Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hiệu ứng pratfall: vì sao chúng ta yêu thích một người vì sự không hoàn hảo?

2022-11-23 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao những hành động vụng về và lúng túng của người nổi tiếng lại khiến họ “ghi điểm” trong mắt công chúng hiệu quả như vậy? Đây là một hiện tượng tâm lý nổi tiếng mang tên Pratfall – khi bạn trân trọng và yêu mến những sai lầm. Hãy cùng nhau khám phá những điều thú vị về hiệu ứng này và lý giải vì sao sự không hoàn hảo ở một cá nhân xuất chúng có thể mang đến sự đồng cảm cho chúng ta nhé.

***

Bạn đã từng cảm thấy một người nào đó trở nên dễ mến hơn khi họ có khuyết điểm hoặc mắc lỗi lầm chưa? 

Trong lễ hội âm nhạc do Đại học Yonsei tổ chức, nữ ca sĩ IU đã vô tình làm rơi chiếc bánh sinh nhật mà các sinh viên dành tặng cho cô ngay trên sân khấu. Khoảnh khắc vụng về này cùng biểu cảm hốt hoảng rất đỗi đáng yêu của cô đã “đốn tim” rất nhiều người hâm mộ. Bên cạnh đó, Lee Kwang Soo khiến khán giả yêu thích bởi anh chàng thường lâm vào những tình huống rất hài hước do sự hậu đậu của mình. Hay câu chuyện RM – chàng thủ lĩnh của nhóm nhạc đình đám BTS và “thành tích” đánh mất 33 cặp AirPods luôn khiến chúng ta bật cười khi nhớ đến. 

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao những hành động vụng về và lúng túng của người nổi tiếng lại khiến họ “ghi điểm” trong mắt công chúng hiệu quả như vậy? Đây là một hiện tượng tâm lý nổi tiếng mang tên Pratfall – khi bạn trân trọng và yêu mến những sai lầm. 

Hãy cùng nhau khám phá những điều thú vị về hiệu ứng này và lý giải vì sao sự không hoàn hảo ở một cá nhân xuất chúng có thể mang đến sự đồng cảm cho chúng ta nhé.

HIỆU ỨNG PRATFALL LÀ GÌ?

Hiệu ứng Pratfall được phát hiện bởi nhà tâm lý học xã hội Elliot Aronson vào năm 1966, thông qua một thí nghiệm. Ông cho 48 sinh viên nam trường Đại học Minnesota xem 4 đoạn trả lời câu hỏi: Đoạn thứ nhất về một người diễn viên trả lời đúng 92% câu hỏi, đoạn thứ hai về một người bình thường trả lời đúng 30% câu hỏi, đoạn thứ ba về người diễn viên trả lời đúng 92% và làm đổ cốc cà phê, đoạn thứ tư về người bình thường trả lời đúng 30% với hành động tương tự. Kết quả cho thấy, nhóm sinh viên cảm thấy có thiện cảm hơn với người diễn viên mắc lỗi ở tình huống thứ 3. Trong khi, người bình thường mắc lỗi giống như vậy lại khiến nhóm khán giả khó chịu. 

Do đó, hiệu ứng này được định nghĩa là sự cuốn hút mà một người nổi trội hơn số đông (chẳng hạn như người nổi tiếng) tạo ra khi họ có những hành động vụng về và hậu đậu. 

nhan-cach-thu-hai-giup-kiem-soat-noi-so

HIỆU ỨNG PRATFALL ĐƯỢC LÝ GIẢI NHƯ THẾ NÀO?

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta dùng những danh từ vô cùng tôn trọng như “ngôi sao”, “thần tượng”… để gọi những người nổi tiếng, điều này xuất phát từ tâm lý luôn xem họ là những người ở vị trí xa vời mà người bình thường khó có thể tiếp cận. Đồng thời, chúng ta cũng thường có xu hướng đánh giá cao những người có đặc điểm nổi bật và tài giỏi hơn so với phần đông xã hội. Vì vậy, việc chứng kiến ​​một ai đó thuộc “đẳng cấp” khác cũng mắc những sai lầm như bất kỳ ai sẽ khiến chúng ta cảm giác thấy gần gũi và đồng cảm hơn. 

Hiệu ứng Pratfall bắt nguồn từ lý thuyết so sánh xã hội được Leon Festinger đề xuất vào năm 1954. Lý thuyết cho rằng so sánh là khuynh hướng tự nhiên của con người và đó là cách để ta đánh giá chính mình cũng như xác định rõ vị thế bản thân giữa thế giới vô hạn. Do đó, sự hoàn hảo từ những người vốn đã có tài năng hơn người kích hoạt cảm giác tự ti và đôi lúc là đố kỵ, khó chịu ở những cá thể bình thường trong cuộc sống. Đây dường như là một bản năng của con người.

Khi phát hiện ra rằng những người mà chúng ta ngưỡng mộ cũng làm đổ cà phê, vấp ngã, làm vỡ đồ đạc hay gặp những thất bại trong tình cảm, sự đồng cảm sẽ được đánh thức. Điều này củng cố lòng tự trọng, sự tự tin và khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi nhận thấy rằng không có ai là hoàn hảo về mọi mặt và bất cứ ai cũng có thể có những hành động ngớ ngẩn và vụng về.

co-gai-hieu-ung-p

SAI LẦM TẠO NÊN CON NGƯỜI 

Con người thường mong muốn mọi việc trong đời mình diễn ra một cách hoàn hảo từ học tập, sự nghiệp cho đến việc tìm kiếm nửa kia. Tuy nhiên, hoàn hảo chỉ là một khái niệm và khi càng theo đuổi sự hoàn hảo, bạn càng dễ dàng đánh mất chính mình. 

Hiệu ứng Pratfall cho thấy không có ai là không gây ra lỗi lầm, kể cả những thiên tài hay những ngôi sao luôn xuất hiện trong ánh hào quang và thất bại không phải lúc nào cũng mang đến sự tiêu cực. Những sai lầm trong quá khứ là nền tảng quý giá để bạn học tập và định hình lại mục tiêu của mình. Mặc dù sự không hoàn hảo từ người khác có thể xoa dịu trái tim chúng ta, nhưng ít ai biết học cách trân trọng và chấp nhận sự không hoàn hảo của chính mình. Vì vậy, hãy yêu lấy những thất bại của mình cũng như yêu lấy bản thân. Đôi khi, điều xấu hổ trong mắt bạn lại là những điều đáng yêu trong mắt người khác. 

Mặc dù hiệu ứng Pratfall phổ biến hơn ở người nổi tiếng, bạn vẫn có thể ứng dụng nó để cải thiện những mối quan hệ xung quanh bạn. Việc phát hiện ra rằng ai cũng đều mắc lỗi có thể mang chúng ta lại gần nhau hơn. Dù chúng ta có tài giỏi đến đâu, không ai có thể tránh khỏi những sai lầm ngớ ngẩn. Bạn nên mở lòng để trò chuyện về những vấn đề của bản thân với người khác. Việc này có thể khiến người nghe cảm nhận được sự tin tưởng bạn dành cho họ. Đồng thời, bạn có thể nhận được những lời khuyên quý giá để vượt qua khó khăn. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top