Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có đang sống?

2021-09-29 01:30

Tác giả: Tú Uyên


blogradio.vn - Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

***

Có một lần tôi hỏi bạn thân mình câu này. Bạn tôi trả lời rằng chúng ta đang sống dù dạo đấy bạn stress bao nhiêu là chuyện từ tình yêu, công việc đến cuộc sống. Còn tôi lại nghĩ chúng ta đang "chết" từ từ. Nghĩa tích cực.

Không hiểu sao khi nghe đến "nó" mọi người đều tránh né. Lúc nhỏ ở nhà với ba má, mỗi lần nói từ đó kiểu gì cũng bị mắng, đó là điềm gỡ. Con người khi sinh ra đều định sẵn vậy rồi mà, có ai bất tử mà sống mãi đâu. Ai cũng đều kết thúc như vậy, nên mình sẽ sống một đời ý nghĩa. Đó là suy nghĩ theo cách nhìn tích cực của tôi.

Con người thường tự xem mình là nạn nhân (playing the victim). Họ cho rằng những việc chưa được như ý mình hầu hết do những yếu tố bên ngoài, thiếu may mắn, do số phận sắp đặt, bất công... nên dù cố gắng mấy cũng không khá lên chẳng hạn. Tôi từng là kiểu người của tư duy "nạn nhân" đó. Có những lúc tôi bốc đồng, không kiềm chế bản thân, nóng nảy. Sau đó dù biết vậy là sai nhưng không hề nghiêm túc kiểm điểm bản thân mà đổ lỗi mình đâu phải thánh, cho rằng mình là "nạn nhân" của những cảm xúc con người vốn có thôi mà. Rồi khoảng thời gian đại học đã giúp cho tôi bỏ suy nghĩ này. Tôi thích câu nói "phần lớn chúng ta không phải là "nạn nhân" của ai cả, mà chỉ là "tù nhân" trong chính tư tưởng, sự cam chịu, chọn lựa và chấp nhận của chính bản thân mình mà thôi". Tôi biết khi nói điều này, nhiều người sẽ nói tôi không đồng cảm với những người bị thua thiệt trong xã hội. Ngược lại, tôi hiểu và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn mới có thể suy nghĩ như thế. Tôi có gia đình, được học tập như vậy là may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

Nhịp sống này nhanh đến vậy, có bao giờ mọi người chậm lại để nhìn sự "hời hợt" của những người xung quanh mình không? Những lần đi cà phê với bạn, tôi thường nhanh tay mở cửa, dù quen hay lạ, tôi đều giữ cửa đợi cho họ đi vào hoặc đi ra. Và tôi ngạc nhiên vì ít khi nhận lại cái gật đầu hay cảm ơn từ những người lạ đó. Khi chạy xe, hôm nào được người lạ ra hiệu vẫy tay nhường tôi chặt hẻm trước là đủ làm tôi vui cả ngày hôm đó rồi. Nên khi được nhận lại cái gật đầu từ người lạ, đối với tôi đó là niềm vui, niềm vui từ những điều nhỏ nhất, chứ không phải tôi so đo, tính toán một câu cảm ơn với họ đâu. Dù vậy tôi vẫn giữ thói quen "nhanh tay" kia. Không phải vì thế giới "hời hợt" với mình mà mình lại "hời hợt" với cả thế giới. Sau này tôi sẽ dạy cho những đứa trẻ của mình như vậy, hãy nói cảm ơn khi nhận bất cứ điều gì từ người khác là sống một đời ý nghĩa.

22 tuổi, 1/3 cuộc đời hơn rồi, má nói tôi "già đầu" rồi nhưng tôi thấy mình chưa lớn gì mấy, suy nghĩ như này không biết ai nói tôi trẻ con không. Tôi biết, rồi đời rồi sẽ dập tôi thôi, có ai được tha bao giờ đâu. Lớn dần, những bận rộn, những mối lo toan, con người dần mất đi sự nhiệt tình với cuộc sống không? Tôi mong mình không như vậy, không phải cứ nhìn cuộc đời màu hồng, chỉ cần không để những định kiến, đàm tiếu đâm sâu, những con sâu tiêu cực cắm rễ. Như vậy thôi.

Còn rất nhiều điều tôi đã học được để cuộc sống mình ý nghĩa, nhưng tôi thích kể những điều bé nhỏ như vậy. Nhân một buổi sáng không "google meet", không task, dù dịch bệnh vẫn căng thẳng, tôi vẫn sống, vui vẻ làm việc và học tập, tôi viết vội một bài nhắc nhở bản thân, và nếu có thể, chia sẻ cảm xúc này đến mọi người. Hãy giữ những điều tích cực, để yêu thương nhiều hơn, để sống thật đáng, để sống một đời ý nghĩa.

© Tú Uyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 553: Chuyến xe nào đưa em đến hạnh phúc?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một người không nói, một người không hay

Một người không nói, một người không hay

Con người quả thật rất khó hiểu, thà đánh mất nhau chứ không chịu mở lời, thà giấu kín tình cảm còn hơn nói ra lòng mình. Sao cứ mãi do dự? Hãy bày tỏ cảm giác của bản thân với đối phương. Đừng vì cái tôi, càng đừng vì tự ti mà im lặng. Bạn xứng đáng có một tình yêu đẹp, xứng đáng với một người phù hợp. Bạn hãy suy nghĩ về người ấy, về chặng đường mà cả hai cùng đi và hãy lắng nghe trái tim mình muốn gì.

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Đã không còn rơi nước mắt vì quá khứ đã qua nữa. Người ấy đã giúp bạn trưởng thành. Đoạn đường sau này còn dài, hy vọng chúng ta không làm phiền nhau nữa.

Dáng xưa (Phần 1)

Dáng xưa (Phần 1)

Người ta nói cũng đúng. Chẳng có cô gái nào xinh đẹp, đảm đang, từ chối hết mối này tới mối khác tới dạm hỏi, chỉ vì để chờ người nơi phương xa trở lại mà từ lúc đi tới bây giờ chẳng có bất cứ tin tức gì! Trừ khi cô gái đó quá nặng tình với tánh chung thủy luôn tôn thờ cái dáng người xưa cũ. Người ta chia hẳn hai luồng ý kiến đối nghịch, một là trách, hai là cảm thông.

 Quay lưng về phía hoàng hôn

Quay lưng về phía hoàng hôn

Tôi chọn Quay lưng về phía hoàng hôn Sải những bước dài Về phía nhịp cầu bắt ngang vô tận Sóng vẫn xô Những kiếp đời lận đận Quẩn quanh Không kịp thấy hoàng hôn.

Lạc chốn hư hao

Lạc chốn hư hao

Vươn tay với lấy bàn tay Người đi mãi để nơi này một tôi

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Thái độ của mỗi người ở thời điểm bắt đầu một việc khó sẽ ảnh hưởng đến mức độ thành công hơn bất cứ điều gì khác. Trong tuần mới, đừng ngần ngại bước về phía trước, mọi nỗ lực của bạn nhất định mang về những giá trị thiết thực.

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều từng bị từ chối vài lần trong đời, chẳng hạn như bị từ chối tình cảm, bị từ chối trong công việc… và những lúc như thế khiến chúng ta cảm thấy tổn thương và buồn bã. Đối diện với sự chối từ từ người khác, các cung hoàng đạo sẽ phản ứng như thế nào?

Hãy sống và yêu thương chính mình

Hãy sống và yêu thương chính mình

Mỗi người chỉ sinh ra và sống một lần trong đời bởi vậy hãy dành quãng thời gian quý báu của mình cho người mà mình yêu thương trân trọng. Tôi đã sống theo cách như vậy thêm tự tin yêu đời yêu chính bản thân của mình. Sống theo cách tốt đẹp nhất không ngừng cố gắng không ngừng trau dồi để cải thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Nếu con thật lòng yêu nó, con phải sống thật tốt, thật hạnh phúc, sống luôn cả phần của nó chứ, nếu con cứ mãi tuyệt vọng như thế này mới chính là phản bội lại tình cảm của nó đấy.

back to top