Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có đang sống?

2021-09-29 01:30

Tác giả: Tú Uyên


blogradio.vn - Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

***

Có một lần tôi hỏi bạn thân mình câu này. Bạn tôi trả lời rằng chúng ta đang sống dù dạo đấy bạn stress bao nhiêu là chuyện từ tình yêu, công việc đến cuộc sống. Còn tôi lại nghĩ chúng ta đang "chết" từ từ. Nghĩa tích cực.

Không hiểu sao khi nghe đến "nó" mọi người đều tránh né. Lúc nhỏ ở nhà với ba má, mỗi lần nói từ đó kiểu gì cũng bị mắng, đó là điềm gỡ. Con người khi sinh ra đều định sẵn vậy rồi mà, có ai bất tử mà sống mãi đâu. Ai cũng đều kết thúc như vậy, nên mình sẽ sống một đời ý nghĩa. Đó là suy nghĩ theo cách nhìn tích cực của tôi.

Con người thường tự xem mình là nạn nhân (playing the victim). Họ cho rằng những việc chưa được như ý mình hầu hết do những yếu tố bên ngoài, thiếu may mắn, do số phận sắp đặt, bất công... nên dù cố gắng mấy cũng không khá lên chẳng hạn. Tôi từng là kiểu người của tư duy "nạn nhân" đó. Có những lúc tôi bốc đồng, không kiềm chế bản thân, nóng nảy. Sau đó dù biết vậy là sai nhưng không hề nghiêm túc kiểm điểm bản thân mà đổ lỗi mình đâu phải thánh, cho rằng mình là "nạn nhân" của những cảm xúc con người vốn có thôi mà. Rồi khoảng thời gian đại học đã giúp cho tôi bỏ suy nghĩ này. Tôi thích câu nói "phần lớn chúng ta không phải là "nạn nhân" của ai cả, mà chỉ là "tù nhân" trong chính tư tưởng, sự cam chịu, chọn lựa và chấp nhận của chính bản thân mình mà thôi". Tôi biết khi nói điều này, nhiều người sẽ nói tôi không đồng cảm với những người bị thua thiệt trong xã hội. Ngược lại, tôi hiểu và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn mới có thể suy nghĩ như thế. Tôi có gia đình, được học tập như vậy là may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

Nhịp sống này nhanh đến vậy, có bao giờ mọi người chậm lại để nhìn sự "hời hợt" của những người xung quanh mình không? Những lần đi cà phê với bạn, tôi thường nhanh tay mở cửa, dù quen hay lạ, tôi đều giữ cửa đợi cho họ đi vào hoặc đi ra. Và tôi ngạc nhiên vì ít khi nhận lại cái gật đầu hay cảm ơn từ những người lạ đó. Khi chạy xe, hôm nào được người lạ ra hiệu vẫy tay nhường tôi chặt hẻm trước là đủ làm tôi vui cả ngày hôm đó rồi. Nên khi được nhận lại cái gật đầu từ người lạ, đối với tôi đó là niềm vui, niềm vui từ những điều nhỏ nhất, chứ không phải tôi so đo, tính toán một câu cảm ơn với họ đâu. Dù vậy tôi vẫn giữ thói quen "nhanh tay" kia. Không phải vì thế giới "hời hợt" với mình mà mình lại "hời hợt" với cả thế giới. Sau này tôi sẽ dạy cho những đứa trẻ của mình như vậy, hãy nói cảm ơn khi nhận bất cứ điều gì từ người khác là sống một đời ý nghĩa.

22 tuổi, 1/3 cuộc đời hơn rồi, má nói tôi "già đầu" rồi nhưng tôi thấy mình chưa lớn gì mấy, suy nghĩ như này không biết ai nói tôi trẻ con không. Tôi biết, rồi đời rồi sẽ dập tôi thôi, có ai được tha bao giờ đâu. Lớn dần, những bận rộn, những mối lo toan, con người dần mất đi sự nhiệt tình với cuộc sống không? Tôi mong mình không như vậy, không phải cứ nhìn cuộc đời màu hồng, chỉ cần không để những định kiến, đàm tiếu đâm sâu, những con sâu tiêu cực cắm rễ. Như vậy thôi.

Còn rất nhiều điều tôi đã học được để cuộc sống mình ý nghĩa, nhưng tôi thích kể những điều bé nhỏ như vậy. Nhân một buổi sáng không "google meet", không task, dù dịch bệnh vẫn căng thẳng, tôi vẫn sống, vui vẻ làm việc và học tập, tôi viết vội một bài nhắc nhở bản thân, và nếu có thể, chia sẻ cảm xúc này đến mọi người. Hãy giữ những điều tích cực, để yêu thương nhiều hơn, để sống thật đáng, để sống một đời ý nghĩa.

© Tú Uyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 553: Chuyến xe nào đưa em đến hạnh phúc?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top