Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khởi nguồn cho mọi hạnh phúc của con gái

2021-11-03 01:20

Tác giả: Hằng Vũ


blogradio.vn - Bố mày ngày nào mà không hỏi thăm “quân trẻ có gọi điện về không? Có tình hình gì không?” mấy lượt. Chẳng qua tính bố mày hay ngại, hay xấu hổ. Ông ấy gả con gái cho con rể rồi nên không dám giang dại (ý là thoải mái, coi là của mình nữa). Giờ bố mày chăm là chăm giục mẹ gửi đồ ăn thức uống cho chúng mày bồi dưỡng, chăm đối xử tốt với con rể để cho con gái được sướng thôi.

***

Biết tính con gái đỏng đảnh nên ngay lúc có anh chàng ngỏ ý “hỏi han” bố đã phải dặn:

- Gả thì bố nhất trí gả cho anh. Nhưng sau, nếu con gái bố có làm gì sai thì anh cứ về bảo bố để bố xử lý chứ anh đừng đánh nó nhé!

Trước ngày con gái đi lấy chồng, bố cứ thấp thỏm, hết dặn dò cách ăn lại đến cách ở… Để cho chắc chắn bố còn bảo:

- Vợ chồng ở với nhau sẽ có lúc này lúc khác. Hạnh phúc thì là tốt nhất nhưng nếu có lúc chồng nó điên lên thì con tránh xa nó ra. Đừng cảng cổ lên mà cãi chồng, đừng vênh mặt lên thách thức nó, kiểu “anh đánh đi, anh đánh tôi đi tôi xem…”. Nó đánh thật đấy. Thằng đàn ông lúc nóng tính lên nó khỏe, bất chấp và nguy hiểm lắm. Con cứ đợi đến lúc cả hai cùng bình tĩnh rồi từ từ phân tích thì cái gì nó cũng nghe ra.

Mẹ ngồi bên cạnh nghe bố tỉ tê mới quay sang:

- Nếu nó đánh thì về đây với mẹ con ạ

Bố vội xua tay bảo:

- Ấy chết, bà đừng nói thế. Mày mà để chồng nó đánh thì còn nói chuyện gì. Chớ con ạ. Nó đánh được lần một thì sẽ có lần hai vì thế không nên để có tiền lệ. Còn phụ nữ không hở cái là bỏ ra khỏi nhà, bỏ về nhà đẻ được. Mình phải làm chủ nhà, làm chủ phòng ngủ, chủ cái giường của mình. Kể cả giận dỗi, cãi nhau con cứ nhà con con ở, giường con con ngủ, đứa nào đi thì đi chứ con không phải đi đâu.

Con gái cưới xong rồi tự nhiên cảm thấy bố thờ ơ hơn. Mười cuộc điện thoại ngày xưa giờ có khi chẳng được một. Mà một cuộc hiếm hoi ấy lắm lúc bố lại gọi chúc mừng sinh nhật con rể chứ chẳng phải gọi cho con gái đâu. Có hôm con gái nhớ bố quá mới bốc máy gọi về quê. Bố vừa “alo” đã hỏi:

- Có chuyện gì không?

Con gái nói vài ba câu chuyện ngắn củn xong bố đã kết lại:

- Thế nhé! - Rồi cúp máy

Nghe tiếng tút tút con gái hụt hẫng quá. Con gái than thở với mẹ:

- Dạo này bố chẳng gọi cho con

Mẹ bảo:

- Bố mày ngày nào mà không hỏi thăm “quân trẻ có gọi điện về không? Có tình hình gì không?” mấy lượt. Chẳng qua tính bố mày hay ngại, hay xấu hổ. Ông ấy gả con gái cho con rể rồi nên không dám giang dại (ý là thoải mái, coi là của mình nữa). Giờ bố mày chăm là chăm giục mẹ gửi đồ ăn thức uống cho chúng mày bồi dưỡng, chăm đối xử tốt với con rể để cho con gái được sướng thôi.

Ngày con gái bắt đầu bầu bí ai cũng đoán là con trai, đằng nội, đằng ngoại đi xem bói về còn nói chắc như đinh đóng cột. Ấy thế mà cuối cùng lại thành ra “giống mẹ”. Con gái còn đang ngồi thừ cả mặt đã thấy điện thoại đổ chuông dồn dập. Đầu dây bên kia giọng bố phấn khởi như reo lên:

- Con gái tốt con ạ. Chú Hùng ở cơ quan bố có em trai là bác sỹ khoa Sản, có bằng giáo sư đấy, thấy bảo giỏi lắm. Bố vừa gọi nhờ chú ấy. Từ lần sau con đi khám thì đến bệnh viện của chú để chú ấy theo dõi, chăm sóc. Sau này sinh nở mình cũng nhờ chú luôn.

Chẳng biết có phải vì lây sự vui mừng của bố hay không mà trong lòng con gái tự nhiên cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Con rể đi đâu cũng giới thiệu

- Ruộng sâu trâu lái cũng không bằng em con gái đầu lòng đâu các bác ạ.

Không khí phấn khởi vì thế cứ từ từ lan tỏa. Cộng hưởng với tình yêu của bố mẹ, con gái và em bé trong bụng được đối xử cứ như là báu vật của cả nhà. Dù không có cách nào nói được ra nhưng con gái thực sự biết ơn bố về tất cả: Chính tình yêu, sự chăm sóc của bố mẹ là khởi nguồn cho mọi hạnh phúc của con gái sau này.

© Hằng Vũ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Sau những ngày giãn cách, tôi thèm về nhà | Radio Tâm sự

 

Hằng Vũ

Mình là mẹ của 2 cô gái nhỏ. Mình có thể viết và đam mê viết.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

Hồn quê

Hồn quê

Mẹ già tựa cửa sương mờ Liêu xiêu bóng ngả đợi – chờ - trông con Mỏi mòn năm tháng héo hon!

Sài Gòn phố cũ không còn em

Sài Gòn phố cũ không còn em

Tôi vẫn là tôi, chẳng có gì đổi khác Em vẫn là em tháng 11 năm nào Hẹn một ngày ta sẽ nói với nhau Những tâm tình ngày nào chưa dám nói Phố bây giờ, vẫn cũ, không còn em.

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

back to top