Phát thanh xúc cảm của bạn !

Duyên cạn rồi còn tiếc nuối làm chi

2018-07-28 01:35

Tác giả: Phạm Huỳnh Xuân Trúc

blogradio.vn - Người ta từng nói, đừng trách duyên, vì duyên không biết nói; cũng đừng trách người, bởi người chẳng quan tâm. Những niềm vui ta có được trong cuộc sống này, cả những đớn đau ta phải oằn mình trải qua, đều là sự sắp đặt sẵn của duyên phận mỗi người.

***

blog radio, Duyên cạn rồi còn tiếc nuối làm chi

Mùa thu cuối cùng cũng đến. Sau bao nỗi vất vả níu giữ của cành cây, chiếc lá vàng dẫu sao cũng phải nói lời tạm biệt. Hẳn chúng đã cố gắng rất nhiều, nhưng tựa như duyên phận vậy, cả hai đã không thể ở lại bên nhau cho đến mãi sau này. Tình yêu chính là như thế. Chuyện yêu đương thắm thiết không thể ngày một ngày hai mà biết trước kết quả, cũng không thể dựa vào niềm tin của chính mình mà suy diễn chuyện tương lai.

Yêu được một người là nhờ có chữ duyên. Buông bỏ một người cũng là vì hết duyên. Thế gian này, hóa ra chỉ quanh đi quẩn lại bởi một chữ duyên. Duyên còn người còn. Duyên hết người đi. Sao cứ phải đau lòng, tiếc nuối vì những chuyện thuộc về duyên số đã xảy ra?

Khi yêu, con người ta thường đắm chìm trong tình yêu mà lãng quên cả thế giới. Đôi lúc, những ngọt ngào tuổi mộng mơ, những ánh mắt, cơn say vẽ lên một bầu trời màu hồng trong tâm tưởng. Người ta càng tin vào sự vĩnh hằng của tình yêu, thì người ta càng dễ hy vọng vào một tương lai đầy những sắc màu viễn vông và ngập tràn mộng tưởng. Người ta càng yêu, người ta càng say, bởi thế mà khi đổ vỡ, ngoài đau lòng, thì còn tồn tại một thứ cảm giác gọi là chơi vơi, hụt hẫng.

Người ta không còn tin vào tình yêu, lại càng không tin vào hai chữ duyên phận. Chúng ta đã tìm thấy nhau rồi, đã ở lại bên nhau đến giây phút này đây, nhưng chuyện tương lai cuối cùng lại không còn đối phương dựng xây cùng mình nữa. Đã từng tồn tại thứ gọi là duyên, là nợ trong đoạn tình cảm đang dở, nửa vời ấy. Và chúng ta có lẽ cũng từng rất hạnh phúc. Nhưng giờ phút này, phận duyên đã cạn. Người cùng chúng ta đi qua những năm tháng ấy, nay đã không phải là họ nữa rồi...

Người ta từng nói, đừng trách duyên, vì duyên không biết nói; cũng đừng trách người, bởi người chẳng quan tâm. Những niềm vui ta có được trong cuộc sống này, cả những đớn đau ta phải oằn mình trải qua, đều là sự sắp đặt sẵn của duyên phận mỗi người. Ai hôm nay khổ đau, biết đâu được ngày sau sẽ hạnh phúc. Ai đang nắm giữ những vẹn tròn của tình yêu, đâu biết rằng sẽ có ngày vì hết duyên mà vỡ tan, méo mó. Mỗi người chúng ta đều có một dạng năng lực riêng, nhưng dẫu cho nó có vĩ đại đến đâu cũng không thể giúp bản thân đoán trước được phận duyên của mình. Tình yêu mà, đôi lúc sẽ có những dấu chấm lửng không nói ra, và cũng không cần người phải hiểu.

blog radio, Duyên cạn rồi còn tiếc nuối làm chi

Có những ngày vì tầm phơ tầm phào chẳng hiểu được lại vớ duyên vào người. Duyên từ trên trời rơi xuống, người ta có suy nghĩ như vậy đấy. Một ngày vô duyên vô cớ đến không hiểu được, ta tìm thấy nửa kia của mình. Không cần hiểu nguyên lý của mọi việc xảy ra, chúng ta hãy chỉ sống an yên bên hạnh phúc của mình. Có thể nắm giữ hãy cứ nắm giữ. Không nắm giữ được thì hãy để người ấy ra đi. Ta đừng quá tiếc nuối, duyên cạn rồi, níu giữ làm gì, để chỉ nhận về toàn những thương đau?

Hết duyên, người ta phải đi qua những tổn thương bằng một trái tim chấp vá đầy nỗi đau lòng. Có một trái tim từng kiêu hãnh bảo rằng chuyện hết duyên, hết phận chỉ là chuyện phù du, đến được bên nhau thì sẽ trọn đời trọn kiếp mà cam tâm ở lại đến cùng. Lạ lùng thay, trái tim ấy giờ đây lại cạn đứt nhân duyên, cứ thổn thức những nỗi niềm triền miên không thể vỗ về được.

Phận duyên ngắn hạn. Người ở lại hôm nay biết đâu được sẽ biến mất vào một ngày nào đó trong tương lai. Liệu rằng người đang ở cạnh chúng ta lúc này, chính là người duyên phận đã đưa đẩy cùng ta xây đắp chuyện lâu dài, hay chỉ là người vô tình bước cùng ta một đoạn, rồi rẽ ngoặc sang một hành trình mới cùng một ai khác không phải là ta?

Chúng ta đâu thể nào biết được, nên việc có thể làm là trân trọng từng phút từng giây bên người đang hiện diện. Họ có thể ở. Họ có thể đi. Vì đó là duyên, là phận rồi mà.

Rồi người sẽ ở

hay người sẽ đi?

thôi tùy duyên nợ

định ngày biệt li.

© Trôi – blogradio.vn

Phạm Huỳnh Xuân Trúc

Một đứa trẻ đang loay hoay trong thân xác trưởng thành.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta của sau này

Chúng ta của sau này

Ta rồi sẽ quên nhau, như cái cách năm tháng quên những người từng có mặt. Thương đau rồi sẽ bị bỏ lại bên thềm, thôi hiện về trong những giấc mộng chập chờn, thôi nhắc nhở ta nhớ về nhau, thôi khiến đôi mắt ta chan chứa lệ nhòa.

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Những ngày qua dường như cả showbiz Hàn nói riêng và showbiz Châu Á nói chung đều vô cùng thương tiếc trước sự ra đi đầy tiếc nuối của “nàng hoa tuyết” Sulli. Nguyên nhân là do căn bệnh trầm cảm của cô trở nên vô cùng trầm trọng và cô gái nhỏ để chọn cách rời bỏ thế giới để giải thoát cho bản thân.

Phụ nữ sở hữu đôi bàn chân này cả đời hạnh phúc, tiền tiêu không hết

Phụ nữ sở hữu đôi bàn chân này cả đời hạnh phúc, tiền tiêu không hết

Cô gái nào sở hữu đôi bàn chân này thì xin chúc mừng, cuộc đời bạn cực kỳ may mắn, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông.

Xa nhau rồi nhưng lòng đã thật sự ‘hết thương cạn nhớ’?

Xa nhau rồi nhưng lòng đã thật sự ‘hết thương cạn nhớ’?

Là ai hết thương cạn nhớ, là trái tim ai vì ai mà vụn vỡ, chẳng là ai cả chỉ có chính mình tự chọn xa nhau. Giọt nước mắt dưới mưa liệu có phải là một giọt nước mắt đau lòng hay tất cả chỉ là trốn tránh. Nước hòa vào nước chỉ có nỗi lòng là chẳng thể hòa vào đâu được, cũng chẳng thể ẩn nấp.

Con mệt rồi, mẹ ôm con một cái được không?

Con mệt rồi, mẹ ôm con một cái được không?

Con thực sự muốn về nhà mẹ ơi, con mệt mỏi quá rồi, con muốn về tâm sự mọi chuyện với mẹ, muốn ăn cơm mẹ nấu, muốn chạy qua thủ thỉ to nhỏ gì đó với nội hay đơn giản hơn, con muốn về nhà, nơi mà con sẽ như một đứa trẻ, cười cười nói nói, không còn phải gồng mình mạnh mẽ làm gì nữa.

Yêu thế rồi có trọn vẹn được đâu

Yêu thế rồi có trọn vẹn được đâu

Biết phải làm sao khi nhớ thương còn da diết Nhưng đời mà, có trọn vẹn được đâu

8 dấu hiệu chỉ ra điểm khác nhau giữa bạn bình thường và bạn thân

8 dấu hiệu chỉ ra điểm khác nhau giữa bạn bình thường và bạn thân

Một người bạn bình thường sẽ không bao giờ nói ra những sai lầm của bạn vì sợ mất lòng, nhưng bạn thân thì lại cực kỳ thoải mái làm điều đó.

Đừng vì một người không xứng đáng mà phí hoài cả thanh xuân

Đừng vì một người không xứng đáng mà phí hoài cả thanh xuân

Tại sao lại đặt cả thanh xuân tươi đẹp của mình vào một người đàn ông không đưa lại cảm giác an toàn trong trái tim em. Yêu nhau một năm, hai năm... hay nhiều hơn thế nữa bạn vẫn có thể rời đi khi hai trái tim không còn chung một chí hướng.

Đi ngang qua kỷ niệm

Đi ngang qua kỷ niệm

Tôi không dám nhớ cái cảnh hai đứa đứng trên sân ga, nắm chặt tay nhau, níu kéo từng chút một, níu kéo từng giây để được bên nhau. Rồi xa nhau, cũng sau lần chia tay trên sân ga đó, chúng tôi xa nhau mãi mãi.

Đọc dấu hiệu cho thấy bạn dễ có tướng giàu sang phú quý

Đọc dấu hiệu cho thấy bạn dễ có tướng giàu sang phú quý

Đôi mắt sáng được bảo vệ bởi lông mày cong, thể hiện cho sức khỏe tốt và sự thành công. Lông mày không nên quá gãy hoặc cạo sạch vì giúp bảo vệ bạn khỏi những lúc lệch hướng và người ghen tị.

back to top