Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi tôi của tuổi 21

2021-02-26 01:25

Tác giả: Cỏ Non


blogradio.vn - Tôi của tuổi 21 nhất định phải đạt được những mục tiêu mới, đi những nơi chưa từng đặt chân đến, khoản tiết kiệm sắp đủ để mua máy ảnh rồi. Thích viết lách thì đừng ngại viết, viết không hay có thể viết lại. Đừng để bản thân lười biếng, cố gắng đọc thêm nhiều sách hơn. Làm những gì khiến bản thân thấy vui là được. Tuyệt nhiên, sau này nhìn lại, sẽ không thấy hối hận, vì tôi đã cố gắng hết sức rồi.

***

Đôi khi mải miết chạy theo cuộc sống này mà quên ngoảnh lại nhìn về quá khứ phía sau, tôi mới thấy bản thân mình hóa ra cũng thay đổi nhiều quá. Mẹ hay nói từ ngày tôi đi học Đại học cuộc sống trên đó đã nào nhặn tôi thế nào mà tôi lại trẻ con hơn trong khi đã bước qua con số hai rồi. 

21 tuổi là bao nhiêu? Chẳng qua là lớn 20 tuổi và nhỏ hơn 22 tuổi thôi. Tôi chẳng biết phải định nghĩa về số tuổi của mình như thế nào cho đúng. 

Người ta hay nói về tuổi hai mươi nhiều hơn, vì tuổi hai mươi được coi là độ tuổi đẹp nhất, cả thể lực và tinh thần đều trong giai đoạn nhiệt huyết và sung sức nhất. 22 tuổi vừa đến tuổi ra trường, ta lại lao đầu vào guồng quay của công việc, cày cuốc ngày đêm kiếm tiền như những con ong chăm chỉ, chẳng có thời gian để mơ mộng, đôi khi lại thèm quay về những ngày tháng sinh viên đầy hoài bão, ước mơ ấy.

Tôi của năm 21 tuổi đang lưng chừng như vậy, cũng mơ mộng lắm, mơ ước nhiều và phải đối mặt với khó khăn không ít lần. Nhìn lại tuổi trẻ của mình, hóa ra tôi cũng có kha khá những cái “lần đầu tiên”, cả những vấp ngã và thành công. 

4e4a55f60d0e44953bdae12dbba8ecab

Lần đầu tiên trượt Đại học và phải học nguyện vọng bổ sung ở một ngôi trường chưa từng đăng ký, lần đầu tự đi nhập học mà không có bố mẹ đi cùng, lần đầu tự kiếm tiền bằng chính sức của mình, lần đầu tham gia một câu lạc bộ, lần đầu giành được học bổng,...

Những thành công hay những thất bại đầu đời đã dạy cho tôi thế nào là trưởng thành, bản thân nhờ đó mà mạnh mẽ hơn. Tôi bắt đầu vạch ra những hướng đi cho tương lai của mình, tiếp tục theo đuổi đam mê, làm những gì mình thích và không ngại thử thách bản thân, dù rằng vẫn còn đó sự ngông cuồng của tuổi trẻ và nhiều lần mơ hồ về lựa chọn của mình.

Có những quyết định mà tôi đưa ra không được bố mẹ ủng hộ, bạn bè khuyên có phần hão huyền và quá sức đối với tôi, nhưng tuổi trẻ có mấy lần mười năm, đâu ai biết ngày mai sẽ ra sao, tôi chỉ có thể sống hết mình cho hiện tại. 

Tôi chấp nhận mình không thể trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người hay trở thành “con nhà người ta” như bố mẹ tôi mong muốn, bởi vì tôi là chính tôi, tôi chỉ muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có câu “Trưởng thành là ngày ngày phải chứng kiến bản thân dần trở thành con người mà mình đã từng căm ghét”. Mỗi lần đọc câu này tôi lại nghĩ, liệu sau này tôi có thật sự trở thành con người mà tôi từng căm ghét không, dù rằng trong cuộc sống không thể tránh khỏi những điều không mong muốn xảy đến. Nhưng tôi vẫn không mong bản thân sau này trở thành phiên bản đáng ghét của chính mình, cho dù có trưởng thành như thế nào thì cũng không thể vui vẻ được.

e3cd49b6bb33a16a4eb854101bfe7409

Vì thế, gửi tôi của năm 21 tuổi, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và sống một cuộc sống muốn hướng đến. Hãy cứ mạnh dạn theo đuổi đam mê, song cũng đừng chìm đắm trong đó quá mà quên đi quan tâm đến gia đình, bạn bè.

Tôi của tuổi 21 nhất định phải đạt được những mục tiêu mới, đi những nơi chưa từng đặt chân đến, khoản tiết kiệm sắp đủ để mua máy ảnh rồi. Thích viết lách thì đừng ngại viết, viết không hay có thể viết lại. Đừng để bản thân lười biếng, cố gắng đọc thêm nhiều sách hơn. Làm những gì khiến bản thân thấy vui là được. Tuyệt nhiên, sau này nhìn lại, sẽ không thấy hối hận, vì tôi đã cố gắng hết sức rồi.

Gửi đến tôi câu hát trong bài hát “Điều phi thường nhỏ bé”

“Vậy mình là ai trong bao nhiêu đây hạt cát kia giữa sa mạc?

Rồi một ngày ta tan biến như bao tinh tú kia giữa thiên hà

Ai ơi ta có bao lâu, vậy sao không phải giờ đây?

Một lần ta là ta dám bước theo ước mơ này”

© Cỏ Non - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ với bạn là gì? l Radio Tâm Sự

Cỏ Non

Một cô gái bình thường với một trái tim khao khát tự do và bước đi trên đôi chân của kẻ lữ hành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top