Phát thanh xúc cảm của bạn !

Năm qua bạn đã đi qua như thế nào?

2023-01-09 01:25

Tác giả: Tuyết Tâm


blogradio.vn - Tôi, một ngôi sao nhỏ ẩn sau đám mây đen, một ngày nào đó sẽ tỏa sáng giữa màn đêm thắp lên tia sáng cho mọi người. Một năm dịch bệnh với nhiều khó khăn, một bước ngoặt mới, một trang sách mới. Tôi đã 18, đã trưởng thành. Năm qua bạn đã đi qua như thế nào?

***

Một năm dài đằng đẵng trôi qua chỉ như một cái chớp mắt nhẹ nhàng. Giật mình tôi chợt nhận ra, lại một năm nữa trôi qua rồi! Một năm vừa qua tôi đã làm gì? Tôi đã trải qua những chuyện gì?

Tôi như kẻ say tỉnh rượu, người ngủ mê tỉnh giấc sau thời gian dài u mê, chìm đắm vào hư ảo. Tôi cuối cùng cũng đã nhận ra vị trí của mình trái tim của người ấy, à không, nói đúng hơn chính là tôi cuối cùng cũng nhận ra trong trái tim đó chưa từng tồn tại vị trí nào cho tôi. 

Sau một cơn say tình ảo, tôi đã thức tỉnh trái tim mình. Điều gì nên quên thì tập quên đi.Điều gì nên nhớ thì phải cố nhớ thật kĩ. Điều gì cần đối mặt sớm hay muộn cũng phải đối diện với nó mà thôi! Cho dù diễn giỏi đến đâu cũng không thể che dấu được sự thật, những lời nói, hứa hẹn và những nét chữ đi cùng những ngày tháng chờ đợi đều là giả dối mà thôi! Nếu đã không thể duy trì thì buông tay đây chính là lựa chọn tốt nhất cho cả hai!

“Trăm năm Kiều vẫn là Kiều!

Tình đầu tan vỡ là điều hiển nhiên!”

11

Tình cảm tuổi mới lớn nhiều mông lung hư ảo, đáng hay không cũng chỉ là kỉ niệm tuổi thanh xuân khờ dại. Gạt bỏ những cảm xúc buồn trong tình cảm, tôi đón chờ một cuộc thi quan trọng trong đời học sinh. Tốt nghiệp THPT. Đúng vậy! Tôi, cô gái 17 tuổi vừa trải qua sự thất vọng về tình cảm đầu đời, vừa thức tỉnh từ sự mơ hồ của tình cảm hư ảo suốt những năm qua tôi lại tiếp tục đối mặt với một vấn đề rất quan trọng mà tôi luôn cố lảng tránh suốt những năm tháng cấp 3. Liệu rằng tôi có nên thi đại học hay không? Tôi nên chọn ngành gì? 

Tôi nên làm gì đây nếu cứ như vậy mà thi đại học? Tôi nên làm gì đây khi một mặt mẹ tôi muốn tôi có thể học sư phạm có nghề nghiệp ổn định sau này, mặt khác mẹ tôi lại muốn tôi nghỉ vào làm công ty phụ giúp gia đình.

Cuối cùng thì kì thi quan trọng ấy cũng đến, trang cuối thời học sinh chuẩn bị khép lại, tôi nên chọn mở quyển sách nào tiếp theo cho cuộc đời mình đây! Tôi rất phân vân, không biết nên làm gì. Lúc này, những cô bạn thân tôi đã giúp tôi đưa ra được quyết định. Tôi với niềm tin cùng hai cô bạn mình bắt đầu cho cuộc sống sinh viên vừa học vừa làm. Chúng tôi chọn thành phố Hồ Chí Minh làm nơi bắt đầu cho trang sách mới.

Người tính không bằng trời tính, vì để có thể học cùng trường với các bạn mình mà tôi ngay cả ôn bài cũng không ôn vì tôi biết tôi có thể đậu nguyện vọng 1 nhưng các bạn tôi thì...Đúng vậy, linh cảm của tôi thật nhạy mà, ba người cùng quyết tâm cuối cùng chỉ có mỗi tôi bước. Hôm có kết quả tôi đã khóc suốt cả ngày, thậm chí tôi còn lấy kết quả trượt Đại học của bạn tôi để nói với mẹ rằng tôi rớt Đại học rồi. 

Tôi muốn cùng hai người họ bắt đầu. Mẹ tôi không ý kiến gì, vì dù đậu hay không mẹ tôi vẫn ủng hộ tôi. Nhưng biểu hiện của mẹ cùng với những lời hỏi thăm của hàng xóm láng giềng xung quanh khiến tôi tỉnh táo hơn hẳn, tại sao tôi phải bỏ kết quả mà tôi đạt được trong khi ngoài kia nhiều người ao ước kết quả của tôi mà không thể nắm bắt được, hơn nữa từ nhỏ ở xóm tôi mọi người vốn cho rằng tôi trở thành một giáo viên trong nay mai là chuyện sớm muộn của thời gian rồi. 

12

Ngoài những người thật lòng muốn tốt cho tôi thì vẫn còn nhiều người đang đợi cơ hội để đâm thọc gia đình tôi. Tôi đã chọn sư phạm thì ngay từ đầu đã từ bỏ khát khao mà tôi chôn sâu trong tâm can tôi những năm qua. Chẳng phải chỉ là một mình chống chọi thôi sao? Dù sao, tôi một mình cũng đã sớm quen rồi.

Hiện tại, tôi đã sắp hoàn thành xong học kì đầu tiên của năm nhất. Tôi vẫn sẽ tiếp tục con đường tôi đã chọn dù cho đó là quyết định không xuất phát từ đam mê, nhiệt huyết từ trái tim tôi, nhưng điều đó đã làm sao, tôi thích tự do, thích hòa mình vào thiên nhiên.Việc học không cản trở được đam mê trong tôi, nó giúp tôi nhận thấy rõ hơn nhiệt huyết, sự thúc giục trào dâng trong tôi. Tôi, một bóng ma cô độc, một ngày nào đó sẽ dung hòa được đam mê và nghề nghiệp tương lai.

Tôi, một ngôi sao nhỏ ẩn sau đám mây đen, một ngày nào đó sẽ tỏa sáng giữa màn đêm thắp lên tia sáng cho mọi người. Một năm dịch bệnh với nhiều khó khăn, một bước ngoặt mới, một trang sách mới. Tôi đã 18, đã trưởng thành. Năm qua bạn đã đi qua như thế nào?

© Tuyết Tâm - blogradio.vn                             

Xem thêm: Thay đổi góc nhìn để thấy cuộc sống hạnh phúc hơn | Radio Tâm sự

Tuyết Tâm

Một con người đầy sự mâu thuẫn...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top