Phát thanh xúc cảm của bạn !

Duyên cạn rồi còn tiếc nuối làm chi

2018-07-28 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Người ta từng nói, đừng trách duyên, vì duyên không biết nói; cũng đừng trách người, bởi người chẳng quan tâm. Những niềm vui ta có được trong cuộc sống này, cả những đớn đau ta phải oằn mình trải qua, đều là sự sắp đặt sẵn của duyên phận mỗi người.

***

blog radio, Duyên cạn rồi còn tiếc nuối làm chi

Mùa thu cuối cùng cũng đến. Sau bao nỗi vất vả níu giữ của cành cây, chiếc lá vàng dẫu sao cũng phải nói lời tạm biệt. Hẳn chúng đã cố gắng rất nhiều, nhưng tựa như duyên phận vậy, cả hai đã không thể ở lại bên nhau cho đến mãi sau này. Tình yêu chính là như thế. Chuyện yêu đương thắm thiết không thể ngày một ngày hai mà biết trước kết quả, cũng không thể dựa vào niềm tin của chính mình mà suy diễn chuyện tương lai.

Yêu được một người là nhờ có chữ duyên. Buông bỏ một người cũng là vì hết duyên. Thế gian này, hóa ra chỉ quanh đi quẩn lại bởi một chữ duyên. Duyên còn người còn. Duyên hết người đi. Sao cứ phải đau lòng, tiếc nuối vì những chuyện thuộc về duyên số đã xảy ra?

Khi yêu, con người ta thường đắm chìm trong tình yêu mà lãng quên cả thế giới. Đôi lúc, những ngọt ngào tuổi mộng mơ, những ánh mắt, cơn say vẽ lên một bầu trời màu hồng trong tâm tưởng. Người ta càng tin vào sự vĩnh hằng của tình yêu, thì người ta càng dễ hy vọng vào một tương lai đầy những sắc màu viễn vông và ngập tràn mộng tưởng. Người ta càng yêu, người ta càng say, bởi thế mà khi đổ vỡ, ngoài đau lòng, thì còn tồn tại một thứ cảm giác gọi là chơi vơi, hụt hẫng.

Người ta không còn tin vào tình yêu, lại càng không tin vào hai chữ duyên phận. Chúng ta đã tìm thấy nhau rồi, đã ở lại bên nhau đến giây phút này đây, nhưng chuyện tương lai cuối cùng lại không còn đối phương dựng xây cùng mình nữa. Đã từng tồn tại thứ gọi là duyên, là nợ trong đoạn tình cảm đang dở, nửa vời ấy. Và chúng ta có lẽ cũng từng rất hạnh phúc. Nhưng giờ phút này, phận duyên đã cạn. Người cùng chúng ta đi qua những năm tháng ấy, nay đã không phải là họ nữa rồi...

Người ta từng nói, đừng trách duyên, vì duyên không biết nói; cũng đừng trách người, bởi người chẳng quan tâm. Những niềm vui ta có được trong cuộc sống này, cả những đớn đau ta phải oằn mình trải qua, đều là sự sắp đặt sẵn của duyên phận mỗi người. Ai hôm nay khổ đau, biết đâu được ngày sau sẽ hạnh phúc. Ai đang nắm giữ những vẹn tròn của tình yêu, đâu biết rằng sẽ có ngày vì hết duyên mà vỡ tan, méo mó. Mỗi người chúng ta đều có một dạng năng lực riêng, nhưng dẫu cho nó có vĩ đại đến đâu cũng không thể giúp bản thân đoán trước được phận duyên của mình. Tình yêu mà, đôi lúc sẽ có những dấu chấm lửng không nói ra, và cũng không cần người phải hiểu.

blog radio, Duyên cạn rồi còn tiếc nuối làm chi

Có những ngày vì tầm phơ tầm phào chẳng hiểu được lại vớ duyên vào người. Duyên từ trên trời rơi xuống, người ta có suy nghĩ như vậy đấy. Một ngày vô duyên vô cớ đến không hiểu được, ta tìm thấy nửa kia của mình. Không cần hiểu nguyên lý của mọi việc xảy ra, chúng ta hãy chỉ sống an yên bên hạnh phúc của mình. Có thể nắm giữ hãy cứ nắm giữ. Không nắm giữ được thì hãy để người ấy ra đi. Ta đừng quá tiếc nuối, duyên cạn rồi, níu giữ làm gì, để chỉ nhận về toàn những thương đau?

Hết duyên, người ta phải đi qua những tổn thương bằng một trái tim chấp vá đầy nỗi đau lòng. Có một trái tim từng kiêu hãnh bảo rằng chuyện hết duyên, hết phận chỉ là chuyện phù du, đến được bên nhau thì sẽ trọn đời trọn kiếp mà cam tâm ở lại đến cùng. Lạ lùng thay, trái tim ấy giờ đây lại cạn đứt nhân duyên, cứ thổn thức những nỗi niềm triền miên không thể vỗ về được.

Phận duyên ngắn hạn. Người ở lại hôm nay biết đâu được sẽ biến mất vào một ngày nào đó trong tương lai. Liệu rằng người đang ở cạnh chúng ta lúc này, chính là người duyên phận đã đưa đẩy cùng ta xây đắp chuyện lâu dài, hay chỉ là người vô tình bước cùng ta một đoạn, rồi rẽ ngoặc sang một hành trình mới cùng một ai khác không phải là ta?

Chúng ta đâu thể nào biết được, nên việc có thể làm là trân trọng từng phút từng giây bên người đang hiện diện. Họ có thể ở. Họ có thể đi. Vì đó là duyên, là phận rồi mà.

Rồi người sẽ ở

hay người sẽ đi?

thôi tùy duyên nợ

định ngày biệt li.

© Trôi – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top