng lặp của sự trì hoãn vì sự lo lắng không thể hoàn thành tốt công việc và nỗi sợ thất bại. Nhưng nếu không bắt tay vào làm, công việc sẽ vẫn còn đó đợi bạn. Sự lo lắng, nỗi sợ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được giải quyết. Bạn càng trốn tránh, bộ não của bạn càng học được rằng trốn tránh là cách duy nhất để giảm bớt lo lắng. Dần dần, điều này sẽ trở thành một thói quen xấu. 

Mặt khác, có người thường xuyên chậm trễ công việc vì mất tập trung và thiếu kỹ năng quản lý thời gian. Tuy nhiên, dù lý do là gì thì việc trì hoãn, trốn tránh công việc về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm việc của bạn. Và giải pháp cho sự trì hoãn, chậm trễ công việc là  đối mặt trực tiếp với nhiệm vụ và “cố gắng hoàn thành thay vì vòng vo”. Chúng ta có thể lên kế hoạch, chia các nhiệm vụ thành các đầu việc nhỏ hơn có thể là một cách để làm cho chúng bớt khó khăn hơn. 

3. Bạn cáu kỉnh và phán xét đồng nghiệp của mình

Lauren Appio, nhà tâm lý học, huấn luyện viên nghề nghiệp cho biết: “Nhiều người đã quen với việc thể hiện sự lo lắng khi cầu toàn về công việc của mình và sợ rằng nó không bao giờ đủ tốt. Và một trong những cách họ ‘lén lút’ biểu hiện ra sự lo lắng này là cáu kỉnh, phán xét và khó chịu với đồng nghiệp”. 

Nhưng sự biểu hiện kia là vô nghĩa, thậm chí còn gây cản trở sự nghiệp. Duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp không chỉ giúp ngày làm việc trôi qua nhanh hơn, nó cũng rất quan trọng để giúp bạn thăng tiến trong công ty của mình. Việc cáu kỉnh, bàn tán hay việc “gây thù chuốc oán” với đồng nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn thường xuyên có thái độ không tốt với đồng nghiệp, mọi người có thể sẽ khó chịu và cố gắng tránh làm việc với bạn. Lúc này, bạn có thể rơi vào trạng thái căng thẳng khi luôn cảm thấy mình không thể dựa vào bất kỳ ai để thực hiện công việc, điều đó chắc chắn sẽ làm tăng áp lực khiến bạn làm việc quá sức. 

co_gai_mong_mo

4. Luôn cảm thấy mệt mỏi khi làm việc

Áp lực công việc là điều khó tránh khỏi. Nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi, bị kiệt sức khi khối lượng công việc quá nhiều hay khi công việc gặp trục trặc, khó khăn. Điều này đến từ việc bạn không có đủ thời gian nghỉ ngơi để thông suốt, thoải mái hơn khi làm việc. Khi bạn làm việc với một tâm thế thoải mái, công việc cũng trở nên hiệu quả và thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Ngoài ra, để không bị “ngộp” khi khối lượng công việc lớn, nhịp làm việc quá nhanh, bạn hãy lập kế hoạch cho công việc, sự nghiệp của mình. Trước mỗi khó khăn trong công việc, hãy kéo mình ra khỏi sự căng thẳng và mệt mỏi, để bản thân suy nghĩ thoải mái nhất có thể thì bạn mới có thể giải quyết, hoàn thiện tốt công việc được. 

5. Từ chối cơ hội mới vì không dám bước ra khỏi vùng an toàn 

Nhiều người có xu hướng lo sợ về những điều chưa biết, không dám thử sức với cơ hội mới, điều này có thể khiến họ bị mắc kẹt trong những vai trò và công việc mà lẽ ra họ nên rời bỏ từ lâu. Những suy nghĩ “sợ rằng mình không làm được”, không tin tưởng vào năng lực của bản thân khiến bạn chùn bước, khi cơ hội ở ngay trước mắt cũng không dám nắm lấy. 

Tiến sĩ Cicely Horsham-Brathwaite, nhà tâm lý học tham vấn và chuyên gia tư duy cho biết nỗi sợ hãi về những điều chưa biết cũng có thể khiến mọi người rơi vào tình trạng không có một công việc tốt hơn vì họ không tin rằng mình có thể xử lý những gì cần thiết để đảm nhận vai trò phù hợp với đóng góp nghề nghiệp của họ.

Horsham-Brathwaite nói rằng để đối phó với loại lo lắng này, bạn có thể tìm ai đó trong tổ chức, chẳng hạn như một người cố vấn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy, người có thể giúp bạn thực hiện một số thử nghiệm thực tế. Bạn có thể hỏi họ những câu hỏi như: “Bạn thấy thế nào khi tôi chia sẻ suy nghĩ của mình trong cuộc họp hôm nay? Điều đó có hợp lý không?”. 

Bằng cách đó, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi theo đuổi các cơ hội, sẵn sàng lên tiếng và được chú ý mà không cảm thấy quá lo lắng. 

dau-hieu-cho-thay-ban-on-voi-cuoc-song-doc-than-den-trushtin-unsplash

6. Mắc kẹt trong sự nghiệp mà bạn chọn chỉ để làm hài lòng người khác

Nếu bạn là người thích làm hài lòng mọi người, bạn thường lo lắng nhiều hơn về những gì người khác nghĩ về bạn hơn là cách bạn nghĩ về bản thân. Đây là một đặc điểm làm việc lo lắng có thể ngăn bạn tìm kiếm loại nghề nghiệp đích thực mà bạn thực sự muốn và khiến bạn mắc kẹt trong nghề nghiệp mà bạn ghét.

Chuyên gia cho biết kiểu lo lắng này ở những người theo đuổi một loại công việc vì nó sẽ khiến cha mẹ họ hài lòng. Họ không dám theo đuổi sự nghiệp là mong muốn, mơ ước của bản thân vì đó không phải điều cha mẹ muốn. Và nếu sự phản đối của gia đình là gốc rễ khiến bạn lo lắng, không làm công việc mình muốn, hãy thử xem suy nghĩ của gia đình bạn đến từ đâu và trò chuyện khó khăn với họ về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Cuộc trò chuyện có thể làm bạn ngạc nhiên. Bạn đừng nên đánh giá thấp hiệu quả của một cuộc trò chuyện và cũng đừng đánh giá cao sự chịu đựng của bạn. Bởi nếu làm việc chỉ để làm “hài lòng” người khác, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. 

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Hy Vọng Nào Cho Em?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top