Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có đang sống?

2021-09-29 01:30

Tác giả: Tú Uyên


blogradio.vn - Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

***

Có một lần tôi hỏi bạn thân mình câu này. Bạn tôi trả lời rằng chúng ta đang sống dù dạo đấy bạn stress bao nhiêu là chuyện từ tình yêu, công việc đến cuộc sống. Còn tôi lại nghĩ chúng ta đang "chết" từ từ. Nghĩa tích cực.

Không hiểu sao khi nghe đến "nó" mọi người đều tránh né. Lúc nhỏ ở nhà với ba má, mỗi lần nói từ đó kiểu gì cũng bị mắng, đó là điềm gỡ. Con người khi sinh ra đều định sẵn vậy rồi mà, có ai bất tử mà sống mãi đâu. Ai cũng đều kết thúc như vậy, nên mình sẽ sống một đời ý nghĩa. Đó là suy nghĩ theo cách nhìn tích cực của tôi.

Con người thường tự xem mình là nạn nhân (playing the victim). Họ cho rằng những việc chưa được như ý mình hầu hết do những yếu tố bên ngoài, thiếu may mắn, do số phận sắp đặt, bất công... nên dù cố gắng mấy cũng không khá lên chẳng hạn. Tôi từng là kiểu người của tư duy "nạn nhân" đó. Có những lúc tôi bốc đồng, không kiềm chế bản thân, nóng nảy. Sau đó dù biết vậy là sai nhưng không hề nghiêm túc kiểm điểm bản thân mà đổ lỗi mình đâu phải thánh, cho rằng mình là "nạn nhân" của những cảm xúc con người vốn có thôi mà. Rồi khoảng thời gian đại học đã giúp cho tôi bỏ suy nghĩ này. Tôi thích câu nói "phần lớn chúng ta không phải là "nạn nhân" của ai cả, mà chỉ là "tù nhân" trong chính tư tưởng, sự cam chịu, chọn lựa và chấp nhận của chính bản thân mình mà thôi". Tôi biết khi nói điều này, nhiều người sẽ nói tôi không đồng cảm với những người bị thua thiệt trong xã hội. Ngược lại, tôi hiểu và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn mới có thể suy nghĩ như thế. Tôi có gia đình, được học tập như vậy là may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

Nhịp sống này nhanh đến vậy, có bao giờ mọi người chậm lại để nhìn sự "hời hợt" của những người xung quanh mình không? Những lần đi cà phê với bạn, tôi thường nhanh tay mở cửa, dù quen hay lạ, tôi đều giữ cửa đợi cho họ đi vào hoặc đi ra. Và tôi ngạc nhiên vì ít khi nhận lại cái gật đầu hay cảm ơn từ những người lạ đó. Khi chạy xe, hôm nào được người lạ ra hiệu vẫy tay nhường tôi chặt hẻm trước là đủ làm tôi vui cả ngày hôm đó rồi. Nên khi được nhận lại cái gật đầu từ người lạ, đối với tôi đó là niềm vui, niềm vui từ những điều nhỏ nhất, chứ không phải tôi so đo, tính toán một câu cảm ơn với họ đâu. Dù vậy tôi vẫn giữ thói quen "nhanh tay" kia. Không phải vì thế giới "hời hợt" với mình mà mình lại "hời hợt" với cả thế giới. Sau này tôi sẽ dạy cho những đứa trẻ của mình như vậy, hãy nói cảm ơn khi nhận bất cứ điều gì từ người khác là sống một đời ý nghĩa.

22 tuổi, 1/3 cuộc đời hơn rồi, má nói tôi "già đầu" rồi nhưng tôi thấy mình chưa lớn gì mấy, suy nghĩ như này không biết ai nói tôi trẻ con không. Tôi biết, rồi đời rồi sẽ dập tôi thôi, có ai được tha bao giờ đâu. Lớn dần, những bận rộn, những mối lo toan, con người dần mất đi sự nhiệt tình với cuộc sống không? Tôi mong mình không như vậy, không phải cứ nhìn cuộc đời màu hồng, chỉ cần không để những định kiến, đàm tiếu đâm sâu, những con sâu tiêu cực cắm rễ. Như vậy thôi.

Còn rất nhiều điều tôi đã học được để cuộc sống mình ý nghĩa, nhưng tôi thích kể những điều bé nhỏ như vậy. Nhân một buổi sáng không "google meet", không task, dù dịch bệnh vẫn căng thẳng, tôi vẫn sống, vui vẻ làm việc và học tập, tôi viết vội một bài nhắc nhở bản thân, và nếu có thể, chia sẻ cảm xúc này đến mọi người. Hãy giữ những điều tích cực, để yêu thương nhiều hơn, để sống thật đáng, để sống một đời ý nghĩa.

© Tú Uyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 553: Chuyến xe nào đưa em đến hạnh phúc?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chiều ru vườn nắng

Chiều ru vườn nắng

Tôi thèm ngắm mặt trời cam rực buổi hoàng hôn, mỗi một khắc lại khuất dần sau những rặng cây rậm rạp phía bên kia hồ.

Đoạn Đường Xa Quê Hương Trên Con Đường Tìm Kiếm Ước Mơ

Đoạn Đường Xa Quê Hương Trên Con Đường Tìm Kiếm Ước Mơ

Tết là nỗi nhớ nhà, nỗi lo lắng về sức khỏe của gia đình, và áp lực phải kiếm tiền để chăm sóc cho họ. Tôi muốn chia sẻ về cảm giác cô đơn và bất lực, nhưng cũng về ý chí và quyết tâm của bản thân để vượt qua mọi khó khăn và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Sắc xuân Điện Biên

Sắc xuân Điện Biên

Khí thế hăng say xây cuộc sống Thẳng đường vươn tới sáng tương lai Xòe hoa nhẩy sạp say đêm hội Mừng xuân đón Tết khắp đó đây Hương xuân tràn ngập dải biên cương.

Tết Xa

Tết Xa

Thêm một mùa Tết xa quê Nỗi nhớ cha mẹ con nào khôn nguôi Ngày xuân tê buốt cõi lòng Chỉ mong một ngày về bên gia đình

Lời Người Bạn Thân

Lời Người Bạn Thân

Trong cơn say bạn thốt lời bộc bạch Trách hờn người đã quá vô tâm Mười mấy năm thương nhớ âm thầm Một người bạn bao năm gắn bó.

Phải trưởng thành thôi

Phải trưởng thành thôi

Định nghĩa về sự trưởng thành theo quan niệm xã hội thì tớ sẽ không nhắc đến ở đây, các cậu đang ở độ tuổi nào? Cậu đang trải qua vấn đề gì trong cuộc sống? Tuy ta không chung hoàn cảnh, không biết nhau là ai nhưng chúng ta có chung một đặc điểm là chúng ta đang tồn tại.

Yêu quê hương

Yêu quê hương

Củ khoai, hạt thóc vẫn là hương quê Bờ tre kẽo kẹt trưa hè Câu chèo vẫn ngọt, làng nghề vẫn say Xa quê bẩy chục năm nay Tiếng quê vẫn đậm không thay đổi nào

Đưa em về nơi có mùa xuân

Đưa em về nơi có mùa xuân

Đưa em về nơi có mùa xuân Nơi thơm lừng hoa xinh trái ngọt Ngồi bên nhau ta lặng nghe chim hót Có em rồi ngày tháng thật bình yên.

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Kỳ vọng của bố mẹ là mục tiêu mà con muốn thực hiện. Nhưng đôi lúc nó trở thành một gánh nặng mà con không thể nào có thể bỏ xuống được.

Nhớ em

Nhớ em

Sự xuất hiện của em giúp cuộc sống của tôi bước sang một trang mới.Tôi không còn mơ màng và chán nán như lúc trước. Sự tồn tại của em giúp tôi nhận ra bản thân mình thật vô dụng

back to top