Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khởi nguồn cho mọi hạnh phúc của con gái

2021-11-03 01:20

Tác giả: Hằng Vũ


blogradio.vn - Bố mày ngày nào mà không hỏi thăm “quân trẻ có gọi điện về không? Có tình hình gì không?” mấy lượt. Chẳng qua tính bố mày hay ngại, hay xấu hổ. Ông ấy gả con gái cho con rể rồi nên không dám giang dại (ý là thoải mái, coi là của mình nữa). Giờ bố mày chăm là chăm giục mẹ gửi đồ ăn thức uống cho chúng mày bồi dưỡng, chăm đối xử tốt với con rể để cho con gái được sướng thôi.

***

Biết tính con gái đỏng đảnh nên ngay lúc có anh chàng ngỏ ý “hỏi han” bố đã phải dặn:

- Gả thì bố nhất trí gả cho anh. Nhưng sau, nếu con gái bố có làm gì sai thì anh cứ về bảo bố để bố xử lý chứ anh đừng đánh nó nhé!

Trước ngày con gái đi lấy chồng, bố cứ thấp thỏm, hết dặn dò cách ăn lại đến cách ở… Để cho chắc chắn bố còn bảo:

- Vợ chồng ở với nhau sẽ có lúc này lúc khác. Hạnh phúc thì là tốt nhất nhưng nếu có lúc chồng nó điên lên thì con tránh xa nó ra. Đừng cảng cổ lên mà cãi chồng, đừng vênh mặt lên thách thức nó, kiểu “anh đánh đi, anh đánh tôi đi tôi xem…”. Nó đánh thật đấy. Thằng đàn ông lúc nóng tính lên nó khỏe, bất chấp và nguy hiểm lắm. Con cứ đợi đến lúc cả hai cùng bình tĩnh rồi từ từ phân tích thì cái gì nó cũng nghe ra.

Mẹ ngồi bên cạnh nghe bố tỉ tê mới quay sang:

- Nếu nó đánh thì về đây với mẹ con ạ

Bố vội xua tay bảo:

- Ấy chết, bà đừng nói thế. Mày mà để chồng nó đánh thì còn nói chuyện gì. Chớ con ạ. Nó đánh được lần một thì sẽ có lần hai vì thế không nên để có tiền lệ. Còn phụ nữ không hở cái là bỏ ra khỏi nhà, bỏ về nhà đẻ được. Mình phải làm chủ nhà, làm chủ phòng ngủ, chủ cái giường của mình. Kể cả giận dỗi, cãi nhau con cứ nhà con con ở, giường con con ngủ, đứa nào đi thì đi chứ con không phải đi đâu.

Con gái cưới xong rồi tự nhiên cảm thấy bố thờ ơ hơn. Mười cuộc điện thoại ngày xưa giờ có khi chẳng được một. Mà một cuộc hiếm hoi ấy lắm lúc bố lại gọi chúc mừng sinh nhật con rể chứ chẳng phải gọi cho con gái đâu. Có hôm con gái nhớ bố quá mới bốc máy gọi về quê. Bố vừa “alo” đã hỏi:

- Có chuyện gì không?

Con gái nói vài ba câu chuyện ngắn củn xong bố đã kết lại:

- Thế nhé! - Rồi cúp máy

Nghe tiếng tút tút con gái hụt hẫng quá. Con gái than thở với mẹ:

- Dạo này bố chẳng gọi cho con

Mẹ bảo:

- Bố mày ngày nào mà không hỏi thăm “quân trẻ có gọi điện về không? Có tình hình gì không?” mấy lượt. Chẳng qua tính bố mày hay ngại, hay xấu hổ. Ông ấy gả con gái cho con rể rồi nên không dám giang dại (ý là thoải mái, coi là của mình nữa). Giờ bố mày chăm là chăm giục mẹ gửi đồ ăn thức uống cho chúng mày bồi dưỡng, chăm đối xử tốt với con rể để cho con gái được sướng thôi.

Ngày con gái bắt đầu bầu bí ai cũng đoán là con trai, đằng nội, đằng ngoại đi xem bói về còn nói chắc như đinh đóng cột. Ấy thế mà cuối cùng lại thành ra “giống mẹ”. Con gái còn đang ngồi thừ cả mặt đã thấy điện thoại đổ chuông dồn dập. Đầu dây bên kia giọng bố phấn khởi như reo lên:

- Con gái tốt con ạ. Chú Hùng ở cơ quan bố có em trai là bác sỹ khoa Sản, có bằng giáo sư đấy, thấy bảo giỏi lắm. Bố vừa gọi nhờ chú ấy. Từ lần sau con đi khám thì đến bệnh viện của chú để chú ấy theo dõi, chăm sóc. Sau này sinh nở mình cũng nhờ chú luôn.

Chẳng biết có phải vì lây sự vui mừng của bố hay không mà trong lòng con gái tự nhiên cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Con rể đi đâu cũng giới thiệu

- Ruộng sâu trâu lái cũng không bằng em con gái đầu lòng đâu các bác ạ.

Không khí phấn khởi vì thế cứ từ từ lan tỏa. Cộng hưởng với tình yêu của bố mẹ, con gái và em bé trong bụng được đối xử cứ như là báu vật của cả nhà. Dù không có cách nào nói được ra nhưng con gái thực sự biết ơn bố về tất cả: Chính tình yêu, sự chăm sóc của bố mẹ là khởi nguồn cho mọi hạnh phúc của con gái sau này.

© Hằng Vũ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Sau những ngày giãn cách, tôi thèm về nhà | Radio Tâm sự

 

Hằng Vũ

Mình là mẹ của 2 cô gái nhỏ. Mình có thể viết và đam mê viết.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top