Hai nốt trầm của bài ca tháng 9
2016-09-22 01:30
Tác giả:
Tháng 9 về, về trong cái nắng trong veo trên nền mây trời xanh ngọc, về trong tiếng trống tựu trường, trong tiếng cười nói râm ran của lứa tuổi học trò. Tháng 9 là bài hát reo vui với những nốt bổng cao và sáng, nhưng mấy ai biết được bài hát ấy còn mang trong mình hai nốt trầm buồn mà ai cũng sẽ trải qua nhưng một nấc thang đánh dấu cột mốc vào đời.
Nốt trầm thứ nhất dành cho những cô cậu học trò bắt đầu bước vào giảng đường đại học, bước vào trường nghề, trường đời, nơi mà các cô cậu bé sẽ cảm nhận rõ nhất “rời xa vòng tay ba mẹ là bão tố” khi phải bắt đầu thích nghi với môi trường mới, cuộc sống mới. Là những đêm nghe tiếng mưa rơi mà nặng lòng nhớ cha mẹ, nghe tin bão là cháy hết ruột gan vì lo đồng áng ngập úng, nhà cửa chìm trong biển nước. Là sau những giờ học trên giảng đường là giọt nước mắt lén lau khi mệt mỏi, gục ngã sau những giờ làm thêm, khứa lên da thịt nhiều vết xước khi phải bon chen, bị xô ngã giữa guồng quay đô thị. Là những khi trái gió trở trời nằm co ro cho qua cơn cảm cúm, mà chỉ dám nói qua điện thoại với ba mẹ “con vẫn khỏe và học hành vẫn ổn”. Hai chữ “cơm nhà” trở thành món ăn xa xỉ nhất, thay vào đó là những bữa ăn tạm bợ, qua loa để kịp giờ học, giờ làm. Là cảm giác thèm nghe tiếng trách la của ba mẹ giống như những ngày ban trưa của thuở xưa còn ham chơi hơn ham học. Là khi bắt gặp một đoạn thơ mà nhói lòng, trào tuôn nước mắt.

“Có những ngày chỉ muốn trở về quê
Nằm nghe gió rít qua hàng song cửa
Nói với mẹ: Con không đi làm nữa
Mẹ nuôi con đọc sách hết đời, nghe”
(Nguyễn Thiên Ngân)
Nốt lặng thứ hai càng nặng lòng, mang theo tình thương vô bờ của bậc làm cha, làm mẹ. Là khoảng thời gian mà những giọt mồ hôi sẽ rơi nhiều hơn trên đôi vai gầy của cha mẹ, là những lo lắng chất chồng vì đứa con thơ chập chững những bước đầu tiên vào đời. Là những đêm dài với nỗi trằn trọc lo con không biết ăn đủ no, mặc đủ ấm, có quen được nhiều bạn, thích nghi được cuộc sống mới. Là những bữa ăn giản dị mà thường chỉ còn hai người bạn già, chắt chiu tích góp những món ăn ngon để gửi con ở phương xa, là những buổi chiều tà ra đầu ngõ như một thói quen chờ đợi một hình bóng quen thuộc, là những lúc chợt giật mình, chợt vui khi nghe tiếng kêu cha mẹ của đứa bé hàng xóm cứ ngỡ con về…..
Tháng 9 đẹp lắm, nhưng tháng 9 cũng làm người ta đau đáu một nỗi âu lo về hai chữ “trưởng thành”. Trưởng thành tháng 9 là sự trưởng thành song song giữa trăm ngàn nỗi lo, gánh nặng của cha mẹ để đồng hành cùng đứa con thơ trên bước đường con tự học cách bước vào đời. Nhưng hơn hết, tháng 9 giúp những cô cậu bé tuổi ô mai ý thức được bản thân không còn ở cái tuổi “vô lo, vô nghĩ”, phải học cách tự bước đi trên đôi chân chính mình, học cách ngã phải tự đứng lên mà bước tiếp, học cách tự chăm sóc bản thân, tự phải biết chú ý an toàn, và quan trọng nhất là thấu hiểu tận tậm một điều “tình thương ba mẹ là vô bờ”, “không nơi nào ấm áp bằng gia đình” mà thêm yêu thương cha mẹ nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn để trở thành niềm tự hào của cha mẹ.
© Nguyen Thuy Van – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.


.jpg)




