Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thích nghi với thay đổi: kỹ năng sống quan trọng trong đại dịch

2021-09-08 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Dưới tác động của đại dịch COVID-19, cuộc sống của chúng ta đã và đang thay đổi với tốc độ “chóng mặt”. Chưa bao giờ như bây giờ, sự thích nghi trở thành một trong những kỹ năng sống cần thiết nhất mà mỗi người cần chuẩn bị.

***

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, cuộc sống của chúng ta đã và đang thay đổi với tốc độ “chóng mặt”. Chưa bao giờ như bây giờ, sự thích nghi trở thành một trong những kỹ năng sống cần thiết nhất mà mỗi người cần chuẩn bị.

Triết gia Heraclitus nói rằng, “Thứ duy nhất không đổi trong cuộc sống là sự thay đổi”. Đại dịch COVID-19 là ví dụ rõ ràng nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Trong vòng hai năm, chúng ta từ bỏ nhiều thói quen cũ, hình thành nhiều thói quen mới để thích nghi với yêu cầu giãn cách xã hội. Khi cuộc sống “bình thường mới” tưởng như đã vào guồng, tình hình dịch bệnh lại trở nên phức tạp. Những chỉ thị mới được đưa ra liên tục khiến mọi người choáng ngợp. Sự thay đổi buộc chúng ta rời khỏi vùng an toàn, gây ra cảm giác bất an và khó chịu.

Tuy nhiên, chúng ta chưa thể ngăn chặn tình hình này. Chúng ta chỉ có thể học cách ứng phó với nó. Sự thích nghi sẽ giúp bạn chủ động hơn, bình tĩnh hơn khi đối mặt với biến động trong cuộc sống, tránh được những suy nghĩ và phản ứng tiêu cực. Vì sự thay đổi vẫn chưa dừng lại, thích nghi là kỹ năng sống quan trọng mà mọi người cần chuẩn bị cho cả trong và sau đại dịch.

Dưới đây là 5 việc bạn nên làm để thích nghi tốt hơn với cuộc sống mới.

vuot-qua-that-bai-de-thanh-cong

Chấp nhận sự thay đổi

Dù chúng ta có muốn hay không, những sự thay đổi luôn diễn ra. Đó là một phần tất yếu và cần thiết của quá trình phát triển. Vì vậy, chúng ta không thể mong đợi một cuộc đời tĩnh tại.

Khi đứng trước những biến động, mỗi người sẽ có một cách phản ứng khác nhau. Một vài người sẽ thấy thích thú và xem chúng là cơ hội mới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ tìm cách chống lại chúng. Đây là bản năng bình thường của con người. Điều quan trọng là bạn từ bỏ được sự phản kháng của mình và đón nhận sự thay đổi.

Cuối thập niên 70, nhà tâm lý học Salvatore Maddi đã tiến hành nghiên cứu các nhân viên của công ty điện thoại Illinois Bell (Mỹ). Không lâu sau, khi một số quy định đối với ngành công nghiệp điện thoại thay đổi, công ty cũng chịu ảnh hưởng lớn. Một số lãnh đạo đã lựa chọn thích nghi. Thay vì đổ lỗi cho chính phủ, họ vẫn tích cực làm việc, cải thiện chính sách chăm sóc khách hàng và điều chỉnh cấu trúc giá thành sao cho phù hợp với tình hình mới. Trái lại, một số lãnh đạo gặp khó khăn trong công việc. Đó là vì họ mải đắm chìm trong “ngày xưa tươi đẹp”, cố gắng lý giải vì sao mọi chuyện đổi khác và muốn quay lại những tháng ngày không còn tồn tại. Có thể thấy, nếu không chấp nhận thay đổi, con người sẽ không thể tiến lên tầm cao mới.

kieu_-_hanh_1

Cho bản thân thời gian làm quen

Thích nghi là một việc khó khăn đối với nhiều người. Chúng ta cũng không phải siêu nhân. Khả năng chịu đựng về cả thể chất lẫn tinh thần của chúng ta là có hạn. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ cần thời gian để làm quen với những điều kiện mới. 

Thích nghi với sự thay đổi cũng giống như ngâm mình trong bể bơi vậy. Ban đầu, nước lạnh sẽ làm bạn muốn trở ra ngay. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ dần quen với nhiệt độ nước. Khi đó, bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái và thư giãn.

Trong quá trình thích nghi, bạn có thể thấy hoang mang, lo lắng và khó chịu. Đừng trốn tránh những cảm xúc đó. Một trong những cách đối phó tốt nhất là viết ra. Hãy viết lại những điều tiêu cực, như thể bạn đang đẩy chúng ra khỏi đầu để chúng không làm phiền bạn nữa.

Duy trì thái độ tích cực

Một thái độ tích cực luôn là cách tốt nhất để bạn tiếp cận những thay đổi, đặc biệt là khi bạn không có quyền kiểm soát sự thay đổi đó. Theo luật hấp dẫn, nếu bạn chỉ tập trung vào mặt tiêu cực, khả năng cao là bạn cũng sẽ thu hút những điều không hay vào cuộc sống. Vì vậy, bên cạnh xác định những rủi ro có thể xảy ra, bạn cũng nên nhìn vào những điều tươi sáng. Việc này không chỉ cải thiện tâm trạng của bạn mà còn mang đến một góc nhìn mới về sự việc.

Hãy tin rằng bạn sẽ vượt qua mọi thử thách dù khó khăn đến đâu, miễn là bạn đủ nỗ lực. Những trải nghiệm đau đớn ở hiện tại sẽ củng cố ý chí kiên cường của bạn, đồng thời xây dựng cho bạn một cơ chế phòng bị để đối phó với tương lai. 

Mặt khác, thích nghi không phải là kỹ năng sống mà bạn có thể học được ngay. Đôi khi, bạn sẽ tiến hai bước rồi lại lùi một bước. Đó là điều vô cùng bình thường và lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, đừng nghĩ bản thân đã thất bại. Thay vào đó, hãy dành thời gian nhìn lại sự tiến bộ của mình để lên tinh thần cho chặng đường tiếp theo.

dau-hieu-cho-thay-ban-thanh-cong

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với những biến động lớn, và không ai nên đối mặt với chúng một mình. Nếu bạn đang chật vật trong việc thích nghi với cuộc sống mới, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ một quyển sách, một trang blog hoặc một kênh podcast. Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở bạn bè hoặc người thân. Hãy liên lạc với người mà bạn tin tưởng và tâm sự với họ. Đôi khi, chỉ sự lắng nghe của họ cũng đã giúp tâm trạng của bạn tốt lên ít nhiều. Song, bên cạnh bạn sẽ luôn có những người dày dạn kinh nghiệm. Họ cũng chưa từng đối mặt với đại dịch, nhưng đã từng trải qua cảm giác hoang mang, lo âu và buồn bã. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên và kỹ năng sống cần thiết để thích nghi với tình huống khó khăn.

ky-nang-song-thich-nghi-6

Thường xuyên chăm sóc bản thân

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên ngủ ngon và hít thở sâu đều có thể giúp bạn thích nghi với sự thay đổi. Chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, đồng thời điều hướng tâm trí của bạn tránh khỏi những ý nghĩ tiêu cực, tiết kiệm năng lượng cho những việc ý nghĩa hơn.

Hãy thêm những hoạt động, thói quen khiến bạn cảm thấy vui vẻ vào chu trình hàng ngày. Việc này sẽ “huấn luyện” cho não bộ của bạn cách điều hướng năng lượng. Nhờ đó, khi những thay đổi phát sinh, bạn có thể giải tỏa cảm giác lo lắng một cách nhanh chóng. 

Khi những biến động chưa xuất hiện, bạn càng rèn luyện việc trấn tĩnh tâm trí của mình nhiều, bạn sẽ càng thích nghi tốt khi nó thật sự xảy ra.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

Sao Kim Bọ Cạp - Lời nhắc nhở 12 cung hoàng đạo

Sao Kim Bọ Cạp - Lời nhắc nhở 12 cung hoàng đạo

Sao Kim, hành tinh của tình yêu bắt đầu đi vào cung Bọ Cạp đầy bí ẩn vào ngày 10/9, mang theo sự thay đổi đáng kể trong chuyện tình cảm của 12 cung hoàng đạo.

3 lời khuyên giúp bạn bỏ ngay thói quen “nhàn cư vi bất thiện” mùa giãn cách

3 lời khuyên giúp bạn bỏ ngay thói quen “nhàn cư vi bất thiện” mùa giãn cách

Lệnh giãn cách đã bước sang tháng thứ 3 và đã có nhiều người nhận ra chưa bao giờ họ phải đối mặt với suy nghĩ của mình nhiều như vậy. Nếu bạn đang ở trong tình cảnh như thế, thì thói quen này hoàn toàn thay đổi được, bạn chỉ cần kiên trì với các bước sau đây.

Vì biển chưa bao giờ thật xa

Vì biển chưa bao giờ thật xa

Đã bao lần tôi nói cùng biển, biển còn nhớ không giữa vô vàn những thì thầm to nhỏ của muôn người muốn gửi gắm cho biển, và chỉ muốn mỗi biển biết mà thôi

Đà Lạt - những mùa hoa trở lại trong tim tôi

Đà Lạt - những mùa hoa trở lại trong tim tôi

Ở đây giữa Đà Lạt hôm nay, đi qua câu chuyện của đời mình, mỉm cười ngắm nhìn lại quá khứ và thấy lòng mình ngập tràn một cảm giác biết ơn sâu sắc. Hơn bất kỳ động lực nào, chính những thử thách ngày ấy đã khiến tôi đi ra khỏi vùng an toàn của đời mình, đầy sợ sệt, mất mát và bất cần.

Những ngày có cha trong con luôn đẹp nhất

Những ngày có cha trong con luôn đẹp nhất

Cha đã đi đi xa thật rồi đó Chỉ mình con ôm ấp những nỗi buồn Nhớ về cha và những ngày quá khứ Là những ngày đẹp nhất của đời con.

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

back to top