Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khởi nguồn cho mọi hạnh phúc của con gái

2021-11-03 01:20

Tác giả: Hằng Vũ


blogradio.vn - Bố mày ngày nào mà không hỏi thăm “quân trẻ có gọi điện về không? Có tình hình gì không?” mấy lượt. Chẳng qua tính bố mày hay ngại, hay xấu hổ. Ông ấy gả con gái cho con rể rồi nên không dám giang dại (ý là thoải mái, coi là của mình nữa). Giờ bố mày chăm là chăm giục mẹ gửi đồ ăn thức uống cho chúng mày bồi dưỡng, chăm đối xử tốt với con rể để cho con gái được sướng thôi.

***

Biết tính con gái đỏng đảnh nên ngay lúc có anh chàng ngỏ ý “hỏi han” bố đã phải dặn:

- Gả thì bố nhất trí gả cho anh. Nhưng sau, nếu con gái bố có làm gì sai thì anh cứ về bảo bố để bố xử lý chứ anh đừng đánh nó nhé!

Trước ngày con gái đi lấy chồng, bố cứ thấp thỏm, hết dặn dò cách ăn lại đến cách ở… Để cho chắc chắn bố còn bảo:

- Vợ chồng ở với nhau sẽ có lúc này lúc khác. Hạnh phúc thì là tốt nhất nhưng nếu có lúc chồng nó điên lên thì con tránh xa nó ra. Đừng cảng cổ lên mà cãi chồng, đừng vênh mặt lên thách thức nó, kiểu “anh đánh đi, anh đánh tôi đi tôi xem…”. Nó đánh thật đấy. Thằng đàn ông lúc nóng tính lên nó khỏe, bất chấp và nguy hiểm lắm. Con cứ đợi đến lúc cả hai cùng bình tĩnh rồi từ từ phân tích thì cái gì nó cũng nghe ra.

Mẹ ngồi bên cạnh nghe bố tỉ tê mới quay sang:

- Nếu nó đánh thì về đây với mẹ con ạ

Bố vội xua tay bảo:

- Ấy chết, bà đừng nói thế. Mày mà để chồng nó đánh thì còn nói chuyện gì. Chớ con ạ. Nó đánh được lần một thì sẽ có lần hai vì thế không nên để có tiền lệ. Còn phụ nữ không hở cái là bỏ ra khỏi nhà, bỏ về nhà đẻ được. Mình phải làm chủ nhà, làm chủ phòng ngủ, chủ cái giường của mình. Kể cả giận dỗi, cãi nhau con cứ nhà con con ở, giường con con ngủ, đứa nào đi thì đi chứ con không phải đi đâu.

Con gái cưới xong rồi tự nhiên cảm thấy bố thờ ơ hơn. Mười cuộc điện thoại ngày xưa giờ có khi chẳng được một. Mà một cuộc hiếm hoi ấy lắm lúc bố lại gọi chúc mừng sinh nhật con rể chứ chẳng phải gọi cho con gái đâu. Có hôm con gái nhớ bố quá mới bốc máy gọi về quê. Bố vừa “alo” đã hỏi:

- Có chuyện gì không?

Con gái nói vài ba câu chuyện ngắn củn xong bố đã kết lại:

- Thế nhé! - Rồi cúp máy

Nghe tiếng tút tút con gái hụt hẫng quá. Con gái than thở với mẹ:

- Dạo này bố chẳng gọi cho con

Mẹ bảo:

- Bố mày ngày nào mà không hỏi thăm “quân trẻ có gọi điện về không? Có tình hình gì không?” mấy lượt. Chẳng qua tính bố mày hay ngại, hay xấu hổ. Ông ấy gả con gái cho con rể rồi nên không dám giang dại (ý là thoải mái, coi là của mình nữa). Giờ bố mày chăm là chăm giục mẹ gửi đồ ăn thức uống cho chúng mày bồi dưỡng, chăm đối xử tốt với con rể để cho con gái được sướng thôi.

Ngày con gái bắt đầu bầu bí ai cũng đoán là con trai, đằng nội, đằng ngoại đi xem bói về còn nói chắc như đinh đóng cột. Ấy thế mà cuối cùng lại thành ra “giống mẹ”. Con gái còn đang ngồi thừ cả mặt đã thấy điện thoại đổ chuông dồn dập. Đầu dây bên kia giọng bố phấn khởi như reo lên:

- Con gái tốt con ạ. Chú Hùng ở cơ quan bố có em trai là bác sỹ khoa Sản, có bằng giáo sư đấy, thấy bảo giỏi lắm. Bố vừa gọi nhờ chú ấy. Từ lần sau con đi khám thì đến bệnh viện của chú để chú ấy theo dõi, chăm sóc. Sau này sinh nở mình cũng nhờ chú luôn.

Chẳng biết có phải vì lây sự vui mừng của bố hay không mà trong lòng con gái tự nhiên cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Con rể đi đâu cũng giới thiệu

- Ruộng sâu trâu lái cũng không bằng em con gái đầu lòng đâu các bác ạ.

Không khí phấn khởi vì thế cứ từ từ lan tỏa. Cộng hưởng với tình yêu của bố mẹ, con gái và em bé trong bụng được đối xử cứ như là báu vật của cả nhà. Dù không có cách nào nói được ra nhưng con gái thực sự biết ơn bố về tất cả: Chính tình yêu, sự chăm sóc của bố mẹ là khởi nguồn cho mọi hạnh phúc của con gái sau này.

© Hằng Vũ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Sau những ngày giãn cách, tôi thèm về nhà | Radio Tâm sự

 

Hằng Vũ

Mình là mẹ của 2 cô gái nhỏ. Mình có thể viết và đam mê viết.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top