Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy cứ sống thật cùng nỗi nhớ

2023-02-06 01:25

Tác giả: Dung Nhi


blogradio.vn - Tôi hiểu ra rằng, thời gian không phải liều thuốc tốt nhất, mà chính là cách chúng ta đón nhận và tôn trọng cảm xúc của mình. Tôi không sợ hãi hay trốn tránh nữa, một ngày tôi vẫn dành ra một khoảng thời gian nhỏ nhỏ để nhớ về miền xưa cũ. Nhưng lần đầu tiên, tôi mỉm cười, một nụ cười nhẹ nhàng không oán trách nữa. Thì ra là, cách chữa lành tốt nhất chính là đối diện và sống chung với cảm xúc chính mình.

***

Người ta nói tình cảm là thứ mà dễ thay đổi nhất. Và thời gian luôn là liều thuốc quên tốt nhất và hữu hiệu nhất! Mình cũng chẳng biết câu đó đúng hay sai nữa. Vì thời gian bao lâu, ngắn hay dài, còn tùy thuộc vào mỗi người khác nhau.

Có những người, người ta chỉ cần vài tháng để quên đi một cuộc tình, nhưng cũng có vài người, mất đến cả vài năm, có khi là cả đời. Vậy đâu mới là liều thuốc tốt nhất dành cho họ đây? Chẳng có một quy chuẩn một loại thuốc nào tốt nhất cả. Thời gian với mình mà nói, chỉ đơn giản là đủ khiến con người ta chấp nhận phải quên, phải bỏ sang một góc mà thôi. Vì chúng ta không thể ôm mãi một miền xưa cũ trong khi mọi thứ đều thay đổi mỗi ngày.

Trong cuộc đời của mỗi một người đều có một mối tình khắc cốt ghi tâm, mà ấy thường là mối tình đầu. Điều đáng tiếc nhất là có khi cả hai người đều không cùng nhớ về mối tình ấy. Anh ấy là mối tình đầu của bạn, là người bạn không bao giờ quên, nhưng với anh ấy, bạn chỉ là mối tình thứ hai thứ ba gì đấy và người ta không đến nỗi khắc sâu tâm khảm như bạn, liệu bạn thấy bị bất công không? 

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-con-gian-nhu-the-nao

Không đâu, cảm xúc là của riêng mỗi người, chẳng ai giống ai cả. Với bạn, người đầu tiên bạn yêu chính là người khiến bạn cả đời nhung nhớ, nhưng với một số người, người khiến họ đau đáu một đời lại là người mà họ dành tình cảm nhiều nhất, có thể là tình đầu hoặc không. Nên đôi khi, việc bạn cố chấp nhớ nhung yêu thương một ai đó, hoàn toàn là do chính bạn lựa chọn. Bạn nhớ họ, bạn xem đó là mối tình xương máu, nhưng bạn hoàn toàn không có quyền yêu cầu người ta cũng như vậy. Chỉ là bạn đang tự mình ôm những ảo mộng mà thôi.

Có một thứ tôi chưa tin, đó là thời gian. Tôi chưa dám tin, thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương. Có chăng nó chỉ khiến mình có những lúc cuốn vào guồng quay mà tạm quên đi thôi, nhưng vết thương thì vẫn còn ở đó, chỉ cần vô tình chạm nhẹ, nó lại rên những tiếng đau xé lòng. 

Tôi đã từng có đoạn thời gian, vì muốn quên đi một người mà vùi đầu vào tất cả những việc khiến tôi bận rộn, như là làm việc, như là yêu đương hẹn hò với vô số người tôi không thích, như là không từ chối bất kể cuộc hẹn ăn chơi nào của bạn bè. 

Tôi lao đầu vào những thứ khiến mình không có thời gian để suy nghĩ, để đau khổ. Có những lúc, tôi thấy mình thật sự bị quá tải vì nhiều việc đổ dồn mà không đâu vô đâu. Có những khi, một ngày 24 tiếng, tôi chỉ ngủ được 3 tiếng, còn lại bận không tả nổi. 

song-tren-doi-nen-hoc-hai-chu-tuy-duyen_(1)

3 tiếng ít ỏi đó, thường là để cơ thể nghỉ ngơi, nhưng bạn biết không, đến cả mơ tôi cũng mơ về những điều làm tôi đau khổ. Tôi càng cố quên, nó càng hiện diện. Tôi càng cố bận rộn, công việc càng đi xuống dốc. Tôi càng cố quên nhiều người, mối quan hệ chất lượng lại bị đi xuống, và quan trọng, điều tôi muốn quên đi nó vẫn nghiễm nhiên xuất hiện và hành hạ tôi. Việc đó kéo dài hơn nửa năm, một khoảng thời gian không hề ngắn thế nhưng, thời gian đó đã chữa lành cho tôi được bao nhiêu? Có chăng chỉ làm vết thương lòng càng thêm lở loét.

Tôi nhận ra rằng, thời gian qua chỉ là tôi tìm cách trốn chạy cảm xúc của mình quá nhiều. Tôi cố đè nén nỗi nhớ nhiều xuống bao nhiêu, nó lại càng kiếm cơ hội bùng lên bấy nhiêu. Thế rồi, tôi không trốn chạy nữa, tôi chọn cách đối diện với nó. Tôi bắt đầu để mặc cảm xúc của mình bành trướng. 

Lúc tôi nhớ, tôi vẫn để cho mình được phép nhớ. Tôi không còn trốn tránh nữa, tên anh vẫn thường xuyên xuất hiện trên newfeed. Sau một ngày dài làm việc, tôi vẫn mở lại những kỷ niệm tôi từng có, để mặc nỗi nhớ thương tràn về. Tôi để mọi thứ xuất hiện như chưa có gì xảy ra và học cách tôn trọng cảm xúc bên trong của mình. Và thế là tôi nhận ra, mình ổn hơn rất nhiều. Nỗi nhớ, nỗi đau, mọi thứ, nó nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

thang-5-thang-cua-nhoi-nhoi-hoi-hop-lang-im-va-man-man

Tôi hiểu ra rằng, thời gian không phải liều thuốc tốt nhất, mà chính là cách chúng ta đón nhận và tôn trọng cảm xúc của mình. Tôi không sợ hãi hay trốn tránh nữa, một ngày tôi vẫn dành ra một khoảng thời gian nhỏ nhỏ để nhớ về miền xưa cũ. Nhưng lần đầu tiên, tôi mỉm cười, một nụ cười nhẹ nhàng không oán trách nữa. Thì ra là, cách chữa lành tốt nhất chính là đối diện và sống chung với cảm xúc chính mình.

Người ta nói, càng cố quên sẽ càng nhớ. Câu này đúng. Vậy nên hãy cứ để mặc cảm xúc của mình. Nhớ thì nhớ, không sao cả. Khi để việc nhớ nhung trở thành thói quen, tự dưng mọi thứ trở nên thật nhẹ nhàng.

© Dung Nhi - blogradio.vn                 

Xem thêm: Nỗi buồn mang tên hạnh phúc l Radio Tâm Sự

Dung Nhi

Hãy vươn tới bầu trời, vì nếu không chạm tới những ngôi sao thì bạn cũng sẽ ở giữa những vì tinh tú

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

Đường xa xa mãi

Đường xa xa mãi

Anh cũng không nhớ bàn tay anh đã in dấu lên bao nhiêu công trình, bao nhiêu ngôi nhà. Anh không thể nhớ bàn chân anh đã đi qua biết bao vùng đất khác nhau, biết bao dự án lớn nhỏ khác nhau, anh chỉ biết cuộc sống của anh gắn liền với công việc từ đó.

Chúng ta có thực sự không thể quên một người

Chúng ta có thực sự không thể quên một người

Là do ta và người có duyên không có phận, cứ nghĩ là hết duyên cho nhẹ lòng. Nợ kiếp này ta đã trả đủ cho người rồi, từ nay ta sẽ đi con đường có nắng của ta, không hối hận cũng không quay đầu.

Vẻ đẹp của sự cô đơn

Vẻ đẹp của sự cô đơn

Cô đơn cho phép con người trải nghiệm một ý nghĩa sâu sắc đến từ việc tự thân và tiếp thu tâm linh cá nhân. Nó cung cấp cho chúng ta cảm giác tự do, không bị ràng buộc và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Trên hết, sự cô đơn mở ra cơ hội để chúng ta thấy rõ giá trị của những mối quan hệ, sự kết nối và sự chia sẻ.

Niềm!

Niềm!

Ta không thể biến mất nhưng lại mong mỏi những nỗi đau thôi giằng xéo, ta không thể thôi bi lụy nhưng vẫn hy vọng một ngày nào đó người cũ sẽ quay về để đêm ngày kề cạnh.

Mùa sang

Mùa sang

Mắt ai cười rồi lịm đi thành con sóng Ngỡ dòng sông băng trong ngực vỡ òa! Em thờ thẩn cuộn theo làn sóng dữ Tìm dấu trăng nghiêng đỉnh núi xa mờ...

Ngoại ơi! Con đã lớn rồi

Ngoại ơi! Con đã lớn rồi

Chiếc xe lăn bánh, tôi nhòm ra nhìn, Ngoại vẫn đứng đó với cái nón lá trên đầu mà nhìn theo, rồi Ngoại cứ xa dần xa dần đến khi mất hút trên con đường làng ngập nắng.

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

back to top