Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc như thế nào là đủ?

2017-06-12 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Bất chợt trên con đường thân quen, tôi chợt nghĩ, mình đã sống thế nào nhỉ? Mình làm được cái gì?

***

Là thứ 6 cuối tuần, ngày nắng đẹp, chắc nóng rồi vì mới sáng mà mặt trời đã chang chang. Nghĩ lễ này hết nặng đầu, về việc có cần về quê hay không? Hết nặng đầu vì phải lo tiền, phải lo ứng xử sao cho khéo, giờ thì đi đâu cũng được. Cứ xách ba lô lên và đi thôi… Cuộc đời đã bước sang hành trình mới, mọi vướng bận, mọi ràng buộc đều cởi bỏ ở lại. Tự do, tự do để xách ba lô đến những vùng miền xa lạ… Hạnh phúc!

Chợt nhận ra rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản là không trói buộc nhau, bước chân trên hành trình riêng nhưng vẫn mong người ấy sống tốt và hạnh phúc. Không kỳ vọng, cũng chẳng nỗ lực… chỉ là mỗi ngày, sống tốt hơn.

Hạnh phúc rất bình dị trong đời sống, vì đôi khi chỉ nghĩ đến một người, mong người ấy sống tốt. Thật may vì còn có một ai đó để có động lực phấn đấu hơn, vươn lên hơn, mạnh mẽ hơn. Vậy là đủ!

Hạnh phúc như thế nào là đủ?

Hạnh phúc là khi đối mặt với những tất cả những phiền muộn trong cuộc sống, lặng lẽ để chỉ chiêm nghiệm cái khổ.

Hạnh phúc để hiểu thấy những toan tính, xấu xa trong lòng mình, để thấy nên cảm thông và vị tha hơn cho con người.

Hạnh phúc khi nhận ra rằng dù có cái gì đến nhưng lòng vẫn bình lặng là được.

Hạnh phúc là được sống với chính mình, tôn trọng chính mình và tôn trọng cả người khác nữa.

Hạnh phúc là chấp nhận mọi thứ diễn ra không như ý mình, chấp nhận sự muôn mặt của con người, muôn mặt của vạn vật, sống cũng chỉ là để trải lòng ra đón nhận mọi thứ.

Bất chợt trên con đường thân quen, tôi chợt nghĩ, mình đã sống thế nào nhỉ? Mình làm được cái gì? Và rồi những hình ảnh hiện ra là tôi đã giúp đỡ được gia đình những gì, mua cho ông nội một cái áo đẹp, tôi đã mua cho bà một đôi dép, mua quần áo cho ba mẹ tôi, dẫn người nha đi ăn tối, rồi cho một cụ già nhặt ve chai bên đường tiền, rồi lớp học thiện nguyện, rồi hình ảnh tôi đến thăm những em mồ côi… hay là lúc tôi ôm chầm cô bạn, vỗ về “không sao cả, có tôi đây mà”, hay là lúc tôi ngồi im lắng nghe ai đó tâm sự hết nỗi lòng. Ồ, đó là tất cả, là những lúc tôi cho đi. Đó là những gì còn đọng lại khi con người đến và đi khỏi cuộc đời. Là lúc chúng ta cho đi, là lúc con người đến với nhau bằng lòng chân thành và nhận chân thành… Tôi bắt đầu cảm nhận được hạnh phúc, hạnh phúc thực sự và sâu sắc nhất trong đời…

Hạnh phúc như thế nào là đủ?

Tôi bắt đầu cảm nhận được vẻ đẹp sâu thẳm trong tâm hồn mỗi con người, vẻ đẹp của tình yêu thương, sự gắn kết, cho đi và tha thứ. Thực ra ngay tại đây, trong lòng tôi bây giờ, mọi thứ rất nhẹ nhàng, không oán giận một ai, ganh ghét, thù hằn hay đố kỵ. Tôi nhận ra rằng mỗi người có một số mệnh riêng, có một bài học riêng, không ai giống ai cả. Và, mình phải bản lĩnh để đối đầu, chiêm nghiệm và học hỏi ra bài học của chính mình.

Thế giới tôi đang sống có những tình người chân thành và có cả những giọt nước mắt yêu thương. Thế giới tôi đang sống có sự hy sinh to lớn vì người khác, có những cung bậc cảm xúc rất thiêng liêng, có những gánh nặng oằn bờ vai người mẹ già tảo tần nuôi con khôn lớn. Thế giới tôi sống, có những con người vươn lên trong bùn, họ tỏa sáng trong nghèo khó, họ vươn lên sống rất có ích cho đời.

Và đó chính là thế giới tôi đang sống.

© Tram Le – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top