Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi tôi của tuổi 21

2021-02-26 01:25

Tác giả: Cỏ Non


blogradio.vn - Tôi của tuổi 21 nhất định phải đạt được những mục tiêu mới, đi những nơi chưa từng đặt chân đến, khoản tiết kiệm sắp đủ để mua máy ảnh rồi. Thích viết lách thì đừng ngại viết, viết không hay có thể viết lại. Đừng để bản thân lười biếng, cố gắng đọc thêm nhiều sách hơn. Làm những gì khiến bản thân thấy vui là được. Tuyệt nhiên, sau này nhìn lại, sẽ không thấy hối hận, vì tôi đã cố gắng hết sức rồi.

***

Đôi khi mải miết chạy theo cuộc sống này mà quên ngoảnh lại nhìn về quá khứ phía sau, tôi mới thấy bản thân mình hóa ra cũng thay đổi nhiều quá. Mẹ hay nói từ ngày tôi đi học Đại học cuộc sống trên đó đã nào nhặn tôi thế nào mà tôi lại trẻ con hơn trong khi đã bước qua con số hai rồi. 

21 tuổi là bao nhiêu? Chẳng qua là lớn 20 tuổi và nhỏ hơn 22 tuổi thôi. Tôi chẳng biết phải định nghĩa về số tuổi của mình như thế nào cho đúng. 

Người ta hay nói về tuổi hai mươi nhiều hơn, vì tuổi hai mươi được coi là độ tuổi đẹp nhất, cả thể lực và tinh thần đều trong giai đoạn nhiệt huyết và sung sức nhất. 22 tuổi vừa đến tuổi ra trường, ta lại lao đầu vào guồng quay của công việc, cày cuốc ngày đêm kiếm tiền như những con ong chăm chỉ, chẳng có thời gian để mơ mộng, đôi khi lại thèm quay về những ngày tháng sinh viên đầy hoài bão, ước mơ ấy.

Tôi của năm 21 tuổi đang lưng chừng như vậy, cũng mơ mộng lắm, mơ ước nhiều và phải đối mặt với khó khăn không ít lần. Nhìn lại tuổi trẻ của mình, hóa ra tôi cũng có kha khá những cái “lần đầu tiên”, cả những vấp ngã và thành công. 

4e4a55f60d0e44953bdae12dbba8ecab

Lần đầu tiên trượt Đại học và phải học nguyện vọng bổ sung ở một ngôi trường chưa từng đăng ký, lần đầu tự đi nhập học mà không có bố mẹ đi cùng, lần đầu tự kiếm tiền bằng chính sức của mình, lần đầu tham gia một câu lạc bộ, lần đầu giành được học bổng,...

Những thành công hay những thất bại đầu đời đã dạy cho tôi thế nào là trưởng thành, bản thân nhờ đó mà mạnh mẽ hơn. Tôi bắt đầu vạch ra những hướng đi cho tương lai của mình, tiếp tục theo đuổi đam mê, làm những gì mình thích và không ngại thử thách bản thân, dù rằng vẫn còn đó sự ngông cuồng của tuổi trẻ và nhiều lần mơ hồ về lựa chọn của mình.

Có những quyết định mà tôi đưa ra không được bố mẹ ủng hộ, bạn bè khuyên có phần hão huyền và quá sức đối với tôi, nhưng tuổi trẻ có mấy lần mười năm, đâu ai biết ngày mai sẽ ra sao, tôi chỉ có thể sống hết mình cho hiện tại. 

Tôi chấp nhận mình không thể trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người hay trở thành “con nhà người ta” như bố mẹ tôi mong muốn, bởi vì tôi là chính tôi, tôi chỉ muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có câu “Trưởng thành là ngày ngày phải chứng kiến bản thân dần trở thành con người mà mình đã từng căm ghét”. Mỗi lần đọc câu này tôi lại nghĩ, liệu sau này tôi có thật sự trở thành con người mà tôi từng căm ghét không, dù rằng trong cuộc sống không thể tránh khỏi những điều không mong muốn xảy đến. Nhưng tôi vẫn không mong bản thân sau này trở thành phiên bản đáng ghét của chính mình, cho dù có trưởng thành như thế nào thì cũng không thể vui vẻ được.

e3cd49b6bb33a16a4eb854101bfe7409

Vì thế, gửi tôi của năm 21 tuổi, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và sống một cuộc sống muốn hướng đến. Hãy cứ mạnh dạn theo đuổi đam mê, song cũng đừng chìm đắm trong đó quá mà quên đi quan tâm đến gia đình, bạn bè.

Tôi của tuổi 21 nhất định phải đạt được những mục tiêu mới, đi những nơi chưa từng đặt chân đến, khoản tiết kiệm sắp đủ để mua máy ảnh rồi. Thích viết lách thì đừng ngại viết, viết không hay có thể viết lại. Đừng để bản thân lười biếng, cố gắng đọc thêm nhiều sách hơn. Làm những gì khiến bản thân thấy vui là được. Tuyệt nhiên, sau này nhìn lại, sẽ không thấy hối hận, vì tôi đã cố gắng hết sức rồi.

Gửi đến tôi câu hát trong bài hát “Điều phi thường nhỏ bé”

“Vậy mình là ai trong bao nhiêu đây hạt cát kia giữa sa mạc?

Rồi một ngày ta tan biến như bao tinh tú kia giữa thiên hà

Ai ơi ta có bao lâu, vậy sao không phải giờ đây?

Một lần ta là ta dám bước theo ước mơ này”

© Cỏ Non - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ với bạn là gì? l Radio Tâm Sự

Cỏ Non

Một cô gái bình thường với một trái tim khao khát tự do và bước đi trên đôi chân của kẻ lữ hành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi trở thành người cũ đừng oán trách nhau

Khi trở thành người cũ đừng oán trách nhau

Sau này, khi đã trở thành người cũ của nhau rồi, xin hãy đừng oán trách người kia đã vô tâm bỏ ta mà đi, cũng đừng hoài niệm quá nhiều về quá khứ, cũng đừng than khóc, bi lụy. Hãy sống một cuộc đời mới, cuộc đời do chính ta quyết định diện mạo, đường đi của nó và hãy yêu thương khi còn có thể.

Những mảnh ghép sai lệch

Những mảnh ghép sai lệch

Bắt họ yêu mình là một điều quá khó, bởi chính cô cũng chẳng thể ép bản thân rung động với người ta. Thôi thì, khó quá đành bỏ qua cho nhẹ nhõm.

Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Có thể ví tình yêu như một loài hoa diệu kỳ, nảy nở trong tâm hồn khiến người ta như trẻ lại, cuộc sống cũng vì vậy mà trở nên rực rỡ hơn. Ở cạnh bên người ta yêu thương, tưởng chừng như có những khi thời gian quá là ít ỏi để nói hết cho nhau tất cả mọi điều, nhưng cũng lắm lúc xuất hiện những khoảng lặng. Sự im lặng luôn là điều tất yếu trong tất cả mối quan hệ, nhưng không phải lúc nào đó cũng là một dấu hiệu xấu.

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

Con hạnh phúc vì có mẹ. Con vững chắc khi có mẹ luôn động viên. Và con biết nhà mình luôn đón chào con, đối với con thế là đủ. Cảm ơn mẹ đã dạy con sống khiêm tốn, vui vẻ và luôn yêu đời. Có thể con không hay giãi bày với mẹ, nhưng con luôn biết mẹ yêu con đến nhường nào, mẹ dõi theo và sát cánh cùng con.

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời. Người ta luôn tìm những lý do không đâu để biện hộ cho nỗi bất hạnh của mình nhưng họ đâu biết rằng “Hạnh phúc ở ngay đây, nhưng hạnh phúc không tìm tới ta, ta mới là chủ thể đi tìm hạnh phúc”.

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

back to top