Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thích nghi với thay đổi: kỹ năng sống quan trọng trong đại dịch

2021-09-08 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Dưới tác động của đại dịch COVID-19, cuộc sống của chúng ta đã và đang thay đổi với tốc độ “chóng mặt”. Chưa bao giờ như bây giờ, sự thích nghi trở thành một trong những kỹ năng sống cần thiết nhất mà mỗi người cần chuẩn bị.

***

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, cuộc sống của chúng ta đã và đang thay đổi với tốc độ “chóng mặt”. Chưa bao giờ như bây giờ, sự thích nghi trở thành một trong những kỹ năng sống cần thiết nhất mà mỗi người cần chuẩn bị.

Triết gia Heraclitus nói rằng, “Thứ duy nhất không đổi trong cuộc sống là sự thay đổi”. Đại dịch COVID-19 là ví dụ rõ ràng nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Trong vòng hai năm, chúng ta từ bỏ nhiều thói quen cũ, hình thành nhiều thói quen mới để thích nghi với yêu cầu giãn cách xã hội. Khi cuộc sống “bình thường mới” tưởng như đã vào guồng, tình hình dịch bệnh lại trở nên phức tạp. Những chỉ thị mới được đưa ra liên tục khiến mọi người choáng ngợp. Sự thay đổi buộc chúng ta rời khỏi vùng an toàn, gây ra cảm giác bất an và khó chịu.

Tuy nhiên, chúng ta chưa thể ngăn chặn tình hình này. Chúng ta chỉ có thể học cách ứng phó với nó. Sự thích nghi sẽ giúp bạn chủ động hơn, bình tĩnh hơn khi đối mặt với biến động trong cuộc sống, tránh được những suy nghĩ và phản ứng tiêu cực. Vì sự thay đổi vẫn chưa dừng lại, thích nghi là kỹ năng sống quan trọng mà mọi người cần chuẩn bị cho cả trong và sau đại dịch.

Dưới đây là 5 việc bạn nên làm để thích nghi tốt hơn với cuộc sống mới.

vuot-qua-that-bai-de-thanh-cong

Chấp nhận sự thay đổi

Dù chúng ta có muốn hay không, những sự thay đổi luôn diễn ra. Đó là một phần tất yếu và cần thiết của quá trình phát triển. Vì vậy, chúng ta không thể mong đợi một cuộc đời tĩnh tại.

Khi đứng trước những biến động, mỗi người sẽ có một cách phản ứng khác nhau. Một vài người sẽ thấy thích thú và xem chúng là cơ hội mới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ tìm cách chống lại chúng. Đây là bản năng bình thường của con người. Điều quan trọng là bạn từ bỏ được sự phản kháng của mình và đón nhận sự thay đổi.

Cuối thập niên 70, nhà tâm lý học Salvatore Maddi đã tiến hành nghiên cứu các nhân viên của công ty điện thoại Illinois Bell (Mỹ). Không lâu sau, khi một số quy định đối với ngành công nghiệp điện thoại thay đổi, công ty cũng chịu ảnh hưởng lớn. Một số lãnh đạo đã lựa chọn thích nghi. Thay vì đổ lỗi cho chính phủ, họ vẫn tích cực làm việc, cải thiện chính sách chăm sóc khách hàng và điều chỉnh cấu trúc giá thành sao cho phù hợp với tình hình mới. Trái lại, một số lãnh đạo gặp khó khăn trong công việc. Đó là vì họ mải đắm chìm trong “ngày xưa tươi đẹp”, cố gắng lý giải vì sao mọi chuyện đổi khác và muốn quay lại những tháng ngày không còn tồn tại. Có thể thấy, nếu không chấp nhận thay đổi, con người sẽ không thể tiến lên tầm cao mới.

kieu_-_hanh_1

Cho bản thân thời gian làm quen

Thích nghi là một việc khó khăn đối với nhiều người. Chúng ta cũng không phải siêu nhân. Khả năng chịu đựng về cả thể chất lẫn tinh thần của chúng ta là có hạn. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ cần thời gian để làm quen với những điều kiện mới. 

Thích nghi với sự thay đổi cũng giống như ngâm mình trong bể bơi vậy. Ban đầu, nước lạnh sẽ làm bạn muốn trở ra ngay. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ dần quen với nhiệt độ nước. Khi đó, bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái và thư giãn.

Trong quá trình thích nghi, bạn có thể thấy hoang mang, lo lắng và khó chịu. Đừng trốn tránh những cảm xúc đó. Một trong những cách đối phó tốt nhất là viết ra. Hãy viết lại những điều tiêu cực, như thể bạn đang đẩy chúng ra khỏi đầu để chúng không làm phiền bạn nữa.

Duy trì thái độ tích cực

Một thái độ tích cực luôn là cách tốt nhất để bạn tiếp cận những thay đổi, đặc biệt là khi bạn không có quyền kiểm soát sự thay đổi đó. Theo luật hấp dẫn, nếu bạn chỉ tập trung vào mặt tiêu cực, khả năng cao là bạn cũng sẽ thu hút những điều không hay vào cuộc sống. Vì vậy, bên cạnh xác định những rủi ro có thể xảy ra, bạn cũng nên nhìn vào những điều tươi sáng. Việc này không chỉ cải thiện tâm trạng của bạn mà còn mang đến một góc nhìn mới về sự việc.

Hãy tin rằng bạn sẽ vượt qua mọi thử thách dù khó khăn đến đâu, miễn là bạn đủ nỗ lực. Những trải nghiệm đau đớn ở hiện tại sẽ củng cố ý chí kiên cường của bạn, đồng thời xây dựng cho bạn một cơ chế phòng bị để đối phó với tương lai. 

Mặt khác, thích nghi không phải là kỹ năng sống mà bạn có thể học được ngay. Đôi khi, bạn sẽ tiến hai bước rồi lại lùi một bước. Đó là điều vô cùng bình thường và lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, đừng nghĩ bản thân đã thất bại. Thay vào đó, hãy dành thời gian nhìn lại sự tiến bộ của mình để lên tinh thần cho chặng đường tiếp theo.

dau-hieu-cho-thay-ban-thanh-cong

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với những biến động lớn, và không ai nên đối mặt với chúng một mình. Nếu bạn đang chật vật trong việc thích nghi với cuộc sống mới, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ một quyển sách, một trang blog hoặc một kênh podcast. Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở bạn bè hoặc người thân. Hãy liên lạc với người mà bạn tin tưởng và tâm sự với họ. Đôi khi, chỉ sự lắng nghe của họ cũng đã giúp tâm trạng của bạn tốt lên ít nhiều. Song, bên cạnh bạn sẽ luôn có những người dày dạn kinh nghiệm. Họ cũng chưa từng đối mặt với đại dịch, nhưng đã từng trải qua cảm giác hoang mang, lo âu và buồn bã. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên và kỹ năng sống cần thiết để thích nghi với tình huống khó khăn.

ky-nang-song-thich-nghi-6

Thường xuyên chăm sóc bản thân

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên ngủ ngon và hít thở sâu đều có thể giúp bạn thích nghi với sự thay đổi. Chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, đồng thời điều hướng tâm trí của bạn tránh khỏi những ý nghĩ tiêu cực, tiết kiệm năng lượng cho những việc ý nghĩa hơn.

Hãy thêm những hoạt động, thói quen khiến bạn cảm thấy vui vẻ vào chu trình hàng ngày. Việc này sẽ “huấn luyện” cho não bộ của bạn cách điều hướng năng lượng. Nhờ đó, khi những thay đổi phát sinh, bạn có thể giải tỏa cảm giác lo lắng một cách nhanh chóng. 

Khi những biến động chưa xuất hiện, bạn càng rèn luyện việc trấn tĩnh tâm trí của mình nhiều, bạn sẽ càng thích nghi tốt khi nó thật sự xảy ra.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top