Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có đang sống?

2021-09-29 01:30

Tác giả: Tú Uyên


blogradio.vn - Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

***

Có một lần tôi hỏi bạn thân mình câu này. Bạn tôi trả lời rằng chúng ta đang sống dù dạo đấy bạn stress bao nhiêu là chuyện từ tình yêu, công việc đến cuộc sống. Còn tôi lại nghĩ chúng ta đang "chết" từ từ. Nghĩa tích cực.

Không hiểu sao khi nghe đến "nó" mọi người đều tránh né. Lúc nhỏ ở nhà với ba má, mỗi lần nói từ đó kiểu gì cũng bị mắng, đó là điềm gỡ. Con người khi sinh ra đều định sẵn vậy rồi mà, có ai bất tử mà sống mãi đâu. Ai cũng đều kết thúc như vậy, nên mình sẽ sống một đời ý nghĩa. Đó là suy nghĩ theo cách nhìn tích cực của tôi.

Con người thường tự xem mình là nạn nhân (playing the victim). Họ cho rằng những việc chưa được như ý mình hầu hết do những yếu tố bên ngoài, thiếu may mắn, do số phận sắp đặt, bất công... nên dù cố gắng mấy cũng không khá lên chẳng hạn. Tôi từng là kiểu người của tư duy "nạn nhân" đó. Có những lúc tôi bốc đồng, không kiềm chế bản thân, nóng nảy. Sau đó dù biết vậy là sai nhưng không hề nghiêm túc kiểm điểm bản thân mà đổ lỗi mình đâu phải thánh, cho rằng mình là "nạn nhân" của những cảm xúc con người vốn có thôi mà. Rồi khoảng thời gian đại học đã giúp cho tôi bỏ suy nghĩ này. Tôi thích câu nói "phần lớn chúng ta không phải là "nạn nhân" của ai cả, mà chỉ là "tù nhân" trong chính tư tưởng, sự cam chịu, chọn lựa và chấp nhận của chính bản thân mình mà thôi". Tôi biết khi nói điều này, nhiều người sẽ nói tôi không đồng cảm với những người bị thua thiệt trong xã hội. Ngược lại, tôi hiểu và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn mới có thể suy nghĩ như thế. Tôi có gia đình, được học tập như vậy là may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

Nhịp sống này nhanh đến vậy, có bao giờ mọi người chậm lại để nhìn sự "hời hợt" của những người xung quanh mình không? Những lần đi cà phê với bạn, tôi thường nhanh tay mở cửa, dù quen hay lạ, tôi đều giữ cửa đợi cho họ đi vào hoặc đi ra. Và tôi ngạc nhiên vì ít khi nhận lại cái gật đầu hay cảm ơn từ những người lạ đó. Khi chạy xe, hôm nào được người lạ ra hiệu vẫy tay nhường tôi chặt hẻm trước là đủ làm tôi vui cả ngày hôm đó rồi. Nên khi được nhận lại cái gật đầu từ người lạ, đối với tôi đó là niềm vui, niềm vui từ những điều nhỏ nhất, chứ không phải tôi so đo, tính toán một câu cảm ơn với họ đâu. Dù vậy tôi vẫn giữ thói quen "nhanh tay" kia. Không phải vì thế giới "hời hợt" với mình mà mình lại "hời hợt" với cả thế giới. Sau này tôi sẽ dạy cho những đứa trẻ của mình như vậy, hãy nói cảm ơn khi nhận bất cứ điều gì từ người khác là sống một đời ý nghĩa.

22 tuổi, 1/3 cuộc đời hơn rồi, má nói tôi "già đầu" rồi nhưng tôi thấy mình chưa lớn gì mấy, suy nghĩ như này không biết ai nói tôi trẻ con không. Tôi biết, rồi đời rồi sẽ dập tôi thôi, có ai được tha bao giờ đâu. Lớn dần, những bận rộn, những mối lo toan, con người dần mất đi sự nhiệt tình với cuộc sống không? Tôi mong mình không như vậy, không phải cứ nhìn cuộc đời màu hồng, chỉ cần không để những định kiến, đàm tiếu đâm sâu, những con sâu tiêu cực cắm rễ. Như vậy thôi.

Còn rất nhiều điều tôi đã học được để cuộc sống mình ý nghĩa, nhưng tôi thích kể những điều bé nhỏ như vậy. Nhân một buổi sáng không "google meet", không task, dù dịch bệnh vẫn căng thẳng, tôi vẫn sống, vui vẻ làm việc và học tập, tôi viết vội một bài nhắc nhở bản thân, và nếu có thể, chia sẻ cảm xúc này đến mọi người. Hãy giữ những điều tích cực, để yêu thương nhiều hơn, để sống thật đáng, để sống một đời ý nghĩa.

© Tú Uyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 553: Chuyến xe nào đưa em đến hạnh phúc?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top