Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng 9 và những ngày thu bình an

2012-09-11 15:44

Tác giả:


Blogging 24/7

Tháng 9 về, những ngày mùa thu bình an đang trôi qua.

Mùa thu của những cơn mưa ngâu bất chợt, vội vã đến rồi vội vã bỏ đi, bỏ lại em một mình trong cái nắng ngẩn ngơ.

Mùa thu của thật nhiều cơn bão. Nằm trong nhà nghe ngoài kia gió thổi mưa rơi tự thấy xót xa cho bao nhiêu kiếp người còn đang lang thang, đói khát.

Mùa thu của hương hoa Sen cuối mùa thơm ngát, mùi Cốm lúa non phảng phất trên mỗi gánh hàng rong.

Mùa thu của những cơn gió heo may cho một ngày râm mát. Phổ cố trở nên dịu dàng hơn. Và con đường Thanh Niên, Hoàng Diệu của những cây cổ thụ như ngân nga bao câu hát cùng tóc em bay.

Người ta yêu mùa thu vì mùa thu dung hòa được cái nắng của mùa hè và cái lạnh của mùa đông.

Nhưng mình yêu mùa thu vì mùa thu với mình đó là mùa kỉ niệm.

 

 

Của tiếng trống tựu trường, những nhịp hành quân một hai cho mùa khai giảng....

Hoài niệm học trò đẹp biết bao nhiêu trong những ngày mùa thu ấy.

Bắt đầu một năm học mới, mình lại thấy lớn hơn.

Nhưng theo tháng, theo năm

20 tuổi... mình không còn là cô bé con ngày nào trong bộ đồng phục áo trắng quần xanh đi trong đội diễu hành có khăn quàng đỏ tung bay.

20 tuổi… mình cũng không còn là cô bé tuổi 16 thướt tha trong tà áo dài trắng tinh khôi và dịu hiền đi trong nắng thu nhẹ nhàng.

Thế là đã qua đi rồi những ngày khai giảng… những kí ức tuổi học trò chẳng thể quên theo thời gian.

Để mỗi mùa thu khi nhìn thấy - dù chỉ là màu đỏ của khăn quàng hay áo trắng học sinh lại bồi hồi nhớ về - Một thời ta thơ ngây.

Tung tăng chạy chân đất trên sân trường đánh đuổi một bạn nam nào đó vừa giựt tóc ta hay chê ta xấu.

Những lần đến trường nhận được tin nghỉ học hay trống tiết là hò hét ầm trời. Rồi cả những lần giả vờ ốm trốn học đi về ăn uống linh đình với con bạn thân.

Hay những tình cảm trong sáng bỏ ngỏ không ai nói ra vì tự trong lòng điều biết tuổi học trò này: Hình ảnh của cậu mãi đẹp trong trái tim của tớ.

 

 

Tuổi học trò ai không một lần dại khờ, ngốc nghếch… nhưng vì thế mới là tuổi trong sáng nhất của đời người. Khi cuộc sống trong mắt em còn đẹp như mơ chưa bị chi phối bởi bao nhiêu cơm áo gạo tiền. Tuổi học trò nếu không có trò gì đáng nhớ thì thật buồn tẻ. Cái đáng nhớ của nó chính là những lần vấp ngã, những trò quỷ quái không ai bằng hay những lần bị phạt trước cột cờ, được phong danh hiệu học sinh cá biệt ‘vì một kí ức sạch sẽ quá sẽ sẽ là kí ức đáng ngủ quên’. Và vì thế mình cực thích những ai rất chơi những vẫn học giỏi và ghét những con mọt sách vô cùng.

Tháng 9 năm nay mình cũng bắt đầu một năm học mới. Một năm học không khai giảng, không có tiếng trống tựu trường nên nó bao nhiêu hụt hẫng… Nhưng cuộc sống mà, cuộc sống rồi sẽ phải thay đổi, phải có thêm bao nhiêu lo lắng...

Dù thế nào thì mùa thu vẫn đẹp biết bao nhiêu… Vì nó gợi thật nhiều cảm xúc… về một thời đã qua…

 

  • Gửi từ Mưa An – muaanngan@

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top