Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có đang sống?

2021-09-29 01:30

Tác giả: Tú Uyên


blogradio.vn - Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

***

Có một lần tôi hỏi bạn thân mình câu này. Bạn tôi trả lời rằng chúng ta đang sống dù dạo đấy bạn stress bao nhiêu là chuyện từ tình yêu, công việc đến cuộc sống. Còn tôi lại nghĩ chúng ta đang "chết" từ từ. Nghĩa tích cực.

Không hiểu sao khi nghe đến "nó" mọi người đều tránh né. Lúc nhỏ ở nhà với ba má, mỗi lần nói từ đó kiểu gì cũng bị mắng, đó là điềm gỡ. Con người khi sinh ra đều định sẵn vậy rồi mà, có ai bất tử mà sống mãi đâu. Ai cũng đều kết thúc như vậy, nên mình sẽ sống một đời ý nghĩa. Đó là suy nghĩ theo cách nhìn tích cực của tôi.

Con người thường tự xem mình là nạn nhân (playing the victim). Họ cho rằng những việc chưa được như ý mình hầu hết do những yếu tố bên ngoài, thiếu may mắn, do số phận sắp đặt, bất công... nên dù cố gắng mấy cũng không khá lên chẳng hạn. Tôi từng là kiểu người của tư duy "nạn nhân" đó. Có những lúc tôi bốc đồng, không kiềm chế bản thân, nóng nảy. Sau đó dù biết vậy là sai nhưng không hề nghiêm túc kiểm điểm bản thân mà đổ lỗi mình đâu phải thánh, cho rằng mình là "nạn nhân" của những cảm xúc con người vốn có thôi mà. Rồi khoảng thời gian đại học đã giúp cho tôi bỏ suy nghĩ này. Tôi thích câu nói "phần lớn chúng ta không phải là "nạn nhân" của ai cả, mà chỉ là "tù nhân" trong chính tư tưởng, sự cam chịu, chọn lựa và chấp nhận của chính bản thân mình mà thôi". Tôi biết khi nói điều này, nhiều người sẽ nói tôi không đồng cảm với những người bị thua thiệt trong xã hội. Ngược lại, tôi hiểu và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn mới có thể suy nghĩ như thế. Tôi có gia đình, được học tập như vậy là may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia rồi. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng cả, tại sao không nghĩ khác đi, bớt đi một mối lo, một suy nghĩ cũng bớt đi một phần mệt mỏi mà phải không. Đấy, một điều tôi đã tập và làm để sống một đời ý nghĩa.

Nhịp sống này nhanh đến vậy, có bao giờ mọi người chậm lại để nhìn sự "hời hợt" của những người xung quanh mình không? Những lần đi cà phê với bạn, tôi thường nhanh tay mở cửa, dù quen hay lạ, tôi đều giữ cửa đợi cho họ đi vào hoặc đi ra. Và tôi ngạc nhiên vì ít khi nhận lại cái gật đầu hay cảm ơn từ những người lạ đó. Khi chạy xe, hôm nào được người lạ ra hiệu vẫy tay nhường tôi chặt hẻm trước là đủ làm tôi vui cả ngày hôm đó rồi. Nên khi được nhận lại cái gật đầu từ người lạ, đối với tôi đó là niềm vui, niềm vui từ những điều nhỏ nhất, chứ không phải tôi so đo, tính toán một câu cảm ơn với họ đâu. Dù vậy tôi vẫn giữ thói quen "nhanh tay" kia. Không phải vì thế giới "hời hợt" với mình mà mình lại "hời hợt" với cả thế giới. Sau này tôi sẽ dạy cho những đứa trẻ của mình như vậy, hãy nói cảm ơn khi nhận bất cứ điều gì từ người khác là sống một đời ý nghĩa.

22 tuổi, 1/3 cuộc đời hơn rồi, má nói tôi "già đầu" rồi nhưng tôi thấy mình chưa lớn gì mấy, suy nghĩ như này không biết ai nói tôi trẻ con không. Tôi biết, rồi đời rồi sẽ dập tôi thôi, có ai được tha bao giờ đâu. Lớn dần, những bận rộn, những mối lo toan, con người dần mất đi sự nhiệt tình với cuộc sống không? Tôi mong mình không như vậy, không phải cứ nhìn cuộc đời màu hồng, chỉ cần không để những định kiến, đàm tiếu đâm sâu, những con sâu tiêu cực cắm rễ. Như vậy thôi.

Còn rất nhiều điều tôi đã học được để cuộc sống mình ý nghĩa, nhưng tôi thích kể những điều bé nhỏ như vậy. Nhân một buổi sáng không "google meet", không task, dù dịch bệnh vẫn căng thẳng, tôi vẫn sống, vui vẻ làm việc và học tập, tôi viết vội một bài nhắc nhở bản thân, và nếu có thể, chia sẻ cảm xúc này đến mọi người. Hãy giữ những điều tích cực, để yêu thương nhiều hơn, để sống thật đáng, để sống một đời ý nghĩa.

© Tú Uyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 553: Chuyến xe nào đưa em đến hạnh phúc?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top