Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 câu sếp nói 'nghe vậy mà không phải vậy', đọc hiểu để dễ thăng tiến

2023-05-23 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Đôi khi, những gì sếp bạn nói không thể chỉ nghe theo kiểu "nghe sao biết vậy", bởi lẽ chúng sẽ không chỉ mang hàm ý trên mặt chữ. Đối mặt với những vị sếp "lời ít ý nhiều", bạn phải học cách hiểu được ẩn ý thực sự trong lòng sếp. Dưới đây là 9 câu mà nhân viên thường đoán sai ý sếp nhiều nhất.

***

Những lời sếp nói và suy nghĩ thực sự trong đầu sếp không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau.

Đôi khi, những gì sếp bạn nói không thể chỉ nghe theo kiểu "nghe sao biết vậy", bởi lẽ chúng sẽ không chỉ mang hàm ý trên mặt chữ. Đối mặt với những vị sếp "lời ít ý nhiều", bạn phải học cách hiểu được ẩn ý thực sự trong lòng sếp. Dưới đây là 9 câu mà nhân viên thường đoán sai ý sếp nhiều nhất.

1. "Được rồi, cậu tự xem xét rồi làm đi"

Một khi cấp dưới gặp bế tắc, câu "Cậu tự xem xét rồi làm đi" của sếp thốt ra phần lớn chỉ là câu nói trong lúc tức giận, chứ chắc chắn không có nghĩa là sếp có ý định giao toàn quyền cho bạn quyết định và xử lý vấn đề.

Thông thường, câu nói này của sếp thực chất mang hàm ý: "Tôi vẫn chưa cảm thấy thuyết phục"/ "Tôi không hề hài lòng với cách làm/ phương án này của cậu". Trong trường hợp này, nhân viên nên tìm hiểu và cân nhắc lại sao cho hợp ý sếp hơn.

2. "Để tôi nghĩ thêm đã"

Nếu sếp đọc báo cáo/ kế hoạch của bạn và nói "Để tôi nghĩ thêm đã", thực chất sếp đang ám chỉ với bạn rằng: "Nội dung có gì đó không ổn, chưa thấu đáo, cậu về xem lại đi!".

Lúc này, điều khôn ngoan nhất nên làm là chủ động tìm ra những thiếu sót và báo cáo lại với sếp, thay vì thụ động chờ sếp nói với bạn ý tưởng của mình.

dinh-menh

3. "Có cách nào thiết thực hơn không?"

Trong giới kinh doanh, vấn đề "thiết thực" nhất là "tiền". Những vấn đề như thiếu ngân sách và kinh phí thường là điều cuối cùng sếp muốn thừa nhận và nó cũng là vấn đề gây đau đầu nhiều nhất.

Do đó, khi sếp yêu cầu một "cách tiếp cận thực tế hơn", điều đó có nghĩa là sếp cần một "cách tiếp cận tiết kiệm hơn"... Hãy nhanh chóng sửa đổi kế hoạch để tiết kiệm tiền cho sếp.

4. "Gần đây công việc có suôn sẻ không?"

Khi sếp quan tâm đến công việc của cấp dưới, sếp đơn giản là đang chào hỏi xã giao một cách lịch sự chứ không thực sự muốn nghe những câu trả lời như "không tốt" hoặc "không suôn sẻ" từ cấp dưới của mình.

Nếu công việc không thuận lợi, hãy nói với sếp lúc bình thường thay vì chờ khi sếp hỏi mới kể lể.

5. "Chắc liên hoan tôi không cần đi đâu nhỉ?"

Đồng nghiệp hẹn nhau tụ tập liên hoan sau giờ làm nhưng sếp thường từ chối với lý do "có tôi ở đây, mọi người không thoải mái nên tôi không đi". Đây thực chất là một "thủ đoạn" tâm lý, ý ám chỉ nhân viên hãy "thuyết phục" mình đi. Vậy nên, trừ khi sếp đưa ra lý do từ chối rõ ràng, còn không, sếp càng từ chối cấp dưới càng nên cố gắng mời sếp cùng tham gia.

6. "Nếu tôi có gì làm không tốt, mọi người cứ nói nhé"

Sếp công khai chấp nhận những lời phê bình thường chỉ là một cách để thể hiện mối quan hệ và trên thực tế, họ vẫn hy vọng được nghe những lời tốt đẹp.

Lời khuyên ở đây là dù sếp có dân chủ và hòa đồng đến đâu thì trong tình huống này, cách ứng phó tốt nhất vẫn là khen ngợi một cách uyển chuyển còn "sự thật mất lòng" nên nói riêng, bởi nói trước đám đông sẽ khiến sếp mất mặt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình tượng của bạn trong mắt sếp.

cach-nang-cao-chi-so-eq-scaled

7. "..." (Im lặng)

Khi sếp đáp lại lời đề nghị của bạn bằng sự im lặng, nó thường có 2 ý nghĩa: nếu vấn đề liên quan đến quyết định trọng đại của công ty, nghĩa là sếp vẫn đang cân nhắc kỹ lưỡng; nếu sự im lặng kéo dài hơn 10 giây và sếp vẫn nhìn chằm chằm vào bạn một lần nữa, điều đó có nghĩa là bạn đã cung cấp thông tin chưa đủ đầy đủ. Hãy phá vỡ sự im lặng bằng một câu đơn giản kiểu: "Có ai còn điều gì cần tôi bổ sung hoặc giải thích không?".

8. "Tôi chẳng có sở thích gì"

Một số cấp dưới sẽ xây dựng mối quan hệ tốt với sếp bằng cách tìm đề tài để bắt chuyện, tặng quà… Tuy nhiên, nếu sếp không thích được cấp dưới chú ý, anh/ cô ta sẽ lạnh lùng và lịch sự từ chối: "Tôi chẳng có sở thích gì". Hành động này có nghĩa là nhân viên cứ lo mà tập trung vào công việc và đạt thành tích tốt đi.

9. "Chuyện này tôi chỉ nói với cậu thôi đấy"

Khi sếp đề cập đến việc bảo mật, điều đó có nghĩa là bạn - người duy nhất được thông báo, sẽ gánh nhiều trách nhiệm và kỳ vọng hơn những người khác, thậm chí có thể trở thành "tốt thí" nếu xảy ra những tổn thất liên quan.

Nếu như vậy, bạn có thể "rào" trước với sếp những câu đại loại như "Tôi không giỏi giữ bí mật lắm"/ "Mồm miệng tôi không kín lắm, chỉ sợ lỡ miệng thôi, có khi sếp không nên nói với tôi đâu"... để tự bảo vệ mình.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Ngỏ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top