Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy trân quý những gì bạn có

2021-10-06 01:30

Tác giả: Vũ Nhàn


blogradio.vn - Ai cũng có một cuộc sống riêng, một cách sống riêng. Sống khao khát, sống đam mê, sống với chính mình, có ước mơ nhưng đừng để nó biến hóa trước sóng gió cuộc đời. Hãy sống với những gì mà mình trân quý. Cho đi thì sẽ nhận lại, mỗi một vấp ngã sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều.

***

Ở một góc vườn lọ trồng rất nhiều loại cây trong đó có câu chuyện của tía tô, mùi gai và na. Tất cả bị chắn lại bởi một bức tường nhỏ. Na vốn thân cây cao hơn tía tô và mùi gai, chính vì vậy mà nó được hưởng một khoảng trời mênh mông hơn, biết được nhiều điều hơn. Ngày nào nó cũng ba hoa, kể lể lại cho những loài cây thấp bé hơn, không cao vượt quá tường về những câu chuyện thuộc khoảng trên của bức tường ấy. 

Nào là chuyện nó chơi đùa cùng gió, bướm, chuyện nó nhìn thấy những đứa trẻ ríu rít đứng trên bức tường đó thả diều vi vu, hò hét, chuyện nó được hít thở bầu không khí trong lành hơn của buổi sớm mai, chuyện nó được kết bạn với hòe, với táo, với hồng,… những cây mà nó coi là thuộc cùng tầng lớp thượng lưu của nó. 

Nó tự coi mình là quan trọng, là cao sang, quả của nó mỗi năm chỉ ra một lần, có lứa, có thì. Nó luôn khinh thường tía tô, mùi gai. Nó cho rằng hai loài đó chả hiểu biết gì cả, chúng sẽ chỉ sống cuộc đời tẻ nhạt, bình thường, vô vị mà sẽ chẳng biết được đến “cao lương mỹ vị” của cuộc đời. Mùi gai, tía tô khi nào mà chả có.

Tía tô nghe na kể chuyện hàng ngày, trong lòng của cô gái tuổi đôi mươi mười tám luôn thổn thức khao khát được vươn mình tới thế giới ấy. Ngày nào nó cũng cố gắng luyện tập để mình có thể lớn thật nhanh để có thể cao bằng na, cao vượt lên trên mảng chắn của bức tường. Nó mang một tâm hồn mộng mơ, một khát khao cháy bỏng vươn mình. 

Ngày ngày được nghe na kể chuyện là niềm hạnh phúc lớn lao của cuộc đời nó. Nó thân với mùi gai và cũng muốn thân thiết với na để mong muốn đặt chân vào thế giới thượng lưu ấy. Dần dần nó đâm ra thờ ơ, lạnh nhạt với mùi gai và với các loài cây khác thấp hơn nó.

qua-na

Ở thế giới thấp hơn, gần mặt đất có mùi gai. Mùi gai là một cô bé nghèo khó, sinh ra đã mang trên mình những gai góc, sống gần đất. Mỗi lần mưa lớn, nó luôn bị quật tơi tả, đất bùn bắn lấm lem hết cả mặt. Vẻ bề ngoài xấu xí có phần thô kệch ấy làm cho nó rất tự ti, rất ít kết bạn, nhưng mỗi khi đã thân với ai là nó rất tình cảm, rất chân thành. 

Mùi gai cũng có mơ ước. Nó cũng muốn vươn mình như tía tô để ngắm bầu trời rộng lớn, xanh tươi kia nhưng đặc điểm của nó đã là thấp. Nó biết cho dù có cố gắng đến nhường nào thì nó cùng không bao giờ có thể thoát ra khỏi cái bức tường này được. 

Na không biết rằng ở thế giới dưới bức tường cũng có rất nhiều niềm vui. Nó có bạn là những loài cây khác như húng, bạc hà, dứa dại,...có giun ngày đêm ca hát, có dế chạy nhảy lung tung, có kiến chăm chỉ kiếm ăn, làm tổ, trò chuyện…Thế giới ấy là thế giới bình yên, không xung đột, cãi nhau to nhỏ nhưng quan trọng là tất cả đều sống rất tình cảm và chân thành. Mùi gai cảm thấy hạnh phúc và bình yên, thoải mái ở thế giới ấy.

Thể rồi một ngày nọ, một trận bão lớn ập đến. Nhờ có tường che chắn, mấy cây nhỏ ở dưới thấp dù bị gió đánh nhưng cũng đỡ, bị bẩn do bùn đất bắn lên. Na do cành sum suê lại không có gì che trở nên các cành bị thương, bị gãy nhiều, suýt chút nữa bị người ta đào cả đi. 

Na trở nên xấu xí, nó chẳng muốn nói chuyện với bất cứ ai, cứ khép mình, cô đơn, lạnh lẽo,…Nó không có sức để nuôi quả, quả của nó cũng chẳng lớn lên nổi và đen dần lại theo những ngày nắng sau đó. Tía tô mất dần đi những người bạn. Giờ không thể nói chuyện với na. Nói chuyện với mùi gai cũng chỉ bằng những câu chuyện khách sáo bởi cả hai đã xa lạ tự lúc nào. 

Mùi gai cũng buồn lắm, cũng muốn thân thiết với tía tô như trước, cũng chuyện trò, cùng hát hò nhưng trong lòng nó tự hiểu, để chữa lành vết thương lòng phải cần có thời gian.

cay-rau-mui-tau

Mấy ngày sau bão, trời lại nắng. Những ánh nắng của buổi sớm mai dịu, nhẹ nhàng chiếu xuống như rọi vào vạn vật một sức sống mới, căng tràn trở lại. Những câu chuyện, những công việc lại tiếp nối, kiến lại làm tổ, dế lại thỏa sức chạy nhảy, dứa dại, húng cao chuốt lại tấm áo mới, gột rửa sạch sẽ. Những tiếng í ới, gọi nhau, cãi cọ lại cất lên. Chỉ tiếc là có một số chuyện không còn như trước nữa. Mùi gai ngẩng lên nhìn tía tô một cái, thấy tía tô vẫn rủ lá, mùi gai đang định lấy gai cọ vào tía tô gọi dậy nhưng lại sau đó lại thôi.

Cuộc sống này cũng vậy, có người giàu, người nghèo, có người sinh ra đã đầy đủ, người lại thiếu thốn đủ bề, có người sống chân thành, giản dị, có kẻ lại suốt ngày chỉ thích ba hoa.

Ai cũng có một cuộc sống riêng, một cách sống riêng. Sống khao khát, sống đam mê, sống với chính mình, có ước mơ nhưng đừng để nó biến hóa trước sóng gió cuộc đời. Hãy sống với những gì mà mình trân quý. Cho đi thì sẽ nhận lại, mỗi một vấp ngã sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều.

© Vũ Nhàn - blogradio.vn

 

Xem thêm: Chỉ tình yêu ở lại

Vũ Nhàn

Đời phải trải qua giông tố nhưng không bao giờ được cúi đầu trước giông tố

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top