Phát thanh xúc cảm của bạn !

Journaling - một phương pháp chữa lành và khám phá bản thân

2021-09-28 01:35

Tác giả: JulieJuly


blogradio.vn - Đôi khi sẽ là những bài viết về suy nghĩ của bản thân về vài điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, về những ước mơ khi bé, về những điều biết ơn trong ngày,...

***

Cách đây 10 năm về trước, khái niệm journaling có vẻ như còn rất xa lạ với mọi người tại Việt Nam, mọi người đơn thuần chỉ nghĩ viết ra hàng ngày là nhật ký. Tuy nhiên thời gian trở lại đây, đối diện với áp lực cuộc sống và sự thiếu thốn không gian để giải tỏa, thì journaling được nhiều người biết đến hơn và trở thành một xu hướng chữa lành và khám phá bản thân đơn giản.

Journaling là một phương pháp viết ra mọi thứ để khám phá bản thân. Nhiều người hay nhầm lẫn journaling là viết nhật ký, nhưng hai cách viết này có đôi chút khác nhau. Nếu viết nhật ký là viết những việc đã xảy ra trong ngày thông qua tư duy sắp xếp hợp lý của người viết, thì journaling là kiểu viết tự do, nghĩ gì viết nấy, viết hết tất cả những suy nghĩ tiêu cực lẫn tích cực, những điều vẩn vơ xuống giấy.

Tôi biết tới journaling đã lâu, nhưng tôi đơn thuần nghĩ journaling là một kiểu trang trí sổ, như những hình ảnh tôi thường thấy trên mạng xã hội. Nhìn mọi người trang trí cuốn sổ journal một cách đẹp lộng lẫy, tôi nghĩ rằng đó là việc tốn kém, mất thời gian và người ưa thích sự tối giản như tôi không ưa chuộng mấy. Nhưng qua một khoảng thời gian khá dài theo dõi những blogger làm về productivity (sự hiệu suất) có tiếng như chị Chi Nguyễn, tôi nhận ra còn một trường phái journaling khác mà tôi chưa biết đến, journaling chữa lành và khám phá bản thân. Khác với decor journaling (trang trí journal), kiểu viết journaling này đơn giản hơn nhiều, chỉ cần một cuốn sổ, một cây bút là đã đủ. Việc viết journaling này chỉ đơn thuần viết, viết và viết hết những suy nghĩ đang nảy ra trong đầu lúc cầm bút viết.

Chắc hẳn các bạn nghĩ rằng các bạn sẽ chẳng viết được vì: ôi mình dở văn lắm, mình viết chữ xấu lắm, mình chẳng biết viết gì,... Tôi cùng từng như vậy nên tôi hiểu rõ. Nhưng cuốn sổ này là của bạn, bạn viết xấu hay viết đẹp, viết những thứ bay bổng lãng mạn hay những con quỷ bên trong bạn thì cũng chỉ có mỗi mình bạn đọc. Hãy chân thật với bản thân và viết ra những điều bên trong mình. Nếu những ngay đầu bạn chưa biết phải viết gì, hãy tìm trên Google với từ khóa “journal prompts” và rồi hàng triệu kết quả sẽ gợi ý cho bài viết của bạn. Đôi khi sẽ là những bài viết về suy nghĩ của bản thân về vài điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, về những ước mơ khi bé, về những điều biết ơn trong ngày,... Và những lần sau bạn chỉ cần cầm bút, tin tôi đi, mọi thứ sẽ tự nhiên trôi qua trong đầu mà đôi tay bạn viết không ngừng nghỉ.

Việc viết xuống giấy hết những suy nghĩ đang có trong đầu, khiến bạn nhìn nhận sâu vào vấn đề hơn. Đôi lúc một số điều sẽ chợt hiện ra trong suy nghĩ của bạn, nhưng bạn chỉ đơn thuần nghĩ thoáng qua nó, nhưng nếu bạn đem nó biến thành những dòng chữ, bạn sẽ có thêm thời gian để nhìn sâu hơn và tìm ra những góc nhìn đa chiều về vấn đề đó. Yêu cầu viết xuống giấy cũng là một cách khám phá bản thân, về những suy nghĩ và quan điểm mà bạn chưa từng thực sự nhìn thấy ở bản thân.

Viết xuống giấy là một cách chữa lành. Vì sao tôi nói như vậy? Ẩn chứa bên trong mỗi con người đều có một đứa trẻ chịu tổn thương. Đôi khi sẽ là những tổn thương từ rất lâu trong quá khứ, từ những câu nói hay hành động đã làm tổn thương và định hướng cách con người bạn cư xử như ngày hôm nay, nhưng chính bạn cũng không nhận ra. Nhờ vào việc viết ra những suy tư, bạn sẽ dần khám phá sâu hơn về bản thân, tìm ra những tổn thương bị chôn lấp và chữa lành nó.

Journaling còn là một phương pháp soi chiếu bản thân. Vì giấy trắng mực đen rõ ràng bạn chẳng thể chối bỏ việc mình đã từng viết ra nó, mình đã từng có những suy nghĩ như vậy. Việc đọc lại những suy nghĩ của quá khứ khiến bạn nhận ra bạn ở hiện tại đã khác như thế nào, đã phát triển hơn ra sao.

Tôi đã duy trì việc viết journaling được một khoảng thời gian đủ lâu để có thể cảm nhận được những thay đổi của nó trong cuộc sống hiện tại. Tôi cũng đã lan tỏa phương pháp này đến với những người tôi biết và nhận được một số phản hồi tích cực từ họ. Nếu cuộc sống của bạn đang gặp những trắc trở hay bạn cảm thấy bản thân mình chưa hạnh phúc, sao bạn không thử phương pháp đơn này này, và tôi tin rằng bạn sẽ cảm nhận được một số sự thay đổi nhỏ trong việc định hình tam quan của bản thân. Nhất là trong thời kì Covid-19, rất nhiều người đang mất định hướng và suy sụp vì công việc không được như ý muốn, thì journaling lại càng là một phương pháp hữu hiệu để chữa lành tâm hồn bạn.

© JulieJuly - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 527: Mảnh ghép cuối cùng của bình yên

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top