Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dù thế nào hãy luôn sống một cuộc đời ý nghĩa

2021-09-13 01:25

Tác giả: Bùi yến nhi


blogradio.vn - Ở con đường phía trước sẽ còn rất dài và đôi khi cũng thật mong manh như cánh hoa bồ công anh trước gió. Mọi lo âu bộn bề sẽ chồng chất lên đôi vai gầy nhỏ bé ấy, chỉ cần bạn luôn vững tin luôn cố gắng, hãy dặn lòng mình không bao giờ được bỏ cuộc, dẫu bàn chân có thấm đau vì những mũi gai thì hãy tiếp tục ước mơ thật nhiều.

***

Những vệt nắng bên hiên nhà đang cố gắng len lỏi qua từng kẽ lá chiếu lung linh trên từng vạt lúa, những bông hoa cúc vàng đang cố vươn mình sau trận giông bão hay là những nụ cười có phần thấm mệt của người dân cày, tất cả vẻ đẹp giữa đời thường ấy làm tôi thật quyến luyến biết bao. 

Họ trân trọng cuộc sống, họ cố gắng cống hiến chút sức lực nhỏ bé cho nhân thế mà không chút ái ngại, chần chừ. Người ta vẫn hay nói cuộc sống này vô cùng ngắn ngủi, chúng ta hết mình một chút chắc chắn sẽ bình yên quả là không sai. Nhưng kì thực, cuộc sống đâu phải ai cũng vậy, cũng hiểu được giá trị của chính mình mà hiến dâng tuổi xuân giống như câu nói.

“Có cánh rừng chết vẫn xanh trong tôi

Có con người sống mà như qua đời”.

Bạn biết không? Sau một trận mưa lũ, tưởng chừng nó đã cuốn trôi tất cả ấy vậy mà cây cối, muông thú vẫn có thể sinh sôi, phát triển, lại tiếp tục hót vang, đung đưa giữa trời xanh. Tôi gọi đó là nghị lực sống, khao khát sống hết mình. Giống như cánh rừng ấy, dẫu biết nó đã chết, đã héo úa, tàn phai nhưng tất cả những gì nó đã để lại trong đời vẫn còn sống mãi trong tôi, vẫn xanh ngát như thuở ban đầu. 

nghi-ve-ex-4

Cách nói này kết hợp với vế thứ hai như ẩn dụ cho hai con người đối lập nhau trong xã hội. Đối lập về cách sống, cách nghĩ, cách vươn mình khỏi chông gai. Một bên là sống có ý nghĩa thiết thực, tỏa ngát hương thơm tận mãi đời sau, một bên là vô cảm, ích kỉ, phớt lờ tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Một bên là in đậm dấu nét trong trái tim những người ở lại, một bên là dù có còn sống nhưng nó đơn thuần chỉ là sự tồn tại, cô độc giữa đám đông, giữa chính thế giới của mình. 

Thử hỏi liệu đó có phải cuộc sống mà chúng ta mong ước và khát khao hay không. Hai trạng thái đối lập ấy đương nhiên sẽ mang lại hai số phận, hai cuộc đời khác nhau, là minh chứng rõ nét nhất cho việc khi chúng ta biết đến hai chữ ý nghĩa giữa cuộc đời. 

Mong rằng ở chặng đường phía trước, khi còn rất nhiều cánh cổng chờ đón ta phía trước, bạn sẽ không bỏ cuộc, sẽ nỗ lực cống hiến, sống cho đi vì tương lai để dẫu cho đến lúc rời xa thế giới vẫn sẽ mãi mãi thắm đượm hồng tươi, như chính cánh rừng kia ấy. 

Vậy có câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta lại cần đến việc sống đẹp, sống có ích đến thế? Và nếu lựa chọn cách sống yếu đuối vô cảm hơn, ta sẽ bị chôn vùi? Đã bao lần tôi ước mình có thể là những cô, những bác sĩ đang ngày ngày đối diện với tử thần mang tên dịch bệnh, để san sẻ giúp họ ít khó khăn, đã bao lần tôi ước có thể bắt tóm gọn lại những kẻ vô tâm nhẫn tâm bỏ rơi đứa trẻ vừa mới chào đời trước cổng chùa giữa đêm đông buốt giá và cũng có bao lần tôi muốn mình có thể cống hiến thật nhiều hơn nữa. Đơn giản bởi bản thân tôi luôn nghĩ rằng đó là nhiệm vụ mà ông trời đã giao phó cho tôi ngay khi tôi vừa hé mắt, đón ánh sáng đầu tiên của thế giới. 

bii-bo-roi-moi-hieu-yeu-dang-so-den-nhuong-nao

Sống đẹp giúp tôi cảm thấy hạnh phúc, an yên, để tôi nhận ra ngoài giông bão thì cuộc đời cũng lắm điều kì diệu. Sống đẹp giúp tôi trở thành một con người có giá trị với xã hội. Sống đẹp làm tôi biết yêu thương nhiều hơn, biết yêu nụ cười của mẹ, bàn tay sần sùi của cha và kể cả từng giọt mồ hôi của bác lao công bên vệ đường. Nó giúp chính tôi trưởng thành hơn, là phiên bản hoàn thiện nhất của mình, hiểu được thời niên thiếu sôi nổi như thế là để con người ước mơ, dám làm, dám mạo hiểm.

Chúng ta phải thừa nhận sự mong manh và ngắn ngủi của sinh mệnh để từ đó mà cố gắng hơn nữa, để đến cuối cùng sẽ chẳng phải lắc đầu khi nhìn lại. Một nhà thơ như Hàn Mặc Tử, người mà các nhạc sĩ sẵn sàng dành cho ông một bài hát sau khi ông tạm biệt trần thế vì căn bệnh khó chữa. Ông đã giã từ trần gian nhưng những gì ông để lại là cả một kho tàng thơ văn, một nỗi niềm sầu man mác, thức tỉnh lương tri bao thế hệ. Hay như nhạc sĩ Trần Lập, anh đã phải nói lời từ biệt với cuộc đời quá sớm, từ khi còn rất trẻ, ấy thế mà đến giờ phút này, trong trái tim ta anh vẫn luôn như đóa hồng rực cháy sáng mãi, âm nhạc của anh sẽ như nốt ngân của cuộc đời. 

Tất thảy những điều ấy chẳng phải là lý do để tôi, bạn và tất cả chúng ta sống đẹp, sống với những cảm xúc chân thật nhất và sự tràn trề nhiệt huyết trong lồng ngực hay sao. 

Tôi tin rằng khi bạn sống một cách thực sự có ý nghĩa, bạn sẽ không để lãng phí thời gian của mình, dồn toàn tâm toàn lực cho những điều diệu kì. Khi sống đẹp, ta bỗng chợt nhận ra con đường mình đang đi thật đáng quý biết bao, dẫu rằng từng con sóng đang dập dìu sóng vỗ hay nước mắt lăn trào trên hàng mi. 

Ngược lại khi bạn lựa chọn cho mình lối sống như đã không còn tồn tại trong ánh mắt của người khác, ích kỷ, hẹp hòi hơn thì thực sự đó là sai lầm vô cùng lớn. Hoặc là đơn độc, hoặc là yếu đuối, chìm vào bóng đêm hoặc là đánh mất niềm tin vào những món quà mà thượng đế ban tặng. Không chỉ thất bại ở công việc, đời sống nội tâm mà còn là các mối quan hệ xã hội. 

yeu-thi-cu-yeu-thoi-

Chúng ta sống như thế chẳng khác nào tự đẩy mình vào lối đi không có chỗ thoát, phía trước chính là bức tường lớn, chúng ta đánh mất bản thân như thế để rồi nhận lại đâu đơn thuần là bao ánh mắt dèm pha, gục ngã, thậm chí là một dấu chấm hết cho cuộc đời. 

Có thể bạn vẫn còn ở đó, ở ngay trước mặt tất cả những ai đã và đang yêu thương bạn nhưng dường như nó sẽ trở nên vô nghĩa, hình bóng ấy như đang dần chết đi. Ở xã hội này, không phải chỉ riêng bạn là có thể sống, sống an nhàn và vui vẻ, những người xung quanh, mọi sự vật sự việc đều có vai trò vô cùng quan trọng, chỉ khi đánh mất rồi ta mới hiểu ra kết cục đớn đau thế nào “sống mà như qua đời” chính là vậy đấy. 

Khi thế giới đang ngày càng phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các trang thiết bị máy móc, con người dần thu mình lại, sống trong một thế giới ảo, ít giao tiếp, ít hi sinh và chỉ nghĩ đến việc hưởng thụ, đặc biệt nó diễn ra rất nhiều ở giới trẻ, một lối sống đầy sự tiêu cực. Đó là những điều đáng lưu tâm.

Tôi sẽ chẳng thể ép buộc các bạn làm bất cứ một điều gì và hơn nữa chúng ta đều không có quyền để lựa chọn nơi mà mình sinh ra, màu da mang trên người nhưng ta có quyền làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, đáng tự hào hơn, ta có quyền tự vẽ nên cho mình một bức tranh cuộc đời sống động, đầy màu sắc, bởi duy nhất một điều nó thuộc về chỉ riêng ta mà thôi.

co_-_don_5

Ở con đường phía trước sẽ còn rất dài và đôi khi cũng thật mong manh như cánh hoa bồ công anh trước gió. Mọi lo âu bộn bề sẽ chồng chất lên đôi vai gầy nhỏ bé ấy, chỉ cần bạn luôn vững tin luôn cố gắng, hãy dặn lòng mình không bao giờ được bỏ cuộc, dẫu bàn chân có thấm đau vì những mũi gai thì hãy tiếp tục ước mơ thật nhiều.

Hôm nay, ngày mai, rồi mai sau nữa, thời gian vẫn cứ trôi đi như vòng tuần hoàn của nó, không mảy may dừng lại, chúng ta hãy cứ tiếp tục là con ong chăm chỉ hay những chú lính chì dũng cảm, để làm ngát hương thơm cho mạch nguồn dạt dào của cuộc sống. Và rồi dẫu cho có đến lúc phải dừng lại, tan biến vào hư vô vẫn sẽ mỉm cười mãn nguyện mà chẳng tiếc nuối điều chi.

© Bùi yến nhi - blogradio.vn

Xem thêm: Yêu là đánh cược, được thì ăn cả, ngã phải đứng lên

Bùi yến nhi

mình là một học sinh theo khối chuyên văn của một trường chuyên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top